Bi kịch!

6/25/2020 3:11:35 PM
Người ta vẫn thường nói “ Đời là một bi kịch!”. Cứ tưởng người ta nói cho vui, hay để tếu táo với nhau trong lúc trà dư tửu hậu, nào ngờ nó lại là một sự thật đắng cay, phũ phàng đang diễn ra trong cuộc sống hôm nay, đủ mọi mặt, đủ mọi loại…nhiều lúc làm cho con người chẳng thể nào ngờ được lại có thể xảy ra như vậy!

Những chuyện nho nhỏ, những chuyện vụn vặt thì không có gì đáng quan tâm cho lắm, nhưng có những chuyện làm cho con người không thể nào dễ dàng bỏ qua được, dù nó chẳng đáng gì, nhưng lại gây ra những sự đau lòng, đầy thảm thuơng nơi những người trong cuộc! Ngẫm nghĩ những sự việc xảy ra như thế không biết con người có rút ra được những bài học “ quý giá ” giúp cho mình biết đề phòng, biết tránh xa trước khi quá lún sâu vào sự việc mà mình cứ vô tư chẳng hay biết gì không?

 

Chẳng hạn như câu chuyện mới xảy ra tại tỉnh Điện Biên ngày 20/06 vừa qua, mà bài báo đưa tin: 'Con nợ' truy sát, giết hai vợ chồng chủ nợ rồi tự vẫn”.(1)

 

Giữa những người này đều có mối tương quan thân thiết với nhau. Hai người đàn ông làm chung một xí nghiệp, hai gia đình theo bài báo cho biết trước đó vẫn đi lại bình thường với nhau…Vậy mà, vì lý do “ nợ nần ” mà đành quên hết mọi sự, để lại một nỗi tang thương cho hai gia đình và những người thân quen, cùng nỗi đau khổ khó mà xóa nhòa trong một xã hội được mệnh danh là đầy văn minh, tiến bộ!!! (2)

 

Vay mượn là chuyện bình thường, đâu có phải vay để mà ăn quỵt? Nhưng vì một lý do nào đó đã đẩy con người đến chỗ “ bất khả kháng!”, chẳng hạn như bị dịch Covid – 19 chi phối, khống chế…làm ăn không có hiệu quả, hay là “tính già hóa non…” Trước tình hình ấy đã không sinh lời, thế mà lại có nguy cơ thâm lạm vào vốn, vậy là mất khả năng trả nợ, hoặc những sự việc khác tương tự! Bởi vì, dân gian có câu “ mình tính không bằng trời tính…” Đúng là số nó xui lại vận ngay vào bản thân mình, mình phải gánh hậu quả. Trong trường hợp này, mình không khéo thì sẽ rơi vào tình trạng bi đát thêm chua chát!!!

 

Sự việc có nguyên nhân xa lẫn gần là như thế, bên cạnh đó cũng phải lưu ý tới đạo đức của con người, thiếu sự phân định, vì đâu có biết “bị dồn đến bước đường cùng, chó sẽ làm gì?”, hơn nữa đàng nào cũng chết, thì chết chùm cho bõ! Chính vì không lường được sự việc cho nên mới xảy đến chuyện bất ngờ đau lòng này!

 

Với số tiền cho vay là hơn 1 tỷ 500 đồng đâu có phải là ít? Người ta cũng phải đổ mồ hôi sôi nước mắt, cũng phải chịu nhiều hy sinh và cả mất mát nữa…mới có được số tiền ấy. Thế mà giờ đây có nguy cơ mất trắng, làm sao không bức xúc, mà kiếm bằng đủ mọi cách đòi lại cho bằng được?

 

Xét ra thì ai cũng có lý do, nhưng cái đạo đức làm người có lẽ chưa có đầy đủ, chưa có sâu để thấm tận tâm can… đó là chưa nói đến đạo đức của tôn giáo…để rồi xử sự với nhau theo kiểu cạn tầu ráo máng “ không ăn được thì đạp đổ!” như là câu chuyện dân gian ngày xưa “ Trạng chết thì chúa cũng băng hà!”

 

Sự việc này không phải là lần đầu, mà trong thời gian trước đó đã có rất nhiều chuyện tương tự. Để con người đừng nhìn  thấy thêm những cảnh đau lòng, cũng như không để cho xã hội lâm vào tình trạng bất an, đe dọa cuộc sống của con người dưới bất cứ hình thức nào, thì trước hết phải giúp con người có được lòng đạo đức làm người căn bản mà từ lâu ông bà chúng ta đã hằng quan tâm, đề cao và nhấn mạnh.

 

Như là: “Ai ơi cứ ở cho lành, Tu nhân tích đức để dành về sau.”

 

Hay là: “Người trồng cây hạnh, người chơi, Ta trồng cây đức, để đời về sau….”

 

Một khi nền tảng này được đứng vững, thì chúng ta sẽ có dịp bước tiếp thêm một bước nữa đó là đạo đức tôn giáo. Nhờ nền tảng đạo đức này giúp cho con người có được những đức tính cần thiết như hiền lành, khiêm nhường, nhịn nhục, nhẫn nại, bao dung, tha thứ…và trên hết là yêu thương hết mọi người chẳng trừ một ai, như mẫu gương mà Đức Giêsu đã để lại…và nay được những môn đệ, những người theo Ngài thực hành một cách triệt để.

 

Ta cứ nhìn vào gương các thánh tử đạo, các ngài phải chết, nhưng tâm hồn các ngài có phản ứng ra sao? Nếu không là một lời cầu nguyện bình an trong yêu thương…. Hay gần đây, trong thời đại dịch Covid – 19 vừa qua, giữa những cảnh hiểm nguy, chết chóc đe dọa ở ngay bên cạnh, các vị lãnh đạo Giáo Hội cũng như những người tín hữu có tấm lòng nhân ái, yêu thương theo Lời dạy của Đức Giêsu Kitô vẫn lăn xả vào cuộc đến bên cạnh các bệnh nhân để nâng đỡ, chia sẻ, an ủi…họ cho đến cùng...

 

Thiên Quang sss

 

(1)https://tinhuyquangtri.vn/dien-bien-con-no-truy-sat-giet-hai-vo-chong-chu-no-roi-tu-tu

 

(2)eva.vn/tin-tuc/tham-an-tai-dien-bien-bat-ngo-moi-quan-he-giua-nghi-pham-va-nan-nhan-

Lên đầu trang