Bình luận

Thời khắc Gioan Phaolô II của Đức Giáo hoàng Phanxicô

Thời gian vừa qua, giáo hoàng Phanxicô đã truyền một ý nghĩa phấn chấn mới cho Giáo hội Công giáo và một trong những cơ chế lâu đời nhất trên thế giới, cương vị Giáo hoàng.

 Xem chi tiết »
Nhân kỷ niệm ba năm ngày Đức Phanxicô làm giáo hoàng

Ngày 13 tháng Ba hôm nay là ngày kỷ niệm năm thứ ba Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio của Á Căn Đình được bầu làm Giám Mục Rôma. Tại nhà nguyện Sistine, khi được bầu, ngài lấy tên hiệu Phanxicô và cho mọi người hay ngài chọn tên hiệu này vì ngài rất mộ mến Thánh Phanxicô Assidi.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô, người giao tế giỏi hay giáo hoàng bình thường?

“Tôi là ai mà phán xét?, Thánh Phêrô không có tài khoản ngân hàng, Tòa giải tội không phải là phòng tra tấn,,,”

 Xem chi tiết »
Từ ba năm nay, có một giáo hoàng "xây cầu"

Từ khi được bầu chọn ba năm nay, Đức Phanxicô dấn thân đến những vùng căng thẳng, những nơi có trạng huống bi thảm của nhân loại, những nơi bị lãng quên trên thế giới.

 Xem chi tiết »
Kỷ niệm ba năm bầu chọn Đức Phanxicô, giáo hoàng của "những đầu tiên"

Chưa bao giờ các nhà vatican học dùng chữ “chưa từng có” nhiều như vậy để nói về các hoạt động của triều Giáo hoàng Phanxicô.

 Xem chi tiết »
Phải trả công đạo lại cho Đức Hồng Y George Pell

Theo dõi vụ Đức Hồng Y Pell ra trước Ủy Ban Hoàng Gia Úc điều tra các đáp ứng định chế đối với việc lạm dụng tình dục trẻ em, người ta không khỏi có cảm tưởng ngài bị cô lập bởi mọi người, kể cả dư luận và báo chí Công Giáo.

 Xem chi tiết »
Phim Spotlight và lạm dụng tình dục: Hội Thánh đã làm những gì?

Sự việc phim Spotlight được trao giải Oscar mới đây đã khơi lại những tranh luận về vấn đề lạm dụng tình dục cuả hàng giáo sĩ, đồng thời phô bày ra những thất bại mà Giáo Hội đáng lý đã phải làm để ngăn ngừa thay vì che chở cho những lạm dụng ấy.

 Xem chi tiết »
Huyền ẩn Bergoglio

Đức Phanxicô thật sự là ai? Đặt câu hỏi là thú nhận có một huyền ẩn nơi Bergoglio.

 Xem chi tiết »
Sẽ ra sao nếu Giáo hoàng Phanxicô là sếp của bạn

SẼ RA SAO NẾU GIÁO HOÀNG PHANXICÔ LÀ SẾP CỦA BẠN? ĐIỀU ĐÓ TÙY THUỘC XEM BẠN LÀM VIỆC Ở ĐÂU

 Xem chi tiết »
Khó lòng Đức Hồng Y Pell đuợc đối xử công bằng

Trước ngày Đức Hồng Y George Pell trả lời cuộc điều tra của Ủy Ban Hoàng Gia về Các Đáp Ứng Của Các Định Chế Đối Với Việc Lạm Dụng Tình Dục Trẻ Em, các nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Úc và cả Hội Đồng Úc Châu về Các Quyền Tự Do Dân Sự đều đã lên tiếng phải dành cho ngài sự đối xử công bằng như mọi công dân khác.

 Xem chi tiết »
Hy tế và bổng lễ

Thời gian gần đây trên mạng xã hội truyền nhau bức hình chụp lại thông báo: “Quy định việc xin lễ” kèm theo những lời bình luận thiếu hiểu biết gây thắc mắc và ngộ nhận cho một số tín hữu. Chúng tôi xin đăng bài viết mới nhất của Linh mục An Thanh, CSsR để quý vị bạn đọc và các tín hữu hiểu thêm về vấn đề này theo quan điểm của Giáo hội đã được Giáo luật ấn định.

 Xem chi tiết »
Trung Quốc, Đức Phanxicô có tránh được một sự ly khai?

Căng thẳng trên hàng giáo sĩ Trung Quốc để làm cho họ trung thành với Bắc Kinh hơn là trung thành với Vatican chưa bao giờ mạnh như vậy.

 Xem chi tiết »
"Spotlight": Sự thật có thể mang lại tự do

Điều rất đỗi ngạc nhiên phải ghi nhận là kỹ nghệ điện ảnh Mỹ có khả năng xử lý những chủ đề thời sự rất phức tạp để làm thành một loại phim ‘giải trí’. Các tác phẩm không những làm khán giả hồi hộp nhưng thường lại làm cho người xem suy nghĩ về một thứ trật luân lý [1], thậm chí có thể xem là một hình thức xét mình.

 Xem chi tiết »
Kẻ tố cáo giáo sĩ ấu dâm bị lột mặt nạ

Ngày 9 tháng Mười năm 2015, một cựu “cậu giúp lễ” ở Philadelphia tới trình diện văn phòng Bác Sĩ Stephen Mechanick để làm một cuộc thẩm định phân tâm học, loại dành cho tòa án (forensic).

 Xem chi tiết »
Cuộc phỏng vấn trên không đang tạo ra tranh luận sôi nổi

Cuộc tranh luận về di dân tưởng là sôi nổi, mà thực ra không sôi nổi bằng cuộc tranh luận về ngừa thai khởi đi từ câu trả lời của Đức Phanxicô cho câu hỏi của Nhà Báo Paloma García Ovejero, Cadena COPE (Tây Ban Nha).

 Xem chi tiết »
Cuộc phỏng vấn về Trung Quốc của Đức Phanxicô tạo hoài nghi

Ngày 3 tháng 2-2016, ngày hôm sau cuộc phỏng vấn của Đức Phanxicô trên nhật báo trực tuyến Trung Quốc, Asia Times, các bình luận của các nhà vatican học dè dặt, đa số là hoài nghi.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang