Bình luận

Charles A. Coulombe: Người linh hứng cho việc hình thành nên Hồi Giáo là một linh mục Công Giáo

Charles A. Coulombe, giáo sư Đại Học người Mỹ, tác giả nhiều sách nói về Giáo Hội tại Hoa Kỳ và lịch sử Giáo Hội, đặc biệt lịch sử các triều đại Giáo Hoàng; và là cây bút thường xuyên cho những tờ như National Catholic Register (Hoa Kỳ), Fidelity (Úc Đại Lợi), Prag, Catholic Herald (Anh quốc) vừa đưa ra một nhận định trên tờ Catholic Herald rằng “thủy tổ” của Đạo Hồi là một linh mục Công Giáo: Arius.

 Xem chi tiết »
Hai loại tu sĩ Dòng Tên

Ngay từ thập niên 1990, vị cựu linh hướng của Giáo Hoàng Học Viện Piô X, Đà Lạt, Cha Paul Deslierres S.J., người Gia Nã Đại, từng chua chát nhận định: này anh, Dòng Tên có đến hai thứ chứ không phải một. Nay, một linh mục khác, Cha Dwight Longenecker, từ Anh Giáo chuyển qua Công Giáo, cũng có cùng một nhận định như thế, dưới nhãn quan Hoa Kỳ trong bối cảnh Hoa Kỳ.

 Xem chi tiết »
Hậu quả khủng khiếp khôn lường của những ý định tốt nhưng gây tai hại

Cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng hỗn độn này là thừa nhận đạo Công giáo cơ bản không nói về các giáo hoàng và giám mục, quy định và giáo huấn

 Xem chi tiết »
Thượng Hội đồng về giới trẻ của những ông già

Giáo hội đứng trước các cuộc khủng hoảng về giới trẻ, giáo sĩ sống đời độc thân và thiếu vai trò lãnh đạo của phụ nữ

 Xem chi tiết »
Phong thánh Đức Phaolô VI, các giáo hoàng phải là thánh?

Chúa nhật 14 tháng 10 – 2018, Đức Phanxicô phong thánh cho Đức Phaolô-VI, một trong các vị tiền nhiệm của mình, ngài là giáo hoàng thứ tư của thế kỷ 20 được phong thái, người thứ ba trong vòng năm năm.

 Xem chi tiết »
Vatican cần hành động khi Trung Quốc muốn xóa sạch tôn giáo trên Internet

Các quy định cố ý xóa sạch tôn giáo bằng cách siết chặt kiểm soát trên mạng nhưng hành động bạo ngược này không thể không bị lên án

 Xem chi tiết »
Vì sao phong thánh cho nhiều giáo hoàng như vậy?

Trên 12 giáo hoàng tại chức từ năm 1846, Giáo hội công giáo sắp phong thánh giáo hoàng thứ tư (3 trong số này được phong trong 50 năm gần đây), phong chân phước một và sẽ mở hai án phong chân phước sắp tới đây. Tác giả Bernard Lecomte, một chuyên gia về các triều giáo hoàng cho rằng, sự tự-vinh danh la-mã như vậy về lâu về dài “sẽ làm một cửa hiệu.”

 Xem chi tiết »
George Weigel - Một sự đổ vỡ trong thế giới Chính Thống Giáo với những hậu quả nghiêm trọng

Trong khi người Công Giáo đang bị lôi kéo vào một cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục, và những cáo buộc cho rằng các vị bản quyền đã giải quyết không đúng mức những trường hợp lạm dụng đã lan tới những cấp cao nhất của Giáo hội; Chính Thống giáo Đông phương lại đang trên bờ vực của một sự tan vỡ chấn động với những hậu quả đại kết và địa chính trị nghiêm trọng.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha có lỗi

(Thư gửi ĐGH Phanxicô của Lm. Antoine Teixeira, Brazil. Bản dịch của Lm GB. Cao Xuân Hưng, Gp Vinh)

 Xem chi tiết »
Đúng, Giáo hội tội lỗi nặng nề

Bắt đầu từ đâu? Trước hết là nghe. Nghe và nghe nữa, nghe nỗi buồn quá đặc biệt, không chịu đựng được, không xóa đi được, không dịu đi được. Các lạm dụng ấu dâm bị cho là không thích đáng. Thuật ngữ nguy hiểm. Bởi vì bất cứ người nào bình thường đều yêu trẻ con. Nhưng để thực sự yêu trẻ con thì phải tránh mọi lầm lẫn, tránh những gì biến tình thương thành sợ, tránh biến trẻ con thành đồ vật, thành con mồi của mình. Đó là phá vỡ, là hủy hoại trẻ con hay hủy hoại những người lớn mong manh.

 Xem chi tiết »
Phản ứng trái ngược trước thỏa thuận giữa Vatican và Trung Quốc

Một số người dọa rời bỏ Giáo hội trong khi những người khác hoan nghênh đó là một bước thiết thực hướng đến chấm dứt tình trạng đàn áp của chính quyền

 Xem chi tiết »
Thỏa thuận giữa Vatican và Bắc Kinh: Các lý do của quyết định lịch sử của Đức Giáo hoàng

Thỏa thuận lịch sử được ký ngày thứ bảy 22 tháng 9 giữa Trung quốc và Vatican có phải là một thỏa thuận bị lừa không? Một só người nghĩ như vậy và không phải là ít. Hồng y Giuse Trần Nhật Quân, cựu Tổng Giám mục giáo phận Hong kong không đủ chữ cứng rắn để chỉ trích. Ngài khẳng định: “Đây là đầu hàng. Đây là đưa đàn chiên vào miệng sói. Một sự phản bội không thể tưởng tượng.”

 Xem chi tiết »
Thỏa thuận Trung Hoa – Vatican dưới cái nhìn của Giám Đốc AsiaNews: một số bước tích cực, nhưng không quên các vị tử đạo

Bản văn thỏa thuận tạm thời giữa Trung Hoa và Tòa Thánh về việc bổ nhiệm giám mục, vì chưa được chính thức công bố và có người còn cho rằng sẽ không bao giờ được công bố, nên các nhà bình luận chỉ biết dựa vào thông cáo chính thức của Tòa Thánh cũng như các lời bình luận và giải thích của Hồng Y Quốc Vụ Khanh và Giám Đốc Báo Chí của Tòa Thánh. Người bi quan thì cho là một cuộc bán đứng Giáo Hội Trung Hoa cho qủy đỏ. Người lạc quan thì coi là một đột phá lịch sử. Lý luận bên nào nghe cũng có lý cả.

 Xem chi tiết »
Chúng ta không thể hay có thể để tất cả thánh giá bị tháo dỡ

Giáo hội hoàn vũ im lặng trong khi Bắc Kinh đàn áp tôn giáo

 Xem chi tiết »
Lịch sử đứng về phía các tín hữu Trung Quốc

Các cộng đồng giáo dân ở Trung Quốc khôn khéo trong cách tổ chức cuộc sống và sống đức tin

 Xem chi tiết »
Người Công giáo Việt Nam giữ vững đức tin giữa những thay đổi

Sống một cuộc sống tốt đẹp làm cho người ta hạnh phúc chứ không phải sự giàu sang

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang