Các màu lễ phục hiếm được dùng trong phụng vụ

3/14/2021 9:49:06 AM
Hầu hết người Công Giáo rất quen thuộc với các màu sắc xanh lá, tím và trắng trên áo lễ của cha chủ tế khi tham dự Thánh lễ. Màu đỏ cũng là một màu thường thấy, dù được mặc ít hơn 3 màu trên. Màu vàng được sử dụng như một thay thế cho màu trắng và không chính thức có tên trong hướng dẫn về màu lễ phục trên các sách hướng dẫn phụng vụ.

pham-phuc.jpg

Ngoài các màu căn bản trên, phụng vụ chính thức của Giáo Hội Công Giáo còn có 3 màu hồng, xanh dương và đen. Sau đây là một số thông tin ngắn và ý nghĩa của 3 màu lễ phục này.

 

1. Hồng: Màu này chỉ được sử dụng đúng 2 lần trong năm, Chúa Nhật thứ 3 mùa Vọng và Chúa Nhật thứ 4 mùa Chay. Theo truyền thống, nó muốn nói lên niềm vui giữa thời gian thống hối vì những ân huệ cao siêu sắp đến.

 

2. Đen: Màu này phổ biến trước khi có những cải cách của công đồng Vatican II. Hiện tại, màu đen vẫn là màu áo lễ hợp pháp khi cử hành lễ an táng. Màu đen được kết nối với sự than khóc và là biểu tượng của cái chết.

 

3. Xanh dương: Ngày nay áo lễ màu xanh dương toàn bộ chỉ được cho phép ở một số vùng, nó là tiền thân của áo lễ màu trắng. Xanh dương là một màu rất quan trọng có ý nghĩa sâu sắc trong truyền thống nghệ thuật Kitô Giáo, có thể xem là một màu biểu tượng của Đức Trinh Nữ Maria.

 

Theo Aleteia

Gioakim Nguyễn biên dịch

Lên đầu trang