Bình luận

Tiến đến một thỏa hiệp Trung quốc-Vatican về việc phong chức các giám mục?

Theo báo công giáo Mỹ America, ngày 5 tháng 8 Đức hồng y Gioan Thang Hán, giám mục địa phận Hong Kong tin rằng chính quyền Trung quốc «sẵn sàng tìm một thỏa hiệp» với Tòa Thánh về vấn đề gây tranh cãi trong việc phong chức các giám mục.

 Xem chi tiết »
Tôi là người đồng tính và tôi tham dự ngày Ngày Thế Giới Trẻ với Đức Phanxicô. Tôi không còn che giấu nữa

Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tiến hành ở Krakow miền Nam nước Ba Lan cho đến ngày 31 tháng 7-2016. Đây là năm đầu tiên mà người ta thấy nơi đại hội của Giáo hội công giáo tổ chức có một chỗ «ẩn náu» cho những người đồng tính nam, đồng tính nữ, chuyển giới và lưỡng giới (LGBT).

 Xem chi tiết »
Vì sao Đức Phanxicô giữ thinh lặng ở trại tập trung Auschwitz

«Lạy Chúa, xin Chúa tha thứ cho bao nhiêu là điều tàn ác», Đức Phanxicô viết trong sổ lưu niệm của trại tập trung.

 Xem chi tiết »
Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, vấn đề di dân và sự thay đổi trong cuộc gặp gỡ các giám mục Ba Lan

Theo Đài Phát Thanh Vatican, Đức Giáo Hoàng Phanxicô vừa quyết định không đọc bài diễn văn chính thức với các giám mục Ba Lan trong ngày đầu tiên của cuộc tông du tại đây của ngài. Thay vào đó, là cuộc gặp gỡ riêng tư trong đó, Đức Giáo Hoàng và các vị giám mục sẽ có thể lắng nghe nhau và tự do chuyện trò thân mật.

 Xem chi tiết »
Henryk Sienkiewicz, đàng sau Ngày Giới Trẻ Thế Giới Ba Lan

Từ lúc Karol Wojtyla lên ngôi giáo hoàng đến nay, thế giới không ngừng nhắc đến Ba Lan, dĩ nhiên, với sự ngưỡng phục lớn lao. Nhưng thực ra, Ba Lan đã đáng được ngưỡng phục từ rất lâu rồi.

 Xem chi tiết »
Wadowice, đàng sau Ngày Giới Trẻ Thế Giới

Theo ký giả John Allen Jr., nhìn từ thị trấn Wadowice, nơi sinh quán của ngài, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II có thể được coi như biểu thức cuối cùng và vĩ đại nhất của tinh thần Habsburg, nghĩa là một thế giới quan khoan dung, cởi mở và đô hội (cosmopolitan) khoảng khoát nhất, một thế giới quan coi lòng tự hào và hiếu trung quốc gia không như một đe dọa đối với sự gắn bó của đế quốc, trái lại là một trong các suối nguồn của nó.

 Xem chi tiết »
Hồi giáo: Tiếng nói ngôn sứ (và bị khinh thường) của Đức Bênêđictô XVI ở Ratisbonne

Đức Bênêđictô XVI đã mời gọi hồi giáo đối thoại về lý tính, nhưng tất cả, kể cả Phương Tây đều tấn công ngài không thương xót. Dù vậy, ngài có lý…

 Xem chi tiết »
Vì sao tôi bảo vệ luật tối thượng quốc gia và vì sao tôi ủng hộ Đức Phanxicô

Suy nghĩ hậu-Brexit và sự phá sản chính trị và đạo đức của những Quốc gia Âu châu.

 Xem chi tiết »
Dị ứng với Đức Phanxicô, một chỉ dẫn ô nhục của một vài môi trường công giáo

Khi Đức Phanxicô ghi nhận đa số các cuộc hôn nhân công giáo không hợp lệ, ngài làm một chẩn đoán, nhưng ngài không thay đổi một dấu phẩy nào trong tín điều công giáo. Vậy mà đã gây một phản ứng cuồng hoảng nơi một số tín hữu.

 Xem chi tiết »
Những nút thắt và những mối dây, Đức Phanxicô vào việc

Trang blog này chuẩn bị đi nghỉ hè và người viết blog thì chuẩn bị khăn gói về lại Paris sau ba năm theo Đức Thánh Cha. Bây giờ là lúc «Nhìn từ Rôma» 360 độ. Từ toàn cảnh, sẽ tách ra được gì?

 Xem chi tiết »
Tình huynh đệ độc nhất

Năm nay, lễ hai thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ ngày 28.6 cũng là ngày kỷ niệm 65 năm thụ phong linh mục của Đức Bênêđictô XVI. Dịp này chúng ta đã được chứng kiến những cử chỉ đẹp và lời nói ấm áp, như một biểu tượng của tình huynh đệ mà Đức Giáo hoàng Phanxicô và Đức Giáo hoàng Danh dự dành cho nhau.

 Xem chi tiết »
Đột phá ngoại giao giữa Vatican và Trung Quốc? TTX Reuters cho biết

Thông Tấn Xã Reuters vừa đưa ra nhận định là sẽ có đột phá ngoại giao giữa Vatican và Trung Quốc, có thể xảy ra ngay đầu muà hè này. Bài nhận định do 3 phóng viên có hạng cuả Reuters viết là bà Lisa Jucca ở Ý, trưởng phòng báo chí về ngân sách; ông Benjamin Kang Lim người Hoa gốc Phi, cựu trưởng phòng báo chí ở Bắc Kinh và ông Greg Torode, ký giả người Úc, đang làm việc tại Hồng Kông, chuyên viết về chính trị ở Trung Hoa.

 Xem chi tiết »
Độc tài đồng tính

Các nhà tranh đấu cho quyền bình đẳng của người đồng tính không bao giờ ngừng chân ở chỗ đã đạt được sự bình đẳng này trong lãnh vực hôn nhân. Mục tiêu của họ lớn hơn thế nhiều: buộc mọi người phải tuân theo ý thức hệ đồng tính của họ.

 Xem chi tiết »
Đức Giáo hoàng giữa xung đột Armênia-Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà cầm quyền Thổ tố cáo ngài nuôi dưỡng «tinh thần thập tự chinh» vì đã nêu lên vụ diệt chủng ở Erevan. Và Giáo hội Armênia đã dứt khoát loại bỏ lời kêu gọi «giải hòa» của ngài giữa hai dân tộc.

 Xem chi tiết »
Chối bỏ tư cách Giáo Hội của Công Giáo chỉ là một cái cớ phá vỡ Công Đồng Toàn Chính Thống

Ai cũng biết ngày mai, 19 tháng Sáu, Công Đồng Toàn Chính Thống sẽ khai mạc tại Crete, thuộc Hy Lạp. Nghị trình của Công Đồng, được thông qua tại Thụy Sĩ đầu năm nay, gồm các chủ đề: Sứ Mệnh của Giáo Hội Chính Thống trong Thế Giới Ngày Nay, Người Chính Thống Tản Mạn ở Ngoại Quốc, Quyền Tự Trị và Cung Cách Công Bố nó, Bí Tích Hôn Nhân và các Ngăn Trở của nó, Ý Nghĩa Ăn Chay và Việc Áp Dụng Nó Ngày nay, và Các Liên Hệ của Giáo Hội Chính Thống với Phần Còn Lại của Thế Giới Kitô Giáo.

 Xem chi tiết »
Vì sao Giáo hội Chính thống Nga từ chối không tham dự Công đồng

Ngày thứ hai 13 tháng 6, uy lực lớn lao về mặt dân số của thế giới chính thống đã từ chối không tham dự công đồng được Thượng phụ đại kết Báctôlômêô triệu tập ở Crête, Hy Lạp.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang