Ân tình nơi miền sơn cước

11/7/2018 8:20:13 PM
Để lại sự náo nhiệt và những bận tâm lo toan trong công việc và học tập, chúng con anh chị em trợ tá, huynh trưởng, giới trẻ cùng linh mục quản xứ JB. Ngô Năng giáo xứ Hội Nhuyên, ngược xe lên miền sương cước thực hiện chuyến hành trình bác ái với giáo họ độc lập Con Cuông.

HoiNguyen-02.jpg 

 

Con Cuông là một giáo điểm được thành lập năm 2015 cách TGM Xã Đoài chừng 120 km, nơi đây chủ yếu là những bà con di dân hoặc những anh chị em bản địa nghèo khổ, với số nhân danh khoảng 500 người thu nhập bình quân ở mức nghèo đói, công việc chủ yếu của họ là nương rẫy. Một giáo điểm trải dài trên nhiều địa bàn của miền tây xa xuôi xứ Nghệ như Con Cuông, Tương Dương, Anh Sơn, Kỳ Sơn...Nhắc đến giáo điểm Con Cuông năm 2012 không ai trong chúng ta không khỏi bùi ngùi chua xót thảm cảnh bị nhà cầm quyền huyện Con Cuông và tỉnh Nghệ An đã ra sức đàn áp anh chị em giáo dân và linh mục JB Nguyễn Đình Thục khi đang cử hành thánh lễ lúc bấy giờ. Trải qua bao biến cố đó giáo dân Con Cuông, cùng với vị chủ chăn của mình Lm. Paul Phạm Trọng Phương đã vươn mình mạnh mẽ, với một ngôi nhà nguyện mới khang trang hơn, một khuôn viên giáo họ hoàn thiện hơn cùng với đó là một tâm hồn đức tin được khơi dậy nơi mảnh đất khô cằn còn gặp nhiều khó khăn này. Kỉ niệm với Con Cuông là những chuỗi ngày gian khó trên mảnh đất truyền giáo mới mẻ của giáo phận Vinh.

 

   Như mẹ thánh Têrêsa Cancutta đã nói: “Thế giới này sẽ không có người nghèo đói, nếu mỗi người trong chúng ta biết chia sẻ cho nhau”.Quả vậy nhờ sự giúp đỡ và chỉ dẫn của cha quản xứ JB. Ngô Năng chúng con luôn ý thức rằng đến với người nghèo khó, với những người bên lề xã hội, yêu thương họ bằng cả tấm lòng mình là một trong những việc làm mà nơi chúng con những bạn trẻ phải dấn thân và phục vụ. Đoàn xe chúng con mang đến Con Cuông với những nhu yếu phẩm cần thiết cho đời sống của bà con nơi đây không kể lương giáo. Đó là những bao gạo, những chai nước mắm, thùng mì tôm hay chăng chỉ là những chiếc quần áo dù đã cũ nhưng vẫn còn sử dụng tốt của miền xuôi gửi lên miền ngược. Một chút vật chất bé nhỏ ấy chẳng là gì đối với những nụ cười những hành động trìu mến mà chúng con được nhận lại từ những cụ ông cụ bà, hãy những câu nói nô đùa vô tư đầy tinh nghịch của những đứa trẻ cùng cao nơi đây. Đoàn chúng con cũng đã có những chương trình giao lưu với giáo dân nơi đây, những cái bắt tay vỗ về niềm nở của những gương mặt khắc khổ hay chăng chỉ là nụ cười bình an nơi miền sơn cước khắc nghiệt. Quả là một chuyến đi đầy ý nghĩa !

 

Chuyến đi của chúng con còn được tham dự và hiệp thông vào thánh lễ rửa tội cho một phụ nữ được chính người chồng mình, người đã xa Chúa 40 năm nay, được ánh sáng của Thần linh chiếu soi làm dậy lên tâm hồn chai cứng suốt bấy nhiêu năm qua.  Từ khi nhận nhiệm sở cho đến nay linh mục Paul. Phạm Trọng Phương đã đưa những con chiên lầm lạc, những con chiên xa Chúa bỏ đạo nhiều năm liền, nhờ tính cách vui vẻ, cởi mở, thân thiên và tài hoạt ngôn của mình.  Quả thật Con Cuông là một mảnh đất truyền giáo màu mỡ, nơi đây nhiệm vụ truyền giáo không chỉ dành riêng cho những vị mục tử, mà còn cần đến những bước chân của mỗi chúng ta, những người trẻ mang trong mình những nhiệt huyết thanh xuân, căng tràn nhựa sống để đến với người nghèo bằng chính tấm lòng thực sự của mình.

 

Điều răn thứ hai cũng giống như điều răn thứ nhất : “Hãy yêu thương người bên cạnh như chính bản thân mình”.(x. Mt 22, 35-40) . Ngang qua bài tin mừng Chúa Nhật 31, chúng con anh chị em trợ tá, huynh trưởng, cùng các bạn trẻ giáo xứ Hội Nguyên qua chuyến đi bổ ích này sẽ làm cho chúng con, những bạn trẻ thêm lòng nhiệt huyết, một tinh thần tông đồ hy sinh vì tha nhân. Mỗi việc chúng con làm, mỗi nơi chúng con đến xin được toát lên câu nói mà chị Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu đã dạy:“Nên thánh không từ những điều lớn lao nhưng là đặt hết tâm tình vào từng việc nhỏ bé để làm đẹp lòng Thiên Chúa”. Xin cho chúng con luôn triển nở tấm lòng quảng đại thực sự từ đáy tâm hồn chúng con, một tấm lòng không giả tạo hay chỉ mong được người đời tán thưởng, để mỗi chúng con là những người trẻ luôn bước theo con đường mà Anh cả Giêsu đã đi…

 

TRUYỀN THÔNG TNTT ANPHONGSÔ GX. HỘI NGUYÊN

 

 HoiNguyen-03.jpg

HoiNguyen-04.jpg

HoiNguyen-05.jpg

HoiNguyen-06.jpg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang