Bình luận

Đức Thánh Cha không về Argentina vì ''Trung Hoa'' hay vì muốn tránh mặt Tổng Thống Macri?

Tbilisa, Georgia - Chắc chắn nhiều người Argentina sẽ thất vọng khi nghe tin Đức Thánh Cha không về thăm quê nhà trong năm 2017 như đã dự tính. Trong một thông điệp video gửi cho Argentina vào ngày thứ Sáu vừa qua từ chuyến Tông Du ở Georgia, Ngài cho biết "Cha đã có những cam kết với Châu Á và châu Phi rồi."

 Xem chi tiết »
Có thật là Tòa Thánh không nhượng bộ Trung Hoa?

Theo nguồn tin ngày 26 tháng Chín, từ Rôma, trung tuần tháng này, Đức Hồng Y Parolin đã có cuộc gặp gỡ các sứ thần Tòa Thánh tụ về Rôma dự Năm Thánh. Và trong cuộc gặp gỡ này, khi được hỏi về hiện tình các cuộc thương thuyết với Trung Hoa, ngài đã cung cấp cho các vị một số thông tin đáng lưu ý.

 Xem chi tiết »
Đức Tổng Giám Mục Anthony Fisher: Bất đồng hữu lý không phải là kỳ thị

Ngày 12 tháng Chín vừa qua, Đức Cha Anthony Fisher, O.P., Tổng Giám Mục Sydney và là Chủ Tịch Ủy Ban Gia Đình, Tuổi Trẻ và Sự Sống của Hội Đồng Giám Mục Úc, đã ra bản tuyên bố sau đâu:

 Xem chi tiết »
Việt Nam: Chuyện gì xảy ra khi các Giám Mục ái quốc

Lập trường dân tộc của Giáo hội đối với vấn đề dai dẳng về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, có thể tạo thêm tín nhiệm từ chính quyền Hà Nội.

 Xem chi tiết »
Mười điểm về Đức Giáo hoàng Phanxicô

Từ thời điểm ngài bước ra ban công Vương cung Thánh đường thánh Phêrô, khi được bầu lên ngai giáo hoàng vào ngày 13 tháng 3 năm 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khiến cả thế giới chú ý vì thông điệp đơn sơ về tình yêu và lòng thương xót vô bờ của Thiên Chúa. Và đây là 10 điểm bạn cần biết về Giáo hoàng Phanxicô:

 Xem chi tiết »
Theo chân Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Đức Thánh Cha Phanxicô gia tăng mức độ phong thánh

Đức Thánh Cha Phanxicô phong thánh Mẹ Têrêsa ngày Chúa Nhật 4/9/2016, và tuyên phong hiển thánh cho một nhân vật của thế kỷ 20 nổi danh về mục vụ cho người nghèo khó và hấp hối. Vụ phong thánh này còn cho thấy có sự gia tăng mạnh mẽ trong việc phong thánh trong triều đại của ngài.

 Xem chi tiết »
Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc và sự hiệp thông với Toà Thánh

Trong những tháng gần đây, báo chí Công giáo nói đến viễn tượng về một thỏa thuận có thể đạt được giữa Toà Thánh Rôma và Trung Quốc về việc bổ nhiệm giám mục.

 Xem chi tiết »
Tiến đến một thỏa hiệp Trung quốc-Vatican về việc phong chức các giám mục?

Theo báo công giáo Mỹ America, ngày 5 tháng 8 Đức hồng y Gioan Thang Hán, giám mục địa phận Hong Kong tin rằng chính quyền Trung quốc «sẵn sàng tìm một thỏa hiệp» với Tòa Thánh về vấn đề gây tranh cãi trong việc phong chức các giám mục.

 Xem chi tiết »
Tôi là người đồng tính và tôi tham dự ngày Ngày Thế Giới Trẻ với Đức Phanxicô. Tôi không còn che giấu nữa

Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tiến hành ở Krakow miền Nam nước Ba Lan cho đến ngày 31 tháng 7-2016. Đây là năm đầu tiên mà người ta thấy nơi đại hội của Giáo hội công giáo tổ chức có một chỗ «ẩn náu» cho những người đồng tính nam, đồng tính nữ, chuyển giới và lưỡng giới (LGBT).

 Xem chi tiết »
Vì sao Đức Phanxicô giữ thinh lặng ở trại tập trung Auschwitz

«Lạy Chúa, xin Chúa tha thứ cho bao nhiêu là điều tàn ác», Đức Phanxicô viết trong sổ lưu niệm của trại tập trung.

 Xem chi tiết »
Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, vấn đề di dân và sự thay đổi trong cuộc gặp gỡ các giám mục Ba Lan

Theo Đài Phát Thanh Vatican, Đức Giáo Hoàng Phanxicô vừa quyết định không đọc bài diễn văn chính thức với các giám mục Ba Lan trong ngày đầu tiên của cuộc tông du tại đây của ngài. Thay vào đó, là cuộc gặp gỡ riêng tư trong đó, Đức Giáo Hoàng và các vị giám mục sẽ có thể lắng nghe nhau và tự do chuyện trò thân mật.

 Xem chi tiết »
Henryk Sienkiewicz, đàng sau Ngày Giới Trẻ Thế Giới Ba Lan

Từ lúc Karol Wojtyla lên ngôi giáo hoàng đến nay, thế giới không ngừng nhắc đến Ba Lan, dĩ nhiên, với sự ngưỡng phục lớn lao. Nhưng thực ra, Ba Lan đã đáng được ngưỡng phục từ rất lâu rồi.

 Xem chi tiết »
Wadowice, đàng sau Ngày Giới Trẻ Thế Giới

Theo ký giả John Allen Jr., nhìn từ thị trấn Wadowice, nơi sinh quán của ngài, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II có thể được coi như biểu thức cuối cùng và vĩ đại nhất của tinh thần Habsburg, nghĩa là một thế giới quan khoan dung, cởi mở và đô hội (cosmopolitan) khoảng khoát nhất, một thế giới quan coi lòng tự hào và hiếu trung quốc gia không như một đe dọa đối với sự gắn bó của đế quốc, trái lại là một trong các suối nguồn của nó.

 Xem chi tiết »
Hồi giáo: Tiếng nói ngôn sứ (và bị khinh thường) của Đức Bênêđictô XVI ở Ratisbonne

Đức Bênêđictô XVI đã mời gọi hồi giáo đối thoại về lý tính, nhưng tất cả, kể cả Phương Tây đều tấn công ngài không thương xót. Dù vậy, ngài có lý…

 Xem chi tiết »
Vì sao tôi bảo vệ luật tối thượng quốc gia và vì sao tôi ủng hộ Đức Phanxicô

Suy nghĩ hậu-Brexit và sự phá sản chính trị và đạo đức của những Quốc gia Âu châu.

 Xem chi tiết »
Dị ứng với Đức Phanxicô, một chỉ dẫn ô nhục của một vài môi trường công giáo

Khi Đức Phanxicô ghi nhận đa số các cuộc hôn nhân công giáo không hợp lệ, ngài làm một chẩn đoán, nhưng ngài không thay đổi một dấu phẩy nào trong tín điều công giáo. Vậy mà đã gây một phản ứng cuồng hoảng nơi một số tín hữu.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang