Các nạn nhân nào trong cơn đại dịch cần được xin ơn chữa lành?

10/17/2021 8:25:39 PM
(Ngày Toàn Quốc Cầu Nguyện Xin Ơn Chữa Lành)

cau-nguyen-xin-on-chua-lanh.jpg

Đại dịch Covid-19 như một “cơn siêu bão” dữ dội và bất ngờ ập xuống trên toàn thể nhận loại và để lại nhiều hậu quả vô cùng nặng nề: nhiều người rơi vào tâm trạng lo âu, hoang mang và sợ hãi, khi phải chứng kiến cảnh tượng chết chóc, chia lìa, đau thương và mất mát. Nhiều người Kitô hữu còn mang một nỗi niềm trĩu nặng như Aica trong Bài đọc I: “Vinh dự và hy vọng của tôi ở nơi Chúa đã tiêu tan không còn nữa. Tôi cứ nhớ mãi điều đó và tâm hồn tôi tan nát hao mòn” (Ac 3, 18-20).

Vì thế, HĐGMVN đã quyết định ngày Chúa Nhật 17/10/2021 là “Ngày Toàn Quốc Cầu Nguyện Xin Ơn Chữa Lành trong Đại Dịch”. Vậy trong Thánh lễ đặc biệt này, chúng ta xin ơn Chúa chữa lành cụ thể cho những ai, và cho những nạn nhân nào của đại dịch?

- Trước hết là xin ơn chữa lành cho những bệnh nhân Covid đang được điều trị tại các bệnh viện hoặc tại nhà. Theo thống kê mới nhất, từ đầu mùa dịch cho đến nay, Việt Nam đã có hơn 861 ngàn người đã nhiễm bệnh. Trong số đó, có hơn 21 ngàn người chết, hơn 790 ngàn người đã khỏi bệnh, số còn lại là gần 50ngàn người đang phải điều trị. Và ngay cả những người đã khỏi bệnh, vẫn còn rất nhiều người bị các di chứng của Covid, nhất là những bệnh nhân nặng: phổi bị tổn thương, mệt mỏi, đau khớp, làm việc mất tập trung, do sương mù não…

Xin cho họ được ơn chữa lành và được bình phục hoàn toàn, nhờ gặp được các phương dược hiệu nghiệm và được các y bác sỹ chữa trị tận tình.

- Thứ đến là xin ơn chữa lành cho những người tinh thần đang bị suy sụp, vì mất người thân (vợ mất chồng, chồng mất vợ, con cái mất cha mẹ, anh chị em mất nhau…), gia đình tan nát; những người bị trầm uất, vì mất công ăn việc làm, cơ sở công ty xí nghiệp bị phá sản, và lâm cảnh nợ nần.

Xin cho họ được ơn chữa lành, nhờ cảm nhận được sự ủi an nâng đỡ của Chúa và của mọi người; được ơn chữa lành nhờ tìm lại được việc làm, trả được nợ nần và vực lại được cuộc sống của mình.

- Tiếp nữa là xin ơn chữa lành cho những người bị sang chấn về tâm lý vì bị cách ly, phong tỏa trong một một thời gian dài, thiếu tự do, thiếu lương thực thực phẩm và thiếu các điều kiện sống tối thiểu.

Xin cho họ được ơn chữa lành, nhờ cảm nghiệm được niềm vui và bình an khi thoát khỏi đại dịch, và dần trở lại với nhịp sống thường ngày.

- Và sau nữa là xin ơn chữa lành cho những người bị khủng hoảng về niềm tin vào Thiên Chúa. Nguyên do khi đối diện những khổ đau mất mát do dịch bệnh gây ra, họ kêu cầu Chúa mà dường như Chúa vẫn “dựa gối mà ngủ” (x.Mc 4, 38), dường như Chúa vẫn im lặng, không nghe không thấy.

Xin cho họ được ơn chữa lành nhờ cảm nhận được rằng Chúa vẫn yêu thương họ, và không bỏ rơi họ, như xưa Chúa vẫn không bỏ rơi các môn đệ trong cơn cuồng phong. Trái lại Ngài âm thầm soi sáng cho các nhà khoa học, cho các thầy thuốc bào chế được các loại thuốc điều trị cho các bệnh nhân, nhất là tìm được Vaccin chủng ngừa sớm kỷ lục, hầu giúp thế giới phần nào khống chế được đại dịch. Xin cho họ được thêm ơn chữa lành nhờ khám phá ra rằng trong cơn đại dịch, Chúa đã biến đổi tâm hồn rất nhiều người, khiến cho những người đó biết sống yêu thương và liên đới hơn, biết trân quý sự sống và coi trọng tình người hơn, v.v...

Chúng ta tin tưởng rằng lời cầu nguyện của mọi tín hữu phát xuất từ con tim sẽ chạm đến lòng thương xót của Chúa. Nhờ đó mà tất cả các nạn nhân của đại dịch sẽ được chữa lành, và cuộc sống sớm được vãn hồi: trẻ em được trở lại trường học, công nhân viên chức được trở lại cơ quan công sở, ngư dân được tiếp tục vươn khơi, thương-doanh nhân được nối lại việc giao thương buôn bán … Bấy giờ “muôn con tim sẽ vui trở lại”, và có thể reo lên như thánh Phaolô: “Trong tất cả những điều ấy, chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đã yêu thương chúng ta” (Rm 8, 37).

Lm. Giuse Nguyễn Thành Long

Lên đầu trang