Bình luận

Vatican nên thương thảo với Bắc Kinh như thế nào? Quan điểm của cựu đại sứ Canada tại Bắc Kinh

Giáo sư David Mulroney từng là đại sứ Canada tại Bắc Kinh từ năm 2009 đến năm 2012. Ông hiện đang là hiệu phó trường Đại học St Michael's ở Toronto, Canada.

 Xem chi tiết »
Đề nghị rước lễ liên phái ở Đức là phản tín lý, phá hoại hiệp nhất và vượt quá năng quyền giám mục

Theo Edward Pentin của Tờ National Catholic Register, đề nghị của các Giám mục Đức, nhằm cho phép một số người phối ngẫu Thệ Phản có chồng hoặc vợ Công Giáo được Rước Lễ trong một số hoàn cảnh, đang gặp phải sự phản đối nghiêm trọng ở Đức cũng như sự chống đối của một số nhà lãnh đạo Giáo Hội ở nhiều nơi khác.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô, nhà phản ảnh tượng vĩ đại của Công Giáo?

Phản ảnh tượng là một chính sách do các hoàng đế của Đế Quốc Byzantine thuộc thiên niên kỷ thứ nhất ban hành và áp đặt lên thế giới Kitô Giáo thời ấy.

 Xem chi tiết »
Bangladesh trân trọng những ký ức về chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha

Đức Thánh cha Phanxicô chứng tỏ ngài là người ủng hộ hòa bình và sự hòa hợp đối với tín đồ của tất cả các tôn giáo

 Xem chi tiết »
Cách mạng đầu tiên của Đức Phanxicô trên ngôi Giáo Hoàng - trang phục

Quyết định đầu tiên mà người đắc cử trong Mật nghị Hồng Y phải đưa ra là có chấp nhận kết quả bầu cử không, và tông hiệu cho triều đại mới sẽ là gì. Sau những quyết định thoáng chốc ấy, các nghi thức sẽ có động lực riêng để tỏ bày ra người mới bắt đầu vác gánh nặng này là ai.

 Xem chi tiết »
Cuộc thăm dò Pew và Đức Phanxicô sau 5 năm làm giáo hoàng

Đức Phanxicô vẫn được dư luận Mỹ ủng hộ, nhưng đã có những dấu hiệu không hài lòng xuất hiện

 Xem chi tiết »
Trong tạp chí Vatican Magazine Exposé, Các Nữ Tu Tỏ Bày Tình Trạng Bị Bóc Lột Kinh Tế

Roma – Sơ Maria kể về các nữ tu từng làm việc hàng giờ liền trong việc nấu nướng và dọn dẹp cho các hồng y và giám mục, mà không được xin lấy một bữa ăn đồng bàn.

 Xem chi tiết »
Những vị nào sẽ được tấn phong Hồng Y trong công nghị sắp tới? Việt Nam không còn Hồng Y cử tri vào tháng Tư tới

Theo thông lệ trong quá khứ, năm nào Đức Thánh Cha Phanxicô cũng tổ chức một công nghị tấn phong (22/2/2014, 14/2/2015, 19/11/2016, 28/6/2017).

 Xem chi tiết »
Hoạt động ngoại giao của Tòa Thánh với Trung Hoa

Các biến cố hiện đang diễn ra quanh việc Tòa Thánh yêu cầu 2 vị giám mục “hầm trú” của Trung Hoa nhường chỗ cho hai giám mục “quốc doanh” của nước này đang gây nhiều ngỡ ngàng và tranh luận.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô và nghệ thuật nói ngược

Được đăng trong một bài báo hôm thứ sáu, ông Sandro Magister, chuyên gia về Vatican nổi tiếng, tra cứu trong số các tra cứu về sự không-phản ứng của Đức Phanxicô trong vụ nước Bỉ bỏ phiếu thuận luật cho phép trợ tử của trẻ vị thành niên (trong khi chúng ta biết sự chống đối mãnh liệt của ngài đối với các quan điểm này).

 Xem chi tiết »
Vì sao Vatican đưa tay ra với Trung quốc?

Dưới sự thúc đẩy của Đức Phanxicô, Tòa Thánh tìm cách bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Cộng hòa Nhân dân Trung quốc. Dù phải gợi lên các rối ren.

 Xem chi tiết »
Việc Đức Phanxicô bênh vực Đức Cha Barros là việc đúng cần phải làm

Austen Ivereigh, người viết tiểu sử của Đức Phanxicô, ngày 22 tháng 1 vừa qua trên tờ Crux đã có bài với tựa đề trên.

 Xem chi tiết »
Kitô giáo có thể biến mất ở Phương Tây?

Một lễ Giáng Sinh mới có thể còn có ở châu lục cổ Âu châu không: điều này còn tùy, dĩ nhiên là cũng còn tùy ở chúng ta. Đó là xác quyết của nhà báo Mỹ Rod Dreher và của nhà khảo luận Pháp Jean Duchesne, họ ghi nhận trong quá trình lịch sử của mình, kitô giáo đã có những giai đoạn xuống dốc bi thảm, cũng như đã có các tiến triển nhanh như chớp.

 Xem chi tiết »
Cảnh báo nạn truyền giáo!

Nhiều năm qua, nhiều tháng qua và nhất là nhiều ngày qua, vấn nạn truyền bá tôn giáo đã công khai mọi lúc mọi nơi tấn công vào học đường, công sở, công viên … Đứng trước tình hình này, đặc biệt phụ huynh cũng như giới trẻ hết sức cẩn thận đừng để mình phải rơi vào bẫy.

 Xem chi tiết »
Ý niệm tiếp nhận và văn hóa phò đồng tính

Những người phò văn hóa đồng tính trong Giáo Hội Công Giáo đang dựa vào ý niệm tiếp nhận để bênh vực lập trường của mình.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang