Bình luận

Bốn trận chiến ngoại giao của Đức Phanxicô năm 2016

Ngày 11 tháng 1 vừa qua, trong lời chúc hàng năm của Đức Phanxicô với ngoại giao đoàn tại Vatican, các vấn đề như cơn khủng hoảng di dân, nạn khủng bố và phí phạm thức ăn ở trọng tâm trong bài diễn văn của ngài.

 Xem chi tiết »
Hiện tình gia đình Mỹ

Ngay trước Lễ Giáng Sinh vừa qua, Trung Tâm Nghiên Cứu Pew cho công bố các dữ kiện xung quanh “Việc Làm Cha Mẹ Tại Hoa Kỳ”. Theo tài liệu này, ly dị, tái hôn và sống chung hiện đang gia tăng tại quốc gia này. Nó cũng cho thấy sinh suất đang giảm dần tại đây.

 Xem chi tiết »
Cách giáo hoàng Phanxicô thu phục cả lòng và trí

Ngay trước khi sang Roma dự mật nghị, hồng y Jorge Mario Bergoglio đã chọn cho mình một phòng trong nhà hưu trí linh mục Argentina. Cũng như các giám mục Công giáo La Mã khác, khi bước qua tuổi 75, ngài đệ trình đơn về hưu lên Vatican.

 Xem chi tiết »
Tinh thần của Giáo hoàng Gioan XXIII sống trong Giáo hoàng Phanxicô

Theo dòng hồi ức trở về những năm 1950, những năm cuối triều giáo hoàng Pius XII, cha John Oeterle cho biết hình ảnh thời thơ ấu của mình về giáo hoàng là một người ‘rất ngoan đạo, mỏng manh và thoát tục’.

 Xem chi tiết »
Chút tâm tình về mục vụ đối thoại liên tôn

Ai ai cũng biết áo dài khăn đóng là nét đặc trưng trang phục văn hóa của người Việt Nam. Như ta vẫn thấy hình ảnh của Đức Mẹ La Vang được hội nhập bằng tà áo dài thướt tha nhưng vẫn không đánh mất vẻ tinh tuyền, vẻ đẹp và cả đặc tính của Mẹ nữa. Chẳng ai nói gì khi nhìn thấy hình ảnh Đức Mẹ, thánh Cả Giuse mặc trang phục truyền thống là áo dài khăn đóng.

 Xem chi tiết »
Chút suy tư về Thánh Giá

Chẳng cần học cao, chẳng cần hiểu rộng, với niềm tin Kitô giáo, người tin đều biết và tin rằng Thánh Giá chính là nguồn ơn cứu độ cho con người. Chính vì thế, Thánh Giá không đơn thuần là biểu tượng mà còn là cùng đích của con người để đi tìm ơn cứu độ.

 Xem chi tiết »
Cộng hòa Trung Phi, một câu chuyện phức tạp

Một trong loạt bài về nạn bách hại Kitô hữu trên khắp thế giới

 Xem chi tiết »
Hạt sạn quá lớn của mục vụ đối thoại liên tôn

Hẳn nhiên không cần phải nhiều lời, ai ai cũng cần có đối thoại, chia sẻ, hiệp nhất và yêu thương. Ai ai cũng mong mọi tôn giáo có thể đến với nhau, xích lại gần nhau. Thế nhưng, có khi cũng xem lại cung cách đối thoại, đặc biệt là liên tôn, là hội nhập văn hóa …

 Xem chi tiết »
Rõ ràng và rực rỡ – Những bài giảng chưa công bố của Đức Bênêđictô XVI

‘Thần tài, như con thú dữ, cố gắng tóm lấy tôi với móng vuốt của nó và nô dịch tôi.’

 Xem chi tiết »
Năm 2016, Đức Phanxicô có lẽ là giáo hoàng muốn tìm một đối tác

Khi một giáo hoàng mạnh mẽ với một nghị sự xã hội rõ ràng, giao nhau với một lãnh đạo thế giới cùng chung lập trường căn bản và sẵn sàng tạo điều kiện, thì có khi lịch sử có thể thay đổi.

 Xem chi tiết »
Bây giờ bạn có thể giảng dạy như giáo hoàng Phanxicô!

Bạn đã từng chú tâm vào các bài giảng và diễn văn của giáo hoàng Phanxicô hay chưa? Ngài giảng theo một khuôn nhất quán mà tất cả mọi thầy giảng, giáo lý viên, và truyền đạt viên có thể dùng.

 Xem chi tiết »
Tại sao người Ý yêu mến Đức Phanxicô

ROMA – Một ngày nọ, khi rời Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta, một nhà khách kiểu Sparta ở Vatican, là nơi ở mà giáo hoàng ưa thích hơn căn hộ giáo hoàng sang trọng nhưng cô độc, giáo hoàng Đức Phanxicô bắt gặp một giám mục đang đợi tài xế của mình. Giáo hoàng mỉm cười với ông và nói, “Anh không thể đi bộ à?”

 Xem chi tiết »
2015 – Năm mà người Công giáo hiểu lầm Đức Giáo hoàng

Nếu 2014 là năm mà truyền thông hiểu lầm Đức Giáo hoàng, thì 2015 là năm mà người Công giáo hiểu lầm về ngài.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô và năm 2016 dưới mắt các tác giả Công Giáo

Tác giả Gerard O’Connell, trong số mới nhất của Tập San America, nói đến “Đức Phanxicô Trong Năm 2016” với nhận định tổng quát cho rằng: nói theo thi sĩ Ái Nhĩ Lan Arthur O’Shaughnessy, Đức Phanxicô vừa là người chuyển động và lay động (mover and shcker) vừa là người mơ đủ mọi giấc mơ.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô đã đúng về bao cao su và HIV

Trên chuyến bay về từ châu Phi, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã trả lời các câu hỏi thuộc nhiều lĩnh vực, và trong số đó có câu hỏi về việc dùng bao cao su để ngăn chặn HIV.

 Xem chi tiết »
Bí mật của Vatican, bạn chưa bao giờ thấy Vatican như vậy

Đây là lễ Giáng sinh thứ ba của Đức Phanxicô ở Vatican, thanh đạm nhưng không quá yên lặng. Đức Phanxicô muốn đi nhanh trong một thế giới muốn rị chân ngài lại.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang