Bình luận

Lý do của hiệp định tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc về việc bổ nhiệm giám mục

Trong một bài bình luận đăng trên trang bìa báo Quan Sát viên Roma ra ngày 30/9, ông Andrea Tornielli, Tổng Biên tập của Vatican News, giải thích rằng Hiệp định Tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc nhắm mục đích bổ nhiệm các giám mục cho Giáo hội địa phương, điều thiết yếu đối với đời sống Giáo hội và hiệp thông với Giám mục Roma, chứ không nhắm vấn đề ngoại giao hay chính trị.

 Xem chi tiết »
Đúng, Giáo hội làm chính trị!

Vì sao tiếng nói của Giáo hoàng và các giám mục đã có và chưa đủ trên thế giới?

 Xem chi tiết »
Covid-19: Vì sao giáo dân không còn đi lễ ngày chúa nhật?

Một số giáo xứ đang lo lắng về việc giảm đáng kể số người đi lễ ngày chúa nhật dù đã hết thời gian cách ly.

 Xem chi tiết »
Cha Bernardo nhận định thoả thuận Vatican-Bắc Kinh đã mang lại thành quả quá ít ỏi

Ngày 22 tháng 9 tới đây, Tòa Thánh có thể sẽ gia hạn thêm thoả thuận tạm thời về việc bổ nhiệm giám mục. Dưới đây là nhận định của Cha Bernardo, giám đốc Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại.

 Xem chi tiết »
Cuộc Chiến Chống Tôn Giáo Của Trung Quốc

Hôm 23 tháng 8, tờ The Week đã công bố một tiểu luận về cuộc chiến chống tôn giáo của bọn cầm quyền cộng sản Trung Quốc.

 Xem chi tiết »
Ảnh hưởng Phi Châu trên Đạo Công Giáo Trung Hoa

Giữa nhiều phê phán đối với thoả thuận Tòa Thánh ký kết năm 2018 với Trung Hoa, linh mục Antonio Sparado, Dòng Tên, Chủ Nhiệm tập san nổi tiếng Civilta Cattolica và là người được coi như cố vấn thân tín của Đức Phanxicô, vừa cùng và nhà nghiên cứu Michel Chambon viết một bài cho thấy nét lạc quan của Đạo Công Giáo tại đất nước các vị gọi là “Middle Kingdom” (Trung Vương Quốc) này, đó là ảnh hưởng tốt đẹp của Phi Châu đối với đạo Công Giáo ở đấy. Chúng tôi chuyển bài viết của các vị sang tiếng Việt để bạn đọc rộng đường nhận định.

 Xem chi tiết »
Tại sao Tòa Thánh phớt lờ nhận định của Hoa Kỳ và vẫn ký tái tục thỏa thuận bí mật với Trung Quốc

Theo các nguồn tin Công Giáo, chắc chắn thoả thuận tạm thời ký năm 2018 giữa Tòa Thánh và Trung Quốc về việc bổ nhiệm các Giám Mục sẽ được tiếp tục trong những ngày gần đây.

 Xem chi tiết »
Vatican và Trung Quốc: Bài học từ Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Cuba

Nhóm tin tặc RedDelta do bọn cầm quyền Trung Quốc bảo trợ đã xâm nhập vào các mạng máy tính của Vatican, và cả vào các cơ quan của Giáo Hội Công Giáo tại Hương Cảng. Công ty an ninh mạng của Hoa Kỳ Recorded Future cho biết như trên hôm thứ Tư 29 tháng 7.

 Xem chi tiết »
Năm điều chủ yếu của Chỉ Thị Mới về Việc Tái Cấu Trúc Giáo Xứ

Như mọi người biết, ngày 20 tháng 7 vừa qua, Bộ Giáo Sĩ đã cho công bố chỉ thị mới về việc tái cấu trúc các giáo xứ vì lý do thiếu linh mục và các khó khăn tài chánh. Chỉ thị mới quả quyết rằng mục đích cuộc cải tổ này là chuyển giáo xứ từ mô hình “tự bảo tồn” qua mô hình truyền giảng Tin Mừng.

 Xem chi tiết »
Một giáo triều Rôma cải cách và một loạt các hồng y mới

Nghe có vẻ lạ, tông hiến mới đã được ký và các chiếc nhẫn đã được đặt.

 Xem chi tiết »
Ơn gọi thiếu?

Trang mạng Hội đồng Giám mục Pháp loan báo năm 2020 có 126 linh mục Pháp được phong chức. Kể từ những năm 1970, con số này tương đối ổn định, hàng năm luôn có vào khoảng một trăm linh mục được phong chức. Nếu chúng ta so sánh với con số vài ngàn vụ phong chức hàng năm vào nửa đầu thế kỷ 20, thậm chí vào khoảng từ 1500-2000 của thế kỷ 19 và từ 3000 đến 4000 dưới Chế độ cũ, thật khó để không kết luận chúng ta đứng trước một “cuộc khủng hoảng nghiêm trọng ơn gọi.”

 Xem chi tiết »
Vatican đụng trở ngại trên đường nối lại liên hệ với Trung Hoa

Mimi Lau, trên South China Morning Post, ngày 5 tháng 7, 2020 viết bài đầu tiên trong ba bài nói về vai trò của Giáo Hội Công Giáo Rôma tại Trung Hoa và việc mối liên hệ khó khăn và phức tạp giữa Vatican và Bắc Kinh đã chuyển dịch và biến đổi ra sao từ ngày Đảng Cộng sản cắt đứt ngoại giao năm 1951. Bài đầu tiên này khảo sát thỏa thuận ký hai năm trước đây chứng tỏ hai bên xem ra có những dấu hiệu thỏa hiệp. Nhưng thực ra trong cuộc thảo luận này điều gì quan hệ và liệu có hay chăng bất cứ tiềm năng nào cho một cơ sở chung giữa Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Chủ Tịch Tập Cẩn Bình?

 Xem chi tiết »
Trong đầu của Đức Phanxicô: Các suy nghĩ của Vatican

Được bầu chọn ngày 13 tháng 3 – 2013 trong cương vị đứng đầu Giáo hội công giáo sau khi Đức Bênêđictô XVI từ nhiệm. Ngài chọn tên Phanxicô, Franciscus trong tiếng la-tinh, để nhớ đến Thánh Phanxicô Assisi, nhà sáng lập Dòng Anh em Tiểu đệ lấy cầu nguyện, khó nghèo, rao giảng Tin Mừng và yêu Tạo vật làm kim chỉ nam. Thánh Phanxicô được Đức Giáo hoàng Gregory IX phong thánh năm 1228, đó là cả một biểu tượng! Đức Jose Mario Bergoglio, sinh ngày 13 tháng 12 năm 1936 ở Argentina, Hồng y giáo phận Buenos Aires và là tu sĩ Dòng Tên.

 Xem chi tiết »
Con đường đồng nghị và nguy cơ ly giáo

Tính đến nay Giáo Hội đã có 21 Công Đồng được triệu tập thì duy chỉ có CĐ Vaticano II là không chống lạc giáo. Như vậy có thể nói lịch sử của GH Công Giáo là lịch sử tiếp nối của những phong trào ly giáo.

 Xem chi tiết »
Tương quan giữa Tòa Thánh và Trung Quốc

Mặc dù trong gần 2 năm qua, từ sau khi ký kết hiệp định tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc về việc bổ nhiệm các Giám Mục, chỉ có một vài bổ nhiệm GM mới được thực hiện và nhiều ”trục trặc” từ phía Nhà Nước Trung quốc, nhưng có thể Tòa Thánh sẽ gia hạn Hiệp định này.

 Xem chi tiết »
Tờ New York Times và bí tích xức dầu bệnh nhân thời đại dịch

Trong thời gian đại dịch Covid-19, trong số các bí tích Công Giáo, người ta nhắc nhiều nhất tới bí tích xức dầu bệnh nhân vì nó là bí tích mà không một người Công Giáo nào lại không mong được lãnh nhận vào những giây phút quyết định nhất sự sống trần gian của họ.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang