Bình luận

Đức Phanxicô đã đúng về bao cao su và HIV

Trên chuyến bay về từ châu Phi, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã trả lời các câu hỏi thuộc nhiều lĩnh vực, và trong số đó có câu hỏi về việc dùng bao cao su để ngăn chặn HIV.

 Xem chi tiết »
Bí mật của Vatican, bạn chưa bao giờ thấy Vatican như vậy

Đây là lễ Giáng sinh thứ ba của Đức Phanxicô ở Vatican, thanh đạm nhưng không quá yên lặng. Đức Phanxicô muốn đi nhanh trong một thế giới muốn rị chân ngài lại.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô năm 2015 dưới mắt các tác giả Công Giáo

Gần bước qua năm 2016, nhiều tác giả Công Giáo muốn nhìn lại năm 2015 của riêng Đức Phanxicô. Ít nhất có 2 tác giả nêu ra đủ 10 điều đáng nói về ngài trong năm 2015.

 Xem chi tiết »
Norm Pattis: người vô thần và cảm nghiệm Giáng Sinh

Norm Pattis là một luật sư vô thần, một cộng tác viên của tờ New Haven, nhân chuyến viếng thăm Vatican và nước Ý dịp Giáng Sinh vừa qua, đã thuật lại cảm nghiệm của ông về một cuộc gặp gỡ vô hình.

 Xem chi tiết »
Lễ Giáng sinh và sự dung hoà tôn giáo của người Việt

Trong một số năm trở lại đây, cứ đến đầu tháng 12 khắp nơi trong thành phố Hà Nội chúng ta đều nhận thấy không khí của ngày lễ Giáng sinh đang đến gần với khung cảnh trang trí rực rỡ, bắt mắt trên đường phố, các cửa hàng, rồi đến dòng nhạc với những âm hưởng hòa tấu du dương.

 Xem chi tiết »
Bài Kitô giáo không phải là chuyện của riêng Hồi giáo

Khi tôi xuất bản quyển ‘Chiến tranh Toàn cầu chống Kitô hữu’ [The Global War on Christians] cách đây gần 4 năm, cố gắng kể lại các câu chuyện bách hại Kitô giáo trên khắp thế giới, tôi nhớ rõ ràng một câu hỏi mở thường gặp nhất đặt ra với tôi trong các buổi phỏng vấn.

 Xem chi tiết »
Irắc, nơi nương náu thành bãi tàn sát

ERBIL, Irắc – Xét theo hầu hết tiêu chuẩn, thì cộng đồng Kitô giáo bị tàn phá nhất ở Trung Đông hiện nay chính là Irắc, nơi cuộc chiếm đóng do Hoa Kỳ dẫn đầu vào năm 2003 đã khiến bộc phát ra các căng thẳng bè phái, và là nơi ISIS cực đoan của vùng Cận Đông chiếm đóng phần lớn đất nước.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô – Người Xây Cầu

Là một thông tín viên của America Mag ở Vatican, tôi có đặc ân được theo sát Đức Giáo hoàng Phanxicô trong năm qua, khi ngài đến thăm 11 nước thuộc 4 châu lục.

 Xem chi tiết »
Một giáo hoàng sẵn sàng từ nhiệm

David Willey là niên trưởng của các đặc phái viên nước ngoài ở Vatican. Từ năm 1971, ông đã đi theo năm giáo hoàng khắp nơi trên thế giới. Ông nghĩ gì về Đức Phanxicô?

 Xem chi tiết »
Ở Bangui, Trung Phi, Đức Phanxicô đã được người hồi giáo hoan hô nhiệt liệt

Tại nguyện đường trung ương, Đức Phanxicô tái khẳng định, tôn giáo không được là công cụ cho các mục tiêu chính trị.

 Xem chi tiết »
Ngày sida, ngày xabát, khi Giáo hoàng Dòng Tên trả lời

Trong ngày thế giới đấu tranh chống nạn nhiễm sida, Đức Phanxicô tỏ ra cởi mở một cách nhẹ nhàng trong việc dùng bao cao su để chống nạn dịch của căn bệnh này.

 Xem chi tiết »
Các linh mục Uganda có thể noi theo gương đơn sơ khiêm nhượng của Đức Phanxicô hay không?

Khi Đức Giáo hoàng Phanxicô bắt đầu chuyến công du Uganda từ ngày hôm nay 27-11, rất nhiều sự chú ý tập trung vào thông điệp suốt 32 tháng triều giáo hoàng của ngài, đó là đơn sơ và khiêm nhượng.

 Xem chi tiết »
Bài học khiêm nhượng của Đức Phanxicô cho các lãnh đạo hào nhoáng của châu Phi

Trong hành động và lời nói trong chuyến viếng thăm mục vụ đầu tiên đến lục địa nghèo nhất này, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã gởi đến các lãnh đạo của Phi châu một thông điệp rằng họ có thể bớt phô trương và biết khiêm nhượng hơn một chút.

 Xem chi tiết »
Xông pha vùng khói lửa, Đức Giáo Hoàng cố gắng liều mình đi thăm những người con đau khổ ở Trung Phi

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm nước Cộng hòa Trung Phi. Đây là một khu vực đang có chiến tranh và không có an ninh. Chuyến viếng thăm chỉ mang một ý nghĩa là vì tình cuả một người cha, Ngài đến để an ủi đàn con đau khổ của mình.

 Xem chi tiết »
Cộng Hòa Trung Phi: Ba Ông Thánh và Một Vị Giáo Hoàng

Điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến viếng thăm 3 nước Phi Châu sắp tới của Đức Phanxicô có nhiều điểm đáng được dư luận quốc tế lưu ý.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang