Biến sự xấu thành điều tốt đẹp

8/5/2020 8:53:22 AM
Chương trình mừng lễ Đấng sáng lập của Hội Dòng cùng với việc tuyên khấn trọn đời của các thầy đã được hoạch định một cách hoành tráng đâu vào đấy, nhất là năm nay lại diễn tiến vào ngay ngày chúa nhật, mọi người có liên quan đều có điều kiện tham dự thánh lễ này một cách đông đủ

Nào ngờ, trong xã hội một sự việc bất thường xảy đến, đó là Covid -19 bùng phát ở mãi ngoài Đà Nẵng từ ngày 24/07, sau gần 100 ngày không có ca nhiễm nào! Nhưng sau đó, thì các ca nhiễm virus gia tăng liên tiếp. Nhìn chung thì đợt dịch lần này diễn biến đầy phức tạp lắm nguy hiểm, thậm chí đã có người lâm vào tình trạng nguy kịch và cuối cùng không qua được đã phải tử vong. Trước những sự kiện này, Đà Nẵng đã có những biện pháp quyết liệt để kiểm soát và ngăn chận cơn dịch bùng phát.

 

Cùng với Đà Nẵng, hai thành phố lớn: Hà Nội vả Hồ Chính Minh cũng bị ảnh ảnh hưởng không nhỏ, và cũng đã có những biện pháp thích hợp, như là cách ly những nơi nghi ngờ có bệnh, hay là hạn chế tụ tập ở chỗ đông người…

 

Trước sự khuyến cáo, đề phòng của những người có trách nhiệm trong xã hội, các vị Giám mục ở những địa bàn có người bị nhiễm virus cũng đã có nhưng sự hưởng ứng tích cực.

 

Trước sự chung tay cùng với cộng đồng, nhiều dự định hoành tráng trong các dịp lễ hội lớn của giáo phận cũng như của Hội Dòng đành phải xếp lại, như lễ truyền chức, lễ tuyên khấn…mặc dù có người đã cương quyết mạnh dạn tuyên bố “ Đời người ta có một lần sao lại dễ dàng xếp lại đến thế?”

 

Nhưng đây không chỉ đơn giản là lệnh, mà còn là tương lai của bản thân và của mọi người trước con virus khinh hoàng chẳng có biết nể nang bất cứ một ai này! Vì vậy, để cuộc sống của mọi người cũng như tương lai của xã hội được diễn tiến một cách bình an, tốt đẹp thì ta phải vui lòng đón nhận…một là thôi không thực hiện chương trình đã dự định; hai là thu hẹp, làm vừa đủ có hạn chế theo như khuyến cáo đã dự tính…

 

Từ sự việc ấy, để tôi có nhiều suy nghĩ khi nhìn vào thánh lễ đến với Hội Dòng tôi hôm nay: Mừng lễ thánh Tổ Phụ và trong dịp này có 09 thầy tuyên khấn trọn đời. Khung trời của Hội Dòng trong ngày hôm nay thật là bình lặng, không có sự ồn ào, náo nhiệt như những lần trước đó, vì quý cha, quý thầy trong Hội Dòng ở các miền xa không có về, khách mời của Hội Dòng cũng thế, và thân nhân, người quen biết của các khấn sinh cũng không có mặt để  tham dự…

 

Một điều gì đó thật là buồn, buồn day dứt, buồn thảm thiết, đến thê lương.. còn hơn cả khung trời âm u hôm nay đang chờ đón cơn bão số 2 – Sinlaka - ghé ngang qua vậy! Nhưng khi bắt đầu thánh lễ, tôi bước theo đoàn đồng tế, tôi nhìn lên cung thánh của nhà nguyện Hội Dòng, tôi chợt bắt gặp hình ảnh rực rỡ của thánh tổ phụ trên tấm kiếng mầu, mà phải giật mình khi nhớ lại cuộc đời mà cha Thánh đã đi qua với biết bao đoạn đường thăng trầm.

 

Từ hình ảnh về cha Thánh Tổ Phụ này, tôi ước mong Hội Dòng, đặc biệt là các thầy tuyên khấn hôm nay học theo gương ngài để luôn sống với Chúa trong bất cứ hoàn cảnh, ngay cả khi hoàn cảnh ấy có nghiệt ngã, đau đớn đến đâu đi nữa…

 

Ngay từ thời thơ ấu, thánh Tổ Phụ đã bị chi phối bởi xã hội sau cách mạng Pháp 1789. Một cuộc cách mạng đã lật đổ chính quyền quân chủ chuyên chế, thủ tiêu mọi tàn dư phong kiến. Giải quyết vấn đề ruộng đất cho nông dân. Đồng thời mở ra một thời đại mới, thời đại thắng lợi và củng cố của chủ nghĩa tư bản trên thế giới.

 

Cuộc Cách mạng này cũng làm cho Giáo Hội bị ảnh hưởng không ít, thêm vào đó là bối cảnh gia đình khó khăn trăm bề nữa! Cho dù là như thế nào, ngài vẫn sốt sắng đến với Chúa Giêsu Thánh Thể và với Đức Mẹ Maria. Nhất là sau này, khi người mẹ ruột của ngài qua đời, ngài đã nhận Đức Mẹ làm mẹ của mình.

 

Chẳng hạn khi ngài từ giã chức vụ chánh xứ giáo xứ Monteynard để gia nhập Dòng Đức Mẹ, ngài gặp sự ngập ngừng của Đức giám mục giáo phận, sự ngăn cản của người chị thân yêu Maria.

 

Sau này khi trở thành tu sĩ Dòng Đức Mẹ, với biết bao công việc nặng nề đầy trọng trách và cả khó khăn dồn dập, nhưng việc đạo đức ngài vẫn không hề xao nhãng, để cuộc đời của ngài luôn được tiến triển tốt đẹp trong thánh ý Chúa.

 

Đến khi ngài được ơn thúc đẩy lập Dòng Thánh Thể, tưởng đây là Thánh Ý của Thiên Chúa mọi sự sẽ trôi chảy, thuận lợi, dễ dàng…nào ngờ đủ thứ sóng gió, thách thức ập tới! Từ những người thân cận trong Hội Dòng đến những vị có trách nhiệm trong Giáo Hội…Đối với một người bình thường thì chắc có lẽ sẽ đầu hàng, bỏ cuộc chơi cho bình an. Nhưng đối với cha thì ngài vẫn kiên trì lắng nghe Lời Chúa dạy bảo giữa những cơn gian nan, thử thách ấy.

 

Vào những ngày cuối đời, bệnh tật gia tăng trầm trọng, bác sĩ khuyên ngài nên về quê để tịnh dưỡng hầu có thể lấy lại được sức khỏe cần thiết. Ngài nghe lời thu xếp mọi việc ở nhà Dòng để đi nghỉ đúng như lời bác sĩ yêu cầu. Nhưng, trên đường về quê, ngài làm gì cho những người quen biết ngài cần tới, thì ngài vẫn sẵn sàng làm, không hề nà bất cứ một điều chi. Chính vì vậy, khi ngài đang nghỉ dưỡng bệnh ở Paris, cha đã nhận được một “ Bánh Thánh Thể ” do một hội viên “ Tam Điểm ” khi xưa vào một nhà thờ đã phá nhà Tạm, sau đó là đổ Mình Thánh Chúa xuống đất và dày đạp. Khi về nhà thì thấy Bánh Thánh nằm trong giầy. ông không dám hủy và đã cất giữ tới 14 năm, nay trở lại Công Giáo đem đến cho cha Thánh…

 

Nhìn vào cuộc đời của cha thánh Eymard giúp cho mỗi người chúng ta bình tâm khi nhìn vào con đường theo Chúa của mình cũng phải trải qua nhiều đoạn trường dở khóc dở cười, để rồi từ đó có được một kết luận tốt đẹp, đó là khả năng mà Thiên Chúa ban cho mỗi người có thể biến những điều xấu xa, tồi tệ…thành những điều tốt đẹp, huy hoàng.

 

Cho nên, điều quan trọng là mỗi người có đặt mình trong bàn tay Chúa dẫn dắt để rồi sau đó ra sức thực hiện cho tới cùng không, như cha thánh đã quả quyết “ Tôi ao ước làm một điều lớn lao nào đó cho vinh quang Thiên Chúa và cho phần rỗi anh em tôi…”

 

Thiên Quang sss

Lên đầu trang