Bình luận

Thỏa thuận giữa Tòa Thánh và Trung quốc giữ gìn kho tàng đức tin

Ông Gianni Valente, tân giám đốc cơ quan truyền giáo Fides của Vatican lên tiếng mạnh mẽ để bảo vệ thỏa thuận giữa Trung quốc-Tòa thánh, khi việc gia hạn sắp tới đang gây tranh cãi. Với những người nghĩ rằng Rôma và giáo hoàng Phanxicô đã để người cộng sản Bắc Kinh đánh lừa, ông phản đối những tác động cụ thể trên người công giáo Trung Quốc.

 Xem chi tiết »
Giáo hoàng và phiền toái của cầu nguyện

Đức Phanxicô đã thành công đáng kể trong việc làm cho mọi người có một cái nhìn mới về các thách thức hoặc các vấn đề lớn của thế giới chúng ta. Ngài được giới truyền thông hỗ trợ trong việc này nhờ tình thân thiện với các nhà báo.

 Xem chi tiết »
Vua Charles III và tính công giáo trong di sản của hồng y John Henri Newman

Hồng y Vincent Nichols, tổng giám mục Westminster viết trong thông điệp được công bố vài phút sau khi tin nữ hoàng Elizabeth qua đời: “Thiên Chúa giữ gìn Đức Vua” God save the King. Việc bắt đầu ngay lập tức triều Quốc vương Charles III chấm dứt hàng thập kỷ chờ đợi của thái tử, người từ năm 3 tuổi đã sống để chuẩn bị cho chức vụ nhà vua.

 Xem chi tiết »
Hội nghị cấp cao của hai người slavơ đã thay đổi vận mệnh châu Âu

Ngày 1 tháng 12 năm 1989, một người hành hương không như những người hành hương khác đến thăm Đức Gioan-Phaolô II ở Rôma. Một nửa tỷ khán giả truyền hình xem trực tiếp Tổng thống Mikhail Gorbachev (1931-2022) đến sân Damaso để vào “thư viện riêng” của nhà lãnh đạo công giáo.

 Xem chi tiết »
Theo ông Adolf Ogi, chỉ có giáo hoàng mới có thể ngăn chặn chiến tranh

Trong một phỏng vấn với hãng tin Blick, ông Adolf Ogi, cựu Ủy viên Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ cho biết chỉ có Đức Phanxicô mới có thể đem lại hòa giải để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

 Xem chi tiết »
Tạp chí The Atlantic nhạo báng chuỗi Mân Côi, coi đó là biểu tượng của bạo lực và cực đoan cực hữu

Về tạp chí "The Atlantic": Tạp chí "The Atlantic Monthly" là một tờ 'nguyệt san' (báo hàng tháng) xuất bản ở Boston từ năm 1857 và được coi là một tờ báo cuả những người trí thức ở Hoa Kỳ. Tờ báo đăng tải ý kiến cuả nhiều nhân vật nổi tiếng về đủ mọi vấn đề thời sự, phân chia theo tiết mục chính trị, ngoại giao, thương mại, kinh tế, văn học, nghệ thuật, kỹ thuật và khoa học.

 Xem chi tiết »
Người Công giáo trong tầm ngắm của Big Tech

Một số trường hợp kiểm duyệt trực tuyến của Big Tech (Big Tech là các mạng xã hội khổng lồ như Google, Facebook, Twitter, Instagram, YouTube...) gần đây đã làm dấy lên mối quan ngại. Sự thiếu minh bạch từ các mạng xã hội này khiến cho người ta nghi ngờ về sự cố tình trù dập những bài đăng mang tính Công giáo.

 Xem chi tiết »
Lịch sử đằng sau cuộc bách hại Giáo Hội Công Giáo ở Nicaragua

Một giám mục bị quản thúc tại gia, các linh mục bị cảnh sát quấy rối, Hội Thừa sai Bác ái bị trục xuất, và nhiều hạn chế trong việc thờ phượng: đây là tình trạng mà Giáo Hội Công Giáo ở Nicaragua đang trải qua ngày nay dưới chính phủ đương nhiệm của Tổng thống Daniel Ortega.

 Xem chi tiết »
Kết thúc lập trình các giáo hoàng danh dự?

Tin tức Vatican dưới con mắt phóng viên báo La Vie tại Rôma. Trong một phỏng vấn, Đức Phanxicô tuyên bố, nếu ngài từ nhiệm, ngài thích được gọi là “giám mục danh dự Rôma” hơn là “giáo hoàng danh dự”. Một bước tượng trưng quan trọng, dù nó không giải quyết được tất cả.

 Xem chi tiết »
"Tôi đã đợi điều này từ 50 năm nay": Các nhà lãnh đạo bản địa phản ứng trước lời xin lỗi của Đức Phanxicô

Lời xin lỗi của Đức Phanxicô về vai trò của Giáo hội công giáo trong hệ thống trường nội trú của Canada và những lạm dụng ở đó là lời tố cáo đầy đủ về chính sách đồng hóa cưỡng bức kéo dài hàng thập kỷ nhằm mục đích tách trẻ em bản địa ra khỏi văn hóa của các em và vì thế đã làm cho nhiều thế hệ bị tổn thương.

 Xem chi tiết »
Giáo hoàng ở Canada, ba thông điệp cho Giáo hội ngày mai

Với chuyến hành trình ở miền cực bắc Canada từ ngày 24 đến 30 tháng 7, Đức Phanxicô không những chỉ đáp trả lại chuyến thăm của người bản địa đến Rôma vào mùa xuân vừa qua, họ đến tố cáo một loại “văn hóa diệt chủng” họ đã phải gánh chịu trong nhiều thập kỷ, vì thế thay mặt cho Giáo hội công giáo để nhận tội, nhưng cùng lúc ngài cũng gởi một thông điệp, vượt ngoài biên giới Canada, về việc Giáo hội sẽ như thế nào trong tương lai.

 Xem chi tiết »
Hiệp định giữa Tòa Thánh và Trung Quốc: những ý kiến phò và chống

Mặc dù có những phê bình và chống đối, Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn khẳng định rằng hiệp định tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc về việc bổ nhiệm các Giám mục “tiến hành tốt” và ngài hy vọng Hiệp định này có thể gia hạn vào tháng 10 tới đây.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô, giáo hoàng của tôi

Ở tuổi 85, Đức Phanxicô đã bắt đầu thấy già. Những hình ảnh gần đây cho thấy ngài đi đứng khó khăn nên liên tục có tin đồn ngài sẽ sớm từ nhiệm. Có đúng như vậy không? Dĩ nhiên tôi không biết, nhưng nếu xảy ra, tôi sẽ hiểu. Để là giáo hoàng, dù những đầu óc hẹp hòi có nghĩ như thế nào về chức vụ giáo hoàng, thì chức vụ này đòi hỏi một năng lực mà một người ngoài tám mươi mệt mỏi có quyền không còn năng lực này nữa.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô chỉnh lại Con đường Thượng hội đồng Đức

Trong buổi nói chuyện với các giám đốc tạp chí Dòng Tên được công bố ngày thứ ba 14 tháng 6, Đức Phanxicô lo lắng về những lệch lạc của đường lối thượng hội đồng Đức và cảnh báo nguy cơ làm phai đi bản sắc công giáo so với tin lành.

 Xem chi tiết »
Sức khỏe của Đức Giáo hoàng: những gì đã biết và chưa biết

ời thông báo hôm thứ Sáu rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô đã hoãn chuyến công du từ ngày 2 đến 7/7 tới Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan là trở ngại mới nhất liên quan đến sức khỏe của vị Giáo hoàng 85 tuổi, gần đây đã phải sử dụng xe lăn ở cả trong sinh hoạt công cộng lẫn riêng tư.

 Xem chi tiết »
Giám mục, một nghề nhiều bất trắc?

Lyon, Paris, Avignon, Cayenne, Toulon… Ngày nay làm giám mục ở Pháp là rất khó. Có rất nhiều lý do, từ cuộc khủng hoảng ảnh hưởng trên tất cả các cơ quan đến một tổ chức Giáo hội quá tập trung đã tạo nhiều áp lực lên vai giám mục.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang