Biết rõ!... Liệu có còn ngoài ý!?

3/12/2019 12:42:01 PM
Vụn Vặt Suy Tư Mùa Chay Thánh:

Em, Một tài xế xe có lần gây tai nạn giao thông chết người.

 

Theo luật định E không chỉ bồi thường cho nạn nhân còn phải ngồi bóc vài cuốn lịch (tù nhiều năm).

 

Bồi thường thì đương niên rồi, còn việc ngồi tù thì không thấy.

 

Mà tớ chẳng quan tâm, thắc mắc chuyện em thoát án tù. Chuyên thường ngày có lạ chi mà cắc cỡ. Xã hội đầy dẫy ‘đầy tớ’, con đầy tớ… gây tai nạn giao thông nghiêm trọng, chết người- thậm chí chết nhiều người vẫn thản nhiên ngoài đời, vểnh mặt thách thức pháp luật.

 

Báo chí đăng công khai ầm ầm !

 

Với lại trong thể chể duy vật- vô thần suy tôn vật chất lên ngôi đệ nhất, quyết định tất cả thì việc- như Năm Cam nói ‘không mua bằng tiền thì mua được bằng nhiều tiền hơn’… thì chẳng có gì khó hiểu[1].

 

Em không phải đi tù, kể ra cũng mừng cho Em.

 

Em hỏi:

 

- Bữa nọ con đi lễ thấy có Cha giảng: Một tội trọng phải hội đủ ba yếu tố: vi phạm Luật Chúa trong một vấn đề nghiêm trọng- suy nghĩ tỏ tường- cố tình vi phạm với ý thức tự do mới là tội nặng, thiếu một trong ba yếu tố trên thì là tội nhẹ. Có đúng không Cha ?

 

- Đúng !

 

Rồi tớ cách nghĩa thêm cho sáng nghĩa vấn đệ tội nặng tội nhẹ và sự nguy hiểm của tội nặng[2].

 

- Việc con chạy xe chẳng may tông chết người ta, có phạm tội nặng không ?

 

- Theo Anh có phạm tội nặng không?

 

- Nếu xét hội đủ ba điều kiện cho một tội nặng trên, con nghĩ mình không hội đủ. Việc tông xe chết người là ngoài ý muốn, con đâu cố tình ?

 

- Giết người lạ một trọng tội nguy hiểm mất ơn Cứu độ. Đây là Luật Chúa ghi trong Mười giới răn, ở điều thứ Năm- chớ giết người. Còn việc tông xe chết người của Anh có thực sự ngoài ý muốn hay không để xem có phạm tội nặng hay không ta thử xem xét.

 

- Nghe nói hôm anh gây tai nạn trong lúc có hơi men, nếu không muốn nói Anh có chút say xỉn.

 

- Dạ, thì bữa đó con mừng anh em mới tậu con xe mới, con có nhậu thật, cũng hơi quá chén một chút.

 

- Nghĩa là Anh rất ý thức, khi cầm lái mà có hơi men cao thì rất nguy hiểm, dễ gây tai nạn… Vấn đề này Anh quá ý thức đúng không, đấy là chưa kể anh rành luật cấm tài xế cầm lái khi có hơi men, và Anh quá hiểu tại sao ra luật cấm thế, đúng không?

 

- Dạ con biết !

 

- Anh biết rõ nguy hiểm khi cầm lái trong tình trạng có hơi men, thiếu tỉnh táo, thiếu khả năng làm chủ tay lái mà mình vẫn cố tình chạy xe, rồi gây ra chết người ở góc độ nào đó anh cũng cố tình giết người. Biết rõ nguy hiểm có thể gây tai nạn chết người mà mình không tránh mà mình cứ cố tình lao vào thì không cố tình là gì…

 

- Nếu nói như Cha, việc con gây tai nạn giao thông nghiêm trọng, chết người vì uống rượu là phạm tội nặng à ?

 

- Tôi nghĩ Anh đã hiểu vấn đề. Mức độ nặng nhẹ thế nào thì anh là người biết rõ hơn ai hết.

 

Tớ mở rộng vấn đề: Rượu chỉ là một hình thức cụ thể. Bất cứ trường hợp nào mà mình biết rõ có thể gây ra nguy hiểm nghiêm trọng nhưng vì bất cẩn, nhất là vì tham nhũng, vì tham tiền rồi đẻ ra những đường xá, công trình kém chất lượng gây ra những thảm họa nghiêm trọng (như sập tường. sập trường, sập ổ gà…) chủ đầu tư, các quan tham,,, đều ‘đồng lõa- tòng phạm’ hết, không thể nói vô tình ngoài ý được… Anh thấy đúng không ?     

 

Anh không trả lời.

 

- Thực ra không phải ở vấn đề phạm tội (trong thân phận yếu đuối ai chẳng phạm tội!) mà vấn đề quan trọng khẩn cần hơn nằm ở chỗ ta có còn tín thác vào Lòng thương xót của Chúa hay không, ta có chịu trỗi dậy khi té ngã, có chịu Sám hối canh tân đổi mới cuộc sống hay không (nói theo chuẩn ngôn ngữ trong lời mời gọi của Chúa Giêsu: ‘Nước Trời đã đến gần, hãy Sám hối và tin vào Tin Mừng’ hay không ! Vấn đề ở chỗ có chạy đến Cha Trời để nhận ơn tha thứ hay không !...

 

Nói thật, tội ta dù to nặng tới đâu chẳng là gì so với Lòng thương xót của Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô có nói: Thiên Chúa không bao giờ mệt mỏi khi tha thứ cho ta.

 

Như vậy khi phạm tội, cái khẩn cần hơn cả là can đảm phục thiện- trỗi dậy trở về Nhà Cha rồi xin ơn tha thứ, nhờ ơn Chúa giúp quyết tâm đổi mới cuộc sống, sống tốt hơn, thánh thiện hơn.   

 

Tớ lưu ý và nhấn mạnh: Ăn năn Sám hối và tin vào Tin Mừng không có màu sắc buồn chán, u ám. Hướng đến Tin Mừng, hướng đến ơn Cứu độ thì sao có chuyện buồn chán. Tin Mừng ở đây chính là Chúa Giêsu Kitô- Đấng Cứu thế.    

 

L.Đaminh Hương Quất


[1]
Nhưng thực tế tiền hay vật chất chẳng có vạn năng- duy vật tí nào. Bằng chứng Năm Cam kết cục vẫn không thoát được án … dựa cột (tử hình)

 

[2] x.Tội Là gì ?-https://www.conggiao.org/glvd-toi/; Tội với Lỗi khác nhau thế nào ?- http://www.simonhoadalat.com/hochoi/giaoluat/tusachgiaolygp/56ToiVaLoi.htm

Lên đầu trang