Bài giảng lễ đêm Noel 2015 của Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh

12/21/2015 5:29:27 PM
Bài giảng lễ đêm Noel 2015 của Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh - Giám Mục Giáo phận Thanh Hóa(Dành cho người không cùng tôn giáo)

  

Thưa quý ông bà và anh chị em,

 

Hôm nay nhiệt độ thời tiết miền Bắc xuống khá thấp, nhưng có lẽ nhiều người trong chúng ta không cảm thấy lạnh. Mùa Noel trở lại với bao kỷ niệm êm đềm năm xưa, một lần nữa lại tạo cơ hội cho chúng ta gặp gỡ sum vầy. Chúng ta chúng ta thấy lòng ấm áp, chúng ta quên đi băng giá mùa đông, vì chúng ta được ở bên cạnh nhau.

 

Trong tâm tình đặc biệt đó, thay lời cho đồng bào công giáo trên địa bàn, tôi kính gửi lời chào quý trọng nhất đến toàn thể anh chị em lương cũng như giáo đang hiện diện nơi đây.

 

Tôi rất thích những cuộc họp mặt đông đủ như hôm nay, vì nó tạo ra một không gian thân thương gần gũi giữa mọi người. Đồng bào toàn tỉnh Thanh hoá dường như đang được thu gọn lại tại khuôn viên nhà thờ này. Đối với tôi, đây là một hình ảnh tuyệt vời về một xã hội rộng lớn mọi thành phần, mọi lứa tuổi chung sống hoà bình như một đại gia đình hiệp nhất yêu thương. Hình ảnh đó càng tuyệt vời hơn nữa khi mà tất cả chúng ta, tuy mỗi người một cương vị, đều theo đuổi và chiến đấu cho một giấc mơ chung: giấc mơ an bình, hạnh phúc.

 

Thưa quý ông bà và anh chị em,

 

Chúng ta thường tưởng tượng Chúa Giêsu là một vị thần xa lạ, chỉ là Chúa của những người công giáo. Nhưng thật ra, Ngài gần gũi hơn chúng ta tưởng tượng nhiều. Một trùng hợp bất ngờ và rất thú vị đó là: giấc mơ hạnh phúc cũng chính là giấc mơ của Chúa Giêsu, Đấng sáng lập đạo Kitô. Chỉ khác là giấc của Ngài rộng lớn hơn. Ngài hướng tới một vũ trụ không biên giới, một đại gia đình nhân loại có chung một người Cha là Thiên Chúa, mọi người đều là anh em một nhà, không kỳ thị, không phân biệt quốc gia, màu da và ngôn ngữ.

 

Đó cũng chính là thông điệp lớn lao nhất của lễ Giáng sinh. Đêm Noel, thiên thần Chúa hát vang lời này: Vinh danh Thiên Chúa trên trời. Bình an dưới thế cho người thiện tâm.

 

Quả vậy, khi chúng ta không có gì tranh chấp nhau, khi chúng ta có thiện chí xây dựng hạnh phúc cho tha nhân là chúng ta tham gia vào cuộc chiến tình thương của Thiên Chúa và nhờ đó, chúng ta sẽ được bình an trong tâm hồn.

 

Với ý tưởng đó, tôi cầu chúc quý khách tham dự cuộc hội ngộ này nhận được ân lộc lễ Giáng Sinh, thực sự tìm thấy yên vui nơi bản thân, yên vui bên cạnh người thân trong gia đình và yên vui với mọi thành phần xã hội.

 

Noel cũng là những ngày cuối cùng của một năm dương lịch sắp qua đi. Trong tâm tình tri ân “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” theo truyền thống VN, và trong cương vị người đứng đầu đồng bào công giáo trên toàn tỉnh, tôi cám ơn quý cấp lãnh đạo và chính quyền, tôi cám ơn quý ân nhân bằng hữu đã dành những điều kiện tình nghĩa nhất để cộng đồng tín đồ chúng tôi sinh hoạt tốt đẹp.

 

Tôi cũng xin chúc mừng những thành tựu mỗi người chúng ta đã đạt được trong năm qua cho chính mình, cho mái ấm gia đình và cho xã hội.

 

Năm 2016 đã đuợc Giáo Hội công giáo chọn làm năm gọi là Năm thánh Lòng Thương xót.

 

Trong ngôn từ nhà đạo, lòng thương xót là cái tên thứ hai của tình yêu thương. Nhưng lòng thương xót khác với lòng yêu thương ở chỗ lòng thương xót là một sự rung cảm trước nỗi khổ của tha nhân, trong từng hoàn cảnh cụ thể của họ. Sự rung cảm thúc bách con người không được khoanh tay đứng nhìn, nhưng phải dấn thân nhập cuộc, động chạm đến đối tượng bằng hành vị cụ thể.

 

Các nước giầu mỗi lúc một giầu. Các nước nghèo đã nghèo lại còn bị các cường quốc biến thành bãi chiến trường tàn khốc. Đó là thảm kịch lớn lao nhất của thời đại chúng ta, thảm kịch mà vị lãnh đạo của Giáo Hội công vẫn không ngừng nhắc đi nhắc lại trong các diễn từ của ngài. Chỉ nghĩ đến làm giầu cho mình mà vô cảm trước sự khốn cùng của người nghèo, đó là một lối sống mà Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II gọi là “nền văn minh của sự chết”.

 

Điều rất đáng cho chúng ta suy nghĩ đó là: rất có thể thảm kịch phũ phàng đó cũng là thực tế đang diễn ra ngay trong tâm địa của chúng ta và ngay trong môi trường sống hằng ngày của chúng ta.

 

Tôi cầu chúc mọi người trong năm mới này, ra khỏi được sự vô cảm đối người hẩm hiu xấu số. Tôi cầu chúc từng người khắc phục được yếu kém năm cũ và đưa năm mới lên một tầm cao mới, nói theo ngôn từ của Kinh Thánh, đó là bước vào ngày mai với “một tinh thần và một trái tim mới”.

 

Một lần nữa, tôi cám ơn và trân trọng sự chiếu cố đầy tình nghĩa của toàn thể quý vị. Kính chúc một ngày gặp gỡ vui tươi, một mùa Giáng Sinh an lành và một năm mới hạnh phúc.

 

Xin trân trọng cám ơn.

 

+ Giuse Nguyễn Chí Linh

Lên đầu trang