Bình luận

Đức Phanxicô và Hoàng đế Thổ Nhĩ Kỳ

Khi được bầu làm Giám mục Rôma, Hồng y Jorge Mario Bergoglio đã chọn tên của một chứng nhân chính yếu cho đức tin: Phanxicô Axixi, người, mà khi còn trẻ đã không để những người có quyền thế ảnh hưởng trên mình, người, cảm thấy mình không thể cự được tiếng gọi của Chúa Kitô và của người nghèo.

 Xem chi tiết »
Lepanto 1571 và sức mạnh của ngoại giao cầu nguyện

Đáp lời kêu gọi của các nhà lãnh đạo Công Giáo Iraq, nhất là của Thượng Phụ Louis Raphael Sako, ngày 6 tháng 8 đã được giành cho việc cầu nguyện cho các Kitô hữu đang bị bách hại thảm khốc tại Iraq dưới bàn tay tàn bạo của Quốc Gia Hồi Giáo Trị (ISIS).

 Xem chi tiết »
Bốn cột trụ trong suy tư của Đức Phanxicô

Nhà bình luận Sandro Magister có lúc đã bị văn phòng báo chí của Tòa Thánh rút “chứng minh thư” (credential) vì đã tiết lộ trước thời hạn một văn kiện quan trọng của Đức Phanxicô. Sau đó, ông đã được văn phòng này cấp chứng minh thư trở lại. Tuy nhiên, không vì thế mà các nhận định của ông về triều đại của Đức Phanxicô thay đổi.

 Xem chi tiết »
Người Công giáo nhớ lại cảnh kinh hoàng của Cách mạng Văn hóa

Báo đảng Cộng sản lên tiếng nhân kỷ niệm 50 năm sự kiện này

 Xem chi tiết »
Fatima, Đức Gioan Phaolô II và bí mật thứ ba

Nhân dịp kỷ niệm biến cố Đức Mẹ hiện ra ở Fatima lần đầu tiên ngày 13 tháng 5 năm 1917, cách nay 99 năm, báo chí Công Giáo viết nhiều chung quanh ý nghĩa của sự kiện Fatima nói chung.

 Xem chi tiết »
Bắc Kinh, Đài Loan và tương lai bang giao Vatican – Trung Quốc

Theo tin CNA/EWNT, giai đoạn mới trong mối liên hệ giữa Tòa Thánh và Trung Hoa lục địa có thể sẽ bắt đầu cùng với việc trống sứ thần tại toà sứ thần Tòa Thánh hiện nay ở Đài Loan.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô: Đường hay Pháo Đài

Trong buổi lễ nhận giải thưởng Charlemagne tại Sala Regia ở Tông Điện vừa qua, Đức Phanxicô đã đọc một bài diễn văn rất hùng hồn vẽ nên một viễn kiến tuyệt vời cho một Âu Châu Làm Mẹ, chứ không phải một Âu Châu đang có nguy cơ trở thành bà già xấu xí, hết đường sinh nở.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô và Donald Trump

Đầu năm nay, ký giả Tim Stanley đã đặt câu hỏi: người Công Giáo có đầu óc nghĩ gì về ứng cử viên tổng thống Donald Trump? Yêu ông ta? Ghét ông ta? Cười ông ta? Bất kể trả lời ra sao, “ông ta vẫn dẫn đầu bằng cả một dặm vùng quê”.

 Xem chi tiết »
"Nhưng thưa Cha, liệu có hợp lý không khi Đức Thánh Cha cứu những người tị nạn Hồi giáo thay vì Các Ki-tô hữu?"

Một linh mục đã trả lời cho một tình nguyện viên trẻ cảm thấy khó chịu khi Đức Phanxico đưa 3 gia đình không phải Ki-tô hữu từ Hy Lạp về Roma

 Xem chi tiết »
Tông đồ của tinh thần đại đồng

Chuyến đi Lesbos thứ bảy 16 tháng 4 vừa qua của Đức Phanxicô và của Đức Thượng Phụ đại kết đã đánh động mạnh. Trên chuyến bay đi về Rôma, Đức Phanxicô đã đem các gia đình hồi giáo về, và chỉ có các gia đình hồi giáo.

 Xem chi tiết »
Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 sẽ đi vào lịch sử như một nhà cải cách vĩ đại

Nhân kỷ niệm 11 năm ngày Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 được bầu vào ngôi Giáo Hoàng (19/04/2005), John Allen, ký giả lão thành về những đề tài liên quan đến Vatican khẳng định rằng các quan sát viên dễ dàng đồng thuận với nhau là Đức Bênêđíctô 16 là một vị Giáo Hoàng giảng dạy tuyệt vời.

 Xem chi tiết »
Lesbos: Phân tích các hoạt động chính trị quốc tế của Đức Phanxicô

Nhà ngoại giao Ý Pasquale Ferrara phân tích các hoạt động chính trị quốc tế của Đức Phanxicô nhân chuyến đi chớp nhoáng đến đảo Lesbos, Hy Lạp của ngài.

 Xem chi tiết »
Đức Giáo hoàng và gia đình: Quá trễ đối với tỉnh bang Québec của Canada không?

Khi đọc Tông huấn Niềm vui Yêu thương tôi vui vì thấy một giáo hoàng chứng tỏ cho thấy mình thấu hiểu thích đáng về tình yêu vợ chồng.

 Xem chi tiết »
Các phản ứng nhân dịp sắp công bố Tông Huấn Hậu Thượng Hội Đồng Gia Đình "Amoris Laetitia"

Điều đáng lưu ý gần đây là: người nôn nóng nhất mong Tông Huấn hậu thượng hội đồng về gia đình được công bố là Đức Hồng Y Walter Kasper. Thực vậy, theo ký giả Edward Pentin, ngày 16 tháng Ba vừa qua, vị Hồng Y này cho biết: tông huấn này sẽ được công bố vào thứ Bẩy 19 tháng Ba, nhằm Lễ Thánh Cả Giuse, quan thầy các gia đình.

 Xem chi tiết »
Chân dung một hồng y ngoại hạng…

Claude Barthélémy trên trang “Người Mới” (Homme Nouveau):

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang