Buồn nhưng lại không buồn

3/28/2020 12:27:59 PM
Khi dịch Corona bùng phát ở Vũ Hán – Trung Quốc, và sau đó là lan ra khắp thế giới. Trước sự kiện đầy kinh hoàng này, một số nơi như ở Hồng Kong, hay Singapo đã có những biện pháp ngăn chặn quyết liệt, Giáo Hội ở các nơi đó cũng tích cực cộng tác với xã hội qua việc hạn chế người tín hữu đến nhà thờ!

thanhle.jpg
Các Cha đã khóc khi không có thánh lễ diễn ra.
Ảnh: facebook

Sau này, khi dịch lan qua đất nước Ý, trong đó có thủ đô Rôma là một vùng đất được nhiều người biết đến bởi đây là trung tâm tôn giáo của Giáo Hội Công Giáo, Giáo Hội cũng mạnh tay cùng với xã hội đóng cửa các nhà thờ, ngừng các nghi lễ thông thường. Tiếp theo là tại Pháp, tại Mỹ cũng có những hành động tương tự.

 

Trước tình hình đó nhiều tín hữu lo âu, đặc biệt là đối với tín hữu Việt Nam vẫn được mệnh danh là sùng đạo, nhất là khi phụng vụ bước vào Mùa Chay, mặc dù trong thời gian gần đây có một vài giáo xứ đã có những hạn chế những nghi lễ. Nhưng ai cũng nghĩ đó chỉ là sự riêng biệt, nhỏ lẻ!

 

Điều mọi người lo lắng, sợ hãi và không ngừng thầm thĩ cầu nguyện xin ơn bình an… thì nay đã không còn xa lạ với người tín hữu của giáo phận Sài Gòn qua thông báo của Tổng giám mục ra ngày 25/03 vừa qua – đến nay ( 27/03) thì có thêm các giáo phận khác như Mỹ Tho, Long Xuyên, Bà Rịa, Đà Lạt, Lạng Sơn, Huế….. Qua thông báo này, người tín hữu thuộc các giáo phận đã chính thức đứng chung hàng ngũ với các tín hữu khác trên thế giới đang ở trong tình trạng cơn dịch hay có những tình trạng tương tự!

 

Dĩ nhiên là theo thông báo này cho biết rõ mọi sinh hoạt đạo đức vẫn có từ trước nay không còn và không biết đến bao giờ mới tái lập lại ngoại trừ một điều mà ai cũng biết đó là khi nào hết bệnh thì có lại thế thôi!

 

Nhìn vào mà sao thấy thê thảm quá! Kể từ giai đoạn này, không còn những cuộc gặp gỡ thân tình với Chúa với anh chị em nơi nhà thờ trong các dịp lễ lạy, trong các dịp đọc kinh cùng các sinh hoạt đạo đức khác, lại còn thêm cảnh ít gặp nhau vì ai cũng ngại đi ra ngoài khi đã có cảnh báo, nhắc nhở là nên ở trong nhà trừ trường hợp cần thiết… và lỡ khi có gặp nhau thì cũng đứng xa xa, không dám đến gần, chỉ nói dăm ba câu cần thiết rồi chia tay, chẳng còn sự vồn vã, thiết tha như ngày nào! Cứ như là đã chết tới nơi vậy.

 

Trước mặt thì là đúng như thế, và phải là như thế để hạn chế sự lây lan của đại dịch. Nhưng nhìn kỹ lại và suy nghĩ một chút thì ta thấy nơi các Giáo Hội đã đóng cửa nhà thờ, đặc biệt là tại bên Ý thì đều nhận ra một điều là không phải đóng là đóng luôn, đóng cho chết, mà những vị mục tử, những người có trách nhiệm luôn luôn tìm cách mở…bằng mọi cách tốt nhất, đặc biệt là trong bối cảnh này, người tín hữu được nhắc nhở, được mời gọi hãy biết và luôn sẵn sàng mở rộng cõi lòng, mở rộng con tim… để qua đó mọi người được sống tâm tình đạo đức một cách trọn vẹn, điều này cũng có nghĩa là khi ta làm điều đó ta sẽ được sống một cách dồi dào, ân tình hơn với Chúa nơi mọi người….

 

Vì vậy, trước hết nhìn vào thông báo của Đức Tổng cũng như các đức giám mục, ai cũng nhận ra đây là một quyết định rất khó khăn đối với chúng ta, nhất là trong những ngày cao điểm của Tuần Thánh và Phục Sinh, mà cộng tác với lời mời gọi của các ngài bao nhiêu có thể.

 

Điển hình như là không vì sự khó khăn, hay bị hạn chế này mà chúng ta đầu hàng bỏ cuộc, trái lại các Đức giám mục qua lời Đức Tổng đã kêu gọi cần nhận biết rõ là “Việc ngưng các sinh hoạt cộng đồng không chỉ là lo cho sự an toàn bản thân, mà còn là hành vi bác ái và đầy tinh thần trách nhiệm vì chúng ta thuộc về một cộng đồng dân tộc và một cộng đồng nhân loại.”

 

Với cái nhìn tích cực, Đức Tổng giám mục hướng mọi người tới một cái nhìn mới tốt đẹp hơn, đó là “Nạn dịch này có thể là một đại hồng thủy thanh luyện nhân loại nhưng cũng sẽ đổi mới thế giới. Chúng ta hãy tin tưởng vào Chúa và luôn hy vọng. Chúa nói: “Thầy đây, đừng sợ(Ga 6, 20).

 

Để có được sự đổi mới đầy tốt đẹp nhiều giá trị và ý nghĩa thì đòi hỏi mọi người phải nhớ rằng “Thánh lễ là cử hành mầu nhiệm Thánh giá và Phục sinh của Chúa, nên vẫn luôn là trung tâm và đỉnh cao của đời sống Hội Thánh, là nguồn mạch của ơn cứu độ, phúc lành và bình an cho nhân loại” Vì vậy tuy không có thánh lễ công đồng, nhưng “ Các cha vẫn cần cử hành thánh lễ hằng ngày nhân danh Hội Thánh để kêu cầu Chúa tuôn đổ lòng thương xót trên nhân loại, và chỉ cử hành riêng tư.”

 

Ngoài ra Các nhà thờ không tổ chức cầu nguyện cộng đoàn, nhưng vẫn mở cửa để giáo dân đến cầu nguyện riêng trước Chúa Giêsu Thánh Thể, Đấng Phục Sinh đang hiện diện giữa nhân loại “mọi ngày cho đến tận thế”.

 

Và điều cần thiết mà mỗi người phải luôn nhớ đến một điều căn bản Không được tham dự thánh lễ và các buổi cầu nguyện chung tại nhà thờ, anh chị em lại càng ý thức hơn về bổn phận cầu nguyện, hoặc riêng tư hay trong gia đình, bằng cách suy gẫm và cầu nguyện với Lời Chúa hằng ngày, lần hạt Mân Côi, hoặc sốt sắng tham dự lễ trực tuyến.”

 

 Với những bổn phận và trách nhiệm của người tín hữu trong tình hình hiện nay thì việc sống như thế nào, tới đâu là do quyết định của từng người trong niềm tin tưởng và phó thác với ơn trợ giúp của Chúa, để từ đó mà đo được lòng yêu mến của ta với Chúa và với anh chị em mình.

 

Điều này làm cho chúng ta nhớ lại tổ tiên của chúng ta nói riêng và các kitô hữu trên khắp thế giới nói chung đã phải ở trong những hoàn cảnh đầy khó khăn, lắm thử thách ác liệt, gay go…mà các ngài vẫn trung thành với niềm tin để chúng ta là con cháu được hưởng nhờ hồng ân quý giá này.

 

Một cách nào đó giúp cho chúng ta nhận biết một cách sâu sắc và rõ nét điều Chúa Giêsu đã nói với người phụ nữ Samaria là "Hỡi bà, hãy tin Ta, vì đã đến giờ người ta sẽ thờ phượng Chúa Cha, không phải ở trên núi này hay ở Giêrusalem…. Nhưng đã đến giờ, và chính là lúc này, những kẻ tôn thờ đích thực, sẽ thờ Chúa Cha trong tinh thần và chân lý, đó chính là những người tôn thờ mà Chúa Cha muốn. Thiên Chúa là tinh thần, và những kẻ tôn thờ Người, phải tôn thờ trong tinh thần và trong chân lý".

 

Vì vậy, thông báo này không làm cho ta thất vọng về một Thiên Chúa Toàn Năng mà chẳng có làm gì được cho dân của Ngài trong cơn đại dịch chi phối toàn thế giới hôm nay! Mà là một cách thế, để ta cùng với Chúa chăm sóc những điều cần thiết, có ích lợi cho muôn người hôm nay cho tới ngày mai.

 

Như thế, đây sẽ là một cơ hội thanh tẩy để có được những điều tốt đẹp giúp cho ta mọi người vững tin vào Chúa một cách thành tâm, không còn lập lờ, nước đôi…khi ta nhận ra được điều Chúa muốn nơi ta trong hoàn cảnh này, như xưa đối với dân làng Samaria được nghe lời Chúa giảng dạy, sau khi người phụ nữ báo cho họ biết về quyền năng của Ngài “ Một số đông người Samaria ở thành đó đã tin Người vì lời người đàn bà làm chứng rằng: "Ông ấy đã nói với tôi mọi việc tôi đã làm". Khi gặp Người, họ xin Người ở lại với họ. Và Người đã ở lại đó hai ngày, và vì nghe chính lời Người giảng dạy, số những kẻ tin ở Người thêm đông hẳn, họ bảo người đàn bà: "Giờ đây, không phải vì những lời chị kể mà chúng tôi tin, nhưng chính chúng tôi đã được nghe lời Người và chúng tôi biết Người thật là Ðấng Cứu Thế".

 

Bởi vì ai cũng biết rằng bước vào giai đoạn mầm dịch tiềm ẩn trong cộng đồng, cách ly xã hội được xác định là biện pháp hữu hiệu nhất, ít tốn kém nhất.

 

Ngoài ra, trong điều bất đắc dĩ chẳng ai mong muốn này, ta vẫn có nhiều cách để chia sẻ, nâng đỡ và giúp nhau đi qua cơn đại địch, như  có người đi đường đã chia sẻ tâm tình họ không thể nào quên khi họ chú ý đến những tấm bảng thông báo to trên nền trắng, chữ đỏ của hai cửa hàng ở đường Phan Xích Long với nội dung: "Vì tình hình chung, vì sức khỏe cộng đồng, quán xin tạm ngưng hoạt động. Rất mong sự chia sẻ và thông cảm của quý khách. Hẹn gặp lại quý khách yêu".

 

Mà theo “Hướng dẫn Phụng vụ - Mục vụ mùa Dịch bệnh COVID-19 của TGM Lạng Sơn” khi nhấn mạnh:

 

*Các linh mục, tu sĩ, chủng sinh đang phục vụ tại các Giáo xứ không nên rời khỏi nhiệm sở trong thời gian này. Sự hiện diện của chúng ta là niềm an ủi khích lệ cho cộng đoàn.

 

*Khi “khủng hoảng nhân đạo” thực sự xảy ra, người Công giáo được mời gọi xả thân cho công ích. Hãy sẵn sàng sống và làm chứng cho Tin Mừng Tình Thương trong lúc nguy khốn.

 

Thiên Quang sss

Lên đầu trang