Các cộng đoàn Công giáo tại Baltique lo sợ Nga xâm lăng

10/5/2022 1:30:40 PM
Từ khi xảy ra chiến tranh tại Ucraina, các cộng đoàn Công giáo tại ba nước vùng Baltique, là Lituani, Lettoni và Estoni, có sự lo sợ sẽ bị Nga xâm chiếm.

le_repubbliche_baltiche.jpeg
📷
 Le Repubbliche baltiche | Vatican News

Đức cha Zbignev Stankievics, Tổng giám mục Riga, thủ đô Lettoni, nhận định rằng những gì xảy ra tại miền Donbass, đông Ucraina cũng là một đe dọa trực tiếp cho các nước khác. “Sự đàn áp tại Ucraina cũng là một đe dọa trực tiếp đối với chúng tôi, xét vì đất nước chúng tôi giáp giới với Nga”.

Số người Công giáo tại ba cộng hòa này rất khác nhau: trong số một triệu 300.000 dân tại Estoni, đa số dân là tín hữu Tin lành Luther và chỉ có 6.500 tín hữu Công giáo và do Đức cha Philippe Jourdan, người Pháp coi sóc.

Tại Lettoni, hay cũng gọi là Latvia, như một phản ứng đối với việc Nga tấn công Ucraina, năm 2023 tới đây, nước này muốn tái lập nghĩa vụ quân sự, sau khi bãi tỏ từ 15 năm nay (2007). Ngoài ra, do quyết định của Quốc hội, từ nay cho đến ngày 15 tháng Mười Một sắp tới, tất cả những gì ca ngợi các chế độ độc tài đều phải bị tháo gỡ. Ngay hồi cuối tháng Tám năm nay, đài tưởng niệm chiến thắng của Liên Xô đã bị hủy bỏ.

G. Trần Đức Anh, O.P.

🌐 rvasia.org

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang