Bình luận

Thế nào là một giáo hoàng tốt?

Về cái chết của một giáo hoàng, chúng ta có khuynh hướng so sánh các giáo hoàng với nhau: có thực sự hợp lý không? Còn tín hữu kitô chúng ta thì sao? Theo nhà văn Xavier Patier, mỗi giáo hoàng là một ơn mà mỗi thế hệ đang cần.

 Xem chi tiết »
George Weigel: Ratzinger mà tôi biết

George Weigel vừa viết trên National Catholic Register rằng : Nhân vật vĩ đại cuối cùng của Công Giáo thế kỷ 20 không giống với bức tranh biếm họa được tạo ra bởi những kẻ thù thần học và văn hóa của ngài.

 Xem chi tiết »
Tiến sĩ George Weigel: Joseph Ratzinger, Tiến Sĩ Hội Thánh

Tiến sĩ George Weigel là thành viên cao cấp của Trung tâm Đạo đức và Chính sách Công cộng Washington, và là người viết tiểu sử Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Ông vừa có bài viết nhan đề “Joseph Ratzinger, Doctor of the Church?”, nghĩa là “Joseph Ratzinger, Tiến Sĩ Hội Thánh?”.

 Xem chi tiết »
Người Công Giáo Đức: Khi qua đời, Đức Bênêđictô XVI sẽ có 'Tác động mới' đối với họ

Jonathan L. Liedl, trên rang mạng National Catholic Register ngày 6 tháng 1, 2023 cho rằng dù thông qua việc xem xét lại thần học của ngài hay thông qua sự cầu bầu có thể có từ thiên đàng của ngài, những người Công Giáo Đức tham dự tang lễ của cố giáo hoàng đều nhận thấy vai trò to lớn của người gốc Bavaria trong cuộc khủng hoảng giáo hội đang diễn ra ở đất nước họ.

 Xem chi tiết »
Cảm nhận của một người cựu Anh giáo về Đức Bênêđictô XVI

Linh mục tiến sĩ James Bradley, Giảng sư Giáo luật tại Đại học Công Giáo America ở Washington, DC, và là một linh mục của Bản quyền Tòng nhân Đức Mẹ Walsingham, nhân dịp Đức Bênêđictô qua đời, đã thuật lại ảnh hưởng của vị Giáo hoàng này trong việc ngài từ Anh giáo chuyển sang Công Giáo:

 Xem chi tiết »
ĐGH Bênêđictô XVI yêu mến Giáo hội đến mức có thể đưa ra một quyết định khó khăn và đau đớn

Cha Roger J. Landry là một linh mục trong Phái bộ Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc ở New York. Ngài nguyên là linh mục của Giáo phận Fall River, Massachusetts, và từng là cha chính xứ của Giáo xứ St. Bernadette ở Fall River, Massachusetts, và trước đó là chính xứ St. Anthony Padua ở New Bedford, Massachusetts.

 Xem chi tiết »
Một hiện tượng độc đáo đã xảy ra trong thánh lễ an táng ĐGH Bênêđíctô thứ 16

Ký giả Edward Pentin của tờ National Catholic Register có bài tường trình nhan đề “Pilgrims Throng St. Peter’s Square for Benedict’s Funeral Mass”, nghĩa là “Những người hành hương xếp hàng rồng rắn tại quảng trường Thánh Phêrô” để dự Thánh lễ An táng của Đức Bênêđictô.

 Xem chi tiết »
Ann Glendon: Đức Bênêđictô XVI và Hoa Kỳ

Tờ Our Sunday Visitor (OSV) vừa cho đăng bài của Cha Patrick Briscoe phỏng vấn Giáo sư Trường Luật Harvard Mary Ann Glendon từng là đại sứ Hoa Kỳ tại Tòa thánh trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Bush. Trong cuộc phỏng vấn này, bà đại sứ chia sẻ những kỷ niệm đáng yêu của bà về chuyến thăm lịch sử của Đức Bênêđictô XVI tới Hoa Kỳ năm 2008 và suy tư về mối liên hệ nồng ấm của ngài với Tổng thống Bush. Đại sứ Glendon đưa ra cái nhìn sâu sắc về việc từ chức của cố giáo hoàng, thảo luận quan điểm của Đức Bênêđictô XVI về các nhà lãnh đạo phụ nữ trong Giáo hội, làm sáng tỏ bài diễn văn gây tranh cãi ở Regensburg và xem xét di sản của Đức Bênêđictô XVI.

 Xem chi tiết »
Phong chức cho các ông đã lập gia đình: một giải pháp đã lỗi thời?

Ở đâu chúng ta có thể khám phá hai cách để đọc về thái độ của Đức Phanxicô khi ngài đối diện với khủng hoảng ơn gọi: bảo thủ hay thực sự nhìn xa trông rộng?

 Xem chi tiết »
Giáo hoàng có cần biên tập viên không?

Cuộc phỏng vấn của Đức Phanxicô với trang America Dòng Tên tháng 11 vừa qua là một ví dụ điển hình vì sao Vatican không muốn giáo hoàng có các cuộc phỏng vấn. Ngài đã chọc vào mũi con gấu Nga, đưa ra câu trả lời phức tạp về lý do vì sao phụ nữ không thể làm linh mục và thậm chí còn có câu trả lời lộn xộn cho câu hỏi về phân biệt chủng tộc ở Hoa Kỳ.

 Xem chi tiết »
Chuyện dài quan hệ giữa Tòa Thánh và Trung Quốc

Một số người phê bình Đức Thánh Cha “vì đã ký hiệp định với Nhà Nước Trung Quốc về bổ nhiệm các giám mục”, ngài khẳng định: "Đối thoại là con đường ngoại giao tốt nhất. Với Trung Quốc, tôi đã chọn con đường đối thoại. Con đường này chậm, có những thất bại, và có cả những thành công. Nhưng tôi thấy không có con đường nào khác”.

 Xem chi tiết »
Giáo hoàng đi ngược đồng hồ

Tin tức Vatican dưới con mắt của phóng viên chúng tôi tại Rôma. Khi cuộc đấu giá chiếc đồng hồ của giáo hoàng tiết lộ điều gì đó trong tương quan của ngài với thời gian.

 Xem chi tiết »
Các giám mục Đức có mắc vào cái bẫy do chính họ giăng ra không?

Sau chuyến đi ad limina, các giám mục Đức mắc vào cái bẫy họ tự giăng ra.

 Xem chi tiết »
Vài suy nghĩ về vấn đề Tác quyền Tác phẩm trong Nhà Đạo

Ngày 10 tháng 11 năm 2022 vừa qua, Ủy ban Thánh nhạc (UBTN) trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) đã ra một “Thông cáo về việc sáng tác và sử dụng các bài thánh ca” vì trong thời gian qua đã xảy ra vụ lùm xùm xung quanh vấn đề tác quyền thánh ca, khiến dư luận trong giới ca nhạc sĩ Công giáo (CG) nói riêng và trong cộng đồng tín hữu CG trong và ngoài nước nói chung rất quan tâm.

 Xem chi tiết »
Dư âm hiệp định tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc

Như đã dự kiến, việc gia hạn Hiệp định tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc về việc bổ nhiệm Giám Mục đang tiếp tục gây tranh luận: phe phò, phe chống. Tòa Thánh ý thức điều đó và tiếp tục con đường đối thoại, với hy vọng giúp đỡ các tín hữu Công Giáo tại Hoa Lục trong hoàn cảnh khó khăn.

 Xem chi tiết »
Vụ bách hại Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân

Luật sư Công Giáo Sean Nelson là cố vấn pháp lý cho quyền tự do tôn giáo toàn cầu cho tổ chức Liên Minh Bảo Vệ Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, gọi tắt là ADF International.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang