Bình luận

Ba tin vui cho các người chống đối giáo hoàng

Các cuộc tấn công khó chịu chỉ thúc đẩy Đức Phanxicô nỗ lực cải cách Giáo hội.

 Xem chi tiết »
Thái Lan, hậu cứ của Đạo Công Giáo ở Việt Nam buổi đầu

Chỉ còn 1 ngày nữa, Đức Phanxicô sẽ đặt chân xuống đất Thái Lan. Cuộc tông du này sẽ lôi cuốn một số khá đông người Công Giáo Việt Nam cả từ trong nước lẫn từ các nước khác như Hoa Kỳ, Úc, ... Có người còn dám tiên đoán số người Việt Nam tại Thái Lan để chào đón Đức Phanxicô có khi đông hơn cả chính người Thái Lan nữa.

 Xem chi tiết »
Tại sao có quá ít Người Nhật theo Đạo Công Giáo

Đức Phanxicô, trong mấy ngày tới sẽ đến Nhật. Ngài vẫn nổi tiếng là vị Giáo Hoàng thích đến thăm những nơi ít có người Công Giáo. Thái Lan hiện chưa có tới 400,000 người Công Giáo. Nhật thì hơn một chút, mặc dù hai quốc gia này đã có sự hiện diện của các vị thừa sai nổi tiếng nhất của Đạo Công Giáo từ tiền bán thế kỷ 16, trong đó, có Thánh Phanxicô Xaviê, người cùng Dòng với Đức Phanxicô.

 Xem chi tiết »
Đức Hồng Y Burke tâm sự với New York Times: 'tôi được gọi là kẻ thù của Đức Giáo Hoàng, mà thực sự không phải thế'

Ross Douthat, giữ mục ý kiến của tờ New York Times từ năm 2009, vốn là một người mới trở lại Đạo Công Giáo nhưng lại có tiếng thuộc phe bảo thủ về cả hai phương diện tín lý và luân lý Công Giáo. Tác phẩm vừa ra đời của ông có tên là “To Change the Church: Pope Francis and the Future of Catholicism” (Thay đổi Giáo Hội: Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Tương Lai Đạo Công Giáo”.

 Xem chi tiết »
Giáo Hội trên đường

Canh tân Giáo Hội không phải là chuyện chỉ diễn ra trong những kế hoạch mang tính chiến lược hay trong những tài liệu bàn giấy. Bất cứ một công cuộc canh tân nào cũng cần được thực hiện bằng cả lời nói và hành động.

 Xem chi tiết »
THĐGM Amazon và người trẻ trước cuộc khủng hoảng môi sinh

Bắt đầu từ ngày 6/10/2019, Thượng Hội Đồng Giám Mục (THĐGM) Về Amazon được nhóm họp ở Roma, với chủ đề: Amazon - những con đường mới cho Giáo Hội và nền sinh thái học toàn diện. Với tinh thần căn bản của thái độ lắng nghe, dưới ánh sáng Tin Mừng, các Nghị Phụ hướng đến việc nắm bắt các dấu chỉ thời đại, để đem những khuôn mặt, tiếng nói của rất nhiều thực tại phong phú khác nhau đến một sự hiểu biết chung, trong khi vẫn để ý đến những nét phong phú và sự khác biệt.

 Xem chi tiết »
Số phận của Hồng Kông đặt một phần trên quyết định của Toà Thánh Vatican

Các cuộc biểu tình Hồng Kông vẫn bền bỉ tiếp diễn khiến nhiều người lo sợ nó sẽ trở thành một cuộc đàn áp Thiên An Môn mới. Các nhà hoạt động cổ vũ nhân quyền cho rằng thái độ của tổng thống Donald Trump sẽ quyết định số phận của cuộc biểu tình này. Nhiều người còn nhận định rằng quyết định của một nhà lãnh đạo khác trên thế giới sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai của Hồng Kông. Nhà lãnh đạo đó chính là Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

 Xem chi tiết »
Liệu Sẽ Có Thêm Một Cuộc Phân Chia Đau Lòng Trong Giáo Hội Công Giáo?

Tháng 3 năm nay, nhiều Giám Mục của giáo hội Đức Quốc đã tuyên bố rằng họ sẽ thành lập một tiến trình “công đồng” có tính cách bắt buộc (binding synodal process), để đối phó với vấn đề xâm phạm tính dục của một số giáo sĩ.

 Xem chi tiết »
Thượng hội đồng vùng amazon: Thách thức và cơ hội mới cho toàn giáo hội

Tháng 10 năm 2017, ý thức được tình trạng nghiêm trọng của toàn vùng Amazon, Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã quyết định triệu tập một công nghị đặc biệt, một Thượng Hội Đồng cho toàn vùng Amazon, với tên gọi Những Nẻo Đường Mới cho Giáo Hội và cho Một Nền Sinh Thái Toàn Diện. Thượng Hội Đồng được nhóm họp trong tháng này.

 Xem chi tiết »
Bão về trên Amazon - Đức giáo hoàng Phan-xi-cô trước thềm Thượng hội đồng giám mục vùng Amazon

Vài ngày trước khi khai mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục vùng Amazon, Vatican loan tin rằng Hiệp Hội Sứ Giả Tin Mừng (Heralds of the Gospel), một hiệp hội theo xu hướng duy truyền thống của Giáo Hội Công Giáo, đang bị đặt dưới sự giám sát đặt biệt.

 Xem chi tiết »
Amazon, phòng thử nghiệm cải cách của Đức Phanxicô

Đức Giáo hoàng mong muốn thử nghiệm các biện pháp trong lãnh vực biểu tượng của các chuyện không tốt trong Giáo hội. Dù cho các người bảo thủ phải thất vọng.

 Xem chi tiết »
Ánh bạc giữa mây đen

(HAY “CÔNG NGHỊ” VÀ CHIỀU KÍCH “HIỆP HÀNH” TRONG GIÁO HỘI HÔM NAY) (Tổng hợp các nhận định-phê bình về Công Nghị sắp tới của Giáo Hội Công giáo tại Đức quốc)

 Xem chi tiết »
Đức Giáo Hoàng Phan-Xi-Cô, những kẻ dèm pha và chuyện ly khai

Giáo Hội Công Giáo không hề xa lạ với những vụ bất đồng ý kiến, những xung đột nội bộ và cả những cuộc ly khai. Thánh Phao-lô đã phải đối mặt với tình trạng chia rẽ trong cộng đoàn của các Ki-tô hữu đầu tiên trước những vấn đề như cắt bì, giữ ngày Sa-bát, giữ Luật Mô-sê.

 Xem chi tiết »
Thần học về tàn dư có thể dạy chúng ta điều gì về Giáo Hội ngày nay?

Đứng trước một thực tế đáng âu lo là mỗi năm có hàng trăm ngàn tín hữu Công Giáo chính thức làm đơn lên tòa án tuyên bố bỏ đạo, để khỏi phải đóng thuế 9% thu nhập cho Giáo Hội, các Giám Mục tại Đức đã quyết định tiến hành cái gọi là tiến trình công nghị “có hiệu quả ràng buộc”. Mục tiêu của tiến trình này là xét lại hàng loạt các vấn đề về đạo lý và kỷ cương của Giáo Hội như luật độc thân linh mục, phong chức cho phụ nữ, thay đổi giáo huấn về tính dục để chúc lành cho các kết hiệp đồng tính. Ít nhất 12 Giám Mục Đức không đồng ý với đường hướng này trong phiên họp toàn thể kéo dài từ 23 đến 25 tháng Chín vừa qua. Tuy nhiên, các ngài chỉ là một thiểu số so với 51 Giám Mục còn lại, và một vị không có ý kiến.

 Xem chi tiết »
Sứ điệp từ trời, Maria Divine Mercy - một sự lừa bịp đã bị vạch mặt

Ngày 21/3/2015, bà "Maria Divine Mercy" đóng cửa trang web TheWarningSecondComing.com - nguồn gốc của Sứ điệp tự trời ở Việt Nam - của bà ta.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang