Bỏ chạy... Xin cảm ơn!

9/14/2022 8:33:11 PM
Cuộc chiến phi nghĩa Pu- Nga xâm chiếm Ukraina đang bước vào khúc quanh... 'tiền định'.

Ukraina đang tổng phản công, và chỉ trong vài ngày, có lẽ chưa hết một tuần đã giành được nhiều chiến thắng vẻ vang, nhanh và có nơi... 'dễ' như một ơn lạ. 

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina- và không ít lãnh đạo thế giới phải ngỡ ngàng, bởi diễn tiến 'chiến thắng' nhanh và ngọt ‘hơn cả hy vọng’- ngoài dự kiến[1] ...

Quân Ukraina đã giành lại số đất bằng và dường như lớn hơn tổng đất mà quân xâm chiếm Pu-Nga đã vất vả đau thương- bất chấp tang thương hơn 6 tháng mới chiếm được (tính từ ngày khởi chiếm xâm lược 24.2.2022 )

Hiện quân Pu-Nga, không ít binh sĩ buông vũ khí, bỏ chạy, có nơi  bỏ chạy trối chết, lái xe tăng hết tốc độ làm văng cả binh lính ngồi trên nóc xe xuống đất- bỏ mặc, tông đổ cây 'cổ thụ'[2]

Trước việc binh sĩ hốt hoảng bỏ chạy hoặc đầu hàng... không ít người chế giễu khinh khi ra mặt: đồ bạc nhược, hèn nhát, tiểu nhân...

Tớ lại thấy hình Ảnh Đẹp trong việc Binh sĩ Bỏ Chạy này...

Và nói thật, dành niềm trọng kính và Biết Ơn những Người Lính biết bỏ Chạy này...

Tổng Thống Dân Cử Ukraine, ông Zelensky nói: ‘Quân Nga tháo chạy là lựa chọn tốt! [3].

Nếu người ta- dù ai đi nữa làm Việc Tốt thì phải trân trọng biết ơn người ta chứ!

Và tớ mong niềm trọng kính- biết ơn được nhân thêm- mong tiếp thêm nhiều người lính Pu- Nga bỏ chạy...  

Ai chẳng có lúc va vấp, sa ngã, có lúc tay dính chàm- đậm dính chàm, thậm chí  chìm đắm trong đầm lầy tội ác… nhưng khi biết trỗi dậy Sám Hối, biết bỏ chạy đầm bùn tội lỗi để về với Thiện Lương, gắng làm người tử tế, với Dân Thánh Kitô giáo- Trở về với Thiên Chúa … đều là điều tốt nhất.

Bỏ chạy- đầu hàng thế đáng khen, rất đáng được sự kính trọng.

Nhiều lúc chỉ qua thất bại- đau khổ (hậu quả tội lỗi chính mình gây ra, tiếp tay), thậm chị trực diện trước cái chết… như cách Cha Trời cảnh tỉnh, ta mới biết sợ và ‘bỏ chạy’, không tiếp tay với Sự Dữ nữa… thì đấy là Hồng phúc (!). Nếu không có cảnh tỉnh ấy, coi chừng giấc ngủ đê mê đắm chìm trong tội lỗi đưa ta đến nguy cơ mất Nước Trời, điều mà chính Đấng Cứu Thế Giêsu tuyên bố: Được lời lãi cả thế gian mà mất phần Linh hồn thì được ích gì.

Mất Chúa- mất Thiên đàng là mất tất cả. Cả đời này lẫn đời sau !!! 

Người ta chỉ đáng trách, đáng khinh bỉ chê cười- bị lên án mạnh mẽ ngay ở đời này với những ai ‘lì như trâu’ cứ mãi nằm đầm lầy bẩn thỉu (tham quyền cố vị cũng một dạng ‘lì như Trâu’), biết bẩn thỉu- xấu xa, biết hại người hại dân hại nước… nhưng vì kiêu ngạo, (phía sau kiêu ngạo là sự hèn nhát,sợ hãi sự Thật) mà không dám buông bỏ, biết sai mà không sửa… Nghĩa là có trực diện những ‘cảnh tỉnh’ ở mức độ mạnh mẽ mà vẫn cố chấp hơn, bướng lì hơn trong đầm lầy tanh hôi, kinh tởm mà tưởng nằm trên nhung lụa, danh thơm. 

Nguy hiểm ở chỗ ấy- Lương tâm không những bị chai đá do ở lì trong tội lỗi mà còn bị biến dạng, méo mó. Tra tay tội ác mà vẫn bình nhiên, thích thú, lại coi như làm việc tốt, ban ơn; Coi việc tàn ác thành điều tốt nhân danh cái đẹp, chẳng hạn như Tự do…

Thực chất, những kẻ bướng bỉnh- chai lì- cố chấp thế này đáng thương hơn đáng trách, càng cần ta yêu thương, dâng hy sinh cầu nguyện để họ sớm được ơn Sám hối trước khi chết.

Xin Cầu nguyện cho Putin- một Dân Thánh và những người lãnh đạo thế giới được ơn Trở Về Nhà Cha…

Lm. Đaminh Hương Quất[1] x.RFI-‘Matxcơva rúng động, vị thế Putin yếu đi sau khi đại bại ở Kharkiv’www.rfi.fr

[2] UAV quay cảnh xe tăng Nga chạy trốn, binh sĩ rơi xuống đất, trithucvn.org

[3] Ông Zelensky:Quân Nga tháo chạy là lựa chọn tốt’vnexpress.net

Lên đầu trang