Bỏ mọi sự và được gấp bội

8/21/2012 11:30:56 PM
Suy Niệm Thứ Ba Tuần XX TN

Mt 19, 23-30: Người giàu có khó vào Nước Trời

Lời Chúa:
23 Bấy giờ Đức Giê-su nói với các môn đệ của Người: "Thầy bảo thật anh em, người giàu có khó vào Nước Trời.24 Thầy còn nói cho anh em biết: con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa."25 Nghe nói vậy, các môn đệ vô cùng sửng sốt và nói: "Thế thì ai có thể được cứu? "26 Đức Giê-su nhìn thẳng vào các ông và nói: "Đối với loài người thì điều đó không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa, thì mọi sự đều có thể được." 27 Bấy giờ ông Phê-rô lên tiếng thưa Người: "Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy. Vậy chúng con sẽ được gì? "28 Đức Giê-su đáp: "Thầy bảo thật anh em: anh em là những người đã theo Thầy, thì đến thời tái sinh, khi Con Người ngự toà vinh hiển, anh em cũng sẽ được ngự trên mười hai toà mà xét xử mười hai chi tộc Ít-ra-en.29 Và phàm ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái hay ruộng đất, vì danh Thầy, thì sẽ được gấp bội và còn được sự sống vĩnh cửu làm gia nghiệp.”
30 "Nhiều kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót, và nhiều kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu."

Suy niệm:

Chúng ta tìm hiểu hai câu trong đoạn lời Chúa hôm nay.

- Thứ nhất, “Chúng con đã bỏ mọi sự” (c 27):
Chúng ta từ bỏ vật chất như tiền bạc, nhà cửa là cái tạo ổn định: Khó bỏ, nhưng phải bỏ.
Chúng ta từ bỏ tình cảm là ước muốn sâu thẳm của con người: Khó bỏ, nhưng phải bỏ.
Chúng ta từ bỏ tự do để không tự do làm điều mình muốn...”vì đường rộng đưa ta đến diệt vong”.

- Thứ hai, “Anh em sẽ được gấp bội” (c 29):
Chúng ta không hiểu theo số lượng, nhưng hiểu theo nghĩa cái lợi lớn đến không ngờ. Đó là chiếm được Nước Trời.
“Gấp bội” cũng có ý nói đến thử thách nhiều hơn trong cuộc đời, để được hạnh phúc nhiều hơn.

Bài học:
Hãy từ bỏ tất cả để chiếm lấy Nước Trời.

Sống đạo: Hy sinh phục vụ đến hơi thở cuối cùng

Ngày 10 tháng giêng năm 1938, một chuyến xe lửa chạy từ miền Bắc xuống miền Nam đất nước Cô-lôm-bi-a (Colombia) thuộc Nam Mỹ, bất ngờ bị trật đường rày làm rất nhiều hành khách bị thương và tử vong. Trong số những người quằn quại bò ra được khỏi con tầu thảm họa ấy, có cha Phê-ni-xê (Phénice) một Tu Sĩ Dòng Thánh Gio-an. Ngài bị thương nặng, một phần ruột bị tuột ra bên ngoài ổ bụng.

Nhận ra cha, các bác sĩ y tá của đoàn cứu hộ đã vội chạy đến ân cần chăm sóc. Nhưng cha ra hiệu bảo họ cứ đi lo cứu giúp những nạn nhân khác. Phần mình, cha gắng hết sức để tự nhét mớ ruột lòng thòng vào ổ bụng, dùng băng vải buộc chặt bên ngoài, rồi gượng đau để lết đi, tìm những hành khách bị thương nặng để giải tội cho họ.

Được một lúc khá lâu sau đó, cha kiệt sức ngã quỵ. Các y tá chạy lại và kịp nghe được tiếng thều thào của ngài trong cơn đau đớn đến tột cùng: "Tạ ơn Chúa đã cho con có thì giờ để kịp làm những điều cần thiết nhất cho anh em con..."

Chiếc xe cấp cứu vội đưa cha Phénice tới bệnh viện, nhưng chỉ vài giờ sau, ngài đã trút hơi thở cuối cùng. Năm ấy, cha mới 36 tuổi.
(Trích "Như Lòng Chúa khoan dung" của Anthony de Melo)

Cha Phê-ni-xê đã chết phần xác, nhưng phần linh hồn, lời ca ngợi và danh dự vẫn còn mãi, lớn hơn gấp trăm ngàn lần.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su, Chúa dạy chúng con phải từ bỏ tất cả. Chúng con cứ tưởng mình sẽ mất tất cả, nhưng ngược lại, chúng con được rất nhiều, được gấp bội về phần linh hồn và về cả danh dự. Amen.


Lm. Mi Trầm

Lên đầu trang