Các nữ tu đang phục vụ tại tỉnh Sơn La tĩnh tâm Mùa Chay 2022

4/4/2022 8:17:13 PM
Mỗi khi Mùa Chay về, các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa hay được mời đi phục vụ Tuần Thánh tại các giáo xứ, cách riêng giúp cho giáo dân tĩnh tâm và xét mình xưng tội. Năm nay cũng vậy, các chị em chuẩn bị lên đường.

Để công việc được đẹp lòng Chúa và mưu ích cho những người giáo dân, trước khi lên đường, các chị em muốn thực hiện lời mời gọi của Chúa Giêsu với các môn đệ: “Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút” (Mc 6,31). Vì thế, vào Chúa Nhật V Mùa Chay (3 tháng 4 năm 2022), các nữ tu đang phục vụ trong tỉnh Sơn La tập trung tại giáo xứ Sơn La để tĩnh tâm và kín mức những ơn huệ thiêng liêng mà Chúa dành cho những ai yêu mến Người. Tổng số các nữ tu tham dự lên tới hơn 30 người. Được biết, đây là lần gặp mặt và tĩnh tâm đầu tiên của tất cả những tu sỹ đang phục vụ tại tỉnh Sơn La.

HungHoa_nutu_1.jpg

Buổi tĩnh tâm đặc biệt này được bắt đầu lúc 9g00 và kết thúc lúc 12g00 cùng ngày dưới sự đồng hành của hai linh mục giáo xứ Sơn La. Chương trình gồm có một giờ học hỏi Sứ điệp Mùa Chay 2022 của Đức Thánh Cha Phanxicô, một giờ thinh lặng, xét mình xưng tội và đỉnh cao là Thánh lễ.

Cha Giuse Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh đến việc học hỏi giáo huấn chính thức của Giáo Hội thông qua các Tông Thư, Huấn Thị hay Sứ Điệp của các Đức Giáo Hoàng. Vì thế, chúng ta là linh mục, là tu sỹ càng cần phải tìm hiểu, học hỏi và sống tâm tình của Đức Thánh Cha Phanxicô trong sứ Điệp Mùa Chay 2022. “Khi làm điều thiện, chúng ta đừng nản chí, vì đến mùa chúng ta sẽ được gặt, nếu chúng ta không sờn lòng. Vậy bao lâu còn cơ hội, chúng ta hãy làm điều thiện cho mọi người” (Gl 6, 9-10a).

Nghỉ ngơi không phải là không làm gì mà nghỉ ngơi là thay đổi công việc, thay đổi môi trường, là lui vào “sa mạc”. Có thể nói hầu hết quý Dì tham dự tĩnh tâm hôm nay ngày đêm phục vụ tại các bản dân tộc. Vì thế, sức khỏe thể xác và tinh thần có thể cũng bị hao mòn phần nào. Chúa Giêsu đã nói: “Hỡi những ai lao nhọc và gồng gánh nặng nề, hãy đến cùng Thầy, Thầy sẽ cho nghỉ ngơi, bồi dưỡng” (Mt 11,28).

Khởi đi từ phụng vụ Lời Chúa hôm nay, kể về câu chuyện người phụ nữ ngoại tình, cha Giuse chia sẻ về cái nhìn tích cực. Nếu các kinh sư và người Pharisiêu có cái nhìn tích cực và thông cảm hơn thì họ đã không lên án người phụ nữ này và không thử thách Chúa Giêsu. Về phần mình, Chúa Giêsu không chỉ có cái nhìn tích cực mà còn có cái nhìn công chính. Người ghét tội nhưng không loại trừ người có tội. Đức Giê-su nói: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu ! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa !” (Ga 8,11).

Thánh Augustinô nói: “Nếu Chúa Giêsu nói: “Đừng ném đá kẻ ngoại tình”, Người sẽ bị bắt lỗi phạm tội bất chính. Nếu Người nói: “Ném đá kẻ ấy đi”, thì xem ra Người thiếu hiền lành. Vậy, Người sẽ nói: Ai sạch tội thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi. Đó là tiếng của đức công chính”.

Nếu trong đời sống thường ngày, mỗi chúng ta có được cái nhìn của Chúa Giêsu, đó là cái nhìn tích cực, cái nhìn cảm thông, cái nhìn công chính và cái nhìn tha thứ thì những người xung quanh đã không bị tiêu cực, không bị lên án, không bị tổn thương và không bị thất vọng. Đây là bài học vô cũng quý giá cho mỗi người chúng ta.

Thánh lễ kết thúc lúc 12g00 và buổi tĩnh tâm của quý Dì cũng khép lại trong tâm tình tạ ơn và phấn khởi. Giáo xứ thiết đãi quý Dì bữa cơm thân mật, ấm cúng trong tình gia đình.

BBT Giáo xứ Sơn La


HungHoa_nutu_2.jpg

HungHoa_nutu_3.jpg

HungHoa_nutu_4.jpg

HungHoa_nutu_6.jpg

HungHoa_nutu_5.jpg

HungHoa_nutu_7.jpg

HungHoa_nutu_8.jpg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang