Bình luận

Những Tín Hiệu Hy Vọng Từ Vụ Cháy Nhà Thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức bà Paris cháy. Phần mái bị sụp, nhưng vẫn là điều may mắn khi cấu trúc chính của ngôi thánh đường uy nghiêm, đã 850 tuổi này vẫn còn giữ được.

 Xem chi tiết »
Hy tế và bổng lễ

Thời gian gần đây trên mạng xã hội truyền nhau bức hình chụp lại thông báo: “Quy định việc xin lễ” kèm theo những lời bình luận thiếu hiểu biết gây thắc mắc và ngộ nhận cho một số tín hữu. Chúng tôi xin đăng bài viết mới nhất của Linh mục An Thanh, CSsR để quý vị bạn đọc và các tín hữu hiểu thêm về vấn đề này theo quan điểm của Giáo hội đã được Giáo luật ấn định.

 Xem chi tiết »
Giáo hội Công giáo và Trung Quốc: "Giao lộ" tôn giáo và địa chính trị

Năm 1594, thừa sai Dòng Tên Matteo Ricci cùng với Kitô giáo đã được Trung Quốc chào đón, sau hàng ngàn năm ngăn cách, vừa do “xa xôi cách trở”, vừa bởi những hàng rào bất khả xâm phạm của Hồi giáo.

 Xem chi tiết »
Tính thiêng liêng của Tuần Thánh

Đức tin có thể là ‘sự mở đầu cho việc khám phá cuộc sống mới’

 Xem chi tiết »
Những ưu điểm làm rõ vai trò của ĐGH Danh dự Benedict XVI

Vài năm đã trôi qua kể từ khi Đức Giáo hoàng Benedict XVI từ chức. Quyết định gây sốc cho nhiều người lúc bấy giờ đã trở nên bình yên được mọi người chấp nhận.

 Xem chi tiết »
Massimo Faggioli: Hệ thống bảo vệ định chế Giáo Hội đang sụp đổ ngay trước mắt chúng ta

Trong bài “The End of an Era?” – “Sự kết thúc của một kỷ nguyên?”, được đăng trên tờ Commonweal Magazine ngày 25 tháng 3 năm 2019, Massimo Faggioli, sử gia về lịch sử Giáo Hội, giáo sư Thần Học và Khoa Học Tôn Giáo của Đại Học Villanova ở Philadelphia Hoa Kỳ, cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục đang định nghĩa lại chủ quyền của Giáo Hội.

 Xem chi tiết »
Cha Roger J. Landry: Vụ án Đức Hồng Y Pell nhắc nhở thế giới tại sao các Hồng Y mặc phẩm phục màu đỏ

Cha Roger J. Landry là một linh mục trong Phái bộ Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc ở New York. Ngài nguyên là linh mục của Giáo phận Fall River, Massachusetts, và từng là cha chính xứ của Giáo xứ St. Bernadette ở Fall River, Massachusetts, và trước đó là chính xứ St. Anthony Padua ở New Bedford, Massachusetts.

 Xem chi tiết »
George Weigel: Lời tiên tri đáng sợ của ĐHY Francis George về số phận bi thảm của các Hồng Y và Giám Mục

Tiến sĩ George Weigel, người viết tiểu sử Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, và hiện là thành viên cao cấp của Trung tâm Đạo đức và Chính sách Công cộng Washington, nơi ông giữ chức Chủ Tịch Ủy Ban William E. Simon về Các Nghiên cứu Công Giáo.

 Xem chi tiết »
Giá phải trả cho sự hợp nhất Công Giáo Trung quốc

Loạt bài "Vì Tình Yêu Dành Cho Dân Tôi, Tôi Sẽ Không Im Lặng: Về Tình Hình Của Giáo Hội Tại Trung Quốc", được xuất bản bằng tiếng Anh năm nay, là tám bài giảng của Đưc Hồng Y Trần Nhật Quân. Ngài đã giảng loạt bài này tại Hồng Kông vào năm 2017, là những câu chuyện kể về tình trạng của quan hệ giữa Giáo hội trong nước và Giáo hội ngoài Trung Quốc từ năm 2000 đến 2017, tập trung vào một bức thư của Đức Giáo Hoàng Benedict viết cho Giáo Hội Công Giáo tại Trung Quốc năm 2007 và về quan hệ ngoại giao giữa Vatican và Giáo hội tại Trung Quốc.

 Xem chi tiết »
Gisotti: ĐTC Phanxicô là vị Giáo hoàng yêu thương, nhân từ và can đảm

Tiến sĩ Alessandro Gisotti, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, đã nhìn lại 6 năm Giáo hoàng của ĐTC Phanxicô và nhận định rằng ĐTC Phanxicô là vị Giáo hoàng yêu thương, nhân từ và can đảm.

 Xem chi tiết »
Dan Hitchens: Hỏa ngục là tín điều bị công kích mạnh nhất ngày nay. Nhưng cẩn thận nhé, hỏa ngục thật sự tồn tại đấy

Dan Hitchens, thần học gia, phó tổng biên tập tờ Catholic Herald, nhận xét rằng giáo lý về hỏa ngục là một trong những tín điều bị công kích mạnh nhất ngày nay. Thật thế, hôm 5 tháng Ba, một ngày trước thứ Tư Lễ Tro, Vinson Cickyham tấn công tín điều này trên tờ New York Times, và khuyên người Công Giáo nên từ bỏ tín điều đó đi vì, theo Cickyham, nó “ngăn con người đến với đức tin vào một Thiên Chúa yêu thương”.

 Xem chi tiết »
Dư luận Công Giáo về bản án 6 năm tù của Đức Hồng Y Pell

Chúng tôi chỉ dám tường thuật hầu qúy độc giả phản ứng trước bản án 6 năm tù của Đức Hồng Y Pell của báo chí Công Giáo, vì báo chí thế tục phần lớn nghiêng hẳn về lập luận Đức Hồng Y Pell có tội và đáng bị như thế, dù biết rằng ngài vẫn còn đang kháng án và luôn tuyên bố mình vô tội. Nguyên sự kiện họ không trung thực, trái lại giải thích thái độ bình thản của ngài sau khi bị 1 tòa án thiên lệch kết án là trân tráo, là thiếu “hối hận” cũng đủ thấy truyền thông Úc đã bị chuốc độc ra sao. Đọc các tường trình truyền thông của Úc, ta gặp thấy những kiểu nói xúc phạm không nhằm vào cá nhân Đức Hồng Y Pell mà nhằm vào Đạo Công Giáo nói chung là đủ thấy tư cách thiên kiến đầy thù nghịch của họ ra sao đối với Đạo.

 Xem chi tiết »
Trung Quốc: Nên làm rõ số phận của Giáo hội công khai và hầm trú

Từ ngày 20 đến 23 tháng 3 sắp tới đây, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ công du nước Ý. Vì thế, tại Trung Quốc đang có những lời đồn đoán về một cuộc hội kiến khả dĩ giữa ông Tập với Đức Giáo hoàng Phanxicô. Nếu chuyện này xảy ra, điều quan trọng nhất là phải làm rõ về số phận của Giáo hội Hầm trú (Giáo hội trung thành với Tòa Thánh) và Hiệp hội Yêu nước (tổ chức công khai trung thành với Bắc Kinh).

 Xem chi tiết »
Năm thứ sáu triều giáo hoàng Phanxicô và việc giải quyết lạm dụng tình dục

Thần học gia kiêm nhà báo Andrea Gagliarducci, một nhà quan sát Vatican kỳ cựu, nhân kỷ niệm năm thứ sáu triều giáo hoàng Phanxicô, đã có một số nhận định sâu sắc về cố gắng giải quyết nạn giáo sĩ lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên của Đức Đương Kim Giáo Hoàng (xin xem http://www.mondayvatican.com/vatican/pope-francis-pontificate-turns-six-and-now).

 Xem chi tiết »
Sandro Magister: Sau những vụ kết án các ĐHY Pell và Barbarin, Giáo Hội bị vây hãm và sững sờ

Sau khi Đức Hồng Y Philippe Barbarin, Tổng Giám Mục Lyon, bị kết án 6 tháng tù treo, Sandro Magister, ký giả kỳ cựu về Vatican đã có bài nhận định sau với tựa đề Dopo le condanne dei cardinali Pell e Barbarin. Chiesa sotto assedio, smarrita – “Sau những vụ kết án các Đức Hồng Y Pell và Barbarin, Giáo Hội bị vây hãm và sững sờ” đăng trên tờ L’Espresso của Ý ngày 11 tháng Ba, 2019.

 Xem chi tiết »
Nền văn hóa miệt thị

Cha sở giáo xứ của tôi, trong bài giảng Thánh Lễ Chúa Nhật vừa rồi, nhân nói về vụ Đức Hồng Y Pell bị 1 phần công luận đối xử bất công, có nhận định một tình huống éo le của xã hội hiện đại: rất khoan dung mà cũng rất bất khoan dung. Khoan dung với bạn hay những người cùng phe hoặc được mình bênh vực, nhưng bất khoan dung với thù hay những người mình bất đồng về bất cứ phương diện nào.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang