Bình luận

Bangladesh trân trọng những ký ức về chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha

Đức Thánh cha Phanxicô chứng tỏ ngài là người ủng hộ hòa bình và sự hòa hợp đối với tín đồ của tất cả các tôn giáo

 Xem chi tiết »
Cách mạng đầu tiên của Đức Phanxicô trên ngôi Giáo Hoàng - trang phục

Quyết định đầu tiên mà người đắc cử trong Mật nghị Hồng Y phải đưa ra là có chấp nhận kết quả bầu cử không, và tông hiệu cho triều đại mới sẽ là gì. Sau những quyết định thoáng chốc ấy, các nghi thức sẽ có động lực riêng để tỏ bày ra người mới bắt đầu vác gánh nặng này là ai.

 Xem chi tiết »
Cuộc thăm dò Pew và Đức Phanxicô sau 5 năm làm giáo hoàng

Đức Phanxicô vẫn được dư luận Mỹ ủng hộ, nhưng đã có những dấu hiệu không hài lòng xuất hiện

 Xem chi tiết »
Trong tạp chí Vatican Magazine Exposé, Các Nữ Tu Tỏ Bày Tình Trạng Bị Bóc Lột Kinh Tế

Roma – Sơ Maria kể về các nữ tu từng làm việc hàng giờ liền trong việc nấu nướng và dọn dẹp cho các hồng y và giám mục, mà không được xin lấy một bữa ăn đồng bàn.

 Xem chi tiết »
Những vị nào sẽ được tấn phong Hồng Y trong công nghị sắp tới? Việt Nam không còn Hồng Y cử tri vào tháng Tư tới

Theo thông lệ trong quá khứ, năm nào Đức Thánh Cha Phanxicô cũng tổ chức một công nghị tấn phong (22/2/2014, 14/2/2015, 19/11/2016, 28/6/2017).

 Xem chi tiết »
Hoạt động ngoại giao của Tòa Thánh với Trung Hoa

Các biến cố hiện đang diễn ra quanh việc Tòa Thánh yêu cầu 2 vị giám mục “hầm trú” của Trung Hoa nhường chỗ cho hai giám mục “quốc doanh” của nước này đang gây nhiều ngỡ ngàng và tranh luận.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô và nghệ thuật nói ngược

Được đăng trong một bài báo hôm thứ sáu, ông Sandro Magister, chuyên gia về Vatican nổi tiếng, tra cứu trong số các tra cứu về sự không-phản ứng của Đức Phanxicô trong vụ nước Bỉ bỏ phiếu thuận luật cho phép trợ tử của trẻ vị thành niên (trong khi chúng ta biết sự chống đối mãnh liệt của ngài đối với các quan điểm này).

 Xem chi tiết »
Vì sao Vatican đưa tay ra với Trung quốc?

Dưới sự thúc đẩy của Đức Phanxicô, Tòa Thánh tìm cách bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Cộng hòa Nhân dân Trung quốc. Dù phải gợi lên các rối ren.

 Xem chi tiết »
Việc Đức Phanxicô bênh vực Đức Cha Barros là việc đúng cần phải làm

Austen Ivereigh, người viết tiểu sử của Đức Phanxicô, ngày 22 tháng 1 vừa qua trên tờ Crux đã có bài với tựa đề trên.

 Xem chi tiết »
Kitô giáo có thể biến mất ở Phương Tây?

Một lễ Giáng Sinh mới có thể còn có ở châu lục cổ Âu châu không: điều này còn tùy, dĩ nhiên là cũng còn tùy ở chúng ta. Đó là xác quyết của nhà báo Mỹ Rod Dreher và của nhà khảo luận Pháp Jean Duchesne, họ ghi nhận trong quá trình lịch sử của mình, kitô giáo đã có những giai đoạn xuống dốc bi thảm, cũng như đã có các tiến triển nhanh như chớp.

 Xem chi tiết »
Cảnh báo nạn truyền giáo!

Nhiều năm qua, nhiều tháng qua và nhất là nhiều ngày qua, vấn nạn truyền bá tôn giáo đã công khai mọi lúc mọi nơi tấn công vào học đường, công sở, công viên … Đứng trước tình hình này, đặc biệt phụ huynh cũng như giới trẻ hết sức cẩn thận đừng để mình phải rơi vào bẫy.

 Xem chi tiết »
Ý niệm tiếp nhận và văn hóa phò đồng tính

Những người phò văn hóa đồng tính trong Giáo Hội Công Giáo đang dựa vào ý niệm tiếp nhận để bênh vực lập trường của mình.

 Xem chi tiết »
Cảm thức đức tin và cuộc tranh luận về đồng tính luyến ái

Cuộc tranh luận về đồng tính luyến ái trở nên gay gắt khi càng ngày càng có nhiều quốc gia hợp pháp hóa “hôn nhân” đồng tính. Thoạt đầu, những người ủng hộ việc này phần lớn thuộc các hệ phái khác của Kitô Giáo. Sau đó, lây lan qua các chính trị gia Công Giáo tự coi mình là cấp tiến. Và từ ngày có tuyên bố “tôi là ai mà dám phê phán” người đồng tính, nhiều giáo sĩ và cả giáo phẩm Công Giáo không “e ngại” lên tiếng ủng hộ công khai hay mập mờ hình thức “hôn nhân” mà thực ra không hề là hôn nhân chút nào này.

 Xem chi tiết »
500 năm nhìn lại Martin Luther

Đúng 500 năm trước đây, việc Martin Luther công bố 95 luận đề của ông ở Nhà Thờ Chánh Tòa Wittenberg đã làm phát sinh cả một phong trào ly giáo rộng lớn ở Tây Phương. Từ đó, không biết bao nhiêu nhân tố đã góp phần tạo cho bức tường ly giáo ngày thêm kiên cố.

 Xem chi tiết »
Những quan niệm khác nhau trong Kitô Giáo hiện nay về hôn nhân và lòng chung thủy

Tình trạng hỗn độn hiện nay về hôn nhân (và luân lý tính dục nói chung) rõ ràng là có liên hệ mật thiết với các chức năng và nhận thức đang thay đổi về gia đình trong xã hội chúng ta.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang