Bí tích Thánh Thể giữa đời

6/7/2021 1:55:48 PM
Bí tích Thánh Thể được coi là bí tích của tình yêu mà Thiên Chúa dành cho con người đến tận thế bằng sự hiện diện trong hình bánh hình rượu sau khi linh mục đọc lời truyền phép: Này là mình Thầy; này là máu Thầy. Đó là sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa nhân loại, qua Bí tích tình yêu này mà Chúa Giêsu hiện diện cách hữu hình, sống động trong đời sống của Giáo Hội đời sống các Kitô hữu. Thiên Chúa hiện diện nơi Giáo Hội bằng nhiều hình thức, nhiều cách.

thanh-the.jpg

Thánh Vịnh 29 nói Thiên Chúa cao cả, Ngài vượt trên mọi sức mạnh nhưng Ngài rất gần gũi với con người, gắn bó và dễ gần. Thiên Chúa chạy theo con người khi con người bỏ Ngài nên Thiên Chúa bị coi như yếu nhược? Muốn hiểu được tại sao, chúng ta hãy nhìn vào sự hiện diện của Thiên Chúa như thực tại, gần như gắn bó với thế giới vật chất thì chúng ta sẽ thấy Thiên Chúa lại không giới hạn trong Hòm bia có hai Thiên Thần nhìn vào khoảng không.

 

Qua đó, sự hiện diện vật chất của Chúa Giêsu nơi bánh rượu là Bí tích Thánh Thể, mà đức tin cho thấy sự hiện diện vật chất đó trở nên siêu nhiên, siêu việt. Trong Cựu ước, việc thể hiện vật chất qua nhiều hình ảnh như Thiên Chúa tỏ lộ qua: luồng khí, sấm chớp, đi dạo với Adam-Eva… Chẳng hạn như, Thiên Chúa của Elia. Sau khi chiến thắng thần Baan, Elia lên núi. Thiên Chúa đến trong làn gió nhẹ. Ông lấy áo che mặt. Dù Thiên Chúa đến nhẹ nhàng.

 

Cũng vậy, trong Bí tích Thánh Thể, Thiên Chúa hiện diện để ta được đến gần Chúa, ta ở trong Chúa và Chúa ở trong ta; làm cho ta nên một thân một hình với Chúa. Ta đến với Thiên Chúa rất đơn giản trong cả khi vui buồn, lẫn khi hiểu lầm để Thiên Chúa hòa vào trong đời sống của Ta trong cuộc sống. Người được ân sủng sống thanh sạch thì đón Chúa Giêsu trực tiếp vào trong lòng. Kẻ tội lỗi, bất chính mà có lòng ngay muốn hòa giải với Thiên Chúa thì ước ao được Thiên Chúa ngự vào lòng. Đó cũng là cách để Thiên Chúa được giới thiệu đến những người chúng ta gặp gỡ trong cuộc sống. Đó là con đường truyền giáo mà Thiên Chúa được hiện diện hữu hình, sống động từ Bí tích Thánh Thể. Từ đó, ta nhìn Thiên Chúa giản dị, đời thường trong mỗi Kitô hữu để ta thấy được một Thiên Chúa hạ mình làm người nhưng lại cao siêu để ta phải kính trọng, thờ phượng hết lòng, hết sức, hết trì khôn ta và chỉ một mình Thiên Chúa, không có thần nào khác trong mỗi người chúng ta gặp mỗi con người chúng ta gặp hàng ngày người thánh, kẻ khiêm nhường, người Kitô hữu hay lương giáo.

 

Từ Bí tích Thánh Thể, chúng ta ngắm nhìn về Thiên Chúa qua đền thờ và giao ước của người Do Thái để thấy khi đền thờ bị phá thì Thiên Chúa cũng bỏ họ. Nhưng Thiên Chúa không muốn bỏ dân nên cho lập hai bia đá trong hòm bia nhắc nhở đến dấu chỉ của giao ước Thiên Chúa ký kết với dân. Ngày nay, Bí tích Thánh Thể là dấu chỉ hiện diện trường tồn của Thiên Chúa, là sự sống của Thiên Chúa trong Giáo Hội và là bằng chứng của giao ước với dân. Bảo đảm cho ta một kết ước giữa Thiên Chúa với ta và giữa ta với Thiên Chúa. Đó là tương quan cha-con. Thiên Chúa bảo đảm Thiên Chúa sống với ta.

 

Thiên Chúa hiện diện nơi Đức Kitô, Đấng mặc lấy thân phận con người trong Đức Kitô thì liên quan gần đến ta? Cứ theo lời Đức Kitô: “Ai thấy Thầy là thấy Cha”. Nơi Đức Kitô phục sinh; thánh Phaolô nói: Nơi Đức Kitô có sự viên mãn của Thiên Chúa, mà là thể lý. Vì vậy ta sờ, chạm được. Nơi Đức Kitô là Thiên Chúa hiện diện cụ thể nhất. Bí tích Thánh Thể là Đức Kitô phục sinh, là quyền năng Thiên Chúa sống lại; là sự hiện diện tương quan Thiên Chúa với ta cho phép ta đón nhận cách thể lý.

 

Bí tích Thánh Thể là sự hiện diện đặc biệt Thiên Chúa ở giữa chúng ta. Nhưng con người chạy trốn Thiên Chúa, khi con người làm điều dữ, phạm tội, loại bỏ Thiên Chúa trong đời sống mình để chạy trốn ánh sáng lời Chúa nơi mặc khải tình yêu của Đức Giêsu Kitô mà chạy theo, tiền tài, quyền lực, thậm chí tìm cách tiêu diệt lẫn nhau như chiến tranh, tạo ra virus sinh học… Con người không tự nhìn nhận khuyết điểm, tội lỗi mà để cho tội lỗi chi phối toàn bộ cuộc sống và sống theo ý riêng mình mà loại bỏ tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta mỗi ngày trong cuộc đời này như: hơi thơ, ánh sáng, không khí, cả vũ trụ bao la này để sống bất lương, bất chính, tiêu diệt nhau.

 

Nhưng chúng ta thấy một Thiên Chúa trung tín, luôn kiên trì, nhẫn nại, nhân hậu và tha thứ và Người luôn đi tìm con người bất trung, bất nhân, bất nghĩa, tội lội để cho con người cơ hội ăn năn hối cải, bỏ tà quy chính, đem về nẻo đường ngay, vác lên vai đem về đàn chiên. Chúng ta thấy, khi Adam phạm tội, Thiên Chúa đi tìm và hỏi: Adam, ngươi ở đâu? Kinh nghiệm tội lỗi cho thấy khi con người phạm tội, con người tìm cách che dấu, bỏ Thiên Chúa, trốn tránh Thiên Chúa nhưng Ngài vẫn tìm. Vì vậy, khi ta đến với Bí tích Thánh Thể là Thiên Chúa tìm ta về, cho ta sống trong tình yêu của Thiên Chúa.

 

Trong cuộc sống, người Kitô phải luôn can đảm từ bỏ đàng tội lỗi để đón nhận tình yêu Chúa Kitô. Và khi ta phạm tội thì hãy nhớ rằng, một Thiên Chúa tình yêu đang rong ruổi tìm ta, vì vậy ta phải chạy về với Thiên Chúa, tìm chốn nương tựa nơi tình yêu mà Thiên Chúa dành cho ta trong Bí tích Thánh Thể. Một Đức Kitô hiện diện im lặng cho ta thấy sự khiêm tốn nơi Đức Giêsu Thánh Thể, cho ta thêm niềm tin và lòng trông cậy của ta vào tình yêu Thiên Chúa. Nơi Bí tích Thánh Thể, Đức Kitô khơi lên cho ta những khát vọng tình yêu cho ta đến với cuộc sống đời thường mà yêu thương anh em như chính Chúa yêu ta, một tội nhân. Người còn cho ta tìm được sức mạnh của tình yêu, sự tha thứ khi đến với Bí tích Thánh Thể. Như Mẹ Têrêsa Calculta can đảm phục vụ con người bệnh tật, ghẻ lở bỉ bỏ rơi bên lề xã hội. Bí tích Thánh Thể im hơi lặng tiếng giúp ta chìm đắm trong mỗi quyết định trước khi ta muốn làm điều lành hay dữ, chọn tình yêu Thiên Chúa hay những cám dỗ của ma quỷ.

 

Bí tích Thánh Thể bình dị, mời gọi ta nhìn vào những giản dị cuộc đời nơi một Thiên Chúa làm người như bao con người trừ tội lỗi. Các sản phẩm vật chất, cuộc sống nới gia đình, ngoài xả hội, công viện làm trong đời sống hàng ngày, được Thiên Chúa thánh hóa. Từ đời thường ta đến với Thiên Chúa, Đấng đã thánh hóa nó, để thánh hóa đời sống hàng ngày của ta. Chính nhờ Chúa Giêsu hiện diện cách lặng lẽ, bình dị chứ không phải nơi cung điện cao sang để chúng ta không sống trong chỉ mơ mộng hão huyền mà giúp chúng ta thấy đời thường của ta nơi tình yêu cao cả của Chúa Giêsu.

 

Cử hành Bí tích Thánh Thể là cuộc gặp gỡ Thiên Chúa thực sự; làm cho đời sống thường ngày của ta trở nên sống động. Bí tích Thánh Thể không phải là nghi thức nhái lại mà là cuộc gặp gỡ sống động. Vì vậy, linh mục như dấu hiệu sự hiện diện của Đức Kitô, nhất là khi cử hành Bí tích Thánh Thể thì linh mục thể hiện sự hiện diện thần linh của Chúa Giêsu Kitô và Thiên Chúa hiện diện nơi linh mục và nơi dân Thiên Chúa. Vì lẽ đó, ta phải đi tới và mỗi ngày tiến gần tới Đức Kitô, nơi Bí tích Thánh Thể, bí tích của tình yêu.

 

Thiên Ân

Lên đầu trang