Bình an cho... thai nhi!

12/25/2019 11:04:14 AM
Mùa thu đã qua và mùa đông về báo hiệu một mùa Noel nữa lại đến. Giáng sinh về trong không khí se lạnh sớm mai bởi những cơn gió mùa Đông Bắc. Trong tiếng hát dìu dặt của những bài thánh ca văng vẳng trong thinh không. Trong ánh điện lấp lánh của cây thông Noel, của những máng cỏ hang đá rực rỡ đèn sao.

holyfamily.jpg

Nhưng ngày xưa ấy, hang đá Bê-lem lại là chỗ trú trọ của bò lừa. Máng cỏ trong hang là nơi thấp hèn, chật hẹp và hôi tanh đã được Chúa chọn trở nên cung điện của Đấng Tối Cao để lên án tính xa hoa, phóng túng và tham sắc chuộng tài của con người.

“Ông Giu-se từ thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê lên thành vua Đa-vít tức là Bê-lem, miền Giu-đê, vì ông thuộc gia đình dòng tộc vua Đa-vít. Khi hai người đang ở đó, thì bà Ma-ri-a đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ.” (Lc 2,4-7)

Chúa sinh ra lúc đêm khuya thanh vắng đang khi nhân loại đang say giấc nồng trong nệm êm, chăn ấm. Chúa đến để muốn thức tỉnh những tấm lòng say đắm, ngủ vùi dưới ách thống trị của muôn vàn tội lỗi. Chúa xuống trần gian giữa đêm tối om cùng hơi thở nồng ấm của lũ bò lừa đánh tan đi phần nào cái lạnh của đêm Bê-lem. Chúa đển sưởi ấm cho những linh hồn sầu khổ, và soi sáng những tâm hồn u mê đắm đuối.

Chúa muốn ra giữa nơi đồng không mông quạnh, không một bóng người ngoài ông Giu-se và bà Maria. Những người đầu tiên đến thờ lạy Ngài là những chú mục đồng nghèo hèn rách rưới theo lời loan báo của các Thiên Thần. Để từ đó Ngài đã trở nên báu vật cho muôn người, nhất là những người tha phương nghèo khổ. Là bạn hữu luôn luôn bên cạnh những linh hồn khắp bốn phương cần đến lòng xót thương của Ngài.

“Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ." Bỗng có muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng: "Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương." (Lc 2,12-14)

Sự bình an là một ân sủng, là quà tặng Giáng Sinh của Thiên Chúa dành cho con người. Thiên Chúa đã làm người và làm một trẻ thơ. Đã có nhiều em bé ra đời nhưng có mấy bé phải sinh nơi hang đá và đặt trong máng cỏ như Hài nhi Giê-su! Một đứa trẻ ra đời là hoa trái của một tình yêu đôi lứa, là sự thành công của cha mẹ, vì đã đón nhận sự hiện diện của con cái trong gia đình của mình. 

Nhưng đó cũng là dấu hiệu của sự lao nhọc vất vả, phải hi sinh từ bỏ những thú vui riêng mình để nuôi dạy con cái. Ngày nay, cũng có rất nhiều em bé phải sinh ra trong những nơi không an toàn nhưng không phải vì gia cảnh khó nghèo mà vì cha mẹ bỏ rơi chúng. Còn đáng thương hơn, có biết bao em bé bị phá bỏ ngay cả khi còn là những mầm sống chưa hình thành đầy đủ trong lòng mẹ.

Có nhiều người thường than thân trách phận, thậm chí trách cả ông Trời sao để gia đình họ nghèo khổ quá. Nhưng nếu suy đi tính lại cho kỹ thì có thể khẳng định không ai nghèo khổ bằng gia đình thánh gia. Nếu như gia đình thánh gia ngày trước cũng đầy toan tính hơn thiệt thì ngày nay làm sao nhân loại có được niềm vui cứu độ? Chính nhờ sự vâng phục, lòng can đảm của các Ngài mà chúng ta được hoan hỉ đón nhận ơn giáng sinh: “bình an dưới thế”.

Sự nghèo đói vẫn không phải là nguyên nhân chính khiến người ta từ chối cưu mang sự sống. Chính là thái độ sống ích kỉ, hưởng thụ đã khiến cho người ta chỉ biết sống cho thỏa mãn đam mê nhục dục, từ chối và hủy diệt mầm sống đó.

Con số phá thai trên thế giới ngày càng báo động. Theo số liệu vào tháng 9/2017, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã thống kê thế giới có gần 60 triệu ca phá thai mỗi năm. Có hơn 97% các ca phá thai diễn ra tại các nước Châu Phi, Châu Á và khu vực Mỹ Latin. Trong khi đó con số này tại các quốc gia phương Tây lại rất hạn hẹp. Nước có số ca phá thai cao nhất toàn cầu là Trung Quốc, thứ hai là Nga và ở vị trí thứ ba là Việt Nam. 

Sự sống là quà tặng thánh thiêng được Thiên Chúa ban cho những người sống ơn gọi gia đình để cộng tác với Chúa trong chương trình sáng tạo. Đó là làm cho con người – được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa - được đông đúc trên thế gian này như Chúa đã truyền cho Adam và Eva xưa kia: “Hãy sinh sôi nẩy nở cho thật nhiều, cho đầy mặt đất và thống trị mặt đất.” (St  1,28) 

Để thi hành mệnh lệnh trên của Thiên Chúa, người Ki-tô hữu phải tôn trọng sự sống từ khi được thụ thai cho đến khi trút hơi thở cuối cùng một cách tự nhiên. Do đó, phá thai là giết chết một sự sống, dù chỉ là phôi thai mới chớm nở trong lòng mẹ hay là thai nhi đã nên hình nên dạng. Đây là một tội ác ghê gớm vì đã phạm đến Thiên Chúa là nguồn mạch sự sống của con người và mọi sinh vật trên trần thế này.

Theo Giáo luật điều 1329, những người bị phạt vạ tuyệt thông tiền kết (chịu hình phạt tức khắc do chính sự kiện phạm tội) là người đi phá thai; những người thực hiện (y, bác sĩ, …); những người đã xúi giục, khuyến khích việc phá thai; và cả cha mẹ, anh chị em, bè bạn đã tham gia tích cực vào công việc phá thai. 

Trong Tông huấn Evangelii Gaudium ban hành ngày 24-11-2013, Đức Thánh Cha Phanxicô viết: “Trong số những người yếu đuối mà Hội Thánh muốn yêu thương chăm sóc, có những thai nhi (…). Người ta thường chế giễu nỗ lực của Hội Thánh nhằm bảo vệ mạng sống các thai nhi, người ta mô tả lập trường của Hội Thánh như là một loại ý thức hệ ngu dân và bảo thủ. Nhưng việc bảo vệ sự sống chưa được sinh ra này gắn liền với việc bảo vệ tất cả các quyền của con người. (…). Chính vì đây là sự nhất quán nội tại của sứ điệp của chúng ta về giá trị của nhân vị, đừng mong Hội Thánh thay đổi lập trường của mình về vấn đề này”.

Lạy Chúa Giê-su Hài Đồng, xin cảm tạ Ngài năm xưa đã giáng thế để đem ơn bình an xuống cho chúng con. Xin Chúa đoái thương gìn giữ các em bé đang được cưu mang nơi lòng mẹ cho đến ngày sinh nở “mẹ tròn con vuông”. Xin cho các thai nhi trên khắp thế giới được ra đời bình an, mạnh khỏe để sự sống tinh tuyền được tiếp nối theo thánh ý từ ngàn xưa của Thiên Chúa. 

Xin Chúa cho có nhiều người biết tôn trọng quyền sống và đối xử với mỗi thai nhi là một con người. Cho các y, bác sĩ được lòng từ bi của Thánh Tâm Chúa mạnh dạn từ chối và kịch liệt chống đối việc phá thai. Xin cho các thai nhi được về Trời nhờ Lòng Thương Xót Chúa, và xin các em tha thứ cho những xúc phạm sự sống bởi lối sống tự nhiên phóng túng, ham mê nhục dục của con người.

Lạy Mẹ Maria, xưa Mẹ đã cưu mang và ban cho chúng con Hài Nhi Giê-su, tặng phẩm vô giá từ lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Xin Mẹ đoái thương cầu bầu cho gia đình chúng con được hòa thuận thương yêu nhau để khao khát đón nhận hoa trái của tình yêu, như xưa kia nhân loại đã được Đấng Cứu Thế giáng sinh trong khó nghèo. 

Xin Mẹ soi sáng cho những thai phụ biết can đảm để gìn giữ con mình cho đến ngày sinh nở. Cho những thai phụ ngoài ý muốn biết tìm đến những “nhà mở, tạm trú, tạm lánh, …” để được giúp đỡ bảo vệ sự sống cho thai nhi, tránh được những điều tiếng của dư luận, người thân.

Lạy Thánh cả Giu-se là cha nuôi Chúa cứu thế, xin cầu cùng Chúa cho những người làm cha được ơn kính sợ Thiên Chúa. Biết chu toàn trách nhiệm và gánh nặng của bậc sống gia đình. Sống một tình yêu tinh khiết, thánh thiện và lãnh nhận trách nhiệm tranh đấu cho sự sống của thai nhi. Xin cho các nhà lãnh đạo biết xây dựng luật pháp bênh vực, bảo vệ mầm sống để mỗi mùa Giáng Sinh về khắp nơi lại đón mừng và cùng hát lên tâm tình: 

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời.

Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương’’

Jos. Hoàng Mạnh Hùng
*Viết nhân ngày khánh thành nghĩa trang thai nhi “Công viên các Thiên Thần” Phụng Hiệp – Gp.Cần Thơ.

Lên đầu trang