Bình luận

Rõ ràng và rực rỡ – Những bài giảng chưa công bố của Đức Bênêđictô XVI

‘Thần tài, như con thú dữ, cố gắng tóm lấy tôi với móng vuốt của nó và nô dịch tôi.’

 Xem chi tiết »
Năm 2016, Đức Phanxicô có lẽ là giáo hoàng muốn tìm một đối tác

Khi một giáo hoàng mạnh mẽ với một nghị sự xã hội rõ ràng, giao nhau với một lãnh đạo thế giới cùng chung lập trường căn bản và sẵn sàng tạo điều kiện, thì có khi lịch sử có thể thay đổi.

 Xem chi tiết »
Bây giờ bạn có thể giảng dạy như giáo hoàng Phanxicô!

Bạn đã từng chú tâm vào các bài giảng và diễn văn của giáo hoàng Phanxicô hay chưa? Ngài giảng theo một khuôn nhất quán mà tất cả mọi thầy giảng, giáo lý viên, và truyền đạt viên có thể dùng.

 Xem chi tiết »
Tại sao người Ý yêu mến Đức Phanxicô

ROMA – Một ngày nọ, khi rời Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta, một nhà khách kiểu Sparta ở Vatican, là nơi ở mà giáo hoàng ưa thích hơn căn hộ giáo hoàng sang trọng nhưng cô độc, giáo hoàng Đức Phanxicô bắt gặp một giám mục đang đợi tài xế của mình. Giáo hoàng mỉm cười với ông và nói, “Anh không thể đi bộ à?”

 Xem chi tiết »
2015 – Năm mà người Công giáo hiểu lầm Đức Giáo hoàng

Nếu 2014 là năm mà truyền thông hiểu lầm Đức Giáo hoàng, thì 2015 là năm mà người Công giáo hiểu lầm về ngài.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô và năm 2016 dưới mắt các tác giả Công Giáo

Tác giả Gerard O’Connell, trong số mới nhất của Tập San America, nói đến “Đức Phanxicô Trong Năm 2016” với nhận định tổng quát cho rằng: nói theo thi sĩ Ái Nhĩ Lan Arthur O’Shaughnessy, Đức Phanxicô vừa là người chuyển động và lay động (mover and shcker) vừa là người mơ đủ mọi giấc mơ.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô đã đúng về bao cao su và HIV

Trên chuyến bay về từ châu Phi, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã trả lời các câu hỏi thuộc nhiều lĩnh vực, và trong số đó có câu hỏi về việc dùng bao cao su để ngăn chặn HIV.

 Xem chi tiết »
Bí mật của Vatican, bạn chưa bao giờ thấy Vatican như vậy

Đây là lễ Giáng sinh thứ ba của Đức Phanxicô ở Vatican, thanh đạm nhưng không quá yên lặng. Đức Phanxicô muốn đi nhanh trong một thế giới muốn rị chân ngài lại.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô năm 2015 dưới mắt các tác giả Công Giáo

Gần bước qua năm 2016, nhiều tác giả Công Giáo muốn nhìn lại năm 2015 của riêng Đức Phanxicô. Ít nhất có 2 tác giả nêu ra đủ 10 điều đáng nói về ngài trong năm 2015.

 Xem chi tiết »
Norm Pattis: người vô thần và cảm nghiệm Giáng Sinh

Norm Pattis là một luật sư vô thần, một cộng tác viên của tờ New Haven, nhân chuyến viếng thăm Vatican và nước Ý dịp Giáng Sinh vừa qua, đã thuật lại cảm nghiệm của ông về một cuộc gặp gỡ vô hình.

 Xem chi tiết »
Lễ Giáng sinh và sự dung hoà tôn giáo của người Việt

Trong một số năm trở lại đây, cứ đến đầu tháng 12 khắp nơi trong thành phố Hà Nội chúng ta đều nhận thấy không khí của ngày lễ Giáng sinh đang đến gần với khung cảnh trang trí rực rỡ, bắt mắt trên đường phố, các cửa hàng, rồi đến dòng nhạc với những âm hưởng hòa tấu du dương.

 Xem chi tiết »
Bài Kitô giáo không phải là chuyện của riêng Hồi giáo

Khi tôi xuất bản quyển ‘Chiến tranh Toàn cầu chống Kitô hữu’ [The Global War on Christians] cách đây gần 4 năm, cố gắng kể lại các câu chuyện bách hại Kitô giáo trên khắp thế giới, tôi nhớ rõ ràng một câu hỏi mở thường gặp nhất đặt ra với tôi trong các buổi phỏng vấn.

 Xem chi tiết »
Irắc, nơi nương náu thành bãi tàn sát

ERBIL, Irắc – Xét theo hầu hết tiêu chuẩn, thì cộng đồng Kitô giáo bị tàn phá nhất ở Trung Đông hiện nay chính là Irắc, nơi cuộc chiếm đóng do Hoa Kỳ dẫn đầu vào năm 2003 đã khiến bộc phát ra các căng thẳng bè phái, và là nơi ISIS cực đoan của vùng Cận Đông chiếm đóng phần lớn đất nước.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô – Người Xây Cầu

Là một thông tín viên của America Mag ở Vatican, tôi có đặc ân được theo sát Đức Giáo hoàng Phanxicô trong năm qua, khi ngài đến thăm 11 nước thuộc 4 châu lục.

 Xem chi tiết »
Một giáo hoàng sẵn sàng từ nhiệm

David Willey là niên trưởng của các đặc phái viên nước ngoài ở Vatican. Từ năm 1971, ông đã đi theo năm giáo hoàng khắp nơi trên thế giới. Ông nghĩ gì về Đức Phanxicô?

 Xem chi tiết »
Ở Bangui, Trung Phi, Đức Phanxicô đã được người hồi giáo hoan hô nhiệt liệt

Tại nguyện đường trung ương, Đức Phanxicô tái khẳng định, tôn giáo không được là công cụ cho các mục tiêu chính trị.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang