Bình luận

James Carroll: "Hãy hủy bỏ chức linh mục"

Tờ bìa số tháng Sáu, 2019 của tập san The Atlantic có cho chạy tít lớn bài báo của James Carroll: “Hãy Hủy Bỏ Chức Linh Mục”. Theo tác giả này chỉ có thế, Giáo Hội Công Giáo mới có thể tự cứu được mình.

 Xem chi tiết »
Trận hỏa hoạn nhà thờ Đức Bà Paris làm bừng cháy lửa tin yêu Công Giáo

Hai tháng sau trận hỏa hoạn xảy ra tại Vương cung Thánh đường Notre-Dame de Paris (15/04/2019), vào ngày lễ Thăng Thiên (30/05/2019), báo chí Pháp nói đến Phép lạ Nhà Thờ Đức Bà (miracle de Notre-Dame), tác dụng hậu-Notre Dame (effet post Notre-Dame).

 Xem chi tiết »
Ba khủng hoảng của Giáo hội

“Cơn bão toàn diện ” (A perfect storm), thành ngữ tiếng Anh mô tả cuộc khủng hoảng tác hại trên Giáo hội công giáo. Trận cuồng phong làm rung chuyển Giáo hội tích tụ nhiều yếu tố nặng nề làm tăng thêm sức mạnh của nó.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô chạy đua với đồng hồ

Càng ngày Giáo hoàng 82 tuổi càng giống như người đang gấp rút hoàn thành nhiệm vụ của mình cho kịp giờ.

 Xem chi tiết »
Không, giáo hoàng không dị giáo!

Khoảng hai mươi học giả và nhà thần học gần đây đã công bố một văn bản cáo buộc Đức Phanxicô dị giáo. Họ rút tài liệu từ các tài liệu giảng huấn, cọng thêm các quyết định của ngài liên quan đến một số việc trong giáo hội, cho rằng ngài làm thuận lợi cho các hành động tội phạm, để từ đó họ cáo buộc ngài dị giáo.

 Xem chi tiết »
Fatima: những điều cần biết

Cùng với Fatima, sự kiện BÍ MẬT FATIMA vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi nơi một số người, vì họ không tin nó đã được Giáo Hội công bố đầy đủ vào ngày 26.06.2000, do ĐGM Tarcisio Bertone,nay là ĐHY Quốc Vụ Khanh Toà Thánh, dưới sự chủ toạ của ĐHY Joseph Ratzinger, nay là Giáo Hoàng đương kim hiển trị Biển Đức XVI.

 Xem chi tiết »
Nhìn từ vụ việc Nhà Thờ Bùi Chu: những cơ hội cho Giáo hội Việt Nam

Giáo hội Việt Nam nói riêng và xã hội nói chung bỗng sục sôi trong những ngày qua xung quanh kế hoạch hạ giải Nhà thờ chính toà Bùi Chu. Trong mối bận lòng với Giáo hội, bản thân tôi vừa có những cảm giác buồn lòng, vừa xen lẫn những niềm an ủi và hy vọng.

 Xem chi tiết »
Các tai tiếng lạm dụng không làm nản lòng các linh mục tương lai của Mỹ

Nói gì thì nói, các linh mục vẫn là rường cột của Giáo Hội Công Giáo. Mỗi lần thấy sự hiện diện đông đảo của các ngài, người tín hữu Công Giáo vô cùng biết ơn và tin tưởng vào tương lai của Giáo Hội. Một số báo chí Công Giáo dường như quên hẳn sự thật đơn giản này, về hùa với các hệ thống truyền thông thế tục để chế giễu, tìm cách hạ thấp phẩm giá vô cùng cao qúy của chức linh mục. Điều này thấy rõ trong thời gian qua khi nạn lạm dụng tình dục trở thành điểm nóng của mọi tin tức thời sự, một điểm nóng đã bị kẻ thù của Giáo Hội nắm lấy để hãm hại Giáo Hội một cách trơ trẽn, trắng trợn, hợm hĩnh, phản cả lương tri.

 Xem chi tiết »
Vài suy tư từ sự kiện tòa tháp đôi đến nhà thờ Đức Bà Paris

Chúng ta đã biết biến cố khủng bố tòa nhà tháp đôi của Mỹ 11.09.2001 và gần đây, vụ cháy tại nhà thờ Đức Bà Paris 15.04.2019. Một bên là biểu tượng cho đỉnh cao văn minh nhân loại, còn bên kia là đặc trưng của Kitô giáo nói riêng và là gia sản chung của nền văn hóa Châu Âu. Một đàng thuộc vật chất, đàng kia thuộc tinh thần nhưng cả hai cùng chung một điểm kết là những cuộc trở về với giá trị tinh thần và tôn giáo của một số người được các bài báo ghi nhận. Chúng ta mượn những biến cố quan trọng này để suy tư về cách Thiên Chúa hành động trong thế giới hiện đại này trong Mùa Phục Sinh.

 Xem chi tiết »
Những Tín Hiệu Hy Vọng Từ Vụ Cháy Nhà Thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức bà Paris cháy. Phần mái bị sụp, nhưng vẫn là điều may mắn khi cấu trúc chính của ngôi thánh đường uy nghiêm, đã 850 tuổi này vẫn còn giữ được.

 Xem chi tiết »
Hy tế và bổng lễ

Thời gian gần đây trên mạng xã hội truyền nhau bức hình chụp lại thông báo: “Quy định việc xin lễ” kèm theo những lời bình luận thiếu hiểu biết gây thắc mắc và ngộ nhận cho một số tín hữu. Chúng tôi xin đăng bài viết mới nhất của Linh mục An Thanh, CSsR để quý vị bạn đọc và các tín hữu hiểu thêm về vấn đề này theo quan điểm của Giáo hội đã được Giáo luật ấn định.

 Xem chi tiết »
Giáo hội Công giáo và Trung Quốc: "Giao lộ" tôn giáo và địa chính trị

Năm 1594, thừa sai Dòng Tên Matteo Ricci cùng với Kitô giáo đã được Trung Quốc chào đón, sau hàng ngàn năm ngăn cách, vừa do “xa xôi cách trở”, vừa bởi những hàng rào bất khả xâm phạm của Hồi giáo.

 Xem chi tiết »
Tính thiêng liêng của Tuần Thánh

Đức tin có thể là ‘sự mở đầu cho việc khám phá cuộc sống mới’

 Xem chi tiết »
Những ưu điểm làm rõ vai trò của ĐGH Danh dự Benedict XVI

Vài năm đã trôi qua kể từ khi Đức Giáo hoàng Benedict XVI từ chức. Quyết định gây sốc cho nhiều người lúc bấy giờ đã trở nên bình yên được mọi người chấp nhận.

 Xem chi tiết »
Massimo Faggioli: Hệ thống bảo vệ định chế Giáo Hội đang sụp đổ ngay trước mắt chúng ta

Trong bài “The End of an Era?” – “Sự kết thúc của một kỷ nguyên?”, được đăng trên tờ Commonweal Magazine ngày 25 tháng 3 năm 2019, Massimo Faggioli, sử gia về lịch sử Giáo Hội, giáo sư Thần Học và Khoa Học Tôn Giáo của Đại Học Villanova ở Philadelphia Hoa Kỳ, cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục đang định nghĩa lại chủ quyền của Giáo Hội.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang