Bình luận

Cuộc phỏng vấn trên không đang tạo ra tranh luận sôi nổi

Cuộc tranh luận về di dân tưởng là sôi nổi, mà thực ra không sôi nổi bằng cuộc tranh luận về ngừa thai khởi đi từ câu trả lời của Đức Phanxicô cho câu hỏi của Nhà Báo Paloma García Ovejero, Cadena COPE (Tây Ban Nha).

 Xem chi tiết »
Cuộc phỏng vấn về Trung Quốc của Đức Phanxicô tạo hoài nghi

Ngày 3 tháng 2-2016, ngày hôm sau cuộc phỏng vấn của Đức Phanxicô trên nhật báo trực tuyến Trung Quốc, Asia Times, các bình luận của các nhà vatican học dè dặt, đa số là hoài nghi.

 Xem chi tiết »
Để việc "Rửa Chân" không chỉ là "Rửa Chân"….

“ Hôm 21-01 vừa qua, Phòng báo chí Tòa Thánh đã phổ biến thư của ĐTC Phanxicô gửi ĐHY Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng Tự và kỷ luật bí tích, để thông báo quyết định việc đưa ra thay đổi qui tắc phụng vụ của Giáo Hội Công Giáo, cho phép rửa chân của phụ nữ, cũng như nam giới, trong nghi thức phụng vụ Thứ Năm Tuần Thánh ” **.

 Xem chi tiết »
Bài diễn văn Regensburg – Đức Bênêđictô và tương lai của Hồi giáo

Đêm ngày 12 tháng 9 năm 2006, tôi và vợ đang ăn tối tại Cracow với những người bạn Ba Lan, thì một viên chức Vatican người Ý đang kích động, gọi đến và muốn biết tôi nghĩ gì về ‘bài diễn văn điên rồ của giáo hoàng về những người Hồi giáo.’

 Xem chi tiết »
Linh mục Michel Chafik: "Dân tộc Ai Cập đã tỉnh thức"

Ngày 6 tháng 1-2016, Tổng thống Sissi tuyên bố: “Cho tôi một năm, tôi sẽ sửa nhà thờ của quý vị, quý vị cũng sẽ được giấy phép xây cất nhà thờ mới.”

 Xem chi tiết »
Các sai lầm của ký giả về khoa học xã hội

Luôn có sự tranh chấp giữa các nhà khoa học xã hội và các ký giả tường trình về họ.

 Xem chi tiết »
Đức Giáo hoàng có chủ hòa không?

Chiến tranh nhân danh Chúa? Đức Giáo hoàng có chủ hòa không? Không đơn giản như thế…

 Xem chi tiết »
Vài suy nghĩ về chuyến viếng thăm Việt Nam của Đức Hồng Y Reinhard Marx

“ Tìm hiểu về đời sống xã hội và đặc biệt là tự tôn giáo đang bị nhà cầm quyền bách hại ở rất nhiều nơi trên đất nước” *, đó là mục đích chuyến viếng thăm Việt Nam từ ngày 08 đến ngày 17 tháng 01 năm 2016 của Đức Hồng Y Reinhard Marx Tổng Giám mục giáo Phận Munich, Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Đức, Chủ tịch Ủy Ban Liên Hội Đồng Giám Mục châu Âu, là thành viên hội đồng 9 vị Hồng y Cố vấn của Đức Thánh Cha Phanxicô .

 Xem chi tiết »
Các giáo hoàng hiện đại và báo chí

Trước khi được bầu làm giáo hoàng, Đức Phanxicô đã có tiếng là không thích phỏng vấn.

 Xem chi tiết »
Đối thoại với Bắc Kinh, một cái bẫy cho Vatican?

Đối thoại với Bắc Kinh? Cũng như bắt Thánh Giuse phải nói chuyện với vua Hêrôđê sau khi vua Hêrôđê giết các Hài Nhi sao?

 Xem chi tiết »
Mười hai công việc của Đức Phanxicô

Như anh hùng Hercule, khi mở Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Phanxicô sẵn sàng đối diện với các thử thách có tiếng là phức tạp, thậm chí gần như khó vượt lên được. Chương trình các thách thức đang chờ đợi ngài thì giống như một sự cô đọng của giáo triều của ngài.

 Xem chi tiết »
"Tên của Chúa là Thương xót" – Một giáo hội đi ra

Nếu quyển sách phỏng vấn giữa Đức Phanxicô và ký giả Ý Andrea Tornielli không có những vén mở lớn, thì nó cũng là quyển sách lý tưởng để hướng dẫn chúng ta sống Năm Thánh Lòng thương xót được trọn vẹn.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxixô gặp chủ tịch của Google tại Vatican

Ngày 15 tháng 1 vừa qua, Đức Phanxicô đã tiếp Chủ Tịch Eric Schmidt của Google tại Vatican trong 15 phút. Tòa Thánh không ra thông cáo chính thức nào về cuộc gặp gỡ này.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô, Đức Gioan Phaolô I, và Lòng thương xót

Năm 1963, tổng thống John F. Kennedy bị ám sát, và từ đó đến nay người Mỹ vẫn nghĩ mãi nếu như không có chuyện này thì lịch sử sẽ thế nào.

 Xem chi tiết »
Từ David Bowie ở Vatican tới đối thoại liên tôn ở Việt Nam

Theo Wikipedia, David Robert Jones (8-1-1947 – 10-1-2016), nghệ danh David Bowie, là một ca nhạc sĩ, nhà sản xuất đĩa nhạc, họa sĩ và nghệ sĩ người Anh.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang