Bình luận

Giáo hội Công Giáo và... "đạo luật bình đẳng"

Trên tờ Public Course của viện Whiterspoon ngày 16/3/2021 có bài viết của đức hồng y Timothy Dolan, tgm Newyork kêu gọi người Công Giáo Hoa Kỳ đứng lên phản đối Đạo Luật Bình Đẳng ( Equality Act ) sắp được Hạ Viện thông qua.

 Xem chi tiết »
Bạn yêu Giáo hội nhưng đôi khi bạn cũng ghét?

Bạn yêu Giáo hội nhưng đôi khi bạn cũng ghét? Có một từ để chỉ cảm giác đó, và có thể nó là tốt cho bạn

 Xem chi tiết »
Tính thiêng liêng của Tuần Thánh

Đức tin có thể là ‘sự mở đầu cho việc khám phá cuộc sống mới’

 Xem chi tiết »
Giáo hoàng Francis bắc cầu liên tôn giáo

Chuyến thăm từ ngày 5 - 8.3 của Giáo hoàng Francis đã mang đến niềm hy vọng cho tiến trình hòa giải và đối thoại tại Iraq, đặc biệt qua cuộc gặp với Đại giáo chủ Hồi giáo Shia Sayyid Ali Al-Husayni Al-Sistani.

 Xem chi tiết »
Vấn đề Đức có nguy cơ đưa cả Giáo hội vào khủng hoảng

Ban lãnh đạo Giáo Hội Đức với Con Đường Đồng Nghị của họ, theo ký giả Andrea Gagliarducci, có nguy cơ đưa toàn thể Giáo Hội Công Giáo vào khủng hoảng.

 Xem chi tiết »
Internet và Dân chủ

Bài viết của Linh mục Dòng Tên Antonio Spadaro, giám đốc Tạp chí Văn minh Công giáo về Internet và Dân chủ trong trường hợp của ông Trump và các hậu quả đi kèm

 Xem chi tiết »
Năm bài học từ Covid-19 đối với Giáo Hội

Trong một bài trước, Đức Ông Charles Pope của Tổng giáo phận Washington D.C. đã nói về Năm Bài Học của Năm 2020 về phương diện xã hội và chính trị. Trong bài này, ngài nói tới Năm bài học của năm 2020 về phương diện Giáo Hội. Chủ điểm là: trong 9 tháng qua, Giáo Hội cho người ta cảm tưởng các bí tích không hề là điều quan trọng và chúng ta có thật ít điều để cung ứng trong cuộc khủng hoảng.

 Xem chi tiết »
Năm bài học của năm 2020

Với Đức Ông Charles Pope của tổng giáo phận Washington (https://www.ncregister.com/blog/2020-vision), năm 2020 cho ta năm bài học quan trọng và bài học quan trọng nhất có lẽ là sự sợ hãi có tính cưỡng bức và việc tôn trọng quyền bính xuống dốc thê thảm.

 Xem chi tiết »
First Things: Mối đe dọa của Trung Quốc đối với Kinh Thánh

Nina Shea là giám đốc Trung tâm Tự do Tôn giáo của Viện Hudson, và là một luật sư quốc tế về nhân quyền. Trong bài “China’s Threat to the Bible”, nghĩa là “Mối đe dọa của Trung Quốc đối với Kinh Thánh”, cô cho chúng ta thấy lòng ao ước truyền giảng Tin Mừng của Liên Hiệp Các Hiệp Hội Kinh Thánh Quốc Tế đã bị cộng sản lợi dụng như thế nào, và đâu là những mối đe dọa khi mà ngày nay hầu hết các nhà xuất bản Kinh Thánh, vì muốn giảm giá thành, đã lệ thuộc vào một công ty của Trung Quốc trong việc in sách Kinh Thánh.

 Xem chi tiết »
Mỗi lần nói về phá thai, Đức Phanxicô đều bị làm ngơ

Trong tác phẩm mới được công bố đầu tháng 12 năm nay, tựa là “Chúng Ta Hãy Ước Mơ” (Let Us Dream), Đức Phanxicô chua chát mở đầu phần ngài nói về phá thai như sau: “Ý thức rằng nghe một vị giáo hoàng trở lại với chủ đề này sẽ làm phiền lòng nhiều người...”.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô bước sang tuổi 84. Sau gần tám năm làm giám mục Rôma, giáo hoàng Dòng Tên vẫn còn là một bí ẩn

Có thể Đức Phanxicô sẽ không mừng sinh nhật 84 của mình vào ngày thứ năm 17 tháng 12 sắp tới. Đơn giản chỉ vì ngài không quan tâm nhiều đến việc kỷ niệm bất kỳ ngày đánh dấu nào hoặc vinh dự cá nhân nào.

 Xem chi tiết »
Tiến sĩ George Weigel: Những ai đặt vấn đề về sự thánh thiện của Đức Gioan Phaolô II không biết họ đang nói gì

Đức Tổng Giám Mục Stanisław Gądecki, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Ba Lan, nhận xét cay đắng rằng “Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Thánh Gioan Phaolô II, chúng ta đang chứng kiến những vụ tấn công chưa từng có vào bản thân ngài” sau khi báo cáo về McCarrick được đưa ra.

 Xem chi tiết »
Cha Raymond J. de Souza: Tại sao Tổng thống Trump giành được tình cảm quý mến của các tín hữu truyền thống?

Linh mục Raymond J. de Souza, là chủ bút tập san Công Giáo Convivium của Canada. Trong một bài phân tích đăng trên tờ First Things ngày 4 tháng 12, 2020, ngài cho rằng Tổng thống Trump có một tầm nhìn chiến lược khi cho rằng các cuộc bổ nhiệm thẩm phán ở Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ có một tầm quan trọng sống còn đối với các chính sách phò sinh và tự do tôn giáo ở Mỹ. Ba bổ nhiệm thẩm phán của Tổng thống Trump tại Tối Cao Pháp Viện và hàng loạt các bổ nhiệm khác vào các tòa Phúc Thẩm Liên Bang của ông đã tái định hình nền chính trị Hoa Kỳ. Chính vì thế, theo Cha Raymond J. de Souza, Tổng thống Trump đã, đang và sẽ tiếp tục giành được tình cảm quý mến của các tín hữu truyền thống, bất kể những gì sẽ xảy ra.

 Xem chi tiết »
Có nên suy nghĩ lại về việc phong thánh cho các giáo hoàng không?

Báo cáo gần đây của Vatican về việc cựu Hồng y Theodore McCarrick bị kết tội lạm dụng tình dục đã làm hoen ố hình ảnh của Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II. Nhà sử học Giáo hội Klaus Unterburger, giáo sư Thần học công giáo của Đại học Regensburg (Đức), kêu gọi nên suy nghĩ lại việc phong thánh cho các giáo hoàng.

 Xem chi tiết »
Đức Phanxicô và các tổng thống Mỹ: thỏa thuận và bất đồng

Đức Phanxicô luôn tránh mọi can thiệp vào chính trị Mỹ, nhưng từ đầu triều giáo hoàng năm 2013, ngài trao đổi nhiều với hai tổng thống Barack Obama và Donald Trump, đôi khi có các bất đồng.

 Xem chi tiết »
10 năm trước, đề xuất khung pháp lý cho các kết hiệp dân sự của Đức Phanxicô đã bị các Giám Mục Á Căn Đình bác bỏ

Sau những nhận xét trong một bộ phim tài liệu mới được phát hành của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về các kết hiệp dân sự, vị Tổng Giám Mục hiệu tòa của La Plata, Á Căn Đình, đã hồi tưởng lại cuộc tranh luận vào năm 2010 về các kết hiệp dân sự diễn ra trong Hội Đồng Giám Mục, trong khi cơ quan lập pháp của nước này chuẩn bị thông qua dự luật hôn nhân đồng giới.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang