'Bán Chúa' liệu có... tình Chúa!

10/2/2017 7:21:25 AM
Cuối Tuần Vụn Vặt Suy Tư:

1. Anh ghé vào tiệm chuyên bán ảnh tượng, sách báo nhà Đạo được tiếng bán ‘được giá’ của tư nhân Công giáo ở khu vực Hố Nai. Anh cần mua Bộ sách các Bài Đọc trong Thánh lễ, gồm ba quyển:

 

i. Mùa Thường Niên;

ii. Mùa Vọng- Giáng sinh, Mùa Chay- Phục Sinh

iii. Ngoại Lịch.

Tổng giá: năm trăm rưỡi (550.000đ).

 

Anh vừa trả tiền vừa… chững người một chút… bởi bất ngờ !…

 

2. Chững người bất ngờ bởi cách đây hơn hai năm trước, Anh mua tặng cho một Nhà Thờ miền cao, vùng sâu, chỉ với hai quyển y chang (trừ quyển ‘Ngoại lịch’) tại một nhà sách của một nhà dòng X nhưng giá đến tám trăm ngàn (800.000).

 

-  Mua mắc tí kể như ủng hộ Nhà Dòng, giúp đỡ Nhà Dòng ‘cằn nhằn’ làm gì cho mệt, Anh ơi ! Người Bạn thốt lời khi nghe Anh kể chuyện.

 

- Tớ nghĩ không mắc tí đâu mà là mắc nhiều, nếu con buôn ngoài đời gọi đúng tên là… giá cứa cổ…

 

Rồi Anh tỉ tê phân tích: Chỉ mua hai cuốn giá tám trăm, nếu lúc đó mua thêm cuối ‘Ngoại lịch’ giá ít cũng đến cả triệu- hơn triệu, so với giá tiệm tư nhân Giáo dân hiện giờ thì ‘độn giá’ trên dưới 100%. Đấy là chưa tính lạm pháp không ngừng gia tăng, tiền ngày càng mất giá....

 

3. Nghe câu chuyện của Anh tớ có chút…miên man.

 

Bước vào thương trường, thượng đế- khách hàng có quyền so sánh, có quyền ‘cằn nhằn’ khó chịu khi thấy mình mua hớ (tớ cũng thế !)…

 

Vấn đề đáng nói: Việc bán giá mắc, trội cao hơn bình thường, nhất là nơi tiệm sách Nhà Đạo của cơ sở Nhà chung nào đó… để lại hình ảnh ‘thiếu thiện cảm’ liệu mình có làm ‘méo mó’ hình ảnh của Chúa đầy yêu thương, của Giáo hội Thánh Thiện…!

 

Bước vào thương trường cần minh bạch rõ ràng- điều này càng phải có (nếu không muốn nói buộc phải có) nơi Nhà Đạo. Không vì ‘nhân danh’ việc Nhà Chung, ủng hộ hay làm từ thiện… mà ta có quyền đẩy giá bán cao.

 

Chưa sống được Công bằng thì đừng đòi sống Bác ái !

 

Mua bán đồ Đạo không chỉ kiếm lời (đương nhương trong buôn bán) mà còn có sứ vụ đem Chúa đến cho người khác. Không phải vì tiền mà bất kể để lại hình ảnh Chúa thế nào nơi thượng đế.

 

Giả sử thượng đế là Lương dân thì sức ‘phá hủy’ Tin Mừng Sự Thật- Yêu Thương (truyền giáo) không biết đến mức nào !

 

Lm.Đaminh Hương Quất

Lên đầu trang