Bình luận

Phong thánh Đức Phaolô VI, các giáo hoàng phải là thánh?

Chúa nhật 14 tháng 10 – 2018, Đức Phanxicô phong thánh cho Đức Phaolô-VI, một trong các vị tiền nhiệm của mình, ngài là giáo hoàng thứ tư của thế kỷ 20 được phong thái, người thứ ba trong vòng năm năm.

 Xem chi tiết »
Vatican cần hành động khi Trung Quốc muốn xóa sạch tôn giáo trên Internet

Các quy định cố ý xóa sạch tôn giáo bằng cách siết chặt kiểm soát trên mạng nhưng hành động bạo ngược này không thể không bị lên án

 Xem chi tiết »
Vì sao phong thánh cho nhiều giáo hoàng như vậy?

Trên 12 giáo hoàng tại chức từ năm 1846, Giáo hội công giáo sắp phong thánh giáo hoàng thứ tư (3 trong số này được phong trong 50 năm gần đây), phong chân phước một và sẽ mở hai án phong chân phước sắp tới đây. Tác giả Bernard Lecomte, một chuyên gia về các triều giáo hoàng cho rằng, sự tự-vinh danh la-mã như vậy về lâu về dài “sẽ làm một cửa hiệu.”

 Xem chi tiết »
George Weigel - Một sự đổ vỡ trong thế giới Chính Thống Giáo với những hậu quả nghiêm trọng

Trong khi người Công Giáo đang bị lôi kéo vào một cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục, và những cáo buộc cho rằng các vị bản quyền đã giải quyết không đúng mức những trường hợp lạm dụng đã lan tới những cấp cao nhất của Giáo hội; Chính Thống giáo Đông phương lại đang trên bờ vực của một sự tan vỡ chấn động với những hậu quả đại kết và địa chính trị nghiêm trọng.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh Cha có lỗi

(Thư gửi ĐGH Phanxicô của Lm. Antoine Teixeira, Brazil. Bản dịch của Lm GB. Cao Xuân Hưng, Gp Vinh)

 Xem chi tiết »
Đúng, Giáo hội tội lỗi nặng nề

Bắt đầu từ đâu? Trước hết là nghe. Nghe và nghe nữa, nghe nỗi buồn quá đặc biệt, không chịu đựng được, không xóa đi được, không dịu đi được. Các lạm dụng ấu dâm bị cho là không thích đáng. Thuật ngữ nguy hiểm. Bởi vì bất cứ người nào bình thường đều yêu trẻ con. Nhưng để thực sự yêu trẻ con thì phải tránh mọi lầm lẫn, tránh những gì biến tình thương thành sợ, tránh biến trẻ con thành đồ vật, thành con mồi của mình. Đó là phá vỡ, là hủy hoại trẻ con hay hủy hoại những người lớn mong manh.

 Xem chi tiết »
Phản ứng trái ngược trước thỏa thuận giữa Vatican và Trung Quốc

Một số người dọa rời bỏ Giáo hội trong khi những người khác hoan nghênh đó là một bước thiết thực hướng đến chấm dứt tình trạng đàn áp của chính quyền

 Xem chi tiết »
Thỏa thuận giữa Vatican và Bắc Kinh: Các lý do của quyết định lịch sử của Đức Giáo hoàng

Thỏa thuận lịch sử được ký ngày thứ bảy 22 tháng 9 giữa Trung quốc và Vatican có phải là một thỏa thuận bị lừa không? Một só người nghĩ như vậy và không phải là ít. Hồng y Giuse Trần Nhật Quân, cựu Tổng Giám mục giáo phận Hong kong không đủ chữ cứng rắn để chỉ trích. Ngài khẳng định: “Đây là đầu hàng. Đây là đưa đàn chiên vào miệng sói. Một sự phản bội không thể tưởng tượng.”

 Xem chi tiết »
Thỏa thuận Trung Hoa – Vatican dưới cái nhìn của Giám Đốc AsiaNews: một số bước tích cực, nhưng không quên các vị tử đạo

Bản văn thỏa thuận tạm thời giữa Trung Hoa và Tòa Thánh về việc bổ nhiệm giám mục, vì chưa được chính thức công bố và có người còn cho rằng sẽ không bao giờ được công bố, nên các nhà bình luận chỉ biết dựa vào thông cáo chính thức của Tòa Thánh cũng như các lời bình luận và giải thích của Hồng Y Quốc Vụ Khanh và Giám Đốc Báo Chí của Tòa Thánh. Người bi quan thì cho là một cuộc bán đứng Giáo Hội Trung Hoa cho qủy đỏ. Người lạc quan thì coi là một đột phá lịch sử. Lý luận bên nào nghe cũng có lý cả.

 Xem chi tiết »
Chúng ta không thể hay có thể để tất cả thánh giá bị tháo dỡ

Giáo hội hoàn vũ im lặng trong khi Bắc Kinh đàn áp tôn giáo

 Xem chi tiết »
Lịch sử đứng về phía các tín hữu Trung Quốc

Các cộng đồng giáo dân ở Trung Quốc khôn khéo trong cách tổ chức cuộc sống và sống đức tin

 Xem chi tiết »
Người Công giáo Việt Nam giữ vững đức tin giữa những thay đổi

Sống một cuộc sống tốt đẹp làm cho người ta hạnh phúc chứ không phải sự giàu sang

 Xem chi tiết »
Phải trung thành với Đức Giáo Hoàng đương kiêm trong mọi hoàn cảnh

Giáo Hội là duy nhất vì Thiên Chúa là duy nhất, và Giáo Hội chỉ là một thân thể vì chỉ một Đức Giêsu Kitô là Đầu. Giáo Hội ấy duy nhất nơi thiêng liêng vì Thiên Chúa ngự trị, và hiệp nhất nơi trần thế nhờ vâng phục cùng một Đấng lãnh đạo hữu hình, đó là Đức Giáo Hoàng. Và ai muốn thuộc về Hội Thánh duy nhất của Thiên Chúa duy nhất thì phải vâng phục Giáo Hoàng duy nhất.

 Xem chi tiết »
Giáo hội tại gia ở Hà Nam phát triển nhanh chóng giữa cảnh đàn áp

Do Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch đàn áp tự do tôn giáo, phụ huynh Công giáo ở tỉnh miền trung đảm nhận trách nhiệm của người hướng dẫn về đức tin cho con cái

 Xem chi tiết »
Phản ứng của người Công Giáo trước cuộc khủng hoảng lạm dụng và che đây lạm dụng tình dục

Cuộc khủng hoảng lạm dụng và che đây lạm dụng tình dục trong Giáo Hội Công Giáo tùy theo độ nhìn mà được mô tả thật khác nhau. Bỏ ngoài tai những bàn ra tán vào của các cơ quan truyền thông thế tục một trăm phần trăm, những cơ quan tự hào là vô tư mà thực ra vô tư rất ít khi đụng đến những vấn đề luân lý như phá thai, ly dị, đồng tính. Chẳng lạ gì họ dùng những kiểu nói thật giật gân như âm mưu đảo chính để nói về một sự bất đồng công khai, mà xét cho cùng thì xã hội nào cũng có. Ngay trong hàng ngũ báo chí Công Giáo, nó cũng được mô tả thật khác nhau xa vời rồi.

 Xem chi tiết »
Vài Suy Nghĩ Về Việc Lạm Dụng Tình Dục Của Các Giáo Sĩ Tại Hoa Kỳ

Trong những ngày qua Giáo Hội Hoa Kỳ liên tục chịu áp lực bởi những tin tức giật gân, trước hết đó là tin Đức Hồng Y Theodore McCarrick (nay chỉ gọi là Tổng Giám Mục McCarrick) bị cáo buộc về tội lạm dụng tình dục các chủng sinh, rồi đến lượt báo chí đưa tin gần 300 linh mục thuộc Giáo Phận Pennsylvania lạm dụng tình dục trẻ em trong suốt hơn mấy thập kỷ,con số nạn nhân lên đến gần 1000 người.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang