Các nhóm buôn bán ma túy tại Afganistan đang chiêu dụ thanh thiếu niên và trẻ em

12/15/2016 11:22:22 AM
Trong tuần qua, bộ chống ma túy Afganistan và văn phòng LHQ kiểm soát ma túy và phòng ngừa nạn tội phạm đã công bố kết quả một cuộc nghiên cứu theo đó, tại tỉnh Herat, các nhóm buôn bán ma túy đang chiêu dụ nhiều thiếu niên nếu không muốn nói là cả các trẻ em nữa trong lãnh vực vận chuyển buôn bán hay là trồng cấy thuốc phiện nữa.

AFGHANISTAN.jpg

Theo kết quả cuộc nghiên cứu này có đề tài là “Quan sát thuốc phiện tại Afganistan (Afghanistan Opium Survey), số lượng thuốc phiện thu hoạch trong năm nay 2016 đã gia tăng 46% so với năm ngoái, từ 3300 tấn lên tới 4800 tấn. Cũng trong năm nay, tổng số đất đai dành để trồng thuốc phiện gia tăng 10%.

 

Tại Afganistan, có khoảng 11% tổng số dân chúng nghiện ma túy, thêm vào đó là nhiều người Iran láng giềng tỵ nạn đến đây cũng có vấn đề liên quan đến nghiện ngập ma túy.

 

Ông Majid, giám đốc nhà tù thiếu niên ở Herat cho biết hơn 30% tổng số tù nhân dưới quyền kiểm soát tại đây đã bị kết án vì buôn bán ma túy. Chỉ nội trong 30 ngày vừa qua, cảnh sát đã bắt giữ khoảng 30 trẻ em vì vận chuyển và buôn bán ma túy. Trong số này nhiều em cũng bị nghiện. Một cuộc điều tra mới đây cho biết rằng hiện nay, số người nghiện ma túy tại tỉnh Herat lên tới khoảng 70 ngàn trong đó, 5.500 người là trẻ em.

 

Trong năm 2016, chính quyền Afganistan đã loại bỏ được 355 mẫu đất trồng nha phiến tại 7 tỉnh trong nước. Năm trước đó, 2015, đẫ có 3760 mẫu bị loại bỏ tại 12 tỉnh khác nhau. Tuy việc trồng nha phiến bị cấm, nhưng đây vẫn là nguồn lợi thu nhập lớn nhất của các giới nông dân nghèo. Họ bị các nhóm taleban lợi dụng tối đa để thu lợi nhuận bằng cách buôn bán bạch phiến trên lãnh vực quốc tế hầu chi phí cho các hoạt động vũ trang của nhóm.

 

Từ nhiều năm nay, Nga và Hoa Kỳ vận động toàn lực chống lại các dịch vụ buôn bán ma túy từ Afganistan, sẵn sàng đầu tư tiền bạc và nhân lực để ngăn chặn phần nào những hậu quả tàn hại của nha phiến trên người dân toàn thế giới.

 

(Mai Anh, RadioVaticana 14.12.2016/ ASIANEWS 07.12.2016)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang