Bình luận

Số phận của Hồng Kông đặt một phần trên quyết định của Toà Thánh Vatican

Các cuộc biểu tình Hồng Kông vẫn bền bỉ tiếp diễn khiến nhiều người lo sợ nó sẽ trở thành một cuộc đàn áp Thiên An Môn mới. Các nhà hoạt động cổ vũ nhân quyền cho rằng thái độ của tổng thống Donald Trump sẽ quyết định số phận của cuộc biểu tình này. Nhiều người còn nhận định rằng quyết định của một nhà lãnh đạo khác trên thế giới sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai của Hồng Kông. Nhà lãnh đạo đó chính là Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

 Xem chi tiết »
Liệu Sẽ Có Thêm Một Cuộc Phân Chia Đau Lòng Trong Giáo Hội Công Giáo?

Tháng 3 năm nay, nhiều Giám Mục của giáo hội Đức Quốc đã tuyên bố rằng họ sẽ thành lập một tiến trình “công đồng” có tính cách bắt buộc (binding synodal process), để đối phó với vấn đề xâm phạm tính dục của một số giáo sĩ.

 Xem chi tiết »
Thượng hội đồng vùng amazon: Thách thức và cơ hội mới cho toàn giáo hội

Tháng 10 năm 2017, ý thức được tình trạng nghiêm trọng của toàn vùng Amazon, Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã quyết định triệu tập một công nghị đặc biệt, một Thượng Hội Đồng cho toàn vùng Amazon, với tên gọi Những Nẻo Đường Mới cho Giáo Hội và cho Một Nền Sinh Thái Toàn Diện. Thượng Hội Đồng được nhóm họp trong tháng này.

 Xem chi tiết »
Bão về trên Amazon - Đức giáo hoàng Phan-xi-cô trước thềm Thượng hội đồng giám mục vùng Amazon

Vài ngày trước khi khai mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục vùng Amazon, Vatican loan tin rằng Hiệp Hội Sứ Giả Tin Mừng (Heralds of the Gospel), một hiệp hội theo xu hướng duy truyền thống của Giáo Hội Công Giáo, đang bị đặt dưới sự giám sát đặt biệt.

 Xem chi tiết »
Amazon, phòng thử nghiệm cải cách của Đức Phanxicô

Đức Giáo hoàng mong muốn thử nghiệm các biện pháp trong lãnh vực biểu tượng của các chuyện không tốt trong Giáo hội. Dù cho các người bảo thủ phải thất vọng.

 Xem chi tiết »
Ánh bạc giữa mây đen

(HAY “CÔNG NGHỊ” VÀ CHIỀU KÍCH “HIỆP HÀNH” TRONG GIÁO HỘI HÔM NAY) (Tổng hợp các nhận định-phê bình về Công Nghị sắp tới của Giáo Hội Công giáo tại Đức quốc)

 Xem chi tiết »
Đức Giáo Hoàng Phan-Xi-Cô, những kẻ dèm pha và chuyện ly khai

Giáo Hội Công Giáo không hề xa lạ với những vụ bất đồng ý kiến, những xung đột nội bộ và cả những cuộc ly khai. Thánh Phao-lô đã phải đối mặt với tình trạng chia rẽ trong cộng đoàn của các Ki-tô hữu đầu tiên trước những vấn đề như cắt bì, giữ ngày Sa-bát, giữ Luật Mô-sê.

 Xem chi tiết »
Thần học về tàn dư có thể dạy chúng ta điều gì về Giáo Hội ngày nay?

Đứng trước một thực tế đáng âu lo là mỗi năm có hàng trăm ngàn tín hữu Công Giáo chính thức làm đơn lên tòa án tuyên bố bỏ đạo, để khỏi phải đóng thuế 9% thu nhập cho Giáo Hội, các Giám Mục tại Đức đã quyết định tiến hành cái gọi là tiến trình công nghị “có hiệu quả ràng buộc”. Mục tiêu của tiến trình này là xét lại hàng loạt các vấn đề về đạo lý và kỷ cương của Giáo Hội như luật độc thân linh mục, phong chức cho phụ nữ, thay đổi giáo huấn về tính dục để chúc lành cho các kết hiệp đồng tính. Ít nhất 12 Giám Mục Đức không đồng ý với đường hướng này trong phiên họp toàn thể kéo dài từ 23 đến 25 tháng Chín vừa qua. Tuy nhiên, các ngài chỉ là một thiểu số so với 51 Giám Mục còn lại, và một vị không có ý kiến.

 Xem chi tiết »
Sứ điệp từ trời, Maria Divine Mercy - một sự lừa bịp đã bị vạch mặt

Ngày 21/3/2015, bà "Maria Divine Mercy" đóng cửa trang web TheWarningSecondComing.com - nguồn gốc của Sứ điệp tự trời ở Việt Nam - của bà ta.

 Xem chi tiết »
Giáo sư Chad Pecknold: Các Giám Mục Đức đang đề xuất một lòng thương xót giả

Trong những năm gần đây, có một thực tế đáng âu lo là mỗi năm có hàng trăm ngàn tín hữu Công Giáo chính thức làm đơn lên tòa án tuyên bố bỏ đạo, và như thế khỏi phải đóng thuế 9% thu nhập cho Giáo Hội. Theo các dữ liệu được Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Đức công bố 216,078 tín hữu Công Giáo đã bỏ đạo trong năm 2018. Trong khi đó, Giáo Hội Tin Lành Đức cho biết 220,000 tín hữu Tin Lành đã rời bỏ hàng ngũ của họ.

 Xem chi tiết »
Với các tân Hồng Y, mật nghị bầu Giáo Hoàng sắp tới sẽ rất khác mọi mật nghị trước đây

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã có một cuộc thông báo tin tức quan trọng của đời sống Giáo Hội cách khá đặc biệt. Buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 01/09 diễn ra trễ hơn bình thường, khiến nhiều người đã chợt nghĩ không biết buổi đọc kinh có bị huỷ bỏ hay không, vì lý do Đức Giáo Hoàng bị kẹt trong thang máy của Dinh Tông Toà gần nửa giờ đồng hồ. Rồi khi Đức Thánh Cha xuất hiện thì một tin bất ngờ được công bố: ngài sẽ phong 13 Hồng Y mới trong tháng 10.

 Xem chi tiết »
Các Giám mục Công Giáo được bổ nhiệm như thế nào?

Bài viết tuần vừa qua liên quan tới những tin đồn về việc bổ nhiệm Giám mục tại Việt Nam đã được nhiều người đón nhận và còn muốn biết thêm chi tiết tiến trình bổ nhiệm một giám mục thường diễn ra như thế nào? Để giúp người Công Giáo Việt Nam hiểu rõ hơn, chúng tôi xin tóm lược như sau:

 Xem chi tiết »
Trước tin đồn thổi về việc bổ nhiệm các Giám Mục Việt Nam

LOS ANGELES - Hôm qua và hôm nay (24-25/8/2019) trên mạng xã hội và ngay cả một trang có tên "Truyền thông Công Giáo" đưa tin giật gân như sau: "Tin mới: TGP Saigon đã có Đức Tổng Giám Mục mới"..., tiếp đến còn cho biết các giáo phận Phan Thiết, Nha Trang và Hà Tĩnh cũng đều có các giám mục mới được bổ nhiệm và nêu cả tên những vị được bở nhiệm nữa! Nhiều cơ quan truyền thông tại Nam Cali cũng gọi tới xin chúng tôi xác nhận những tin đồn này. Vì không thể trả lời cho nhiều vị thắc mắc, nên chúng tôi đưa ra một vài nhận định như sau:

 Xem chi tiết »
Cha Hugh Knapman: Không còn linh mục nào được an toàn sau vụ kết án ĐHY Pell

Cha Hugh Somerville Knapman, dòng Biển Đức, là một linh mục người Úc, đang làm việc mục vụ tại Anh. Ngài là ký giả thường xuyên của tờ Dominus Mihi Adjutor (Chúa là Đấng Phù Trợ Tôi).

 Xem chi tiết »
Diễn biến tốt đẹp tại Giáo điểm Tin Mừng

Ghi nhận của Lm Trăng Thập Tự Võ Tá Khánh

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang