Bí quyết xây dựng hòa bình - tự do - hạnh phúc

2/17/2022 10:45:47 PM
Vụn Vặt Suy Tư:

Bất ngờ tớ có mặt trong Đội tuyển gì đó, nghe nói thuộc hạng tinh hoa (nhưng không họa như kiểu con cái… đồng lì), những người tài trí có tiếng trên tầm quốc tế, hay tệ cũng tầm quốc gia. Có cả nhân vật từng đội vòng Nguyệt quế Olymlia.

Bằng chứng, hai Bạn làng dưới tớ biết rõ học giỏi kiểu trải thảm từ lúc đến trường còn cầm bình sữa bú cho đến chàng trai tuấn tú khi ra trường, rồi du học, rồi thành Công dân nước đẹp…

(Còn tớ thuộc loại ‘vụn vặt’ ba nháp…)

Một Giáo sư Toán nổi tiếng thế giới (không phải Ngô giáo sư) lên bục giảng minh họa- giải mã Toán học bằng những minh họa sống động…

Rồi Ngài đưa ra bài Toán giúp đất nước phát triển, đương nhiên bằng những ký hiệu đề nghị nhóm bọn tớ giải bằng những hình ảnh minh họa sống động.

Các Bạn lao đầu vào ngay, xem ra dễ dàng…

Anh Bạn làng xóm ngồi kề bên giải bài bằng những minh họa sống động, đẹp bức tranh…

Anh nhìn tớ gật đầu chào. Tớ gật đầu đáp lại…

Tớ vẫn ngồi cắn bút, suy tư…

Tờ giấy còn nguyên ‘trinh khiết’, không có tì vết.

Tớ dốt đặc Toán, chả hiểu khi Thầy giảng bài và minh họa theo quy ước toán học…

Lạ…

Tớ chẳng lo lắng chi cả…

Bởi tớ bỗng nhiên được đặt ngồi vào đây ‘không đúng chỗ’, chẳng chạy chọt, chẳng đút lót ai… lại chẳng ham quyền bính gì…

Không gian dối thì có gì bất an!…

Ngay cả bài thi tớ để nguyên hiện trạng ‘đồng trinh’- bỏ trống cũng tỏ sự ngay thật tròn trĩnh. Không biết không làm thì nộp giấy trắng…. Tội gì phải quay cóp làm tay sai cho ma quỷ (ma quỷ cha đẻ gian dối)

(Nếu đã thỏa hiệp gian tà làm tay sai ma quỷ, tay đã dính chàm liệu có lòng ngay không khi ngồi ghế cao làm cha mẹ thiên hạ- quan chi phụ mẫu!..)….

Nhưng tớ được nêu tên khi đến minh họa bằng văn chương.

Bài tớ được chọn để làm đề thi cho việc xây dựng đất nước bền vững chắc chắn trên nền tảng Công Lý- Hòa Bình- Yêu Thương.

Thầy phụ trách đề tài làm bài, còn cầm cao bài viết của tớ với đặc trưng chữ xấu, không chú trọng hình thức trình bày (tệ thế!)

Anh Bạn cùng lớp làng trên bỗng nhiên trở thành anh kỹ sư, điều chỉnh đồ họa minh họa, cụ thế hướng dòng điện cao thế…

Tớ thành nhân vật trung tâm…

Không, đúng hơn Chúa Giêsu mới là Nhân vật Trung Tâm, bởi tớ đang ôm ngực Cây Thánh Giá treo Tượng Chịu Nạn.

Thì ra Đất Nước có Chúa Giêsu, cụ thể biết Tôn trọng Sự thật tôn trọng Sự sống thì Đất nước có Tự Do- Hạnh phúc thật, sẽ phát triển ổn định, bền vững.

(Khi lãnh đạo đất nước không làm tay sai cho ma quỷ, không còn gian tham- nịnh hót- nhũng đoạn… thì mới là tinh hoa dân tộc.

Còn chuyện chỉ chống trên miệng tuyên truyền… Nói thì hay nhưng đôi tay ‘cướp ngày’ thì đúng là tinh họa Dân tộc)

Tớ đang lâng lâng sướng…

Bính boong…bính boong…

Tiếng chuông báo Thánh Lễ.

Giật mình tỉnh giấc!

Lm. Đaminh Hương Quất

Lên đầu trang