Ánh mắt của Đức Giêsu Kitô

4/6/2019 4:54:13 PM
Khi các kinh sư và người Pha-ri-sêu dẫn đưa người phụ nữ ngoại tình bị bắt quả tang đến đối diện với Đức Giêsu Kitô, họ tin vào chính mình để mạnh dạn nhìn thẳng vào Ngài, và đặt vấn đề với Ngài “Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao ?”

mua-chay.jpg

Đối với người phụ nữ thì thật là xấu hổ trong hành vi tội lỗi của mình, vì một lý do nào đó ngoài sự mong muốn mà phải lâm vào bước đường cùng này! Bởi vậy, người phụ nữ đầy xấu xa, ghê tởm ấy đã không dám nhìn mặt mọi người, và trước Đức Giêsu Kitô cũng chẳng dám có hành vi van xin nào! Người phụ nữ này đã ở trong sự tuyệt vọng và coi như là chấp nhận bản án sẽ được mọi người công bố kể cả Đức Giêsu Kitô.

 

Đức Giêsu Kitô lúc này đứng giữa ngã ba đường, khó xử biết chừng nào, vì ngả bên nào cũng không xong, không xong đối với người phụ nữ, mà cả đối với Đức Giêsu Kitô nữa, khi họ lợi dụng cơ hội này để đẩy Chúa vào chỗ chết!

Cuối cùng, Đức Giêsu Kitô đã chọn con đường mà Ngài đã đi khi đến làm người ở trần gian này, đó là con đường yêu thương, con đường mà chính Ngài đã từng nhấn mạnh “ Người mạnh khỏe không cần đến thầy thuốc, người đau ốm mới cần….  Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi". (Mt 9,12-13)

Trước hết, Đức Giêsu đưa ra một lời cảnh cáo mạnh mẽ, đanh thép đối với các kinh sư và người Pha-ri-sêu luôn tự hào về con người tốt lành của mình: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi”

 

Chúa Giêsu đã trao cho họ một cái nhìn, cái nhìn thấu tận tim đen của họ. Con người của họ giờ đây đã bị lột trần, không thể nào che giấu được sự bỉ ổi, thối tha nơi họ. Họ đã âm thầm lặng lẽ rút lui không kèn không trống: “Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi.”

 

Nhưng chắc có lẽ, Chúa Giêsu không muốn đưa họ vào ngõ cụt này, mà qua đó Chúa Giêsu còn mở một con đường sống đích thực khi nhắm đến sự ăn năn, sám hối cần có nơi họ để họ được trở nên tôt hơn. Không biết sau khi rút lui có trật tự đó, họ có nhận ra được điều Chúa muốn nói không, hay lại cứ bị sa lầy vào chốn tối tăm mãi mãi, như tên quỷ cám dỗ Chúa Giêsu trong sa mạc, khi thất bại nó bỏ đi và chờ cơ hội khác!!!

 

Đối với người phụ nữ ngoại tình thì sao? Chúa cũng nhìn và cũng đọc rõ tâm tư của người phụ nữ đầy tội lỗi ấy! Nhưng, Chúa lại không có một phán quyết mạnh mẽ và gay gắt như những người kinh sư và người Pha-ri-sêu, mặc dù phán quyết của Chúa vẫn mãnh liệt và sâu sắc, đó là phán quyết của một tình yêu thương quyết liệt, xoáy sâu vào tận tâm can và nhất là nó sẽ theo người phụ nữ này cả một đời: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu ! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa !”

 

Có lẽ đây là một việc ngoài sức tưởng tượng của người phụ nữ đã đắm chin trong vũng lầy xấu xa, tội của mình như thế là chỉ có chết, vậy mà nay lại được sống, mà là sống trong ân nghĩa với Chúa, có nằm mơ cũng chẳng được. Và theo Lời Chúa, chắc chắn người phụ nữ này cảm nhận lòng thương xót, mà sẽ ghi ơn Chúa muôn đời, và còn hơn thế nữa là quyết chí từ nay “ không phạm tội ” nữa, hay nói cách khác là phó thác mọi sự trong bàn tay dẫn dắt của Chúa dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

 

Từ những hình ảnh đó, giúp cho chúng ta khi đối diện với Chúa Giêsu, một Chúa Giêsu Thánh Thể, mà chúng ta đã quá thuộc lòng “ Chính vì yêu thương, Chúa đã hiến dâng mạng sống của Ngài cho con người để con người được sống và sống muôn đời…” mà nhận ra, Ngài cũng đang nhìn mỗi người chúng ta, và tự hỏi chúng ta có để ánh mắt yêu thương đó chạm đến tâm cam của ta không?

 

Mỗi người chúng ta, dù là người biệt phái, pharisiêu, người phụ nữ ngoại tình, hay như Giakêu, Matthêu…có nhìn thấy ánh mắt của Ngài đang nhìn đến chúng ta không? Và mỗi người chúng ta phải tự trả lời bằng chính cuộc sống của mình hôm nay, là ánh mắt của Chúa Giêsu Thánh Thể đó, đã biến đổi chúng ta như thế nào?

 

Một khi nhận biết mình là người tội lỗi, ta hãy mau mắn ăn năn sám hối như người nữ ngoại tình được Chúa nhắc nhở, như Giakêu đã làm khi Chúa vào ngự ở nhà của ông, như Matthêu khi Chúa gọi ông theo Ngài khi ông đang ở bàn thu thuế, như hành động của Phêrô giật mình khi nghe tiếng gà gáy, mà bất ngờ nhìn thấy ánh mắt của Chúa Giêsu đang nhìn ông, cho dù lúc đó Chúa đang bị người ta lên án…

 

Đây Mình Thầy hiến ban cho anh em” Lời Chúa nói ngày xưa với các tông đồ trong bữa Bữa Tiệc Ly, hôm nay cũng đang được nhắc lại với mỗi người chúng ta, và chúng ta phải làm gì để Chúa Giêsu Thánh Thể, sinh ích lợi cho bản thân, cho gia đình, cho giáo xứ, giáo họ và cho cả xã hội mà ta đang sống hôm nay cho đến ngày mai…

 

Cha thánh Eymard, Đấng Sáng Lập Dòng Thánh Thể đã quả quyết “ Chỉ cần 15 phút trước Chúa Giêsu Thánh Thể, bạn sẽ lấy lại tất cả mọi sự… ” Điều này cũng có nghĩa là Chúa Giêsu Thánh Thể đã chạm đến ngài và ở trong ngài. Ước gì mỗi người chúng ta cũng được Chúa Giêsu Thánh Thể chạm đến và ở lại với ta trong suốt cuộc đời này khi chúng ta sẵn sàng biến đổi đời mình theo Lời chỉ dạy của Ngài.

 

Lời Chúa nói với người phụ nữ ngoại tình năm xưa đó, hôm nay vẫn đang theo sát mỗi người chúng ta: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu ! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa !”. Để biết tôi phải làm gì ngay trong cuộc sống, đặc biệt là trong mùa chay thánh này.

 

Thiên Quang sss

Lên đầu trang