Bình luận

Kitô giáo có thể biến mất ở Phương Tây?

Một lễ Giáng Sinh mới có thể còn có ở châu lục cổ Âu châu không: điều này còn tùy, dĩ nhiên là cũng còn tùy ở chúng ta. Đó là xác quyết của nhà báo Mỹ Rod Dreher và của nhà khảo luận Pháp Jean Duchesne, họ ghi nhận trong quá trình lịch sử của mình, kitô giáo đã có những giai đoạn xuống dốc bi thảm, cũng như đã có các tiến triển nhanh như chớp.

 Xem chi tiết »
Cảnh báo nạn truyền giáo!

Nhiều năm qua, nhiều tháng qua và nhất là nhiều ngày qua, vấn nạn truyền bá tôn giáo đã công khai mọi lúc mọi nơi tấn công vào học đường, công sở, công viên … Đứng trước tình hình này, đặc biệt phụ huynh cũng như giới trẻ hết sức cẩn thận đừng để mình phải rơi vào bẫy.

 Xem chi tiết »
Ý niệm tiếp nhận và văn hóa phò đồng tính

Những người phò văn hóa đồng tính trong Giáo Hội Công Giáo đang dựa vào ý niệm tiếp nhận để bênh vực lập trường của mình.

 Xem chi tiết »
Cảm thức đức tin và cuộc tranh luận về đồng tính luyến ái

Cuộc tranh luận về đồng tính luyến ái trở nên gay gắt khi càng ngày càng có nhiều quốc gia hợp pháp hóa “hôn nhân” đồng tính. Thoạt đầu, những người ủng hộ việc này phần lớn thuộc các hệ phái khác của Kitô Giáo. Sau đó, lây lan qua các chính trị gia Công Giáo tự coi mình là cấp tiến. Và từ ngày có tuyên bố “tôi là ai mà dám phê phán” người đồng tính, nhiều giáo sĩ và cả giáo phẩm Công Giáo không “e ngại” lên tiếng ủng hộ công khai hay mập mờ hình thức “hôn nhân” mà thực ra không hề là hôn nhân chút nào này.

 Xem chi tiết »
500 năm nhìn lại Martin Luther

Đúng 500 năm trước đây, việc Martin Luther công bố 95 luận đề của ông ở Nhà Thờ Chánh Tòa Wittenberg đã làm phát sinh cả một phong trào ly giáo rộng lớn ở Tây Phương. Từ đó, không biết bao nhiêu nhân tố đã góp phần tạo cho bức tường ly giáo ngày thêm kiên cố.

 Xem chi tiết »
Những quan niệm khác nhau trong Kitô Giáo hiện nay về hôn nhân và lòng chung thủy

Tình trạng hỗn độn hiện nay về hôn nhân (và luân lý tính dục nói chung) rõ ràng là có liên hệ mật thiết với các chức năng và nhận thức đang thay đổi về gia đình trong xã hội chúng ta.

 Xem chi tiết »
"Tại sao mừng Ngày Columbus - đây là lý do"

Nhân ngày này, nhà bình luận Steve Kurtz thuộc Fox News có viết bài "Tại sao mừng Ngày Columbus - đây là vài lý do". Chúng tôi lược dịch cống hiến qúi vị độc giả.

 Xem chi tiết »
Người vô thần và người mất đức tin giúp ta trở thành những nhà truyền giảng Tin Mừng tốt hơn

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy con số người vô thần và rời khỏi Giáo Hội Công Giáo ngày càng đông hơn. Nên các nhà truyền giảng Tin Mừng ngày nay không thể không cảm thấy bị thách thức bởi hiện tượng này. Mà dù có vô cảm đối với vấn đề này đi chăng nữa, các vị cũng được người ta nhắc nhớ khôn nguôi.

 Xem chi tiết »
Tại sao Đức Giáo hoàng ở trong tầm ngắm của nhóm Hồi giáo ISIS

Ngay từ đầu triều giáo hoàng của mình, nhóm Hồi giáo ISIS cuồng tín đã muốn tấn công vào Đức Phanxicô, gần đây trong một video quay ở Phi Luật Tân, các tên khủng bố lặp lại lời đe dọa này.

 Xem chi tiết »
Bạo lực nhân danh Thiên Chúa

Blaise Pascal từng viết: “Con người không bao giờ làm sự dữ một cách phấn khởi và trọn vẹn cho bằng khi họ làm sự dữ do một xác quyết tôn giáo.” Thật quá đúng! Chuyện này đã xảy ra từ xa xưa và chẳng có dấu hiệu gì sẽ sớm biến mất. Chúng ta vẫn gây bạo lực và sự dữ, rồi lấy danh Thiên Chúa biện minh cho chúng.

 Xem chi tiết »
Tiếng nói của lương tâm chống lại "Quái vật Formosa": Tổng hợp chuyến vận động đấu tranh pháp lý tại Đài Loan cho nạn nhân của Cty Formosa Hà Tĩnh

Năm 2009, Tổ chức Bảo vệ Môi trường Đức (Ethecol) đã “bêu dương” Công ty Formosa của Đài Loan khi trao giải “Hành tinh đen” cho công ty này vì những “thành tích” tàn phá môi trường tại nhiều nơi trên thế giới. Có lẽ đối với nhiều người Việt Nam, thông tin này như một thứ biếm họa để giải trí cho đến khi Formosa thực sự đã biến cả một dãi bờ biển xinh đẹp, trù phú của miền Trung Việt Nam thành “bờ biển đen” trong thảm họa năm 2016.

 Xem chi tiết »
Bé Charlie Gard và vấn đề quyền cha mẹ

Bé Charlie Gard, em bé Anh Quốc làm xúc động cõi lòng mọi người trên thế giới, đã vĩnh viễn từ giã hồng trần để gặp gỡ Đấng tạo nên em ở nơi chan hòa ánh sáng và ấm áp rạng ngời, sau khi lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội.

 Xem chi tiết »
Mục Sư Garlow nói: Ma quỷ dùng Hôn Nhân Đồng Tính để hủy bỏ hình ảnh của Thiên Chúa nơi trần gian

Trong diễn đàn tại Hội Nghị Thượng Đỉnh về Lãnh Đạo Gia Đình Hằng Năm vào hôm Thứ Bẩy, Mục Sư truyền giáo và cũng là tác giả của những tác phẩm nổi tiếng, Tiến Sĩ Jim Garlow đã giải thích việc người nam và người nữ được Thiên Chúa tạo dựng như thế nào và cái gọi là hôn nhân đồng tính là ma quỷ vì nó bắt chước và nhạo báng việc tạo dựng của Thiên Chúa về tình yêu và con cái của ngài, cũng như tìm cách để phá bỏ hình ảnh của Thiên Chúa nơi trần gian.

 Xem chi tiết »
Cái chết của ông Lưu Hiểu Ba là lời cảnh báo cho Vatican

Thực chất cái chết của người được trao Giải Nobel Hòa bình là dấu hiệu cho thấy cách Bắc Kinh đối xử với các nhà bất đồng chính kiến

 Xem chi tiết »
Đừng sợ - Sự thật - Giải thoát

Khi hỏi một ai đó, bạn có được hết mọi người yêu mến không, câu trả lời chắc chắn là không. Vì một sự thật hiển nhiên là không ai có thể làm hết mọi người yêu mến mình, sẽ có người thương, người ghét, nhưng điều quan trọng mình đã sống đúng chưa, sống công chính chưa. Nếu thật sự đã sống đúng và công chính, tôi tin chắc một ngày nào đó bạn sẽ thu phục được người không thích bạn, với vũ khí sự công chính của bạn.

 Xem chi tiết »
Ván bài đã lật ngửa : Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh trả lời phỏng vấn báo Église d'Asie

Ngày 03-7-2017 Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám Mục của giáo phận Huế và là chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam khi trả lời các câu hỏi của ban biên tập báo Église d’Asie của Pháp đã có nói hai câu sau:

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang