Ba tin vui cho các người chống đối giáo hoàng

11/24/2019 12:58:52 PM
Các cuộc tấn công khó chịu chỉ thúc đẩy Đức Phanxicô nỗ lực cải cách Giáo hội.

ba-tin-vui-cho-cac-nguoi-chong-doi-giao-hoang.jpg
Hình: Đức Phanxicô trên chuyến bay từ Rôma đi bangkok
ngày thứ ba 19-11-2019

Các cuộc tấn công khó chịu chỉ thúc đẩy Đức Phanxicô nỗ lực cải cách Giáo hội.

 

Đoán gần đoán xa với Đức Phanxicô thêm một lần nữa.

 

Từ khi được bầu chọn sáu năm rưỡi nay, Đức Phanxicô chưa bao giờ về quê hương Argentina của mình. Và ngay khi có tin năm 2020 ngài sẽ về Argentina thì ngài lại dửng dưng với ý tưởng này.

 

Theo thông tin của hãng tin Argentina Telám ngày 13 tháng 11 thì “ngài sẽ quyết định đi Argentina và Uruguay sau này”.

 

Ngài cho biết chuyến đi Buenos Aires và các vùng khác của đất nước Argentina “sẽ hơi khó” vì các cam kết ngài đã có trong năm tới.

 

Hứa đi các nước khác?

 

Cho đến nay, các nhà chức trách Vatican chưa công bố một kế hoạch ấn định nào trong năm 2020.

 

Chỉ tuần vừa qua, họ cho biết ý định của Đức Phanxicô và Đức Tổng Giám mục giáo phận Cantorbéry, Justin Welby, sẽ có thể đi Nam-Xuđăng. Nhưng chỉ đi “nếu điều kiện chính trị của Nam-Xuđăng thành lập một chính phủ chuyển tiếp đoàn kết dân tộc trong 100 ngày sắp tới”.

 

Đức Phanxicô sẽ đi đâu năm 2020?

 

Trong vài ngày qua, trang tin tức Tây Ban Nha Religión Digital cũng đưa tin Đức Phanxicô đã lên kế hoạch cho một chuyến đi khác trong năm tới – Châu Đại Dương. Nhưng người Úc và người Tân Tây Lan không nên hy vọng. Ngài sẽ đến Papua New Guinea và Timor Leste. Và ngái cũng tuyên bố: “Có thể là Indonesia”.

 

Trong khi đó, người Công giáo ở Hungary đang hy vọng ngài sẽ đến thăm đất nước của họ vào năm tới khi Budapest tổ chức Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 (IEC) vào tháng 9 năm 2020. Nhưng, một lần nữa, chưa có tin tức chắc chắn.

 

Lần cuối một giáo hoàng tham dự Đại hội Thánh Thể (không được tổ chức ở Rôma) là vào năm 1997 khi Đức Gioan-Phaolô II đến Warsaw ở Ba Lan quê hương của ngài.

 

Nhưng quan trọng hơn, chuyến về quê hương Argentina chỉ là một giấc mơ. Dù nhiều người thất vọng về chuyện này, nhưng đây là tin vui cho những người yêu ngài và hy vọng ngài sẽ là giám mục giáo phận Rôma trong nhiều năm nữa.

 

Vé về nhà một chiều

 

Tin vui, đó là dự đoán tôi đã đưa ra cách đây hơn một năm, cụ thể là khi ngài về Buenos Aires là chấm dứt triều giáo hoàng của mình.

 

Tôi đã viết: “Chúng ta tất cả đều biết khi Đức Phanxicô quyết định rời ‘đấu trường’ là khi ngài tiết lộ kế hoạch đi Argentina trong một chuyến đi sắp tới. Tôi cá là khi ngài đến đó, ngài sẽ tuyên bố về hưu, rủ bỏ chiếc áo chùng trắng giáo hoàng và hộ chiếu Tòa Thánh để trở lại là cha Jorge giữa người nghèo ở Buenos Aires.”

 

Làm cho việc từ chức của giáo hoàng là “bình thường”

 

Một phần đó là lý do vì sao Đức Phanxicô đã nói, không nên xem quyết định từ chức của Đức Bênêđictô XVI năm 2013 là một điều gì đó khác thường. Ngài nói, về hưu bây giờ là chuyện bình thường với các giáo hoàng.

 

Hoàn toàn không phải như vậy. Đức Bênêđictô XVI là giáo hoàng đầu tiên sau nửa thế kỷ tự nguyện từ bỏ chức vụ giáo hoàng. Nếu về hưu thực sự trở thành bình thường đối với các giáo hoàng, thì việc từ chức tiếp theo không thể chờ trong 500 năm nữa. Nhưng Đức Phanxicô có thể đi theo gương Đức Bênêđictô XVI. Và tôi luôn tin vào ý định này của ngài.

 

Tôi cũng đã viết trong một bài báo cách đây vài tháng: “Cuối cùng Đức Phanxicô cũng sẽ về nhà, có thể trong hai hay ba năm nữa, khi ngài đã đặt một vài nền tảng vững chắc không thể dễ dàng đảo ngược để cải cách Giáo hội.”

 

Tháng 12 sắp tới ngài sẽ 83 tuổi. Ngài có cả một chương trình bận rộn cho tuổi của ngài, ngài bắt đầu cho thấy có dấu hiệu mệt mỏi của thời gian.

 

Một sự từ chức năm 2020 hay trong năm sắp tới có thể là một quyết định tốt. Trên thực tế, triều giáo hoàng của ngài cũng đã kéo dài tương tự như triều giáo hoàng của Đức Bênêđictô XVI, chỉ ngắn hơn có tám tháng rưỡi.

 

Không có khả năng Đức Phanxicô sẽ từ chức trước khi chương trình cải cách giáo triều xong, và ban hành các thủ tục cập nhật cho cuộc bầu chọn giáo hoàng, nhất là các thủ tục chính xác cho việc từ chức của một giáo hoàng.

 

Nhưng việc cải cách phải được thực hiện năm 2020. Và tài liệu về mật nghị và các chuẩn mực cho việc từ chức có thể đã được viết hay đang viết. Vì thế, như người ta dự đoán, việc từ chức cuối cùng của Đức Phanxicô chắc chắn đã nằm trong chương trình.

 

Các người chống đối Đức Phanxicô giúp ngài kéo dài triều giáo hoàng của mình

 

Tuy nhiên có những điều đang xảy ra bây giờ có thể làm cho các dự đoán  bị sai. Các người chống đối ngài, kể cả các vị cao cấp trong thứ bậc Giáo hội công giáo đã gia tăng các tấn công của họ. Dĩ nhiên nhiều người trong số họ là “những người kỳ lạ.” Nhưng một vài hồng y và giám mục khuyến khích họ tiếp tục tấn công Đức Phanxicô bằng mọi cách có thể.

 

Và quyết định của Đức Phanxicô không về Argentina bây giờ cũng là một tin tốt. Bởi vì Đức Jorge Mario Bergoglio sẽ không buộc phải từ bỏ chức vụ của mình.

 

Ngay cả khi ngài có thể nghĩ, từ rất sớm, việc từ chức liên tiếp hai lần sẽ đóng góp lâu dài cho thể chế giáo hoàng, chắc chắn ngài cũng hiểu, làm như vậy dưới sự tấn công sẽ gây bất lợi cho các việc khác mà ngài đã làm cho đến bây giờ.

 

Vì vậy chúng ta hãy để các cuộc tấn công tiếp tục. Các kẻ thù của giáo hoàng rõ ràng là quá chậm hiểu, các tấn công của họ để hạ triều giáo hoàng của ngài chỉ củng cố cho cải cách Giáo hội của ngài.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

(phanxico.vn 24.11.2019/ international.la-croix.com, Robert Mickens, Rôma,  2019-11-15)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang