Bình luận

Các giáo hoàng hiện đại và báo chí

Trước khi được bầu làm giáo hoàng, Đức Phanxicô đã có tiếng là không thích phỏng vấn.

 Xem chi tiết »
Đối thoại với Bắc Kinh, một cái bẫy cho Vatican?

Đối thoại với Bắc Kinh? Cũng như bắt Thánh Giuse phải nói chuyện với vua Hêrôđê sau khi vua Hêrôđê giết các Hài Nhi sao?

 Xem chi tiết »
Mười hai công việc của Đức Phanxicô

Như anh hùng Hercule, khi mở Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Phanxicô sẵn sàng đối diện với các thử thách có tiếng là phức tạp, thậm chí gần như khó vượt lên được. Chương trình các thách thức đang chờ đợi ngài thì giống như một sự cô đọng của giáo triều của ngài.

 Xem chi tiết »
"Tên của Chúa là Thương xót" – Một giáo hội đi ra

Nếu quyển sách phỏng vấn giữa Đức Phanxicô và ký giả Ý Andrea Tornielli không có những vén mở lớn, thì nó cũng là quyển sách lý tưởng để hướng dẫn chúng ta sống Năm Thánh Lòng thương xót được trọn vẹn.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxixô gặp chủ tịch của Google tại Vatican

Ngày 15 tháng 1 vừa qua, Đức Phanxicô đã tiếp Chủ Tịch Eric Schmidt của Google tại Vatican trong 15 phút. Tòa Thánh không ra thông cáo chính thức nào về cuộc gặp gỡ này.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô, Đức Gioan Phaolô I, và Lòng thương xót

Năm 1963, tổng thống John F. Kennedy bị ám sát, và từ đó đến nay người Mỹ vẫn nghĩ mãi nếu như không có chuyện này thì lịch sử sẽ thế nào.

 Xem chi tiết »
Từ David Bowie ở Vatican tới đối thoại liên tôn ở Việt Nam

Theo Wikipedia, David Robert Jones (8-1-1947 – 10-1-2016), nghệ danh David Bowie, là một ca nhạc sĩ, nhà sản xuất đĩa nhạc, họa sĩ và nghệ sĩ người Anh.

 Xem chi tiết »
Bốn trận chiến ngoại giao của Đức Phanxicô năm 2016

Ngày 11 tháng 1 vừa qua, trong lời chúc hàng năm của Đức Phanxicô với ngoại giao đoàn tại Vatican, các vấn đề như cơn khủng hoảng di dân, nạn khủng bố và phí phạm thức ăn ở trọng tâm trong bài diễn văn của ngài.

 Xem chi tiết »
Hiện tình gia đình Mỹ

Ngay trước Lễ Giáng Sinh vừa qua, Trung Tâm Nghiên Cứu Pew cho công bố các dữ kiện xung quanh “Việc Làm Cha Mẹ Tại Hoa Kỳ”. Theo tài liệu này, ly dị, tái hôn và sống chung hiện đang gia tăng tại quốc gia này. Nó cũng cho thấy sinh suất đang giảm dần tại đây.

 Xem chi tiết »
Cách giáo hoàng Phanxicô thu phục cả lòng và trí

Ngay trước khi sang Roma dự mật nghị, hồng y Jorge Mario Bergoglio đã chọn cho mình một phòng trong nhà hưu trí linh mục Argentina. Cũng như các giám mục Công giáo La Mã khác, khi bước qua tuổi 75, ngài đệ trình đơn về hưu lên Vatican.

 Xem chi tiết »
Tinh thần của Giáo hoàng Gioan XXIII sống trong Giáo hoàng Phanxicô

Theo dòng hồi ức trở về những năm 1950, những năm cuối triều giáo hoàng Pius XII, cha John Oeterle cho biết hình ảnh thời thơ ấu của mình về giáo hoàng là một người ‘rất ngoan đạo, mỏng manh và thoát tục’.

 Xem chi tiết »
Chút tâm tình về mục vụ đối thoại liên tôn

Ai ai cũng biết áo dài khăn đóng là nét đặc trưng trang phục văn hóa của người Việt Nam. Như ta vẫn thấy hình ảnh của Đức Mẹ La Vang được hội nhập bằng tà áo dài thướt tha nhưng vẫn không đánh mất vẻ tinh tuyền, vẻ đẹp và cả đặc tính của Mẹ nữa. Chẳng ai nói gì khi nhìn thấy hình ảnh Đức Mẹ, thánh Cả Giuse mặc trang phục truyền thống là áo dài khăn đóng.

 Xem chi tiết »
Chút suy tư về Thánh Giá

Chẳng cần học cao, chẳng cần hiểu rộng, với niềm tin Kitô giáo, người tin đều biết và tin rằng Thánh Giá chính là nguồn ơn cứu độ cho con người. Chính vì thế, Thánh Giá không đơn thuần là biểu tượng mà còn là cùng đích của con người để đi tìm ơn cứu độ.

 Xem chi tiết »
Cộng hòa Trung Phi, một câu chuyện phức tạp

Một trong loạt bài về nạn bách hại Kitô hữu trên khắp thế giới

 Xem chi tiết »
Hạt sạn quá lớn của mục vụ đối thoại liên tôn

Hẳn nhiên không cần phải nhiều lời, ai ai cũng cần có đối thoại, chia sẻ, hiệp nhất và yêu thương. Ai ai cũng mong mọi tôn giáo có thể đến với nhau, xích lại gần nhau. Thế nhưng, có khi cũng xem lại cung cách đối thoại, đặc biệt là liên tôn, là hội nhập văn hóa …

 Xem chi tiết »
Rõ ràng và rực rỡ – Những bài giảng chưa công bố của Đức Bênêđictô XVI

‘Thần tài, như con thú dữ, cố gắng tóm lấy tôi với móng vuốt của nó và nô dịch tôi.’

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang