Bình luận

Phim Spotlight và lạm dụng tình dục: Hội Thánh đã làm những gì?

Sự việc phim Spotlight được trao giải Oscar mới đây đã khơi lại những tranh luận về vấn đề lạm dụng tình dục cuả hàng giáo sĩ, đồng thời phô bày ra những thất bại mà Giáo Hội đáng lý đã phải làm để ngăn ngừa thay vì che chở cho những lạm dụng ấy.

 Xem chi tiết »
Huyền ẩn Bergoglio

Đức Phanxicô thật sự là ai? Đặt câu hỏi là thú nhận có một huyền ẩn nơi Bergoglio.

 Xem chi tiết »
Sẽ ra sao nếu Giáo hoàng Phanxicô là sếp của bạn

SẼ RA SAO NẾU GIÁO HOÀNG PHANXICÔ LÀ SẾP CỦA BẠN? ĐIỀU ĐÓ TÙY THUỘC XEM BẠN LÀM VIỆC Ở ĐÂU

 Xem chi tiết »
Khó lòng Đức Hồng Y Pell đuợc đối xử công bằng

Trước ngày Đức Hồng Y George Pell trả lời cuộc điều tra của Ủy Ban Hoàng Gia về Các Đáp Ứng Của Các Định Chế Đối Với Việc Lạm Dụng Tình Dục Trẻ Em, các nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Úc và cả Hội Đồng Úc Châu về Các Quyền Tự Do Dân Sự đều đã lên tiếng phải dành cho ngài sự đối xử công bằng như mọi công dân khác.

 Xem chi tiết »
Hy tế và bổng lễ

Thời gian gần đây trên mạng xã hội truyền nhau bức hình chụp lại thông báo: “Quy định việc xin lễ” kèm theo những lời bình luận thiếu hiểu biết gây thắc mắc và ngộ nhận cho một số tín hữu. Chúng tôi xin đăng bài viết mới nhất của Linh mục An Thanh, CSsR để quý vị bạn đọc và các tín hữu hiểu thêm về vấn đề này theo quan điểm của Giáo hội đã được Giáo luật ấn định.

 Xem chi tiết »
Trung Quốc, Đức Phanxicô có tránh được một sự ly khai?

Căng thẳng trên hàng giáo sĩ Trung Quốc để làm cho họ trung thành với Bắc Kinh hơn là trung thành với Vatican chưa bao giờ mạnh như vậy.

 Xem chi tiết »
Kẻ tố cáo giáo sĩ ấu dâm bị lột mặt nạ

Ngày 9 tháng Mười năm 2015, một cựu “cậu giúp lễ” ở Philadelphia tới trình diện văn phòng Bác Sĩ Stephen Mechanick để làm một cuộc thẩm định phân tâm học, loại dành cho tòa án (forensic).

 Xem chi tiết »
Cuộc phỏng vấn trên không đang tạo ra tranh luận sôi nổi

Cuộc tranh luận về di dân tưởng là sôi nổi, mà thực ra không sôi nổi bằng cuộc tranh luận về ngừa thai khởi đi từ câu trả lời của Đức Phanxicô cho câu hỏi của Nhà Báo Paloma García Ovejero, Cadena COPE (Tây Ban Nha).

 Xem chi tiết »
Cuộc phỏng vấn về Trung Quốc của Đức Phanxicô tạo hoài nghi

Ngày 3 tháng 2-2016, ngày hôm sau cuộc phỏng vấn của Đức Phanxicô trên nhật báo trực tuyến Trung Quốc, Asia Times, các bình luận của các nhà vatican học dè dặt, đa số là hoài nghi.

 Xem chi tiết »
Để việc "Rửa Chân" không chỉ là "Rửa Chân"….

“ Hôm 21-01 vừa qua, Phòng báo chí Tòa Thánh đã phổ biến thư của ĐTC Phanxicô gửi ĐHY Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng Tự và kỷ luật bí tích, để thông báo quyết định việc đưa ra thay đổi qui tắc phụng vụ của Giáo Hội Công Giáo, cho phép rửa chân của phụ nữ, cũng như nam giới, trong nghi thức phụng vụ Thứ Năm Tuần Thánh ” **.

 Xem chi tiết »
Bài diễn văn Regensburg – Đức Bênêđictô và tương lai của Hồi giáo

Đêm ngày 12 tháng 9 năm 2006, tôi và vợ đang ăn tối tại Cracow với những người bạn Ba Lan, thì một viên chức Vatican người Ý đang kích động, gọi đến và muốn biết tôi nghĩ gì về ‘bài diễn văn điên rồ của giáo hoàng về những người Hồi giáo.’

 Xem chi tiết »
Linh mục Michel Chafik: "Dân tộc Ai Cập đã tỉnh thức"

Ngày 6 tháng 1-2016, Tổng thống Sissi tuyên bố: “Cho tôi một năm, tôi sẽ sửa nhà thờ của quý vị, quý vị cũng sẽ được giấy phép xây cất nhà thờ mới.”

 Xem chi tiết »
Các sai lầm của ký giả về khoa học xã hội

Luôn có sự tranh chấp giữa các nhà khoa học xã hội và các ký giả tường trình về họ.

 Xem chi tiết »
Đức Giáo hoàng có chủ hòa không?

Chiến tranh nhân danh Chúa? Đức Giáo hoàng có chủ hòa không? Không đơn giản như thế…

 Xem chi tiết »
Vài suy nghĩ về chuyến viếng thăm Việt Nam của Đức Hồng Y Reinhard Marx

“ Tìm hiểu về đời sống xã hội và đặc biệt là tự tôn giáo đang bị nhà cầm quyền bách hại ở rất nhiều nơi trên đất nước” *, đó là mục đích chuyến viếng thăm Việt Nam từ ngày 08 đến ngày 17 tháng 01 năm 2016 của Đức Hồng Y Reinhard Marx Tổng Giám mục giáo Phận Munich, Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Đức, Chủ tịch Ủy Ban Liên Hội Đồng Giám Mục châu Âu, là thành viên hội đồng 9 vị Hồng y Cố vấn của Đức Thánh Cha Phanxicô .

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang