Bình luận

Nền văn hóa miệt thị

Cha sở giáo xứ của tôi, trong bài giảng Thánh Lễ Chúa Nhật vừa rồi, nhân nói về vụ Đức Hồng Y Pell bị 1 phần công luận đối xử bất công, có nhận định một tình huống éo le của xã hội hiện đại: rất khoan dung mà cũng rất bất khoan dung. Khoan dung với bạn hay những người cùng phe hoặc được mình bênh vực, nhưng bất khoan dung với thù hay những người mình bất đồng về bất cứ phương diện nào.

 Xem chi tiết »
Đường lối ngoại giao của Tòa Thánh, theo Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh

Ký giả Claire Giangravè của tạp chí Crux cho rằng dù Giáo Hội Công Giáo có nhiều điều chung với các tôn giáo thế giới, nhưng nó độc đáo ở chỗ là tôn giáo duy nhất có ngoại giao đoàn riêng, có thể thương thảo nhiều thỏa ước với các quốc gia, mà thuật ngữ gọi là tông ước (concordat).

 Xem chi tiết »
Gọi đích danh việc khởi tố Đức Hồng Y Pell: Bách Hại Tôn Giáo

Theo dõi dư luận mấy ngày qua trong nội bộ Giáo Hội Công Giáo về tin Đức Hồng Y Pell vào tù về “tội” lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên, người ta thấy đủ phản ứng. Phần lớn là phẫn nộ. Nhưng có người, dù là vị vọng trong Giáo Hội như Đức Tổng Giám Mục Comensoli của Melbourne, lại đi dùng chữ “tủi nhục”.

 Xem chi tiết »
Giáo hội và những khủng hoảng

Chưa bao giờ và hơn bao giờ Giáo Hội rơi vào cảnh bi đát như hiện tại. Hẳn nhiên, trước đây Giáo Hội cũng gặp khủng hoảng nhưng sức mạnh của truyền thông và sự công phá của nó không hề nhỏ. Cạnh đó, giữa cuộc sống mà người ta đi tìm kiếm những giátrị thế tục để rồi khủng hoảng cho đời sống đức tin ngày càng lớn.

 Xem chi tiết »
Chung quanh vụ cởi áo dòng cựu Hồng Y McCarrick

Tin cựu Hồng Y McCarrick bị cởi áo dòng, kiểu nói nôm na thay cho việc hoàn tục một giáo sĩ, không làm ai ngạc nhiên, dù đây là một giáo sĩ lừng danh, cả đạo lẫn đời, vào hàng bậc nhất xưa nay của Giáo Hội và xã hội Hoa Kỳ.

 Xem chi tiết »
Tại sao Đức Thánh Cha bổ nhiệm Hồng Y Nhiếp Chính vào lúc này? Giáo Hội sắp có biến chuyển lớn?

Ngày 8 tháng Hai vừa qua, trên tờ La Croix của Pháp, ký giả Robert Mickens cho rằng vấn đề không phải liệu Đức Phanxicô có từ chức hay không mà là bao giờ thì ngài từ chức.

 Xem chi tiết »
Báo La Croix: vấn đề không phải liệu Đức Phanxicô có từ chức không mà là bao giờ thì ngài làm thế

Ngày 8 tháng 2 vừa qua, trên tờ La Croix của Pháp, ký giả Robert Mickens cho rằng vấn đề không phải liệu Đức Phanxicô có từ chức hay không mà là bao giờ thì ngài từ chức.

 Xem chi tiết »
Cập nhật tin tức về nạn lạm dụng tình dục trong Giáo Hội

Gần tới Hội Nghị về lạm dụng tình dục ở Vatican, Michael J. O’Loughlin của tờ America cho ta một cái nhìn cập nhật về hội nghị này.

 Xem chi tiết »
George Weigel: Năm 2018 là một năm tồi tệ đối với người Công Giáo, năm 2019 có lẽ còn thê thảm hơn

Nhân ngày đầu năm mới 2019, tiến sĩ George Weigel, người viết tiểu sử vị Thánh Giáo Hoàng Ba Lan, có một bài nhận định sau được đăng trên First Things ngày 02 tháng Giêng.

 Xem chi tiết »
Người Công Giáo Hoa Kỳ nghĩ gì về Đức Phanxicô và cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục?

Linh mục dòng tên Thomas Sweetser là sáng lập viên và là đương kim giám đốc Dự Án Lượng Giá Giáo Xứ. Cuốn sách sắp xuất bản của ngài có tựa đề là Can Francis Change the Church?: How American Catholics Are Responding to His Leadership (Đức Phanxicô có thể thay đổi được Giáo Hội không?: Người Công Giáo Hoa Kỳ Phản Ứng Ra Sao Đối Với Sự Lãnh Đạo Của Ngài?).

 Xem chi tiết »
Ủy Ban Giáo Hoàng 'Ecclesia Dei' sẽ bị hủy bỏ?

Theo ký giả Edward Pentin, cơ quan của Tòa Thánh lo việc tái hợp nhất các người Công Giáo duy truyền thống sắp sửa bị dẹp bỏ, nhưng nhiều nguồn tin cho hay việc dẹp bỏ này là một động thái tích cực.

 Xem chi tiết »
Năm 2018, Đức Giáo Hoàng và việc cải cách liên quan đến lạm dụng tình dục và tiền bạc

Tiếp tục loạt bài nhìn lại năm 2018 của Đức Phanxicô, nữ ký giả San Martín của tập san Crux cho rằng, từ lạm dụng tình dục đến tiền bạc, năm 2018 là năm thử thách của ngài về việc cải cách.

 Xem chi tiết »
Charles A. Coulombe: Người linh hứng cho việc hình thành nên Hồi Giáo là một linh mục Công Giáo

Charles A. Coulombe, giáo sư Đại Học người Mỹ, tác giả nhiều sách nói về Giáo Hội tại Hoa Kỳ và lịch sử Giáo Hội, đặc biệt lịch sử các triều đại Giáo Hoàng; và là cây bút thường xuyên cho những tờ như National Catholic Register (Hoa Kỳ), Fidelity (Úc Đại Lợi), Prag, Catholic Herald (Anh quốc) vừa đưa ra một nhận định trên tờ Catholic Herald rằng “thủy tổ” của Đạo Hồi là một linh mục Công Giáo: Arius.

 Xem chi tiết »
Hai loại tu sĩ Dòng Tên

Ngay từ thập niên 1990, vị cựu linh hướng của Giáo Hoàng Học Viện Piô X, Đà Lạt, Cha Paul Deslierres S.J., người Gia Nã Đại, từng chua chát nhận định: này anh, Dòng Tên có đến hai thứ chứ không phải một. Nay, một linh mục khác, Cha Dwight Longenecker, từ Anh Giáo chuyển qua Công Giáo, cũng có cùng một nhận định như thế, dưới nhãn quan Hoa Kỳ trong bối cảnh Hoa Kỳ.

 Xem chi tiết »
Hậu quả khủng khiếp khôn lường của những ý định tốt nhưng gây tai hại

Cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng hỗn độn này là thừa nhận đạo Công giáo cơ bản không nói về các giáo hoàng và giám mục, quy định và giáo huấn

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang