Bình luận

Linh mục Roman Krat: "Sự tàn ác của người Nga là chưa từng thấy"

Câu chuyện của linh mục Ukraine Roman Krat về việc quân Nga chiếm Kherson: “Sự tàn ác của người Nga là chưa từng thấy”

 Xem chi tiết »
Ukraine, Vatican và Công đồng Vatican II

Cuộc chiến ở Ukraine đặt ra những thách thức cho Giáo hội.

 Xem chi tiết »
Linh mục Hương Cảng nhận định Trung Quốc cố gắng kiểm soát tôn giáo ở lãnh thổ này

Lần đầu tiên phát biểu trước công chúng dưới tên riêng của mình, một linh mục Hương Cảng nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đang sử dụng các chiến thuật ý thức hệ như cải tạo và tuyên truyền để xóa bỏ quyền tự do tôn giáo ở Hương Cảng, được nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc từ năm 1997.

 Xem chi tiết »
Tất cả người chính thống giáo phải đả kích thượng phụ Matxcơva

Trong một bài viết xúc động, đầy tức giận, thần học gia Jean-François Colosimo phản đối sự ủng hộ triệt để của thượng phụ, thuộc Giáo hội Mátxcơva trong cuộc xâm lược Ukraine.

 Xem chi tiết »
Giáo hội Công giáo Đức đi về đâu?

Trong những ngày qua, giữa những tin tức ồ ạt về tình hình chiến cuộc giữa Nga và Ucraina cũng như phản ứng lên án mạnh của thế giới chống Nga, cũng không thiếu những tin tức bày tỏ lo ngại về tình hình Công Giáo tại Đức và nhiều người đặt câu hỏi: những đòi hỏi cải tổ mà Giáo Hội tại nước này đưa ra sẽ đi tới đâu?

 Xem chi tiết »
Chiến tranh, lý lẽ và tiếng lương tâm

Cuộc chiến ở Ukraina đã diễn ra được một tuần, và đi cùng với những đau thương tàn khốc của nó là một cuộc chiến khác: cuộc tranh cãi gay gắt của nhiều người về tính đúng sai của cuộc chiến. Cuộc tranh cãi này bùng nổ cách đặc biệt ở Việt Nam, với sự tham gia của cả thế hệ lớn đến thế hệ trẻ, mà nguyên nhân chính yếu có thể vì tính đặc thù lịch sử và bối cảnh địa chính trị hiện tại.

 Xem chi tiết »
Đức Bênêđitô XVI và nỗi đau cuối đời

Suốt hơn 70 năm làm linh mục, Joseph Ratzinger xác định cho mình sứ vụ tìm kiếm và loan báo chân lý; ngài đã chọn châm ngôn giám mục là “Cooperatores veritatis - Cộng tác viên của chân lý”.

 Xem chi tiết »
"Công nghị" và chiều kích "Hiệp hành" trong Giáo hội hôm nay

(Tổng hợp các nhận định-phê bình về Tiến trình Công Nghị của Giáo Hội Công giáo Đức)

 Xem chi tiết »
Khi các dòng tu trệch hướng

Binh đoàn Chúa Kitô, Nam nữ tu huynh Thánh Gioan, Các Mối Phúc, Focolare… Nhiều dòng tu đã bị ảnh hưởng vì các vụ tai tiếng, lạm dụng thiêng liêng, lạm dụng tình dục hoặc tài chính trong những năm gần đây. Vatican hành động như thế nào trong những trường hợp này? Cái nhìn sâu sắc của bà Carine Dequenne, nhà giáo luật của Bộ Đời sống Thánh hiến.

 Xem chi tiết »
Để hiểu rõ về thế giới Công Giáo, bạn cần phải biết Ý

John Allen, phóng viên thường trú tại Rôma của tờ Crux có bài nhận định nhan đề “To understand Catholicism, you need to get Italy”, nghĩa là để hiểu đạo Công Giáo, bạn cần biết Ý.

 Xem chi tiết »
Giáo hội Việt Nam liên tiếp có hai vị Giám mục trẻ nhất

Cho đến ngày 29 tháng 10 năm 2021, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên-Giám quản Tông Tòa Hưng Hóa và phụ tá Giáo phận Vinh là vị giám mục trẻ nhất hàng giám mục Việt Nam. Đức Cha Phêrô sinh ngày 8 tháng 1 năm 1965. Ngài sẽ trọn 57 tuổi trong ít ngày tới. Đức Cha Phêrô đã giữ “danh hiệu” này kể từ khi được bổ nhiệm và tấn phong vào năm 2013.

 Xem chi tiết »
Giải mã Đức Giáo Hoàng Dòng Tên

Đức Giáo Hoàng Phanxicô thường được coi là một người bí ẩn. Nhiều người trong số các giáo sĩ và giáo dân đã bày tỏ sự ngạc nhiên và thậm chí là sửng sốt trước tầm nhìn và hành động của vị Giáo Hoàng người Argentina đối với Giáo hội Công giáo. Một số nhầm lẫn này có thể là do phong cách của Đức Phanxicô rất khác với hai vị tiền nhiệm trước đó. Tuy nhiên, những người khác có thể cố tình hiểu sai về vị Giáo hoàng hiện tại vì nhiều lý do: để thúc đẩy một xu hướng tự do hơn hoặc để chống lại một xu hướng tự do như vậy. Tuy nhiên, chìa khóa để mở ra bí ẩn về Đức Phanxicô có thể nằm ở dòng tu mà ngài đã sống phần lớn cuộc đời của mình: Dòng Tên.

 Xem chi tiết »
Đức Tổng Giám Mục Paris từ chức có thể báo hiệu sự thay đổi của Vatican

Hôm thứ Năm, Vatican thông báo rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp nhận đơn từ chức của Đức Tổng Giám Mục Paris, Michel Aupetit, sau khi truyền thông Pháp cáo buộc Đức Đức Tổng Giám Mục có quan hệ tình cảm với một phụ nữ hơn một thập kỷ trước.

 Xem chi tiết »
Rời bỏ Giáo hội

Vì sao có quá nhiều người đang rời bỏ các nhà thờ của họ? Chúng ta không có câu trả lời chung nào cho câu hỏi này. Con người thì phức tạp. Đức tin thì phức tạp. Các vấn đề thì phức tạp.

 Xem chi tiết »
Nói thẳng về Đức Phanxicô

Ai có thể nghĩ vào đầu thế kỷ 21 rằng, chỉ vài chục năm sau, giáo hoàng sẽ là nhà lãnh đạo đi trước thời và tiến bộ nhất trái đất không?

 Xem chi tiết »
Có một mong muốn "Mỹ hóa" trong đạo công giáo Pháp không?

Ông Bruno Dumons, Tổng biên tập của Đài Đức Bà, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia CNRS (Pháp) đưa ra những giới hạn về mặt xã hội học trong việc phân tích và tìm hiểu sự tiến hóa của đạo công giáo Pháp. Theo ông, sức hút của “khuôn mẫu Mỹ” trước hết đáp ứng một mong chờ về mặt tinh thần.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang