Bình luận

Đức Bênêđíctô XVI không chỉ vĩ đại vì đã từ chức, nhận định của Peter Seewald

Peter Seewald, người nhiều lần phỏng vấn Đức Bênêđíctô XVI và xuất bản thành sách, vừa cho xuất bản cuốn “Đức Bênêđíctô XVI, Chúc Thư Cuối Cùng, Bằng Chính Lời Ngài” do Nhà Bloomsbury phát hành. Sau đây là lời giới thiệu của ông:

 Xem chi tiết »
Một cái nhìn trở về những điểm nổi bật của Đức Phanxicô trong năm 2016

Hôm thứ ba ngày 13/12, ĐTC Phanxicô kỷ niệm 47 năm thụ phong Linh mục của Ngài. Và một cột mốc quan trọng khác đó là việc Ngài sẽ tròn 80 tuổi vào thứ bảy ngày 17/12 sắp tới.

 Xem chi tiết »
Chủ nghĩa phá thai cực đoan Mỹ vẫn giương oai dù bị cử tri bác bỏ

Cuối tháng Mười Một, tại Albuquerque, Bang New Mexico, một trung tâm thai nghén phò sự sống được Project Defending Life, một thừa tác vụ Công Giáo, bảo trợ đã bị cướp phá và nổi lửa đốt.

 Xem chi tiết »
Trong cõi riêng tư của một nguyên thủ Quốc gia

Một ngày trong đời của nguyên thủ Quốc gia nhỏ nhất thế giới như thế nào? Điều tra trong hành lang của Vatican

 Xem chi tiết »
"Đường lối chính trị của ngài là đường lối Phúc Âm"

Ý tưởng quá đơn giản thậm chí là hiển nhiên: muốn cải cách Giáo hội không có gì đúng hơn là theo Phúc Âm. Theo nữ ký giả Rancé, chính nơi Phúc Âm mà Đức Phanxicô có được can đảm và tìm được tất cả các câu trả lời.

 Xem chi tiết »
Tôi là người hồi giáo, tôi xin quý vị đừng xóa lễ Noel

Theo nữ ký giả Remona Aly báo Guardian, nếu cho rằng mừng lễ Noel là xúc phạm đến các tôn giáo khác thì đó là dấu chỉ cho thấy mình bị mắc chứng cuồng hoảng

 Xem chi tiết »
Vatican cần thận trọng trong thương thảo với Trung Quốc

Các cuộc tấn phong hai giám mục Trung Quốc tuần trước, Đức Cha Giuse Tang Yuange ở tỉnh Tứ Xuyên và Đức Cha Gioan Baotixita Wang Xiaoxun ở tỉnh Sơn Tây, cả hai đều được Vatican chấp thuận, có vẻ xác nhận thông tin cho rằng Trung Quốc và Vatican đang tiến gần tới một thỏa thuận về vấn đề rất quan trọng là việc bổ nhiệm các giám mục của Giáo hội Công giáo Rôma.

 Xem chi tiết »
Vì sao Giáo Hội Việt Nam mất dần danh hiệu "Trưởng Nữ"?

“ Giáo Hội tại Việt Nam đang mất dần danh hiệu “Trưởng nữ của Giáo Hội tại Á Châu” và đã tụt xuống thứ 5 sau các quốc gia: Philippines, Nam Hàn, Đông Timor và Lebanon”.

 Xem chi tiết »
Phán ứng khác nhau về tiến triển trong quan hệ Vatican–Trung Quốc

Một số lễ tấn phong giám mục được lên chương trình tại Trung Quốc vào tuần tới cho thấy sự tiến triển trong các cuộc đàm phán bí mật giữa Bắc Kinh và Vatican nhưng một số nhà bình luận còn do dự trong việc tuyên bố quan hệ giữa hai bên đã có sự khởi đầu mới.

 Xem chi tiết »
Tôn giáo ở Trung Quốc

Sự lan rộng nhanh chóng của Kitô giáo đang buộc chính quyền nghĩ lại về tôn giáo

 Xem chi tiết »
Một bước đến với Hà Nội

Việt Nam và Tòa Thánh sắp thiết lập bang giao? Câu hỏi này xuất hiện sau khi thành lập một nhóm làm việc chung với mục đích thiết lập quan hệ bang giao vào năm 2009, và vừa gặp gỡ lần thứ sáu tại Vatican từ ngày 24 đến 26-10. Và nhóm sẽ lại gặp nhau tại Hà Nội vào năm tới.

 Xem chi tiết »
Giáo Hội thầm lặng tại Trung Quốc gần tuyệt vọng với Tòa Thánh và quay ra làm liều

Giáo Hội Công Giáo thầm lặng tại Trung Quốc gần như tuyệt vọng với chính sách của Tòa Thánh đối với Trung Quốc và đang quay ra làm liều. Đó là nhận định của Cha Bernardo Cervellera, giám đốc thông tấn xã AsiaNews, nguyên giám đốc thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc và là người đã từng sống và dạy học tại Đại Chủng Viện Bắc Kinh trong nhiều năm.

 Xem chi tiết »
Thực tế phũ phàng thách thức đàm phán Vatican và Bắc Kinh

Hai trong số các giám chức của chính quyền Trung Quốc bị cho là có bạn gái và con

 Xem chi tiết »
Chuyển đổi quyền lực ở Vatican

Liệu đã có một sự chuyển đổi quyền lực ở Vatican dưới triều Đức Giáo Hoàng Phanxicô? Phải chăng Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã đánh mất vai trò truyền thống của mình – cố vấn chính của Đức Giáo Hoàng, và đã được thay thế bởi hội đồng các Hồng Y mà Đức Phanxicô đã thành lập ngay sau khi đắc cử? Quyền lực sẽ về đâu một khi cuộc cải cách của Giáo triều Rôma được hoàn thành?

 Xem chi tiết »
Ở Vatican, gió phương Nam thổi lên Giáo hội Công giáo

Nhớ lại lần bổ nhiệm các tân hồng y năm 2014.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang