Bình luận

Lời khuyên xác đáng của Tạp Chí Dòng Tên: Đừng để biến cố không may đêm Giao Thừa chia rẽ chúng ta

Biến cố không may diễn ra vào đêm Giao Thừa tại quảng trường Thánh Phêrô tiếp tục gây ra các phản ứng khác nhau trên thế giới. American Magazine, tạp chí của Dòng Tên tại Hoa Kỳ đã đưa ra một lời khuyên thật xác đáng: Người Công Giáo nên cố gắng tạo ra một sự khởi đầu tốt cho năm mới bằng cách hiệp nhất với nhau, đừng để câu chuyện này tạo thành một căn cớ chia rẽ thêm.

 Xem chi tiết »
Washington Post: Hầu hết chúng ta đều khó nói xin lỗi. Đức Giáo Hoàng chỉ cho chúng ta thấy làm sao thực hiện điều đó

Ruth Marcus, phó tổng biên tập của tờ Washington Post, phụ trách mục xã luận có bài nhận định nhan đề: “Most of us are bad at apologizing. The pope just showed us how it’s done” nghĩa là “Hầu hết chúng ta đều khó nói lên lời xin lỗi. Đức Giáo Hoàng chỉ cho chúng ta thấy làm sao thực hiện điều đó.”

 Xem chi tiết »
Ai cần xin lỗi

Cần nói ngay rằng biến cố Đức Giáo Hoàng Phanxicô tát tay người đàn bà ở quảng trường Nhà thờ Thánh Phêrô để tự giải thoát ngài khỏi bàn tay níu kéo của bà ta diễn ra vào ngày cuối năm 2019. Và đến đầu năm 2020, ngài lên tiếng xin lỗi về biến cố ấy. Như thế thì điều tiêu cực diễn ra trong năm cũ, và điều tích cực diễn ra trong năm mới. Thiển nghĩ đây là dấu hiệu tốt, không hẳn dấu hiệu xấu.

 Xem chi tiết »
Cuộc không kích giết chết Soleimani có ảnh hưởng gì trên các Kitô hữu ở Iraq?

Có nhiều chuyên gia đã cảnh báo rằng các cộng đồng Kitô giáo ở Trung Đông có thể bị đàn áp thêm nữa sau cuộc không kích của Mỹ giết chết tướng Soleimani cuả Iran.

 Xem chi tiết »
Hướng tới sự từ chức sắp đến của Đức Phanxicô?

Theo nhà báo Antoine-Marie Izoard thì đã có một số dấu hiệu. Antoine-Marie Izoard, tổng biên tập báo Gia đình kitô giáo, làm việc ở Vatican từ 20 năm nay, ông bình luận về sự cố ngày thứ ba vừa qua khi Đức Phanxicô tức giận vì bị một phụ nữ dằng mạnh tay: “Ngài cũng là người như mọi người”, sau đó ông nêu lên giả thuyết về sự từ chức có thể sắp đến của giáo hoàng.

 Xem chi tiết »
Điều gì có lẽ sẽ xảy đến trong thập niên 2020 này với Giáo Hội Công Giáo?

Điều gì sẽ xảy ra trong Giáo Hội trong thập kỷ đang đến? Chỉ có Thiên Chúa mới biết rõ, nhưng những điều đáng lưu tâm cũng đã nằm trước mắt. Sau đây là 10 điều rất có thể sẽ xảy ra trong 10 năm tới.

 Xem chi tiết »
Kitô hữu và việc truyền giáo qua mạng xã hội

Vừa qua, đã xảy ra một chuyện khá đặc biệt, đó là tại một giáo xứ nọ thuộc giáo phận Xuân Lộc người ta đã làm một hang đá mà phông nền được dựng có hình hai lá cờ, cờ Tòa Thánh Vatican (vàng-trắng) và cờ nước CHXHCNVN (sao vàng trên nền đỏ). Ngay sau khi hình ảnh này được một trang fanpage Công giáo đưa lên facebook (FB) thì lập tức gặp nhiều phản ứng từ phía cư dân mạng Công giáo. Phần đông đều không tán thành việc này, cho rằng khó coi, phản cảm, không thích hợp vv. Và rồi chỉ sau một thời gian ngắn, do sức ép và phản ứng của dư luận, giáo xứ này đã lập tức thay đổi một bên phông nền hang đá, cờ đỏ sao vàng được thay bằng cờ Đức Mẹ (xanh-trắng).

 Xem chi tiết »
Chuyên gia thượng thặng của Tòa Thánh: luật độc thân và đồng tính luyến ái không gây ra cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục

Nữ ký giả Inés San Martín của tạp chí Crux, ngày 14 tháng 12, có bài nói về một trong các chuyên gia chống lạm dụng tình dục của Tòa Thánh. Đó là Cha Jordi Bertomeu, người vốn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc điều tra lạm dụng tình dục ở Chile trước đây.

 Xem chi tiết »
Các chuyên gia cho hay các liên hệ chính thức giữa Vatican và Trung Quốc vẫn là một hy vọng xa xôi

Theo ký giả Elise Harris của tạp chí Crux (https://cruxnow.com/church-in-asia/2019/12/experts-say-formal-vatican-china-ties-are-a-distant-hope/), cuối tuần qua, Đức Cha Marcelo Sanchez Sorondo, viện trưởng Hàn Lâm viện Khoa học của Tòa Thánh, khiến nhiều người cau mày khi ngài cho rằng bước kết tiếp đối với Vatican và Trung Quốc là thiết lập các liên hệ ngoại giao chính thức và đề cập đến chuyến đi có thể có của Đức Giáo Hoàng tới Trung Hoa.

 Xem chi tiết »
Việc Đức Hồng Y Tagle về Vatican là một động thái chuẩn bị cho mật nghị hội bầu Giáo Hoàng sắp tới?

Tuy đã bổ nhiệm nhiều vị tân tổng trưởng hoặc các vị đứng đầu các cơ quan ngang hàng 1 bộ trong Giáo Triều Rôma, việc Đức Phanxicô bổ nhiệm Đức Hồng Y Tagle làm tân tổng trưởng Thánh Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc được nhiều người bình luận rất hào hứng, đến độ cho rằng đây là một động thái chuẩn bị để bầu người thay thế ngài.

 Xem chi tiết »
Ba tin vui cho các người chống đối giáo hoàng

Các cuộc tấn công khó chịu chỉ thúc đẩy Đức Phanxicô nỗ lực cải cách Giáo hội.

 Xem chi tiết »
Thái Lan, hậu cứ của Đạo Công Giáo ở Việt Nam buổi đầu

Chỉ còn 1 ngày nữa, Đức Phanxicô sẽ đặt chân xuống đất Thái Lan. Cuộc tông du này sẽ lôi cuốn một số khá đông người Công Giáo Việt Nam cả từ trong nước lẫn từ các nước khác như Hoa Kỳ, Úc, ... Có người còn dám tiên đoán số người Việt Nam tại Thái Lan để chào đón Đức Phanxicô có khi đông hơn cả chính người Thái Lan nữa.

 Xem chi tiết »
Tại sao có quá ít Người Nhật theo Đạo Công Giáo

Đức Phanxicô, trong mấy ngày tới sẽ đến Nhật. Ngài vẫn nổi tiếng là vị Giáo Hoàng thích đến thăm những nơi ít có người Công Giáo. Thái Lan hiện chưa có tới 400,000 người Công Giáo. Nhật thì hơn một chút, mặc dù hai quốc gia này đã có sự hiện diện của các vị thừa sai nổi tiếng nhất của Đạo Công Giáo từ tiền bán thế kỷ 16, trong đó, có Thánh Phanxicô Xaviê, người cùng Dòng với Đức Phanxicô.

 Xem chi tiết »
Đức Hồng Y Burke tâm sự với New York Times: 'tôi được gọi là kẻ thù của Đức Giáo Hoàng, mà thực sự không phải thế'

Ross Douthat, giữ mục ý kiến của tờ New York Times từ năm 2009, vốn là một người mới trở lại Đạo Công Giáo nhưng lại có tiếng thuộc phe bảo thủ về cả hai phương diện tín lý và luân lý Công Giáo. Tác phẩm vừa ra đời của ông có tên là “To Change the Church: Pope Francis and the Future of Catholicism” (Thay đổi Giáo Hội: Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Tương Lai Đạo Công Giáo”.

 Xem chi tiết »
Giáo Hội trên đường

Canh tân Giáo Hội không phải là chuyện chỉ diễn ra trong những kế hoạch mang tính chiến lược hay trong những tài liệu bàn giấy. Bất cứ một công cuộc canh tân nào cũng cần được thực hiện bằng cả lời nói và hành động.

 Xem chi tiết »
THĐGM Amazon và người trẻ trước cuộc khủng hoảng môi sinh

Bắt đầu từ ngày 6/10/2019, Thượng Hội Đồng Giám Mục (THĐGM) Về Amazon được nhóm họp ở Roma, với chủ đề: Amazon - những con đường mới cho Giáo Hội và nền sinh thái học toàn diện. Với tinh thần căn bản của thái độ lắng nghe, dưới ánh sáng Tin Mừng, các Nghị Phụ hướng đến việc nắm bắt các dấu chỉ thời đại, để đem những khuôn mặt, tiếng nói của rất nhiều thực tại phong phú khác nhau đến một sự hiểu biết chung, trong khi vẫn để ý đến những nét phong phú và sự khác biệt.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang