Bình luận

Nhìn lại Hội Nghị Thần Học Châu Phi

Hội Nghị Thần Học Châu Phi tại Rôma trong các ngày 22 tới 25 tháng Ba, do Đại Học Notre Dame, Hoa Kỳ, bảo trợ, đã bế mạc.

 Xem chi tiết »
Châu Phi đã nói "không" với việc cho người ly dị tái hôn rước lễ từ lâu

Theo hai ký giả John L. Allen Jr. và Ines San Martin, người tổ chức cuộc hội nghị về Châu Phi từ ngày 22 tới ngày 25 tháng này tại Rôma, Cha Paulinus Odozor, nói rằng cuộc tranh luận về việc rước lễ của người Công Giáo ly dị và tái hôn phần đời do tông huấn Amoris Laetitia gây ra đã được giải quyết tại Châu Phi và câu trả lời là “không”.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô: nạn nhân tin vịt và giải thích sai

Sau bốn năm ở ngôi giáo hoàng, Đức Phanxicô được rất nhiều người ái mộ nhưng không thiếu người chỉ trích. Đến nay, người ta biết rõ ai là người ủng hộ và ai là người chỉ trích ngài, không phải trên thế giới nói chung, mà còn cả trong thế giới Kitô Giáo nữa. Đường ranh hình như đã được rạch rõ nét. Đọc các báo chí Công Giáo nói tiếng Anh, người ta thấy điều ấy. Trong số các báo chí này, tờ Crux được coi là quân bình hơn cả: có khen, có chê, cố gắng hết sức trong chủ trương nói hết sự thật của họ.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô và đạo đức sinh học Công Giáo

Tạp chí Christian Bioethics, tập 21 số 3, phát hành tháng Mười Hai năm 2015 có dành một số đề tài nói về Đức Phanxicô, trong đó có bài tìm hiểu vai trò của ngài đối với nền đạo đức sinh học Công Giáo, tác giả là Ana S. Iltis, thuộc Đại Học Wake Forest, Winston-Salem, North Carolina, Hoa Kỳ.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô: kỷ niệm năm thứ tư, tạp chí Rolling Stone và thế hệ thiên niên kỷ

Với Đức Phanxicô, dĩ nhiên vui bao giờ cũng nhiều hơn buồn, đối với cả ngài lẫn các tín hữu và thế giới nói chung. Nhưng nhất là thế hệ những người mà người ta vốn gọi là thiên niên kỷ. Claire Giangravè của tạp chí Crux, ngày 10 tháng Ba vừa qua, quả quyết như thế, nhân dịp Tạp Chí Rolling Stone của Ý đăng hình ngài ở trang bìa, một vinh dự mà vị tiền nhiệm có tiếng được lòng truyền thông của ngài là Đức Gioan Phaolô II cũng không có.

 Xem chi tiết »
Mùa Chay, giáo lý hợp thời trang và việc xưng tội

Một trong các mục đích của Năm Thương Xót do Đức Phanxicô khởi xướng là cổ vũ tín hữu chạy tới với Lòng Thương Xót hải hà của Thiên Chúa Nhập Thể tại tòa giải tội, đúng nghĩa là Tòa Thương Xót.

 Xem chi tiết »
Chung quanh phát biểu của Đức Tổng Giám Mục Wilson về ấn tích giải tội

Tuần qua, tại Ủy Ban Hoàng Gia Úc về Các Đáp Ứng Định Chế đối với Việc Lạm Dụng Tính Dục Trẻ Em, các vị tổng giám mục của Giáo Hội Công Giáo Úc đã lần lượt ra trả lời các câu hỏi của Ủy Ban.

 Xem chi tiết »
Đức Tổng Giám Mục Chaput và thế giới hậu Kitô Giáo

Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput của Philadelphia, Hoa Kỳ, vừa cho xuất bản cuốn Strangers in a Strange Land: Living the Catholic Faith in a Post-Christian World (Người Lạ trên Đất Lạ: Sống Đức Tin Công Giáo trong một Thế Giới Hậu Kitô Giáo). Gần đây, ngài trình bầy với ký giả John Allen một số điều về nội dung cuốn sách này.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô có phải là vị giáo hoàng đầu tiên bị chống đối đến thế hay không?

Khi có những bích chương chống đối Đức Phanxicô xuất hiện trên các bức tường quanh thành phố Rôma, ký giả John Allen, ngày 4 tháng Hai, được một người bạn ký giả Ý lâu năm sau khi điện đi khắp nơi hỏi một giám mục, một nhà thần học hoặc bất cứ ai có một cái tên xem câu chuyện đầu đuôi ra sao mà không gặp, bèn chạy đến ông hỏi: chuyện này trước đây có không, đã trả lời đại ý như sau:

 Xem chi tiết »
Giáo sư Richard Madsen: Trung Quốc theo đuổi các cuộc đàm phán với Vatican là nhằm tiêu diệt Giáo Hội tại Hoa Lục

Mặc dù có những điểm hội tụ về lợi ích giữa Trung Quốc và Vatican trong việc bổ nhiệm các giám mục, hy vọng của hai bên rất khác nhau: Tòa Thánh muốn làm cho Giáo Hội tại Hoa Lục trở thành một phần quan trọng trong xã hội Trung Quốc; trong khi đó, Bắc Kinh trái lại “thực sự hy vọng tiêu diệt bằng được Giáo Hội này.” Đây là kết luận của giáo sư Richard Madsen, sau bài viết của Đức Hồng Y Thang Hán về tương lai của cuộc đối thoại Trung quốc -Vatican từ quan điểm Giáo Hội học.

 Xem chi tiết »
Bài viết của ĐHY Gioan Thang Hán về quan hệ giữa Trung Quốc và Vatican làm dấy lên niềm vui và.. thất vọng!

Đức Hồng Y Gioan Thang Hán của Hương Cảng đã công bố một bài có nhan đề “Tương lai của cuộc đối thoại Trung quốc - Vatican từ quan điểm Giáo Hội học”. Cha Bernado Cervellera, giám đốc thông tấn xã Asia News, nguyên giám đốc thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc, và nguyên là giáo sư tại Đại Học Bắc Kinh đã có bài nhận định sau.

 Xem chi tiết »
Đọc ''Amoris Laetitia'' theo lối giải thích liên tục sẽ thấy không có thay đổi về tín lý

Linh mục Matthew Schneider, người từng viết cả một cuốn “Study Guice” về Tông Huấn "Amoris Laetitia", mới đây viết trên tạp chí Crux, quả quyết rằng nếu đọc tông huấn này theo lối giải thích liên tục (hermeneutic of continuity), thì không hề có thay đổi nào về tín lý đối với các bí tích hôn nhân, hòa giải và Thánh Thể.

 Xem chi tiết »
Khi bênh vực trẻ chưa sinh, Đức Phanxicô đôi khi bỏ cả ngôn ngữ thương xót

Theo nữ ký giả Inés San Martin, Đức Giáo Hoàng Phanxicô là vị giáo hoàng vốn quyết định ít lên tiếng hơn các vị tiền nhiệm về các vấn đề thuộc “chiến tranh văn hóa”. Tuy nhiên, khi đề cập tới việc phá thai, ngài đôi khi còn thẳng thừng hơn cả Đức Gioan Phaolô II hoặc Đức Giáo Hoàng Hưu Trí Bênêđíctô XVI.

 Xem chi tiết »
Trung Quốc còn xa với 'hình mẫu Việt Nam' trong quan hệ với Vatican

Cách diễn giải khác biệt trong việc gọi là 'hình mẫu' làm tình trạng trở nên khá phức tạp

 Xem chi tiết »
Nhận định của một chuyên viên giáo luật giáo dân về trường hợp điển hình cho phép người Công Giáo ly dị tái hôn phần đời rước lễ

Đọc trường hợp điển hình do Linh Mục Paul Keller trình bầy về trường hợp có thể cho người Công Giáo ly dị tái hôn phần đời rước lễ, nhà giáo luật học giáo dân Edward Peters, kiểm trình viên của toà tối cao Vatican, đã có bài nhận định đăng trên blog “In the Light of the Law” của ông. Chúng tôi xin được lược dịch dưới đây:

 Xem chi tiết »
Giám mục Trung Quốc được tổ chức lễ tang 'trang trọng'

Cái chết của Giám mục Anthony Tu Shiua ‘báo hiệu kết thúc thời kỳ đầu của 51 giám mục được bổ nhiệm không có sự chuẩn thuận của Tòa Thánh’

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang