Bình luận

Chỉ có Chúa biết: Đức Phanxicô sẽ từ chức?

Chuyên mục “Chỉ có Chúa biết” của nhà báo Jean-Marie Guénois viết trên báo Le Figaro dưới dạng thư gởi độc giả, tuần này nhà báo viết về các dự đoán chung quanh việc Đức Phanxicô sẽ từ chức hay không.

 Xem chi tiết »
Nhân việc bổ nhiệm tân giám mục Vũ Hán, phải chăng Tòa Thánh đang rơi vào cảnh ông nói gà bà nói vịt?

John Allen của Crux (ngày 19 tháng 9, 2021) vừa kể lại chuyện vui lấy từ cuốn phim năm 1977, nay đã trở thành cổ điển, “Annie Hall”, của Woody Allen, trong đó cặp vợ chồng do Allen và Diane Keaton đóng, mỗi người đến gặp riêng nhà tâm lý trị liệu và câu chuyện giữa họ được chiếu trên màn hình chia đôi. Khi nhà trị liệu hỏi họ “thân mật” với nhau thường xuyên ra sao, thì Allen trả lời “ít khi lắm, có lẽ 3 lần một tuần”. Còn Keaton thì cho hay: “hoài hoài à, tôi dám nói 3 lần một tuần”.

 Xem chi tiết »
Vì sao giám mục Xavier Malle có nhiều người theo trên mạng xã hội lại... tắt mạng!

Ngài giải thích lý do quyết định của mình… có thể làm cư dân mạng suy nghĩ. Giám mục nêu lên các khó khăn trên cương vị của một giám mục trên mạng xã hội.

 Xem chi tiết »
Điều gì xảy ra khi một giám mục anh giáo vào đạo công giáo

Ngày 3 tháng 9, giám mục anh giáo Jonathan Goodall bất ngờ thông báo ngài sẽ từ nhiệm chức vụ của mình để vào đạo công giáo. Nhưng ngài không phải là một tân tòng bình thường: ngài là giám mục giáo phận Ebbsfleet của Cộng đồng anh giáo từ 8 năm nay, là thư ký và tuyên úy ủy ban đại kết của cựu tổng giám mục Rowan Williams, giáo phận Canterbury. Con đường của ngài là hiếm nhưng không phải là không có: ngài theo bước chân của bốn giám mục anh giáo khác, những người đã vào đạo công giáo hơn một thập kỷ trước.

 Xem chi tiết »
"Thật là một nỗi đau ngài không ở lại lâu hơn"

Với khách du lịch không hiểu biết tình hình ở Budapest, thì họ khó hiểu vì sao Đức Phanxicô đến thăm thủ đô Hungary ngày chúa nhật 12 tháng 9. Ở trung tâm thành phố không có biểu ngữ, cờ hay thậm chí là áp phích thông báo ngài đến. Còn thánh lễ kết thúc Đại hội Thánh Thể, ngài cử hành ở Quảng trường Anh hùng, tương đối ở xa trung tâm. Vì thế ở Budapest, sự lựa chọn địa điểm dường như nhằm tiết chế thông tin liên lạc chung quanh chuyến đi này của Giáo hoàng.

 Xem chi tiết »
Ngày 11 tháng 9: khi Đức Gioan-Phaolô II nhìn thấy các tòa tháp sụp đổ

Hai mươi năm trước, nước Mỹ đã chịu những vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng nhất trong lịch sử. I. Media tường thuật khi Đức Gioan-Phaolô II được thông báo về sự kiện làm thay đổi lịch sử này.

 Xem chi tiết »
Từ bỏ Thiên Chúa, sự suy giảm của tôn giáo khắp hoàn cầu

Vào những năm đầu của thế kỷ XXI, tôn giáo dường như đang trên đà phát triển. Sự sụp đổ của cả chủ nghĩa cộng sản và Liên bang Xô viết đã để lại một khoảng trống ý thức hệ đang được lấp đầy bởi Kitô giáo Chính thống ở Nga và các quốc gia hậu Xô Viết khác. Cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ của Tổng thống George W. Bush, một Kitô hữu theo đạo Tin lành, người không giấu giếm lòng mộ đạo của mình, gợi ý rằng Kitô giáo Tin lành đang xuất hiện như một lực lượng chính trị trong nước. Và vụ tấn công 11/9 đã hướng sự chú ý của quốc tế vào sức mạnh của Hồi giáo chính trị trong thế giới Hồi giáo.

 Xem chi tiết »
Các Giám Mục Việt Nam nhiều triển vọng được tấn phong Hồng Y

Đức Thánh Cha Phanxicô có cách hành động hơi khó đoán. Năm 2017, ngài đã không tấn phong Hồng Y cho Đức Cha José Luis Escobar Alas, Tổng Giám Mục San Salvador, nhưng lại tấn phong Hồng Y cho Đức Cha Gregorio Rosa Chávez, là Giám Mục Phụ Tá của tổng giáo phận.

 Xem chi tiết »
Giáo hoàng từ nhiệm, "tiết lộ" của báo chí Ý

Từ nhiều ngày qua, các báo Ý đăng tin đồn về việc Đức Phanxicô sẽ từ chức. Mỗi thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực của báo La Croix tại Vatican sẽ đưa độc giả vào hậu trường của đất nước nhỏ nhất thế giới này.

 Xem chi tiết »
Gốc gác sự ác, tôn giáo có cổ vũ bạo lực không?

Vụ đặt bom cuộc chạy đua đường trường tại Boston đã dấy lên nỗi sợ khủng bố và mang lại một khuyến khích mới đối với lối suy nghĩ thường tình của xã hội ta đối với nỗi sợ này: đẩy nó vào lãnh vực phi lý ngược với tính hợp lý của ta.

 Xem chi tiết »
Tình trạng của Hồng Y Đoàn

Hiện nay, số Hồng Y cử tri có thể tham gia Cơ Mật Viện để bầu ra một tân Giáo Hoàng là 122 vị, một con số ít nhiều phù hợp với những gì Đức Thánh Cha Phaolô VI quy định. Cần nhớ rằng Đức Giáo Hoàng Montini đã ấn định số lượng Hồng Y cử tri tối đa là 120 vị và với Tự Sắc Ingravescentem ngài thiết định rằng ở tuổi 80, các Hồng Y mất quyền tham gia Cơ Mật Viện bầu tân Giáo Hoàng.

 Xem chi tiết »
Khả năng Đức Giáo Hoàng từ chức theo Francesco Antonio Grana

Francesco Antonio Grana, một Vaticanista, tức là một ký giả chuyên về Vatican, có bài nhận định sau trên tờ il Fatto Quotidiano, số ra ngày 23 tháng Tám.

 Xem chi tiết »
Các phương tiện truyền thông Ý phỏng đoán về khả năng từ chức của Đức Thánh Cha Phanxicô

Trên tờ Libero số ra ngày 23 tháng 8, ký giả Antonio Socci cho rằng anh ta có các tin nội bộ theo đó Đức Giáo Hoàng Phanxicô sắp từ chức. Maria Antonietta Calabrò của tờ Huffington Post cho rằng không phải như vậy. Theo cô, đúng hơn, Đức Giáo Hoàng sắp đưa ra một Tông Hiến bãi bỏ chức danh “Papa emerito”, hay Đức Giáo Hoàng danh dự.

 Xem chi tiết »
"Tính phổ quát của Giáo hội công giáo đã bắt đầu đi xuống"

Giáo hội công giáo có còn thực sự phổ quát không? Một số nhà quan sát nghi ngờ điều này.

 Xem chi tiết »
Ngoài Hồng Y Tagle, ai sẽ là người dẫn đầu nếu Cơ Mật Viện diễn ra trong tương lai gần?

Sau khi bàn về triển vọng của Đức Hồng Y Tagle, Philip Lawler của Catholic World News cũng bàn đến một số vị khác.

 Xem chi tiết »
Ai là có nhiều khả năng kế vị Đức Thánh Cha Phanxicô?

Philip Lawler của Catholic World News có bài nhận định sau về vị Hồng Y nào có khả năng là người sẽ kế vị Đức Thánh Cha Phanxicô.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang