Các Giám mục Hoa Kỳ và Mêxicô quyết tâm bảo vệ người di cư

9/6/2019 7:13:25 PM
Từ ngày 30 tháng 8 đến ngày 01 tháng 9 các Giám mục ở vùng biên giới Texas-Mexico đã gặp nhau định kỳ tại Matamoros. Cuối buổi gặp gỡ, các Giám mục đã đưa ra một tuyên bố chung liên quan đến ngươi di cư.

Matamoros.jpg
Người di cư ở Matamoros (Veronica G. Cardenas)

Bản tuyên bố chung được bắt đầu như sau: "Chúng tôi, các Giám mục của vùng biên giới Texas-Mexico gặp nhau tại Matamoros, chúng tôi nhắc lại rằng chúng tôi ủng hộ sự sống, nhân phẩm và quyền của tất cả mọi người. Vì lý do này, chúng tôi không thể không bày tỏ mối quan tâm của chúng tôi về tình trạng bất bình đẳng, bạo lực và nghèo đói khiến nhiều người phải rời bỏ chính quê hương. Trong hành trình họ gặp rất nhiều nguy hiểm, bị bỏ rơi không ai quan tâm".

 

Đau buồn vì lòng thù hận chống lại người di cư và thảm kịch của các gia đình bị phân ly

 

Các Giám mục viết tiếp: "Chúng tôi rất buồn khi nhìn thấy nhiều người bị từ chối khi xin tị nạn hoặc không được an toàn, không được bảo vệ trong suốt một hành trình dài. Chúng tôi rất buồn trước thảm kịch của những gia đình bị phân ly vô nhân đạo, nhiều người phải chịu đựng trong các trại giam. Chúng tôi rất buồn trước sự phát triển của nạn phân biệt chủng tộc, lòng thù hận, phân biệt đối xử. Người di cư bị coi là kẻ xâm lược, tội phạm. Chúng tôi đau khổ trước thảm kịch của những người bị trục xuất, họ thấy ước mơ, nỗ lực và hy sinh của mình bị cắt ngang. Họ trở về nhưng không có tiền trong tay, hơn nữa còn phải mang các khoản nợ bị ký kết trong điều kiện nguy hiểm. Chúng tôi thương tiếc cho rất nhiều người chỉ vì tìm kiếm tương lai tốt hơn mà phải chịu mất mạng sống ".

 

Tiếp tục bảo vệ nhân quyền cho người nghèo và người di cư

 

Các giám mục ở vùng biên giới bày tỏ ý định tiếp tục bảo vệ "nhân quyền của người nghèo và người di cư, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên". Các ngài khẳng định với chính phủ Hoa Kỳ, Mexico, Canada, Trung Mỹ và Caribbean về nhu cầu cấp thiết "thiết lập một khu vực địa lý có các điều kiện để cung cấp cho tất cả mọi người khả năng phát triển toàn diện và một cuộc sống xứng đáng và trong hòa bình. Bản tuyên bố kết thúc với một lời hứa sẽ tiếp tục kết hợp các nỗ lực và cung cấp cứu trợ cho người di cư (CSR_5023_2019)

 

Ngọc Yến

(Vaticannews 05.09.2019)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang