Bảo vệ sự sống

Bình an cho... thai nhi!

Mùa thu đã qua và mùa đông về báo hiệu một mùa Noel nữa lại đến. Giáng sinh về trong không khí se lạnh sớm mai bởi những cơn gió mùa Đông Bắc. Trong tiếng hát dìu dặt của những bài thánh ca văng vẳng trong thinh không. Trong ánh điện lấp lánh của cây thông Noel, của những máng cỏ hang đá rực rỡ đèn sao.

 Xem chi tiết »
Phá Thai Ưu Sinh và Khi Bị Hãm Hiếp

Nguyên tắc của luân lý cơ bản là: không ai được quyền dùng một phương tiện xấu để đạt mục đích tốt.

 Xem chi tiết »
Quan điểm Công giáo về phá thai có nguồn gốc sâu xa nơi Kinh Thánh, lịch sử và triết học

Tôi thường nhận thấy những quan niệm sai lầm về truyền thống Công giáo trong các bài tranh luận và nêu quan điểm về phá thai trên báo chí phổ thông. Một ví dụ (gần đây) là bài viết của Gary Wills trên tờ The New York Times vào ngày 27/6/2021, mặc dù sắc sảo nhưng không mang nhiều truyền thống Công giáo.

 Xem chi tiết »
Tại sao bảo vệ thai nhi là giải pháp để đổi mới xã hội?

Thánh Gioan Phaolô II tin chắc rằng tất cả các quyền khác của con người đều dựa trên quyền cơ bản là được sống.

 Xem chi tiết »
2 triệu ca phá thai chỉ trong 18 ngày đầu của năm 2022

Số ca phá thai trên thế giới đã vượt quá 2 triệu người [1], một con số đáng sợ chỉ trong 18 ngày đầu của năm 2022. Tính đến tháng 2, chưa đầy 45 ngày từ khi bắt đầu một năm mới, số ca phá thai vượt số nạn nhân do Covid-19 gây ra trong 2 năm của đại dịch.

 Xem chi tiết »
Giúp nguôi ngoai sau khi sẩy thai

Ba mươi năm trước đây, bà Florence Scheiffler sẩy thai đứa con đầu lòng khi chồng còn đang ngủ. Thật đau buồn, bà cố gắng chia sẻ sự mất mát bào thai được sáu tuần ấy với ông chồng là bác sĩ.

 Xem chi tiết »
Mười hai điều Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói về phá thai

Đức Thánh cha đối diện với vấn đề phá thai trước hết trong cương vị là một mục tử và một người cha khi ngài thấy đàn chiên của mình đau khổ.

 Xem chi tiết »
Phá thai là quyền của con người?

Nhiều bạn hỏi tại sao tôi thường viết về chủ đề phá thai? Thú thật đây không chỉ là vấn nạn của xã hội Việt Nam hiện nay, mà còn là bổn phận của một người cầm bút muốn bảo vệ sự sống. Vấn nạn vì không chỉ ở mức độ phức tạp của vấn đề phá thai, mà trên hết, nơi đó luôn có những quan điểm trái chiều. Bổn phận vì biết đâu ai đó đọc được những tâm tư nguyện vọng yêu mến sự sống, họ như tiếp thêm chút sức mạnh để bảo vệ chính bào thai của mình và của người khác.

 Xem chi tiết »
Phá thai với lương tâm người mẹ

Với thông kê gần đây nhất, Việt Nam là 1 trong 3 nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới, trong đó 20% là ở tuổi vị thành niên. Trong hơn 180.000 ca phá thai năm 2015 thì có hơn 5.500 ca là trẻ vị thành niên.

 Xem chi tiết »
Thư gởi mẹ từ thiên đường

Gởi mẹ yêu dấu, người mẹ đau khổ của con. Hôm nay lễ Valentine, cũng là ngày tròn một năm con xuất hiện trên cuộc đời. Con tượng thai trong lòng mẹ vào một đêm mà ba mẹ chưa sẵn sàng cho đời sống hôn nhân. Mẹ vẫn vô tư làm việc và vui đùa trong những ngày sau đó. Để rồi hai tuần sau cái lúc mẹ hoang mang phát hiện ra sự hiện diện lạ kỳ của con trong cơ thể mẹ, mẹ tiễn con ra khỏi tử cung của mẹ sau nhiều đêm sống trong nước mắt. Giờ con đã là một thiên thần nhỏ trên Thiên Đường. Suốt thời gian ấm áp nằm im lặng trong lòng mẹ, con đã nghe rõ nỗi lo lắng và bế tắc tột cùng của mẹ. Cho mãi đến hôm nay, khi mẹ chưa thể nguôi ngoai nỗi đau mất con và mặc cảm tội lỗi, bao nhiêu người vẫn vô tâm dằn xé thêm nỗi đau của người mẹ tội nghiệp của con.

 Xem chi tiết »
41.000 'Thiên sứ' chưa kịp ghé trần gian, các con cứ yên nghỉ vì có cha!

Người ta nói những thai nhi bị phá bỏ là rác thải y tế độc hại, nhưng người cha đặc biệt này tin rằng những sinh linh đó đều là con người nên đã đi xin 41.000 thai nhi chưa kịp 'ghé' đến trần gian suốt 10 năm qua để về an táng.

 Xem chi tiết »
Một tấm lòng!

Vấn đề nạo phá thai thật nhức nhối trong xã hội Việt Nam hôm nay, nhất là đối với những ai còn thao thức với quyền sống của con người. Vấn đề nay, tôi đã có dịp đề cập nhiều lần trong các bài viết trước đây như: Gia đình nền tảng của xã hội; chung thủy; hy sinh yếu tố giữ gìn hạnh phúc gia đinh; mẹ nguồn yêu thương vô bờ, động lực cho những hy sinh. Gần đây, tôi đã trình bày vấn đề đó trong bài: “Môi trường sống; những thách đó; tìm nguyên nhân; hướng khắc phục”. Bài đã có trên các trang mạng: thanhlinh. Net, conggiaovietnam. Conggiao info, giáo phận Cần Thơ… Bài viết có các số liệu chi tiết cụ thể, căn cứ vào các thông tin có thẩm quyền trong và ngoài nước.

 Xem chi tiết »
Kiến trúc sư của những sinh linh bé nhỏ

Dọc dài mảnh đất Tánh linh - Bình Thuận bao la tình người với những dãy đồng bằng phù sa màu mỡ được tôn tạo từ những quả đồi cao vút tầng mây, giữa cái vô biên ở chốn bồng lai ấy, tình người tình đời vẫn còn chút gì là bất diệt cho ngày mai. Chúng tôi muốn nói đến những hoạt động bác ái xã hội mà các anh chị giáo lý viên - ban bác ái giáo xứ Đức Tân đã âm thầm thực hiện suốt một năm qua mà đặc biệt hơn cả là xây cất những phần mộ cho các sinh linh bé nhỏ "đã bị bỏ rơi".

 Xem chi tiết »
Phá thai từ chủ trương vô thần

Có thể nói, nền bóng đá của Việt Nam đang dần khẳng định đẳng cấp của mình khi đã đoạt được những giải cao khá uy tín tại các nước khu vực Đông Nam Á hay Châu Á. Dù sao, những bộ phận liên hệ cũng cần nỗ lực hơn nữa. Nhưng có một vấn đề mà không cần ai “đầu tư” cũng mưu toan dẫn ngôi “quán quân” trên thế giới là vấn đề phá thai.

 Xem chi tiết »
Cha mẹ ơi, xin cho con được sống!

Nếu gõ cụm từ “phá thai” trong Google, người ta dễ dàng thấy hàng triệu kết quả liên quan đến vấn nạn này bằng Tiếng Việt. Có cái nhìn chống đối lẫn đồng thuận. Người phò sự sống thì cho rằng phá thai là đi ngược lại với giá trị nhân bản của con người. Số khác lại đồng ý với việc phá thai vì cho rằng nó có thể giải quyết được nhiều hệ quả đau lòng. Giữa những cuộc tranh luận xôn xao ấy, con số ca nạo phá thai vẫn gia tăng mỗi ngày tại Việt Nam mà số liệu dễ dàng được tìm thấy trên Internet.

 Xem chi tiết »
Bác sĩ Agnieszka Pisuła - người mẹ hy sinh để con được chào đời

Bác sĩ Agnieszka Pisuła, được gọi thân mật là Aga, là một bác sĩ tâm lý, một nhà tâm lý học và một bác sĩ trị liệu tâm lý. Bà bị ung thư khi đang mang thai và đã đã chọn chế độ trị liệu hạn chế để con được chào đời khỏe mạnh. Bà qua đời vào thứ ba Tuần Thánh, ngày 27 tháng 3 năm 2018.

 Xem chi tiết »
12 3 4 Sau >>
Lên đầu trang