Cầu nguyện - Cuộc đối thoại không lời

11/27/2011 8:06:38 AM
Trong cuộc sống thời hiện đại đầy tất bật và náo nhiệt, mỗi ngày chúng ta phải đối mặt với bao nhiêu loại tiếng ồn: tiếng xe, tiếng còi inh ỏi, tiếng người...

27-caunguyen.jpg 

Sự ồn ào tác động không nhỏ đến đời sống nội tâm của con người. Những bận rộn, lo toan của cuộc sống thường nhật khiến không ít người quên đi đời sống thiêng liêng của người Kitô hữu, đó là việc dành thời giờ trò chuyện với Chúa. Chính vì thế, cuộc sống ngày nay cần lắm những giây phút lắng đọng, thinh lặng đểnhìn lại, để phản tỉnh về đời mình.

Nhận thấy tầm quan trọng của những giây phút hồi tâm, tìm về sự tĩnh lặng của tâm hồn, trở về với chính mình và lắng nghe tiếng Chúa giữa lòng xã hội đầy những bất an, Chương trình Chuyên đề, Ban Mục vụ Gia đình TGP. Sài Gòn, đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề: “Phút hồi tâm” do Lm. G.B. Giang Trung Kiên, SJ, trình bày vào ngày 19-11-2011, tại hội trường Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Đề tài dành cho những ai đang trong hành trình tìm kiếm sự bình an và hạnh phúc đích thực. Giữa những ngổn ngang trăm bề của cuộc sống náo động và bon chen, thử hỏi xem tâm hồn chúng ta có còn dành khoảng không gian nào cho Chúa nương náu không? Buổi chuyên đề đã hướng gần 300 khán giả trực tiếp của Chương trình Chuyên đề trở về với những giá trị cốt lõi của đời sống tâm linh, xuất phát điểm của mọi hành động - đó là lời cầu nguyện.

Việc cầu nguyện có là quá khó, quá sức, là một điều gì đó xa xỉ đối với con người ngày nay không? Đến với buổi nói chuyện ngày hôm nay, tôi chợt nhớ đến một câu chuyện và xin mạn phép được chia sẻ. Câu chuyện đưa ra giả thiết rằng: Nếu một ngày có 25 giờ thì liệu con người có còn than vãn không có giờ cầu nguyện nữa hay không? Và giả thiết này đã được thử nghiệm nhưng tình hình vẫn không có sự chuyển biến. Cuối cùng, một kết luận được đưa ra rằng nguyên nhân sâu xa của tình trạng này không phải vì con người không có thời gian, nhưng vì thiếu sựliên đới giữa con người với Thiên Chúa. “Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn” (Lc 21,36). Với những ai chân thành trong Đức Tin của mình thì việc Chúa Giêsu đòi hỏi không có gì vượt quá khả năng của con người cả, chỉcần một chút cố gắng trong tình mến thì mỗi người chúng ta có thể thực hiện được.

Vậy mụcđích của việc cầu nguyện là gì?

Trước hết, hãy nhìn vào tấm gương cầu nguyện của Thầy Giêsu để học cách Người cầu nguyện. Người không chỉ rao giảng Tin Mừng bằng lời nói mà còn bằng chính đời sống cầu nguyện liên lỉ. Quả vậy, Người đã cầu nguyện rất nhiều trong cuộc đời sứvụ rao giảng Tin Mừng cứu độ. Cầu nguyện với một tâm tình phó thác và vâng phục. Cầu nguyện mỗi ngày, cầu nguyện trong từng biến cố vui buồn của cuộc sống, cầu nguyện trước từng quyết định khó khăn của bước ngoặt cuộc đời.

Ước gì chúng con nhìn thấy Chúa vẫn luôn hiện hữu âm thầm trong cuộc đời chúng con và ở khắp mọi nơi.

Hồi tâmđể trở về với Chúa. Thông thường những lúc vui, hạnh phúc ít khi nào chúng ta tìm đến Chúa chỉ để nói lời cảm ơn cho đàng hoàng, nhưng ngược lại những khi bất như ý, buồn phiền, thất vọng chúng ta lại tìm đến Chúa để phàn nàn, kêu trách. Cho dù con người có bất toàn, Chúa vẫn luôn yêu thương và không bao giờ thất vọng nhưng luôn chờ đợi và giang rộng vòng tay đối với những ai thành tâm thiện chí mở cửa đón nhận Ngài. “Này đây Ta đứng trước cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, thì Ta sẽ vào nhà người ấy, sẽ dùng bữa với ngườiấy, và người ấy sẽ dùng bữa với Ta” (Kh 3,20). Phút hồi tâm giúp chúng ta xây dựng mối tương quan mật thiết hai chiều với Chúa: nói chuyện với Chúa và lắng nghe lời Người. Chúa nói, mời gọi và đánh động mỗi người chúng ta trong thinh lặng. Một sự hồi âm thiêng liêng Ngài dành cho những ai biết thinh lặng thật sự.

Giữa muôn vàn âm thanh hỗn độn của cuộc sống, ước gì chúng con biết lắng nghe tiếng Chúa đang thì thầm với chúng con và nhận ra ý Chúa tỏ hiện trong mỗi ngày sống.

Tâm nguyện được xem là nhu cầu tất yếu của những ai có cùng niềm tin vào Đức Kitô. Lời cầu nguyện là sức sống của linh hồn. Cầu nguyện còn giúp chúng ta kết hợp mật thiết với Thiên Chúa. Lời cầu nguyện là động lực giúp mỗi người chúng ta vững bước trên con đường tình yêu để mang Chúa đến với mọi người. Chỉ có những ai cảm nghiệm được Tình Yêu của Chúa qua việc cầu nguyện thì người đó mới có thể đem Tình Yêu đến cho những người xung quanh. Tình Yêu đó là gì? Đó là sự sống, là hơi thở, là ơn gọi làm người, là mọi sự Chúa ban nhưng không.

Ước gì chúng con cảm nhận tình thương của Người, để từ đó chúng con biết can đảm đáp lại và làm sáng danh Chúa trong mọi sự!

Thực ra, cầu nguyện là một cuộc đối thoại, trao đổi bằng cả con người. Hơn thế nữa điều đó còn giúp chúng ta xây dựng tình bạn với Chúa và với nhau. Còn gì hạnh phúc hơn khi con người chúng ta được Chúa nâng từ hàng tôi tớ trở thành bạn hữu: “Anh em là bạn hữu của Thầy… Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm… tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha của Thầy, Thầy đã cho anh em biết” (Ga 15,14-15). Mỗi khi mang tâm trạng bi quan, chúng ta thường có xu hướng loanh quanh đâu đó tìm đến một người nào đóđể lắp đầy khoảng trống nhưng lại trở nên xa cách với người bạn Giêsu - một Đấng vô hình nhưng lại rất hữu hình vẫn luôn ở bên cạnh, yêu thương và không bao giờ quên ban ơn cho những ai biết tìm đến với Người. Cầu nguyện để xác tín rằng ta không cô đơn trong đời sống đức tin.

Chúa đã, đang và sẽ chờ đợi con. Xin chạm đến con để con không bao giờ lỗi hẹn với Chúa.

Cầu nguyện không phải để trốn chạy cuộc đời nhưng là để vào đời. Phút hồi tâm cũng là một cách “sống chậm” trong nhịp sống hối hả ngày nay. “Sống chậm” để cảm nhận những điều bình dị xung quanh, để cảm nhận những điều nhỏ bé nhưng vô cùng quý giá, để thưởng thức cuộc sống nhiều hơn và để biết rằng cuộc sống này vẫn còn nhiều điều ý nghĩa. Hồi tâm, thinh lặng để dành một khoảng lặng cho Chúa đồng thời dừng lại với khoảng lặng của mình. Giữa thác đời cuồn cuộn, con người dễ rơi vào trạng thái bất an và cảm thấy ngột ngạt. Phút hồi tâm là một giải pháp giúp mỗi người trở về khám phá những điều rất riêng, rất thật lẩn khuất trong chính tâm hồn mình. Hồi tâm là cơ hội để mỗi người nhìn lại chính cuộc sống của bản thân mình hằng ngày, cơ hội nghiệm lại những chuyển biến nội tâm và phản ứng trước những sự việc xảy đến hằng ngày.

Dẫu biết rằng đặt dấu lặng trong một thế giới “chạy” là một thách thức, nhưng con xinđược đi ngược dòng trong bình an.

Phút hồi tâm, 5 bước thực hành

Chiêm niệm trong hoạt động, để nhậnđịnh ý Chúa trong đời sống hằng ngày, phút hồi tâm luôn giữ một vị trí hết sức quan trọng trong linh đạo của Thánh Inhaxio được tiến hành theo 5 bước:

Để tìm Chúa trong mọi sự, sau khi tĩnh tâm và đặt mình trước mặt Chúa cần tiến hành theo từng bước:

1.
Tạ ơn

Tạ ơn Chúa đã tạo dựng vạn vật vũtrụ, trong đó có tôi và mọi sự thuộc về tôi. Đó những quà tặng nhưng không và vô giá.

2.
Xin ơn soi sáng

Xin Thánh thần Ngôi ba soi sáng và ban cho tôi ơn can đảm, quảng đại để đáp lại mời gọi của Chúa qua phút hồi tâm này.

3.
Nhìn lại ngày qua

Ôn lại những ngày sống để nhận ra tình thương của Chúa và tôi đã ứng xử thế nào về các điều ấy.

4.
Xin ơn tha thứ và chữa lành

Khi đã nhận ra những yếu đuối, thiếu sót hoặc đam mê tật xấu, xin được tha thứ và chữa lành.

5.
Quyết tâm

Xin được nhạy cảm để nhận ra sự hiện diện của Chúa, quyết tâm đổi mới để xứng đáng hơn.

 

Phương Khanh

 

Lên đầu trang