Bắt đầu nhận đăng ký tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ Lisboa

6/22/2022 7:44:40 AM
Từ ngày 18 tháng Sáu vừa qua, Ban tổ chức Ngày Quốc tế Giới trẻ lần thứ 37 tại Lisboa, Bồ Đào Nha, bắt đầu nhận đăng ký tham dự.

lisboa.jpg
Photo: giovani.chiesacattolica.it

Đại hội này sẽ tiến hành từ ngày 01 đến ngày 06 tháng Tám năm 2023, với chủ đề là: “Đức Maria đứng dậy và mau mắn lên đường” (Lc 1,39). Theo thông lệ, trước khi Đại hội chính thức diễn ra tại thủ đô Lisboa, có nhiều bạn trẻ các nước được đón tiếp, viếng thăm và sinh hoạt trong mười bảy giáo phận tại Bồ Đào Nha, từ ngày 26 đến ngày 31 tháng Bảy. Những ngày tại các giáo phận như thế nhắm giúp các bạn trẻ thế giới cơ hội tìm hiểu về Giáo hội địa phương và dành thời giờ tiếp xúc với dân chúng tại Bồ. Các bạn trẻ được mời gọi tham gia chương trình văn hóa do mỗi giáo phận tổ chức. Họ được đón tiếp và tá túc trong các gia đình.

Hãng tin Công giáo Kai của Ba Lan, trích thuật lời cha Tomasz Koprianiuk, Giám đốc Văn phòng tổ chức của Ba Lan về Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Hội đồng Giám mục Ba Lan, cho biết sẽ có ít nhất 4.000 bạn trẻ Ba Lan đăng ký tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ năm tới đây, và Văn phòng cũng bắt đầu tiếp xúc với bảy giáo phận tại Bồ về việc đón tiếp các bạn trẻ người Ba Lan.

Trong số các sinh hoạt tại thủ đô Lisboa, cũng có một lễ hội giới trẻ, trong đó có phần hòa nhạc, trình diễn vũ điệu, thể thao, phim ảnh, thuyết trình và và gặp gỡ về tôn giáo. Đoàn Ba Lan cũng dự kiến sẽ có những nghệ sĩ nước này góp phần trình diễn.

Cha Tomasz cũng bày tỏ hy vọng các bạn trẻ Ucraina có thể tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Bồ Đào Nha: các bạn trẻ đang ở Ucraina cũng như các bạn trẻ Ucraina đang sống tại Ba Lan. Vì thế, dự kiến sẽ có một cuộc lạc quyên tại Ba Lan để giúp đỡ các bạn trẻ Ucraina có phương tiện tài chánh để tham dự Đại hội các bạn trẻ Công giáo thế giới. Chương trình lạc quyên mang tên là “Ticket for Ucraine”, một ý tưởng nối tiếp chương trình lạc quyên gọi là “Vé cho người anh chị em” được thực hiện tại Ba Lan để hỗ trợ các bạn trẻ Ucraina tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Cracovia, hồi năm 2016.

(Kai 18-6-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P.

(rvasia.org 21.06.2022)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang