Các hồng y kể lại kinh nghiệm về mật nghị hồng y bầu giáo hoàng

3/6/2013 9:55:49 PM
Trong khi đọc Kinh Cầu Các Thánh, để xin rất nhiều vị thánh nam nữ giúp họ, các hồng y tiến vào nhà nguyện Sistine, ý thức trách nhiệm lớn lao là phải bầu một giáo hoàng mới.

PAPAL-CONCLAVE.jpg


Ít hơn phân nửa con số 117 hồng y được phép bầu vị kế nhiệm cho ĐTC Benedict XVI đã có mặt trong mật nghị 2005 để bầu lên ngài.

 

Hai người trong số này là Hồng Y người Hondura Oscar Rodriguez Maradiaga thuộc Tổng Giáo phận Tegucigalpa và Hồng Y Nam Phi Wilfrid Napier – họ mô tả khung cảnh trong nhà nguyện Sistine là sốt sắng cầu nguyện và run sợ.

 

Hồng Y Rodriguez Maradiaga nói với Catholic News Service là, trong mật nghị, các hồng y đã ở suốt ngày trong nhà nguyện Sistine, mặc dầu họ chỉ bỏ phiếu một ngày 4 lần.

 

Thời gian trong nhà nguyện gồm có cầu nguyện, viết tên trên các lá phiếu và đếm phiếu. Nhưng khi bỏ mỗi phiếu, các hồng y phải đứng lên và thề bằng tiếng La tinh, là đã bầu theo đúng lương tâm. Với con số 115 hồng y được phép bầu, việc này sẽ mất nhiều thì giờ.

 

“Trước tượng chịu nạn và trước bức hình ‘Phán quyết ngày cánh chung’, chúng tôi nói: ‘Tôi xin Chúa Giêsu làm chứng, và xin Người phán xét tôi là tôi đã bầu theo đúng lương tâm của tôi,’ do đó quý vị có thể tưởng tượng… tại sao phải lâu như vậy. Và trong khi đó, trong khi mọi người bầu, thì chúng tôi cầu nguyện, do đó giống như là một ‘phòng tiệc ly cầu nguyện.’”

 

Hồng Y nói Rodriguez Maradiaga: "Đây là một kinh nghiệm quý báu nhất về việc bầu cử. Tôi ước mong tất cả mọi cuộc bầu cử trên thế giới đều như vậy: đây là một bầu khí cầu nguyện.”

 

Hồng y Napier nói với CNS là ngay cả trang phục của các hồng y – họ mặc áo choàng của các ca viên y như trong phụng vụ -- điều này đóng góp cho bầu khí cầu nguyện.

 

Mặc dầu ngài đã có kinh nghiệm của mật nghị 2005, ngài nói: “Có lẽ tôi cũng vẫn run sợ và lo âu lần này, nhất là vì “có một lựa chọn nhiều hơn, có những hồng y trẻ hơn, tôi tin là có những đức tính lãnh đạo thực sự. Đồng thời chúng tôi không biết nhau nhiều lắm, chúng tôi phải đặt niềm tin nơi sự hiện diện và tác động của Chúa Thánh Thần.”

 

The_Last_Judgment_Michelangelo.jpg

The Last Judgement

 

(Bùi Hữu Thư, Vietcatholic/ CNS)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang