Bình luận

Vatican cần thận trọng trong thương thảo với Trung Quốc

Các cuộc tấn phong hai giám mục Trung Quốc tuần trước, Đức Cha Giuse Tang Yuange ở tỉnh Tứ Xuyên và Đức Cha Gioan Baotixita Wang Xiaoxun ở tỉnh Sơn Tây, cả hai đều được Vatican chấp thuận, có vẻ xác nhận thông tin cho rằng Trung Quốc và Vatican đang tiến gần tới một thỏa thuận về vấn đề rất quan trọng là việc bổ nhiệm các giám mục của Giáo hội Công giáo Rôma.

 Xem chi tiết »
Vì sao Giáo Hội Việt Nam mất dần danh hiệu "Trưởng Nữ"?

“ Giáo Hội tại Việt Nam đang mất dần danh hiệu “Trưởng nữ của Giáo Hội tại Á Châu” và đã tụt xuống thứ 5 sau các quốc gia: Philippines, Nam Hàn, Đông Timor và Lebanon”.

 Xem chi tiết »
Phán ứng khác nhau về tiến triển trong quan hệ Vatican–Trung Quốc

Một số lễ tấn phong giám mục được lên chương trình tại Trung Quốc vào tuần tới cho thấy sự tiến triển trong các cuộc đàm phán bí mật giữa Bắc Kinh và Vatican nhưng một số nhà bình luận còn do dự trong việc tuyên bố quan hệ giữa hai bên đã có sự khởi đầu mới.

 Xem chi tiết »
Tôn giáo ở Trung Quốc

Sự lan rộng nhanh chóng của Kitô giáo đang buộc chính quyền nghĩ lại về tôn giáo

 Xem chi tiết »
Một bước đến với Hà Nội

Việt Nam và Tòa Thánh sắp thiết lập bang giao? Câu hỏi này xuất hiện sau khi thành lập một nhóm làm việc chung với mục đích thiết lập quan hệ bang giao vào năm 2009, và vừa gặp gỡ lần thứ sáu tại Vatican từ ngày 24 đến 26-10. Và nhóm sẽ lại gặp nhau tại Hà Nội vào năm tới.

 Xem chi tiết »
Giáo Hội thầm lặng tại Trung Quốc gần tuyệt vọng với Tòa Thánh và quay ra làm liều

Giáo Hội Công Giáo thầm lặng tại Trung Quốc gần như tuyệt vọng với chính sách của Tòa Thánh đối với Trung Quốc và đang quay ra làm liều. Đó là nhận định của Cha Bernardo Cervellera, giám đốc thông tấn xã AsiaNews, nguyên giám đốc thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc và là người đã từng sống và dạy học tại Đại Chủng Viện Bắc Kinh trong nhiều năm.

 Xem chi tiết »
Thực tế phũ phàng thách thức đàm phán Vatican và Bắc Kinh

Hai trong số các giám chức của chính quyền Trung Quốc bị cho là có bạn gái và con

 Xem chi tiết »
Chuyển đổi quyền lực ở Vatican

Liệu đã có một sự chuyển đổi quyền lực ở Vatican dưới triều Đức Giáo Hoàng Phanxicô? Phải chăng Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã đánh mất vai trò truyền thống của mình – cố vấn chính của Đức Giáo Hoàng, và đã được thay thế bởi hội đồng các Hồng Y mà Đức Phanxicô đã thành lập ngay sau khi đắc cử? Quyền lực sẽ về đâu một khi cuộc cải cách của Giáo triều Rôma được hoàn thành?

 Xem chi tiết »
Ở Vatican, gió phương Nam thổi lên Giáo hội Công giáo

Nhớ lại lần bổ nhiệm các tân hồng y năm 2014.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha không về Argentina vì ''Trung Hoa'' hay vì muốn tránh mặt Tổng Thống Macri?

Tbilisa, Georgia - Chắc chắn nhiều người Argentina sẽ thất vọng khi nghe tin Đức Thánh Cha không về thăm quê nhà trong năm 2017 như đã dự tính. Trong một thông điệp video gửi cho Argentina vào ngày thứ Sáu vừa qua từ chuyến Tông Du ở Georgia, Ngài cho biết "Cha đã có những cam kết với Châu Á và châu Phi rồi."

 Xem chi tiết »
Có thật là Tòa Thánh không nhượng bộ Trung Hoa?

Theo nguồn tin ngày 26 tháng Chín, từ Rôma, trung tuần tháng này, Đức Hồng Y Parolin đã có cuộc gặp gỡ các sứ thần Tòa Thánh tụ về Rôma dự Năm Thánh. Và trong cuộc gặp gỡ này, khi được hỏi về hiện tình các cuộc thương thuyết với Trung Hoa, ngài đã cung cấp cho các vị một số thông tin đáng lưu ý.

 Xem chi tiết »
Đức Tổng Giám Mục Anthony Fisher: Bất đồng hữu lý không phải là kỳ thị

Ngày 12 tháng Chín vừa qua, Đức Cha Anthony Fisher, O.P., Tổng Giám Mục Sydney và là Chủ Tịch Ủy Ban Gia Đình, Tuổi Trẻ và Sự Sống của Hội Đồng Giám Mục Úc, đã ra bản tuyên bố sau đâu:

 Xem chi tiết »
Việt Nam: Chuyện gì xảy ra khi các Giám Mục ái quốc

Lập trường dân tộc của Giáo hội đối với vấn đề dai dẳng về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, có thể tạo thêm tín nhiệm từ chính quyền Hà Nội.

 Xem chi tiết »
Mười điểm về Đức Giáo hoàng Phanxicô

Từ thời điểm ngài bước ra ban công Vương cung Thánh đường thánh Phêrô, khi được bầu lên ngai giáo hoàng vào ngày 13 tháng 3 năm 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khiến cả thế giới chú ý vì thông điệp đơn sơ về tình yêu và lòng thương xót vô bờ của Thiên Chúa. Và đây là 10 điểm bạn cần biết về Giáo hoàng Phanxicô:

 Xem chi tiết »
Theo chân Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Đức Thánh Cha Phanxicô gia tăng mức độ phong thánh

Đức Thánh Cha Phanxicô phong thánh Mẹ Têrêsa ngày Chúa Nhật 4/9/2016, và tuyên phong hiển thánh cho một nhân vật của thế kỷ 20 nổi danh về mục vụ cho người nghèo khó và hấp hối. Vụ phong thánh này còn cho thấy có sự gia tăng mạnh mẽ trong việc phong thánh trong triều đại của ngài.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang