Bình luận

Đại dịch Corona và thông điệp 'lằn ranh đỏ' từ Mẹ Thiên Nhiên

Chúng ta nên chân thành với trực giác của mình và cảm quan chung của nhân loại để nhìn nhận rằng: Mẹ Thiên Nhiên đang cho thấy sự quá tải. Chúng ta nên nhìn nó như một thông điệp mà Mẹ Thiên Nhiên đang đưa ra cho con cái mình, rằng chúng ta đã tiệm cận đến ‘lằn ranh đỏ’ rồi!

 Xem chi tiết »
Dịch bệnh Covid-19 và lòng mến Kitô Giáo

Theo tin báo chí hôm Chúa nhật 22-3 cho hay số người chết do nCoV tiếp tục tăng mạnh ở châu Âu, nâng số ca tử vong trên toàn cầu lên 13.000, trong số 304.622 ca nhiễm. Hiện nay Covid-19 đã xuất hiện ở 188 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỹ đã vượt qua Đức, trở thành vùng dịch lớn thứ tư thế giới, sau Trung Quốc đại lục, Italy và Tây Ban Nha. Số ca tử vong ở châu Âu tiếp tục tăng mạnh, vượt 7.000.

 Xem chi tiết »
Con người không toàn năng

Covid-19 - Dấu chỉ thời đại (1)

 Xem chi tiết »
Hai Đức Hồng Y Re và Zen trái ngược nhau về thỏa thuận tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc

Theo CNA, ngày 29 tháng Hai vừa qua, trên tờ La Nuova Bussola Quotidiana, Đức Hồng Y Giovanni Battista Re, Tân Niên Trưởng Hồng Y Đoàn, đã cho phổ biến một lá thư gửi 203 Hồng Y của Giáo Hội Công Giáo, trong đó, ngài cho rằng Đức Hồng Y Zen (Trần Nhật Quân) hiểu lầm Đức Gioan Phaolô II và Đức Bênêđictô XVI về Trung Hoa.

 Xem chi tiết »
Linh mục Vũ Hán: Tập Cận Bình là kẻ hoang tưởng và nguy hiểm cho hòa bình thế giới

Cha Bernardo Cervellera, giám đốc Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, đã trao đổi ý kiến với một số linh mục thầm lặng tại Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, và cũng là tâm chấn của trận dịch kinh hoàng đang gây hoang mang khắp thế giới. Theo nhận định của các vị này, trận dịch không phải xuất phát từ chợ cá Vũ Hán, nhưng từ một phòng thí nghiệm vũ khí chiến tranh. Bên cạnh đó, nó đã bùng phát từ tháng 11, năm ngoái 2019 chứ không phải là tháng Giêng năm nay, như các tuyên bố của bọn cầm quyền Bắc Kinh.

 Xem chi tiết »
"Những ước mơ lớn" của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Amazon

Cái nhìn của Đức Thánh Cha về vùng Amazon: những con đường cụ thể cho một hệ sinh thái con người đặc biệt quan tâm đến người nghèo, cho việc chân nhận những giá trị văn hóa và cho một Giáo hội truyền giáo có khuôn mặt Amazon

 Xem chi tiết »
Tôn giáo đơn thuần chỉ là món đồ chơi cho các đồng chí Trung quốc

Theo các quy tắc mới, đảng cộng sản Trung quốc sẽ là người có tiếng nói cuối cùng về các nghi thức, chọn lựa các nhà lãnh đạo tôn giáo, tuyển dụng nhân viên và quản trị các quỹ.

 Xem chi tiết »
Các người nói nghịch với Đức Phanxicô

Những người chống giáo huấn của Đức Phanxicô có thể chia thành bốn nhóm với các bức tường không được che chắn rõ rệt.

 Xem chi tiết »
Linh Mục Tự Tử Và Đôi Điều Suy Gẫm

Trong giờ cơm tối, một anh em linh mục trong dòng chia sẻ một thông tin chẳng tốt lành chút nào, đó là thông tin về một vị linh mục trẻ thuộc giáo phận Kansas City, bang Missouri, Hoa Kỳ tự tử khi tuổi đời mới có 34. Phản ứng của các anh em trong cộng đoàn là lặng đi trong chốc lát, rồi có nhiều câu hỏi đặt ra: “Lý do tại sao vậy?” “Sao lại như thế được nhỉ?” “Thương quá, một linh mục trẻ.”

 Xem chi tiết »
Lời khuyên xác đáng của Tạp Chí Dòng Tên: Đừng để biến cố không may đêm Giao Thừa chia rẽ chúng ta

Biến cố không may diễn ra vào đêm Giao Thừa tại quảng trường Thánh Phêrô tiếp tục gây ra các phản ứng khác nhau trên thế giới. American Magazine, tạp chí của Dòng Tên tại Hoa Kỳ đã đưa ra một lời khuyên thật xác đáng: Người Công Giáo nên cố gắng tạo ra một sự khởi đầu tốt cho năm mới bằng cách hiệp nhất với nhau, đừng để câu chuyện này tạo thành một căn cớ chia rẽ thêm.

 Xem chi tiết »
Washington Post: Hầu hết chúng ta đều khó nói xin lỗi. Đức Giáo Hoàng chỉ cho chúng ta thấy làm sao thực hiện điều đó

Ruth Marcus, phó tổng biên tập của tờ Washington Post, phụ trách mục xã luận có bài nhận định nhan đề: “Most of us are bad at apologizing. The pope just showed us how it’s done” nghĩa là “Hầu hết chúng ta đều khó nói lên lời xin lỗi. Đức Giáo Hoàng chỉ cho chúng ta thấy làm sao thực hiện điều đó.”

 Xem chi tiết »
Ai cần xin lỗi

Cần nói ngay rằng biến cố Đức Giáo Hoàng Phanxicô tát tay người đàn bà ở quảng trường Nhà thờ Thánh Phêrô để tự giải thoát ngài khỏi bàn tay níu kéo của bà ta diễn ra vào ngày cuối năm 2019. Và đến đầu năm 2020, ngài lên tiếng xin lỗi về biến cố ấy. Như thế thì điều tiêu cực diễn ra trong năm cũ, và điều tích cực diễn ra trong năm mới. Thiển nghĩ đây là dấu hiệu tốt, không hẳn dấu hiệu xấu.

 Xem chi tiết »
Cuộc không kích giết chết Soleimani có ảnh hưởng gì trên các Kitô hữu ở Iraq?

Có nhiều chuyên gia đã cảnh báo rằng các cộng đồng Kitô giáo ở Trung Đông có thể bị đàn áp thêm nữa sau cuộc không kích của Mỹ giết chết tướng Soleimani cuả Iran.

 Xem chi tiết »
Hướng tới sự từ chức sắp đến của Đức Phanxicô?

Theo nhà báo Antoine-Marie Izoard thì đã có một số dấu hiệu. Antoine-Marie Izoard, tổng biên tập báo Gia đình kitô giáo, làm việc ở Vatican từ 20 năm nay, ông bình luận về sự cố ngày thứ ba vừa qua khi Đức Phanxicô tức giận vì bị một phụ nữ dằng mạnh tay: “Ngài cũng là người như mọi người”, sau đó ông nêu lên giả thuyết về sự từ chức có thể sắp đến của giáo hoàng.

 Xem chi tiết »
Điều gì có lẽ sẽ xảy đến trong thập niên 2020 này với Giáo Hội Công Giáo?

Điều gì sẽ xảy ra trong Giáo Hội trong thập kỷ đang đến? Chỉ có Thiên Chúa mới biết rõ, nhưng những điều đáng lưu tâm cũng đã nằm trước mắt. Sau đây là 10 điều rất có thể sẽ xảy ra trong 10 năm tới.

 Xem chi tiết »
Kitô hữu và việc truyền giáo qua mạng xã hội

Vừa qua, đã xảy ra một chuyện khá đặc biệt, đó là tại một giáo xứ nọ thuộc giáo phận Xuân Lộc người ta đã làm một hang đá mà phông nền được dựng có hình hai lá cờ, cờ Tòa Thánh Vatican (vàng-trắng) và cờ nước CHXHCNVN (sao vàng trên nền đỏ). Ngay sau khi hình ảnh này được một trang fanpage Công giáo đưa lên facebook (FB) thì lập tức gặp nhiều phản ứng từ phía cư dân mạng Công giáo. Phần đông đều không tán thành việc này, cho rằng khó coi, phản cảm, không thích hợp vv. Và rồi chỉ sau một thời gian ngắn, do sức ép và phản ứng của dư luận, giáo xứ này đã lập tức thay đổi một bên phông nền hang đá, cờ đỏ sao vàng được thay bằng cờ Đức Mẹ (xanh-trắng).

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang