Báo Tòa Thánh: phim Spotlight không chống Công Giáo

3/2/2016 1:34:55 PM
VATICAN. Báo ”Quan sát viên Roma” (Osservatore Romano) của Tòa Thánh nhận định rằng phim Spotlight (Đèn chiếu), mới được giải Oscar, không nhắm chống Công Giáo.

Spotlight.jpg

 

Phim ”Đèn chiếu” trình bày cuộc điều tra của báo Boston Globe về những xì căng đan giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên trong tổng giáo phận Boston Hoa kỳ, và sự che đậy của giáo quyền địa phương đối với những vụ này. Hôm 28-2-2016, Phim được hai giải thưởng Oscar về hình ảnh đẹp nhất và về trình diễn đặc sắc nhất.

 

 Trong một bài đăng trên báo Tòa Thánh, số ra ngày 29-2-2016, bà Lucetta Scaraffia, giáo sư lịch sử hiện đại và cộng tác viên thường xuyên của báo Tòa Thánh nhắc đến sự kiện Ông Michael Sugar, người sản xuất phim ”Đèn chiếu” khi nhận giải thưởng, đã bày tỏ hy vọng cuốn phim này sẽ vang dội tới Vatican; cuốn phim này đã gióng lên tiếng nói thay cho các nạn nhân và giải Oscar càng gia tăng tiếng nói đó. Thưa ĐGH Phanxicô, nay đã đến lúc bảo vệ trẻ em và tái lập đức tin”.

 

 Báo Quan sát viên Roma nhận định rằng thật là một dấu hiệu tích cực vì lời kêu gọi của ông Sugar, vì cho thấy vẫn còn có sự tín nhiệm nơi cơ chế của Giáo Hội, có một sự tín nhiệm nơi ĐGH là vị đang tiếp tục công việc thanh tẩy đã được vị tiền nhiệm của ngài khởi sự.

 

 Báo Tòa Thánh nhận xét rằng cuộc phim không nhắc đến cuộc chiến lâu dài và kiên trì của ĐHY Joseph Ratzinger, bấy giờ là Tổng trưởng Bộ giáo lý đức tin, trong nỗ lực bài trừ những kẻ lạm dụng tính dục trẻ em trong Giáo Hội. Nhưng cuốn phim không thể nói mọi sự và những khó khăn mà ĐHY Ratzinger gặp phải xác nhận tiền đề của cuốn pháp, nghĩa là quá nhiều khi các tổ chức của Giáo Hội không biết cách đối phó một cách quyết liệt chống lại tội ác lạm dụng.

 

 ĐHY George Pell

 

 Cũng trong chiều hướng này, ĐHY George Pell, nguyên TGM giáo phận Melbourne và Sydney bên Australia, và hiện là chủ tịch Văn phòng kinh tế của Tòa Thánh, đã tuyên bố trong buổi điều trần tối ngày 28-2 vừa qua, qua Video, trước Ủy ban điều tra hoàng gia ở Australia về những hành động che đậy những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên ở nước này.

 

 ĐHY Pell cho biết trong thập niên 1970, ngài có xu hướng tin lời của các LM bị cáo về tội lạm dụng, hơn là những lời của những người thưa kiện. Cũng thế, hồi năm 1972, ngài đã tin lời cải chính của LM John Day - bị cáo đã lạm dụng tính dục và qua đời năm 1978, và không hệ bị kết tội. ĐHY nói: Giáo Hội có xu hướng không tin những trẻ em tố cáo các LM lạm dụng các em. Tuy nhiên người ta cũng phải nhận rằng Giáo Hội Công Giáo tại Australia thuộc vào những tổ chức đầu tiên đề ra và thi hành những biện pháp chiến đấu chống lại nạn lạm dụng tính dục trẻ em, cách đây hơn 20 năm.

 

 ĐHY Pell xác quyết với Ủy ban hoàng gia điều tra rằng ngài không rõ về những hoạt động của các LM lạm dụng tính dục trong giáo phận Ballarat, nơi ngài làm linh mục trong thập niên 1970 và 1980. ĐHY mạnh mẽ phủ nhận lời cáo buộc là ngài đã mua chuộc sự im lặng của nạn nhân David Ridsdale đã bị chú ruột là LM Gerald Ridsdale lạm dụng. Ngày nay LM Gerald này còn đang bị tù. (Tổng hợp 29-2-2016)

 

 

 

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 01.03.2016)a

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang