Bình luận

Trong đầu của Đức Phanxicô: Các suy nghĩ của Vatican

Được bầu chọn ngày 13 tháng 3 – 2013 trong cương vị đứng đầu Giáo hội công giáo sau khi Đức Bênêđictô XVI từ nhiệm. Ngài chọn tên Phanxicô, Franciscus trong tiếng la-tinh, để nhớ đến Thánh Phanxicô Assisi, nhà sáng lập Dòng Anh em Tiểu đệ lấy cầu nguyện, khó nghèo, rao giảng Tin Mừng và yêu Tạo vật làm kim chỉ nam. Thánh Phanxicô được Đức Giáo hoàng Gregory IX phong thánh năm 1228, đó là cả một biểu tượng! Đức Jose Mario Bergoglio, sinh ngày 13 tháng 12 năm 1936 ở Argentina, Hồng y giáo phận Buenos Aires và là tu sĩ Dòng Tên.

 Xem chi tiết »
Đạo Công Giáo và Triết Học

Vào ngày 12 và 13/11/2015 tại Trung Tâm Nghiên Cứu Tôn Giáo trường đại học Khoa Học Xã Hội Nhân Văn Hà Nội đã diễn ra cuộc hội thảo quốc tế nghiên cứu và giảng dạy tư tưởng Đức ở các trường đại học. Tại cuộc hội thảo đó TS Phạm Huy Thông đã có bài tham luận “ Có triết lý, triết học Ki Tô giáo không? Quan niệm về giảng dạy tại các chủng viện Công giáo Việt Nam” ( Nguồn Lam Hong. Net – 18/11/2015 ).

 Xem chi tiết »
Vai trò của Giáo dân trong Giáo hội

Giáo Hội được người ta diễn tả theo ba mô hình. Trước Vatican II, Giáo Hội giống như hình tam giác đều mà chóp đỉnh là đức giáo hoàng. Hai cạnh bên là hàng giáo phẩm và cạnh đáy là toàn thể giáo dân. Đến Vatican 2 thì Giáo Hội không còn là hình tam giác nữa nhưng là một…hình tròn, Đức giáo hoàng không còn trên chop đỉnh nữa để trở thành một điểm trung tâm. Đến thời hiện đại với đức Phan Xi Cô, Giáo Hội lại được quan niệm như là một thứ Kim Tự Tháp…lộn ngược:

 Xem chi tiết »
Con đường đồng nghị và nguy cơ ly giáo

Tính đến nay Giáo Hội đã có 21 Công Đồng được triệu tập thì duy chỉ có CĐ Vaticano II là không chống lạc giáo. Như vậy có thể nói lịch sử của GH Công Giáo là lịch sử tiếp nối của những phong trào ly giáo.

 Xem chi tiết »
Tương quan giữa Tòa Thánh và Trung Quốc

Mặc dù trong gần 2 năm qua, từ sau khi ký kết hiệp định tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc về việc bổ nhiệm các Giám Mục, chỉ có một vài bổ nhiệm GM mới được thực hiện và nhiều ”trục trặc” từ phía Nhà Nước Trung quốc, nhưng có thể Tòa Thánh sẽ gia hạn Hiệp định này.

 Xem chi tiết »
Tờ New York Times và bí tích xức dầu bệnh nhân thời đại dịch

Trong thời gian đại dịch Covid-19, trong số các bí tích Công Giáo, người ta nhắc nhiều nhất tới bí tích xức dầu bệnh nhân vì nó là bí tích mà không một người Công Giáo nào lại không mong được lãnh nhận vào những giây phút quyết định nhất sự sống trần gian của họ.

 Xem chi tiết »
Phân biệt chủng tộc hay là tên gọi khác của lòng 'tôn thờ bản thân'

Nước Mỹ những ngày này đang sục sôi quanh vấn đề phân biệt chủng tộc sau cái chết của một người Mỹ gốc Phi trong tay cảnh sát. Phân biệt chủng tộc chẳng phải là vấn đề riêng của nước Mỹ hay của người da trắng nói chung, mà là của cả thế giới loài người.

 Xem chi tiết »
Hàng Giáo Phẩm Việt Nam và những chuyển biến lớn trong tương lai gần

Đã hai năm trôi qua kể từ khi vị Giám mục người Việt cuối cùng được bổ nhiệm, ngày 25 tháng 4 năm 2018, linh mục Giuse Nguyễn Đức Cường, mục vụ tại Giáo phận Đà Lạt được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục chính tòa Giáo phận Thanh Hóa.

 Xem chi tiết »
Marie Balmary: "Có phải Chúa cho bất cứ điều gì xảy ra cho tất cả chúng ta không?"

Nhà phân tâm học Marie Balmary suy ngẫm và đặt câu hỏi cho Kinh Thánh. Chúa có liên quan gì đến tai họa đại dịch, chúng ta có thể tìm thấy ý nghĩa trong đó không.

 Xem chi tiết »
Tiến sĩ George Weigel: Những bài học cần rút ra cho Giáo Hội và thế giới sau khi Đức Hồng Y Pell được trắng án

Tiến sĩ George Weigel, người viết tiểu sử Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, và hiện là thành viên cao cấp của Trung tâm Đạo đức và Chính sách Công cộng Washington, nơi ông giữ chức Chủ Tịch Ủy Ban William E. Simon về Các Nghiên cứu Công Giáo, vừa có một bài viết trên tờ First Things hô hào rằng vụ Tòa án tối cao ở Úc minh oan cho Đức Hồng Y Pell cần phải khiến cho cả Giáo hội và các chính quyền trên thế giới suy nghĩ rõ ràng hơn, và hành động công bằng hơn, khi phải đối mặt với tội ác lạm dụng tình dục.

 Xem chi tiết »
Kết án người vô tội

(ĐỨC HỒNG Y GEORGE PELL - người vô tội )

 Xem chi tiết »
Đại dịch Corona và thông điệp 'lằn ranh đỏ' từ Mẹ Thiên Nhiên

Chúng ta nên chân thành với trực giác của mình và cảm quan chung của nhân loại để nhìn nhận rằng: Mẹ Thiên Nhiên đang cho thấy sự quá tải. Chúng ta nên nhìn nó như một thông điệp mà Mẹ Thiên Nhiên đang đưa ra cho con cái mình, rằng chúng ta đã tiệm cận đến ‘lằn ranh đỏ’ rồi!

 Xem chi tiết »
Dịch bệnh Covid-19 và lòng mến Kitô Giáo

Theo tin báo chí hôm Chúa nhật 22-3 cho hay số người chết do nCoV tiếp tục tăng mạnh ở châu Âu, nâng số ca tử vong trên toàn cầu lên 13.000, trong số 304.622 ca nhiễm. Hiện nay Covid-19 đã xuất hiện ở 188 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỹ đã vượt qua Đức, trở thành vùng dịch lớn thứ tư thế giới, sau Trung Quốc đại lục, Italy và Tây Ban Nha. Số ca tử vong ở châu Âu tiếp tục tăng mạnh, vượt 7.000.

 Xem chi tiết »
Con người không toàn năng

Covid-19 - Dấu chỉ thời đại (1)

 Xem chi tiết »
Hai Đức Hồng Y Re và Zen trái ngược nhau về thỏa thuận tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc

Theo CNA, ngày 29 tháng Hai vừa qua, trên tờ La Nuova Bussola Quotidiana, Đức Hồng Y Giovanni Battista Re, Tân Niên Trưởng Hồng Y Đoàn, đã cho phổ biến một lá thư gửi 203 Hồng Y của Giáo Hội Công Giáo, trong đó, ngài cho rằng Đức Hồng Y Zen (Trần Nhật Quân) hiểu lầm Đức Gioan Phaolô II và Đức Bênêđictô XVI về Trung Hoa.

 Xem chi tiết »
Linh mục Vũ Hán: Tập Cận Bình là kẻ hoang tưởng và nguy hiểm cho hòa bình thế giới

Cha Bernardo Cervellera, giám đốc Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, đã trao đổi ý kiến với một số linh mục thầm lặng tại Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, và cũng là tâm chấn của trận dịch kinh hoàng đang gây hoang mang khắp thế giới. Theo nhận định của các vị này, trận dịch không phải xuất phát từ chợ cá Vũ Hán, nhưng từ một phòng thí nghiệm vũ khí chiến tranh. Bên cạnh đó, nó đã bùng phát từ tháng 11, năm ngoái 2019 chứ không phải là tháng Giêng năm nay, như các tuyên bố của bọn cầm quyền Bắc Kinh.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang