Ánh sáng sẻ chia

9/20/2021 11:23:05 AM
Nhắc đến ánh sáng, ắt hẳn mỗi chúng ta đều nhận thức được vai trò quan trọng của nó trong đời sống thường ngày. Đối với con người, ánh sáng đó là khởi nguồn của sự sống và sinh tồn, giúp cho con người thích nghi với các sự vật, hiện tượng, hơn nữa ánh sáng giúp con người duy trì và phát triển mọi chiều kích trong cuộc sống.

Đối với con vật, ánh sáng giúp các động vật tìm kiếm thức ăn, nước uống và tránh các mối nguy hiểm đe dọa. Còn đối với thực vật, ánh sáng giúp các cây quang hợp và duy trì sự sống. Nói tóm lại, ánh sáng giữ một vai trò thiết yếu không thể thiếu trong trái đất này. Bởi thế, mà con người không ngừng tìm kiếm và phát minh ra các loại ánh sáng để phục vụ cho nhu cầu sinh tồn như: đèn dầu, bóng điện,..vv.

 Trong nguồn kho tàng danh ngôn có câu: “Hãy cố gắng thắp lên ngọn lửa nhỏ còn hơn chỉ ngồi nguyền rủa bóng tối.” Điều này, như minh chứng rõ hơn ánh sáng có sức mạnh đẩy lùi bóng tối, thắp lên tia hy vọng mới trong cuộc đời mỗi người. Cũng vậy, trong đời sống của con người, cũng đầy rẫy những bóng tối mịt mù nào là thất bại, chán nản và khó khăn. Tuy nhiên, chúng ta được mời gọi làm tươi mới cuộc sống và đẩy tan bóng tối bằng ý chí, nghị lực và niềm hi vọng của mỗi người. Hơn thế nữa, ánh sáng đó phải biết sẻ chia, mở rộng và lan tỏa, để từ đó mà nhiều người nhận thấy ánh sáng để biết vươn lên và cùng nhau thắp lên nhiều tia hy vọng.

Chính bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giê-su đã nhắc đến ánh sáng: “Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng.” Quả vậy, Chúa Giê-su đã chứng minh nghịch lý đó là không ai thắp đèn mà lấy hũ che đi hay bỏ dưới gầm giường, bởi ánh sáng có nhiệm vụ là soi đường. Hơn nữa, nếu ánh sáng được bỏ trong hũ và dưới giường thì nó sẽ dần tắt đi vì thiếu oxy, hoặc là không ai thấy được vì bị che khuất. Tuy nhiên, Chúa Giêsu muốn dùng hình ảnh ánh sáng để nhắc nhở các tín hữu về vai trò và trách nhiệm của mình trong việc rao giảng lời Chúa đến cho mọi người. Bởi, chúng ta đã được lãnh nhận hồng ân đức tin một cách nhưng không thì hãy biết trao ban đức tin một cách nhưng không. Cho nên, chúng ta không ngần ngại trao ban những ân huệ đó cho những người chưa nhận biết Đức Ki-tô.

Bên cạnh đó, chính Chúa Giê-su đã mời gọi chúng ta rằng: “Chính anh em là muối cho đời...và là ánh sáng cho trần gian.”(x.Mt 5, 13-14). Điều này, như nhắc nhở chúng ta rằng, dù ở môi trường nào, hoàn cảnh ra sao và khó khăn bách bớ như thế nào, chúng ta vẫn không ngừng trở nên ánh sáng giữa dòng đời. Ánh sáng đó là bình an, yêu thương, hy vọng chứ không phải hận thù, ghen tuông và loại trừ nhau. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch covid 19 đang hoành hành đến đời sống nhân loại, mỗi chúng ta được mời gọi trở nên chứng nhân giữa lòng đời, để đem tình yêu Chúa đến với những người nghèo khổ, neo đơn, bệnh tật và bị xã hội loại bỏ.

Ước mong rằng, mỗi người kitô hữu như ánh sáng biết sẻ chia chứ không thu mình trước những khó khăn thử thách và trước tiếng kêu gào của tha nhân. Như tấm bánh bẻ ra cho nhiều người được ăn, ánh sáng của chúng ta cũng phải trao ban cho nhiều người, nhiều nơi đang còn chìm ngập trong bóng tối. Amen!

Mọn Hèn

Lên đầu trang