Bắc Kinh dấn bước tăng cường kiểm soát tôn giáo

9/11/2016 4:53:42 PM
Đó là một phần trong chiến dịch lớn củng cố việc kiểm soát của Chủ tịch Tập Cận Bình lên các vấn đề về đức tin

control-religions.jpg 
Cuốn Kinh Thánh trong ảnh là của giáo hội bí mật sau lễ
Đêm Giáng Sinh trong một ngôi nhà ở Bắc Kinh năm 2014.
Ảnh AFP

Dự thảo luật sửa đổi Qui định cho các Vấn đề Tôn giáo (RRA) đã được chính quyền Trung Quốc công bố để lấy ý kiến người dân trong một tháng bắt đầu từ 7-9.

 

Động thái này tiếp nối theo những hành động muốn kiểm soát tôn giáo năm ngoái có sự tham gia của các giới chức cấp cao nhất của Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình.

 

Những sửa đổi là kế hoạch tổng thể của ông Tập muốn củng cố lại các bước kiểm soát của đảng Cộng sản lên các tôn giáo, các nhóm thiểu số hay bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn nào phá vỡ cấu trúc xã hội. Đó cũng là chỗ dựa để tiếp tục chống nạn tham nhũng đang đe dọa tồn vong của chế độ.

 

Lấy ý kiến công chúng cho đến 7-10 theo trang mạng của Văn phòng các Vấn đề Lập pháp của Nhà nước thông báo.

 

Với 9.600 chữ, dự thảo luật bao gồm các chương, những điều khoản pháp lý chung, tổ chức tôn giáo, nơi sinh hoạt tôn giáo, tôn giáo cá nhân, tài sản tôn giáo, trách nhiệm pháp lý, hoạt động tôn giáo, những điều khoản bổ sung và hai chương nói về cơ sở, học viện giáo dục tôn giáo.

 

Dự luật sửa đổi các qui định cho tín ngưỡng được giới thiệu có 26 điều mới, tăng từ 48 lên 74 điều.

 

Qui định RRA – đang chuẩn bị sửa đổi – được ban hành vào năm 2004 và có hiệu lực vào tháng 3 năm 2005. Qui định năm 2004 theo sau cuộc họp cấp cao của đảng năm 2001 thay thế cho Qui định Quản lý các Hoạt động Tôn giáo ban hành năm 1994.

 

Tháng 7 năm 2015, Wang Zuoan, lãnh đạo Cơ quan Quản lý các Vấn đề Tôn giáo của Nhà nước, nhấn mạnh trong một diễn đàn bàn thảo về tôn giáo rằng việc sửa đổi RRA là công tác chính của cơ quan này trong năm 2015.

 

Wang nói trong cuộc họp rằng RRA là “là dấu hiệu phát triển cấu trúc hợp pháp trong lãnh vực tôn giáo”. Pháp lệnh năm 2004 không còn hợp thời nên phải sửa đổi, theo Christian Times, một trang tin tức mạng của Kitô giáo Trung Quốc.

 

Tăng cường huấn luyện cho giới chức quản lý tôn giáo cũng đang được tiến hành.

 

Cùng ngày dự thảo được ban hành, Yu Zhengsheng, một trong bảy ủy viên thường trực Bộ Chính trị, nói trong hội thảo và nhấn mạnh sự cần thiết của “Trung Quốc hóa” tôn giáo ở Trung Quốc và sử dụng giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội để hướng dẫn sự phát triển của tôn giáo trong nước.

 

Cuộc hội thảo dành cho các giới chức đầu tỉnh theo sau Hội nghị Quốc gia về Hoạt động Tôn giáo do ông Tập làm chủ tọa hồi tháng 4.

 

Mục đích của bảy ngày hội thảo bắt đầu từ 1-9 là làm cho giới chức hiểu rõ về các vấn đề tôn giáo.

 

Yu nói, quan chức cần hiểu rõ hơn những qui định của luật trong vấn đề liên quan đến tôn giáo và biết làm cách nào chống lại sự xâm lăng của tôn giáo nước ngoài.

 

(UCAN 11.09.2016)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang