Bản chất của ánh sáng là toả sáng

9/20/2021 10:00:15 AM
(suy niệm Lời Chúa ngày thứ 2 sau CN 25 TNB)

den.jpg

Chúng ta vừa được lắng nghe các bài đọc trong Tuần 25, ngày thứ 2, 20/9/2021. Bài đọc I, trích sách Esdra (1,1-6) giới thiệu cho chúng ta về ơn Chúa thúc giục bên trong Vua Ti-rô, Nước Ba Tư để ông sẵn sàng tha cho dân Israen trở về Giuda để xây dựng Đền thờ, không những thế, ông còn cho họ tiền của và vật dụng đủ để dân xây Đền thờ. Một sự thôi thúc và lôi kéo của Thiên Chúa đối với con người ngang qua hình ảnh Vua Ti-rô. Những gì con người tưởng chừng như không thể thì Thiên Chúa lại làm được tất cả. Chúa đã thôi thúc và lôi kéo rồi, chúng ta không thể ngưng trễ và không chịu thực hiện, nhưng hãy ra đi và toả lan điều Thiên Chúa muốn cho tha nhân.

Bài đọc Tin mừng mà Thánh sử Lu-ca (8,16-18) trình thuật sứ điệp của Chúa gửi cho mỗi ki-tô hữu: ‘Không ai thắp đèn rồi lấy thùng úp lên, hoặc đặt dưới gầm dường, nhưng hãy đặt trên giá cao để cho mọi người được thấy và được chiếu sáng.’ (x.c.16). Quả thật, bản chất của ánh sáng là toả sáng. Mà muốn toả sáng thì phải để nơi công cộng, nơi công khai, ngược lại, ánh sáng không thể toả sáng nếu ánh sáng bị úp thùng và giấu đi, như vậy còn gì gọi là ánh sáng nữa.

Ánh sáng mà Chúa Giê-su dạy chúng ta hôm nay đó là những việc làm quảng đại, yêu thương, tha thứ; những lời nói dịu dàng và dễ mến, những hành vi cử chỉ chân thành nhưng đượm tình nối kết và gặp gỡ. Những việc làm tốt lành của chúng ta sẽ là ánh sáng toả lan cho tất cả mọi người, nhất là cho những ai chưa đón nhận niềm tin cùng chúng ta. Họ sẽ nhận ra ngay ánh sáng đẹp và sống động nơi cách sống của mỗi ki-tô hữu. Đúng là “lời nói lung lay. Gương bày lôi kéo”. Tuy nhiên, như bóng đèn chỉ được chiếu sáng khi nó kết nối với nguồn điện, chiếc điện thoại chỉ sử dụng được khi nó được nạp đủ Pin, đủ nguồn, thì ki-tô hữu chỉ thật sự trở nên ánh sáng cho mọi người ở khắp mọi nơi, khi ki-tô hữu biết gắn chặt và nối kết mật thiết với ‘nguồn’ Giê-su, đó là Lời Chúa và Mình Máu Thánh Ngài. Từ ‘nguồn điện’ Giê-su mà ánh sáng đời sống của chúng ta luôn được toả sáng và toả sáng liên lỉ trong mọi công việc chúng ta làm hằng ngày, nhờ đó, nhiều người, nhất là những anh chị em đồng bào chưa cùng niềm tin với chúng ta cũng đón nhận được ‘nguồn điện’ Giê-su để được hưởng ơn cứu độ.

“Lạy Chúa Giêsu, tạ ơn Chúa đã cho chúng con ánh sáng mặt trời, mặt trăng, và ánh sáng từ những nguồn năng lượng trên mặt đất.

Tạ ơn Chúa, vì Chúa đã gọi chúng con là ánh sáng. Ðó là vinh dự và cũng là một trách nhiệm nặng nề.Xin cho chúng con có khả năng đẩy lui bóng tối của hận thù và bất công, của buồn phiền và thất vọng.

Xin cho chúng con biết giữ gìn ngọn lửa mà Chúa đã thắp lên trong lòng chúng con, và biết vâng theo những soi sáng của Chúa qua từng phút giây của cuộc sống. Lạy Chúa Giêsu, cuộc chiến giữa ánh sáng và bóng tối vẫn còn tiếp diễn trên thế giới và trong lòng chúng con. Ước gì chúng con đừng chỉ lo nguyền rủa bóng tối,nhưng can đảm thắp lên những ngọn lửa, để cả trái đất ngập tràn ánh sáng Chúa.(Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.)”

Linh mục Phaolô Phạm Trọng Phương

Lên đầu trang