Bạo lực chống Kitô hữu tại Nigeria lên tới mức cao nhất

7/31/2021 9:57:27 AM
Theo phúc trình mới nhất, nạn bạo lực chống các tín hữu Kitô tại Nigeria lên tới mức độ cao nhất từ trước đến nay: trong 200 ngày đầu năm 2021, đã có ít nhất 3.462 Kitô hữu Nigeria bị sát hại, trong đó có 10 linh mục và mục sư.

scenes_from_the_protest_on_monday_by_residents_of_gauraka_community_against_insecurity_in_the_area_afp_or_licensors.jpeg

Theo phúc trình mới từ Nigeria, do Hội quốc tế về tự do dân sự và chế độ pháp trị (International Society for Civil Liberties and Rule of Law) soạn thảo, con số các Kitô hữu không võ trang bị nhóm Boko Haram hoặc các nhóm thánh chiến Hồi giáo khác giết hại, từ ngày 1/1 đến 18/7 năm nay, lên tới hơn 3.460 người. Điều này có nghĩa là bình quân mỗi ngày có 17 Kitô hữu bị giết vì những lý do liên quan đến đức tin của họ. Ngoài ra có khoảng 3.000 tín hữu Kitô, trong đó có nhiều thiếu nữ và phụ nữ, bị các nhóm khủng bố Hồi giáo bắt cóc và người ta không biết các nạn nhân hiện ở đâu. Những người soạn phúc trình cho biết, theo kinh nghiệm, cứ 10 Kitô hữu bị bắt cóc thì có ít là 3 người trong số họ bị giết.

Về phương diện cơ sở, có gần 300 nhà thờ Kitô tại Nigeria bị đe dọa hoặc bị tấn công, bị phá hoại hoặc thiêu hủy kể từ tháng Giêng năm nay.

Hội Quốc tế về tự do dân sự và chế độ pháp trị cho biết, nghiên cứu của họ dựa trên những tiếp xúc trực tiếp với các nạn nhân, các chứng nhân tận mắt, theo dõi các tin tức báo chí, và những phúc trình địa phương và quốc tế có uy tín, các cuộc phỏng vấn và các nguồn tin thân cận.

Theo Hội này, chính phủ Nigeria hoàn toàn bỏ rơi các nạn nhân và gia đình họ, những người sống sót sau các cuộc tấn công của các nhóm khủng bố, thường mang những chấn thương lâu dài về thể lý và tâm thần. Các lực lượng an ninh của Nigeria quá yếu kém và có thỏa hiệp ngầm với các thủ phạm, đến độ ít khi họ can thiệp khi các Kitô hữu bị đe dọa hoặc bị tấn công. Nhân viên công lực chỉ xuất hiện sau những vụ tấn công để bắt giữ chính những người dân bị đe dọa hoặc bị tấn kích.

Tại miền bắc Nigeria, nơi có đa số dân theo Hồi giáo, những nhóm thánh chiến Hồi giáo tự do hoạt động dưới sự che chở của các lực lượng an ninh của chính quyền. Phúc trình cho biết các nhóm Hồi giáo cực đoan bắt cóc, giết hại, cướp phá và phá hoại hoặc thiêu hủy các nơi thờ phượng của các Kitô hữu và gia cư của họ. Trong khi đó các lực lượng an ninh nhà nước ở miền bắc Nigeria lại đàn áp tàn bạo chống lại những Kitô hữu bị cáo là vi phạm luật lệ.

(Crux Now 29-7-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.
(rvasia.org 30.07.2021)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang