Bất ngờ món quà người 'khổ toàn tập' mừng quan thầy Đaminh

8/1/2022 9:53:45 AM
Vụn Vặt Suy Tư:

Sáng Chúa Nhật, Liên huynh Đaminh hạt Phương Lâm cùng đại diện một số Huynh đoàn Đaminh Giáo xứ ghé Nhà xứ, mừng quan Thầy Đaminh tớ.

Một lẵng hoa tươi xinh !

Một vài 'quà mừng' phong bì !...

Tớ nhận hết, nhưng quà 'phong bì' tớ nhận cầm tý cho 'thơm tay' rồi gởi lại làm quỹ chung.

Có một quà 'phong bì' làm tớ lấn cấn… khó xử quá… 

Đấy là quả Chị X. thuộc Huynh đoàn Đaminh giáo xứ TL, thuộc vùng sâu vùng xa...

Nói khó xử, bởi Chị không chỉ nghèo, giờ vẫn nghèo, vẫn hàng ngày làm thuê kiếm sống, dẫu tuổi đã vượt cao niên (già) có đến một bàn tay.

Song cái đáng nói hơn là khổ!!!

Chị khổ!...

Khổ nhiều năm!...

Khổ liên tập!...

Có thể nói khổ toàn tập, triền miên, tứ chiến: Vì Chồng, vì đàn con, đàn cháu, cả cô con dâu bài bạc... Khổ nhất, hiện thằng con trai chưa vợ nghiện xì ke, từng xách dao đuổi Mẹ...

Dân Thánh thương Chị, thấy Chị sống chung nhà với con cái nghiện hút, nguy hiểm quá... Mỗi người một tay, góp giúp Chị xây căn nhà nho nhỏ, tường không cần mặc áo, cho Chị ở riêng biệt, đơn thân (chồng mất hơn chục năm).

Về đứa con nghiện hút, thực ra khi tỉnh táo thương Mẹ lắm, nhưng khi lên cơn... Ôi chao!

Có lần Chị nuôi mươi con Vịt, để ngày tết có chút hương vị... Vịt bé cỡ nắm tay, lên cơn thằng con cầm dao bắt Mẹ mang vịt ra chợ bán non để có tiền chích choác.

...

Nhưng Chị vẫn toát Tin Mừng Sống Đạo... 

Chị vẫn xác tin: 'Chúa thương con lắm, nhiều người đây thương con lắm’.

Lạ, dù khổ đau 'toàn tập' mà vết thương đau vẫn hiện đang nóng hổi… 

Và với một người bình thường phải tiều tụy tang thương lắm… 

Nhưng với Chị lại khác. Chị vẫn phát gương phúc hậu, khỏe mạnh và cả độ... trẻ so với tuổi đã vượt ngưỡng già mấy bậc (trên 60).

Chứng tỏ Chị được ơn Chúa cách lạ lùng !!!

Sau khi cùng Liên huynh Đaminh hạt thăm Chị, thấy Chị nghèo quá, khổ quá mà vẫn không có nguồn hỗ trợ ổn định, ít là ở mặt cái bụng... Tớ xin được chia sẻ giúp Chị mỗi tháng bao gạo 25kg... Và tớ 'chuyển phát' cho Huynh đoàn Giáo xứ cả năm, hàng tháng trích ra mua rồi chở vào biếu Chị.

Nói giúp Chị, thực ra Chị giúp tớ, giúp rất nhiều!...

Chị cho tớ một Gương Thánh sống Đạo...

Tớ dám nói mạnh mẽ thế, bởi tớ nhận thấy nơi Chị hình ảnh  Mẹ Thánh Monica- Quan Thầy quý Hiền mẫu Công Giáo, người chưa bao giờ mất Niềm Hy vọng Tín thác nơi Cha Trời, dẫu đã từng rơi vào vùng trũng đêm đen giầy đặc, hơn 30 năm trường khóc lóc vì chồng con…

Tớ mang ơn Chị, bởi tớ xin Chị dâng những khổ đau không chỉ cầu nguyện cho gia đình, cho Gia đình liên huynh Đaminh, cho người tội lỗi ơn Sám hối… và tớ xin riêng nhớ cầu nguyện cho tớ... sống ngày càng đỡ bất xứng trước Tình yêu Cha Trời đã đang và vẫn tuôn tràn.

Tờ dài dòng thế, để thấy việc 'khó xử' khi nhận được qùa Chị gởi: Chị nghèo khổ, già rồi vẫn chưa yên- vẫn phải bán sức lao động... Ai lại lỡ lấy...Nhưng không nhận thì....

Kết: Tớ nhận quà Chị, xin chuyển lời cảm ơn Chị, và tớ gởi lại cho Huynh đoàn Giáo xứ Chị, như một chút 'lộc thánh' để cầu nguyện cho Chị, nhất là đứa con trai xì ke, đứa con dâu cờ bạc bỏ bê gia đình...

(Gương sống Đạo của Chị, sẽ có dịp chia sẻ nơi 'vụn vặt; chuyên biệt)

Tạ ơn Chúa!

Cảm ơn Thánh Phụ Đaminh !

Và Gia đình Huynh Đoàn Đaminh !

Lm. Đaminh Hương Quất

Lên đầu trang