Bình luận

Dị ứng với Đức Phanxicô, một chỉ dẫn ô nhục của một vài môi trường công giáo

Khi Đức Phanxicô ghi nhận đa số các cuộc hôn nhân công giáo không hợp lệ, ngài làm một chẩn đoán, nhưng ngài không thay đổi một dấu phẩy nào trong tín điều công giáo. Vậy mà đã gây một phản ứng cuồng hoảng nơi một số tín hữu.

 Xem chi tiết »
Những nút thắt và những mối dây, Đức Phanxicô vào việc

Trang blog này chuẩn bị đi nghỉ hè và người viết blog thì chuẩn bị khăn gói về lại Paris sau ba năm theo Đức Thánh Cha. Bây giờ là lúc «Nhìn từ Rôma» 360 độ. Từ toàn cảnh, sẽ tách ra được gì?

 Xem chi tiết »
Tình huynh đệ độc nhất

Năm nay, lễ hai thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ ngày 28.6 cũng là ngày kỷ niệm 65 năm thụ phong linh mục của Đức Bênêđictô XVI. Dịp này chúng ta đã được chứng kiến những cử chỉ đẹp và lời nói ấm áp, như một biểu tượng của tình huynh đệ mà Đức Giáo hoàng Phanxicô và Đức Giáo hoàng Danh dự dành cho nhau.

 Xem chi tiết »
Đột phá ngoại giao giữa Vatican và Trung Quốc? TTX Reuters cho biết

Thông Tấn Xã Reuters vừa đưa ra nhận định là sẽ có đột phá ngoại giao giữa Vatican và Trung Quốc, có thể xảy ra ngay đầu muà hè này. Bài nhận định do 3 phóng viên có hạng cuả Reuters viết là bà Lisa Jucca ở Ý, trưởng phòng báo chí về ngân sách; ông Benjamin Kang Lim người Hoa gốc Phi, cựu trưởng phòng báo chí ở Bắc Kinh và ông Greg Torode, ký giả người Úc, đang làm việc tại Hồng Kông, chuyên viết về chính trị ở Trung Hoa.

 Xem chi tiết »
Độc tài đồng tính

Các nhà tranh đấu cho quyền bình đẳng của người đồng tính không bao giờ ngừng chân ở chỗ đã đạt được sự bình đẳng này trong lãnh vực hôn nhân. Mục tiêu của họ lớn hơn thế nhiều: buộc mọi người phải tuân theo ý thức hệ đồng tính của họ.

 Xem chi tiết »
Đức Giáo hoàng giữa xung đột Armênia-Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà cầm quyền Thổ tố cáo ngài nuôi dưỡng «tinh thần thập tự chinh» vì đã nêu lên vụ diệt chủng ở Erevan. Và Giáo hội Armênia đã dứt khoát loại bỏ lời kêu gọi «giải hòa» của ngài giữa hai dân tộc.

 Xem chi tiết »
Chối bỏ tư cách Giáo Hội của Công Giáo chỉ là một cái cớ phá vỡ Công Đồng Toàn Chính Thống

Ai cũng biết ngày mai, 19 tháng Sáu, Công Đồng Toàn Chính Thống sẽ khai mạc tại Crete, thuộc Hy Lạp. Nghị trình của Công Đồng, được thông qua tại Thụy Sĩ đầu năm nay, gồm các chủ đề: Sứ Mệnh của Giáo Hội Chính Thống trong Thế Giới Ngày Nay, Người Chính Thống Tản Mạn ở Ngoại Quốc, Quyền Tự Trị và Cung Cách Công Bố nó, Bí Tích Hôn Nhân và các Ngăn Trở của nó, Ý Nghĩa Ăn Chay và Việc Áp Dụng Nó Ngày nay, và Các Liên Hệ của Giáo Hội Chính Thống với Phần Còn Lại của Thế Giới Kitô Giáo.

 Xem chi tiết »
Vì sao Giáo hội Chính thống Nga từ chối không tham dự Công đồng

Ngày thứ hai 13 tháng 6, uy lực lớn lao về mặt dân số của thế giới chính thống đã từ chối không tham dự công đồng được Thượng phụ đại kết Báctôlômêô triệu tập ở Crête, Hy Lạp.

 Xem chi tiết »
Người trẻ ngày nay

Một chủng sinh tôi mới quen biết, kể cho tôi nghe về hôm thầy dự một buổi tiệc tối thứ sáu ở trường đại học địa phương. Nhóm này gồm những thanh niên đại học trẻ tuổi, và anh bạn của tôi giới thiệu mình là một chủng sinh, một người nỗ lực để trở thành linh mục và khấn hứa sống đời độc thân khiết tịnh.

 Xem chi tiết »
"Chúng ta hãy ngừng, các bạn hãy ngừng thần tượng hóa linh mục"

Báo Thập Giá đăng độc quyền và ẩn danh chứng từ của một tu sĩ trẻ người Pháp, cha kêu gọi giáo dân nên đi ra khỏi «quan hệ ấu trĩ» với các linh mục, tạo thuận lợi cho tình trạng không bị trừng phạt, để rồi một số linh mục có điều kiện lạm dụng.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô và Hoàng đế Thổ Nhĩ Kỳ

Khi được bầu làm Giám mục Rôma, Hồng y Jorge Mario Bergoglio đã chọn tên của một chứng nhân chính yếu cho đức tin: Phanxicô Axixi, người, mà khi còn trẻ đã không để những người có quyền thế ảnh hưởng trên mình, người, cảm thấy mình không thể cự được tiếng gọi của Chúa Kitô và của người nghèo.

 Xem chi tiết »
Lepanto 1571 và sức mạnh của ngoại giao cầu nguyện

Đáp lời kêu gọi của các nhà lãnh đạo Công Giáo Iraq, nhất là của Thượng Phụ Louis Raphael Sako, ngày 6 tháng 8 đã được giành cho việc cầu nguyện cho các Kitô hữu đang bị bách hại thảm khốc tại Iraq dưới bàn tay tàn bạo của Quốc Gia Hồi Giáo Trị (ISIS).

 Xem chi tiết »
Bốn cột trụ trong suy tư của Đức Phanxicô

Nhà bình luận Sandro Magister có lúc đã bị văn phòng báo chí của Tòa Thánh rút “chứng minh thư” (credential) vì đã tiết lộ trước thời hạn một văn kiện quan trọng của Đức Phanxicô. Sau đó, ông đã được văn phòng này cấp chứng minh thư trở lại. Tuy nhiên, không vì thế mà các nhận định của ông về triều đại của Đức Phanxicô thay đổi.

 Xem chi tiết »
Người Công giáo nhớ lại cảnh kinh hoàng của Cách mạng Văn hóa

Báo đảng Cộng sản lên tiếng nhân kỷ niệm 50 năm sự kiện này

 Xem chi tiết »
Fatima, Đức Gioan Phaolô II và bí mật thứ ba

Nhân dịp kỷ niệm biến cố Đức Mẹ hiện ra ở Fatima lần đầu tiên ngày 13 tháng 5 năm 1917, cách nay 99 năm, báo chí Công Giáo viết nhiều chung quanh ý nghĩa của sự kiện Fatima nói chung.

 Xem chi tiết »
Bắc Kinh, Đài Loan và tương lai bang giao Vatican – Trung Quốc

Theo tin CNA/EWNT, giai đoạn mới trong mối liên hệ giữa Tòa Thánh và Trung Hoa lục địa có thể sẽ bắt đầu cùng với việc trống sứ thần tại toà sứ thần Tòa Thánh hiện nay ở Đài Loan.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang