Bình luận

Nỗi lòng Viện Trưởng Viện Đại Học Ave Maria nhân vụ Tổng Giám Mục Viganò yêu cầu Đức Phanxicô từ chức

Chỉ cần đọc tên, ai cũng biết Viện Đại Học Ave Maria là một viện đại học Công Giáo, nhưng ít ai biết, nó được thành lập bởi Vua Domino Pizza, Tom Monagan, và hiện nằm trong khuôn viên Thành Phố mang cùng tên Ave Maria, cách đông Naples, Florida, 27 kilômét. Sĩ số hiện nay là 1,072 sinh viên, trong đó, hết 85 phần trăm là sinh viên Công Giáo.

 Xem chi tiết »
Dư luận Báo Chí về lời kêu gọi Đức Phanxicô từ chức

Lời kêu gọi Đức Giáo Hoàng Phanxicô từ chức đang gây chấn động khắp Giáo Hội và thế giới. Riêng Đức Phanxicô thì vẫn thanh thản hoàn tất cuộc tông du Ái Nhĩ Lan để chủ tọa và bế mạc Cuộc Gặp Gỡ Thế Giới Các Gia Đình.

 Xem chi tiết »
Lỗi tại tôi nhân vụ tai tiếng tình dục xấu xa

Rất nhiều người Công Giáo có thiện chí đang rất ngã lòng trước các tin động trời liên quan tới gương mù gương xấu giáo sĩ lạm dụng tình dục ở Hoa Kỳ, nhất là sáu giáo phận đối tượng của Phúc Trình Pensylvania. Nhiều người lắc đầu cho rằng Giáo Hội Công Giáo “sắp tiu đến nơi rồi, còn gì nữa đâu, nó dùng cả nước thánh làm chuyện ô nhục rửa chim sau khi kê gian mà cười khúc khích, như A.P. tường thuật”.

 Xem chi tiết »
Ngày càng ít người đi nhà thờ – lỗi tại ai?

Là những Giáo hội Kitô giáo, chúng ta có nước hằng sống, thứ nước mà Chúa Kitô đã hứa là dập hết mọi ngọn lửa và giải hết mọi cơn khát. Nhưng vấn đề là: Chúng ta không đem nước hằng sống đến nơi đang bùng lửa. Chúng ta cứ rảy nước lung tung đủ mọi nơi, ngoại trừ nơi đang bốc cháy!

 Xem chi tiết »
Những nét Inhã trong thừa tác vụ Phêrô của Đức Phanxicô

Nhân ngày lễ kính vị sáng lập ra Dòng Tên, Thánh Inhã đệ Loyola, Cha Thomas Rosica có một bài suy tư về “Các Phẩm Tính Inhã trong Thừa Tác Vụ Phêrô của Đức Giáo Hoàng Phanxicô” với một nhận định khá khác lạ về vị giáo hoàng Dòng Tên này.

 Xem chi tiết »
Không thể tin tưởng Trung Quốc

Chính quyền Tập Cận Bình không có sự khoan dung và tôn trọng Giáo hội Công giáo cũng như không có cam kết với bất cứ người nào

 Xem chi tiết »
Hương hoa khiêm nhường, chìa khóa để hiểu Đức Phanxicô

Trong số tháng 7/8, 2018 của Tạp Chí Foreign Affairs, Nữ Ký Giả Maria Clara Bingemer nhận định rằng để hiểu Đức Phanxicô, đức khiêm nhường là chìa khóa.

 Xem chi tiết »
Nhân chuyện 'đặc khu kinh tế': đặt lại câu hỏi về khái niệm 'phát triển'

Những tháng ngày vừa qua quả là đáng nhớ đối với người Việt: chúng ta bức xúc vì những sai phạm, như vụ đất đai Thủ Thiêm; chúng ta trăn trở, lo âu trước những dự án lớn của nước nhà do Quốc Hội thảo luận, như dự án ‘các đặc khu kinh tế’.

 Xem chi tiết »
Vũ khí làm quần chúng lơ đễnh: tin giả về Đức Phanxicô

VATICAN CITY – Từ lúc được bầu, cách bình dân được Đức Giáo Hoàng Phanxicô dùng để truyền đạt Tin Mừng đã dẫn tới vô vàn hàng tít lớn ở trang nhất hoặc ca ngợi hoặc phê phán ngài.

 Xem chi tiết »
Thiên Chúa có làm cho người ta đồng tính không? Một nhà thần học trả lời

Một vị linh mục nói rằng sự quyến rũ tính dục không xác định danh xưng tính dục vì sau những công bố được cho là của ĐGH Phanxicô, người ta đã nhanh chóng thắc mắc về học thuyết Công Giáo và bản chất tự nhiên của khuynh hướng tình dục.

 Xem chi tiết »
Sơn Tùng M-TP đốt ảnh Thánh trong MV mới nhất

Ca sĩ Sơn Tùng ra mắt một MV mới sau một thời gian vắng bóng. Là người nổi tiếng với rất nhiều người hâm mộ, nhất là giới trẻ, MV của anh đã nhanh chóng đạt nhiều kỷ lục. “Fan” của anh hết lời ca ngợi và nhấn xem để đạt lượt “view” khủng. Tuy nhiên trong MV “Chạy Nhanh Đi” có một bức ảnh thánh “làm nền” vô cùng ý nghĩa và cũng từ tâm điểm này dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều.

 Xem chi tiết »
Trước hiện tượng tôn giáo 'Hội Thánh Đức Chúa Trời', Ki-tô hữu nên có thái độ nào?

Trong những ngày qua, đề tài về hiện tượng ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’ trở nên nổi bật trên mạng xã hội nói riêng và truyền thông trong nước nói chung.

 Xem chi tiết »
Ba vị giáo hoàng gần đây nhất đã khai phá quan điểm giáo hoàng có thể sai lầm

Trong một bài phân tích tin tức ngày 16 tháng Tư, nữ ký giả Inés San Martín của tạp chí Crux cho rằng ba vị giáo hoàng gần đây nhất đã triển khai một quan điểm về tính có thể sai lầm nơi các vị giáo hoàng.

 Xem chi tiết »
Vatican nên thương thảo với Bắc Kinh như thế nào? Quan điểm của cựu đại sứ Canada tại Bắc Kinh

Giáo sư David Mulroney từng là đại sứ Canada tại Bắc Kinh từ năm 2009 đến năm 2012. Ông hiện đang là hiệu phó trường Đại học St Michael's ở Toronto, Canada.

 Xem chi tiết »
Đề nghị rước lễ liên phái ở Đức là phản tín lý, phá hoại hiệp nhất và vượt quá năng quyền giám mục

Theo Edward Pentin của Tờ National Catholic Register, đề nghị của các Giám mục Đức, nhằm cho phép một số người phối ngẫu Thệ Phản có chồng hoặc vợ Công Giáo được Rước Lễ trong một số hoàn cảnh, đang gặp phải sự phản đối nghiêm trọng ở Đức cũng như sự chống đối của một số nhà lãnh đạo Giáo Hội ở nhiều nơi khác.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô, nhà phản ảnh tượng vĩ đại của Công Giáo?

Phản ảnh tượng là một chính sách do các hoàng đế của Đế Quốc Byzantine thuộc thiên niên kỷ thứ nhất ban hành và áp đặt lên thế giới Kitô Giáo thời ấy.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang