Bình luận

'Thỏa Ước Toại Đạo' và Đức Phanxicô

Ngày 16 tháng Mười Một năm 1965, cách nay 50 năm, chỉ non một tháng trước ngày kết thúc Công Đồng Vatican II (8 tháng Mười Hai, 1965), 40 vị Giám Mục Công Giáo, lúc đó đang tham dự Công Đồng, đã tụ họp nhau cử hành Thánh Lễ tại một vương cung thánh đường nằm sâu dưới đất thuộc Hang Toại Đạo Domitilla, ngoại ô Rôma.

 Xem chi tiết »
Bệnh của Đức Phanxicô: Tin đồn hay âm mưu?

Tin đồn Đức Phanxicô có ung bướu lành trên não vẫn tiếp tục làm tốn giấy mực trên các báo Ý ngày 23-10-2015 dù Văn phòng báo chí đã phủ nhận. Trong khi các giải thích về âm mưu và thông đồng được xem xét ở mọi khía cạnh thì nhật báo Quotidiano Nazionale đã loan tin này vẫn bảo vệ thông tin của mình.

 Xem chi tiết »
"Cha mẹ hãy nâng đỡ các con đồng tính của mình… cho đến con đường thánh thiện"

Clément Borioli không giấu tính đồng tính cũng như đức tin công giáo của mình. Anh nêu lên tiếng nói của mình với Đức Phanxicô.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô, giáo hoàng của Con Đường

Dù muốn hay không – và không dính gì với báo chí – vấn đề được dự phần vào các phép bí tích của những người ly dị và tái hôn về mặt dân sự vẫn còn là đề tài tranh luận sôi nổi của Thượng Hội Đồng Gia đình.

 Xem chi tiết »
Truyện bên lề Thượng Hội Đồng

Dưới bút hiệu Xavier-Rhynne II, tự xưng là hậu duệ của Xavier-Rhynne I, người nổi tiếng theo dõi Công Đồng Vatican II với những lá thư bất hủ gọi là Lá Thư Từ Công Đồng, gần đây liên tiếp “nối nghiệp cha ông” gửi đi những Lá Thư Từ Thượng Hội Đồng hết sức chính xác với những nhận định thật đứng đắn, rất đáng đọc, đến nay đã là Lá Thư thứ 14.

 Xem chi tiết »
Những ấn tượng toàn cảnh về nạn bách hại bài Kitô giáo

Trong 4 tháng qua đồng nghiệp Inés San Martín và tôi đã thu thập các câu chuyện về những bậc tử đạo Kitô mới. Chúng tôi đã có chuyến đi đến El Salvador, Colombia, Ai Cập, Ấn Độ và Nigeria, gặp hơn 200 nạn nhân chịu bạo lực bài Kitô giáo.

 Xem chi tiết »
Một thai nhi chưa được sinh ra nhưng có trái tim sống có được coi là con người không?

Câu hỏi đặt ra vì một video đã được tung lên mạng, quay cảnh một thai nhi bị giết trong khi tim còn nhịp đập và chân còn đang đạp và những kẻ phá thai đang bàn nhau xem làm sao có thể giữ được bộ não của thai nhi để làm thí nghiệm. Cũng trong video này, người ta còn nghe được những cuộc đàm thoại về việc buôn bán, giá cả của những cơ phận thai nhi.

 Xem chi tiết »
Cảnh giác với những gì truyền thông thế tục "tường trình" về Thượng Hội Đồng Giám Mục về Gia Đình

John L. Allen, ký giả kỳ cựu của tờ Cruz trong bài “Synod Notebook: The dirty little secret about media coverage” nhận xét cay đắng rằng Thượng Hội Đồng Giám Mục về Gia Đình thu hút một sự chú ý rất lớn của truyền thông thế tục, tuy nhiên, “trong hầu hết các trường hợp [các phương tiện truyền thông] chỉ loan tải những gì người ta nói về Thượng Hội Đồng Giám Mục, và đó là một chuyện hoàn toàn khác.”

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô, một hình ảnh khác của tôn giáo

Đức Phanxicô không tuyên chiến với thời của mình; ngài tố cáo các chuyện tàn ác dã man và cho thấy sự trống rỗng của thời buổi này. Ngài tìm cách tạo ảnh hưởng trên thế giới bằng cách đi vào nơi người ta không ngờ, ngài can thiệp vào những vấn đề lớn có nguy cơ đến tương lai nhân loại.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô có nụ cười thật tuyệt

Từ chuyến công du Cuba và Hoa Kỳ của Đức Thánh Cha, chúng ta có thể thấy được chắc chắn một điều rằng ngài là con người của hành động và gặp gỡ.

 Xem chi tiết »
"Phanxicô, Giáo hoàng muốn thay đổi thế giới"

Nhưng ai là giáo hoàng này, người gốc Argentina, thuộc Dòng Tên mà trước tháng 3-2013 chưa ai biết đến? Câu trả lời sẽ ở trong phim tài liệu hai kỳ phát trên kênh truyền hình France 2 do đạo diễn Hugues Nancy thực hiện.

 Xem chi tiết »
Các người đồng tính Công Giáo yêu cầu Thượng Hội Đồng cổ vũ đức trong sạch

Một trong các phê phán mạnh mẽ nhất đối với đề xuất của Đức Hồng Y Kasper là ngài coi đức trong sạch như gánh nặng mà người ly dị tái hôn không thể nào gánh nổi, hoàn toàn thiếu thực tiễn, do đó, chỉ còn một phương thức tỏ lòng thương xót đối với họ là phải tìm cách nào đó “chúc lành” cho cuộc hôn nhân thứ hai của họ trong khi cuộc hôn nhân đầu không được tuyên bố là vô hiệu.

 Xem chi tiết »
Sự sa ngã của một linh mục

Krzysztof Charamsa. Đó là tên của linh mục Ba Lan, 43 tuổi, làm việc tại Bộ Giáo lý Đức tin, sáng thứ bảy 3 tháng 10 đã thú nhận mình là người đồng tính.

 Xem chi tiết »
Cách Đức Giáo hoàng chinh phục nước Mỹ

Trong chuyến đi Mỹ của mình, Đức Phanxicô đã có phong cách nồng ấm và liên kết để đưa ra sứ điệp tận căn bảo vệ công chính xã hội.

 Xem chi tiết »
Hậu Tông Du Hoa Kỳ

Đức Phanxicô đã trở về Rôma và tái tục các sinh hoạt thường lệ của ngài, nhưng chuyến tông du của ngài tại Cuba và Hoa Kỳ tiếp tục được nhận định, thường là tích cực.

 Xem chi tiết »
Lý do thanh trừng

Ở Trung Quốc bây giờ Kitô hữu còn nhiều hơn Đảng viên Cộng sản

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang