Các giáo phận Congo hiệp ý cầu nguyện với Đức Thánh cha

7/2/2022 9:02:10 AM
Chúa nhật ngày 03 tháng Bảy này, tất cả các giáo phận tại Cộng hòa dân chủ Congo, sẽ hiệp ý với Đức Thánh cha Phanxicô khi ngài dâng thánh lễ tại Đền thờ thánh Phêrô với cộng đoàn các tín hữu Congo ở Roma và Ý.

felicien_mwanama_galumbulula.jpeg
Đức Giám mục Félicien Mwanama Galumbulula | Vatican News

Lẽ ra, Đức Thánh cha đến thăm Congo từ ngày 02 đến ngày 05 tháng Bảy này, và theo chương trình, Chúa nhật ngày 03 tháng Bảy, ngài cử hành thánh lễ tại phi trường Ndolo ở thủ đô Kinshasa, với sự tham dự của hàng triệu tín hữu. Nhưng vì ngài bị đau đầu gối, nên chuyến tông du bị hoãn lại, và ngài quyết định cử hành thánh lễ với các tín hữu Congo ở Roma.

Đức cha Félicien Mwanama Galumbulula, Giám mục giáo phận Luiza ở Congo cho biết mỗi giám mục Congo sẽ đọc một lời nguyện với các tín hữu, đồng thời với thánh lễ Đức Thánh cha cử hành tại Roma. Đức cha nói: “Chúng tôi hy vọng Đức Thánh cha sớm có thể đến thăm chúng tôi. Chúa nhật tới, chúng tôi càng hiệp ý với Đức Thánh cha và cầu nguyện để ngài sớm bình phục. Giáo hội Congo không mất hy vọng trong tương lai gần, Đức Thánh cha có thể viếng thăm đất nước này. Chúng tôi tin tưởng rằng sự hiện diện của ngài có thể bật lên những ngọn đèn chiếu của thể giới về những nhu cầu cấp thiết của đất nước chúng tôi, như sự cần thiết phải chấm dứt bạo lực vì người ta muốn khai thác các nguyên liệu như vàng và Coltan, mà Congo có rất nhiều.”

Đức cha Félicien cho biết Congo không phải chỉ giàu các khoáng sản ấy, nhưng còn giàu về số tín hữu, ơn gọi linh mục gia tăng mỗi năm. Để đáp ứng sự gia tăng đó, ngày 25 tháng Ba năm nay, Đức Thánh cha đã thành lập thêm một giáo phận mới, giáo phận Tshilomba, dâng kính thánh Giacôbê tông đồ. Đây là giáo phận đầu tiên được thành lập kể từ 51 năm nay.

(Vatican News 1-7-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P.

(rvasia.org 02.07.2022)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang