ĂN CHAY ĐỂ ĐƯỢC CHÚA GIÊSU HIỆN DIỆN

2/16/2013 10:54:41 AM
Thứ 6 sau Lễ Tro (Năm C)

Mt-9_14-15.jpg 

Lời Chúa: Mt 9,14-15

14 Bấy giờ, các môn đệ ông Gio-an tiến lại hỏi Đức Giê-su rằng : "Tại sao chúng tôi và các người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay ?" 15 Đức Giê-su trả lời : "Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay."

Suy Niệm


Tôn giáo nào cũng có hình thức ăn chay để biểu lộ lòng đạo đức,  nhưng ý nghĩa và hình thức thì khác nhau :

- Phật Giáo ăn chay không nhịn đói, nhưng kiêng ăn thịt động vật, vì họ tin rằng ai chết mà chưa được siêu thoát thì phải đầu thai vào một con vật nào đó. Do vậy ăn thịt động vật là cách “ăn thịt người”, hoặc xúc phạm đến hồn tiền nhân, nên phải kiêng thịt (ăn chay).


- Người Do Thái
có nhiều lý do để ăn chay :

a- Khi có biến cố như :

 * Có người qua đời. (x 1Sm 31,13)

 * Vì goá bụa. (x Gd 8,5-6)

 * Tai họa xảy đến cho đất nước. (x 2V 25,1-4)

b- Khi đứng trước một sứ mệnh quan trọng :

 * Sắp đi giao chiến. (1Sm 14,24)

 * Chuẩn bị gặp Chúa hay thi hành mệnh lệnh Chúa trao (x Is 58,2-3 ; Lv 16,29 ; Ds 29,7)


Hình thức ăn chay là nhịn ăn như Đức Giêsu (x Mt 4,1-11), hoặc truyền thống ăn chay của Do Thái giáo là mặc áo vải thô, ngồi trên đống tro, hay rắc tro lên đầu mà cầu khẩn cùng Thiên Chúa (x Gn 3,5t ; Gr 6,26 ; Gd 8,4 ; Es 4,17k).

Nhưng tiếc rằng nhiều người Do Thái lạm dụng Luật ăn chay, “họ ăn chay mà  vẫn lo kiếm lợi, vẫn áp bức những kẻ làm công cho mình, vẫn đôi co cãi vã, đánh đập đồng loại thật bạo tàn. Trong khi đó các ngôn sứ lên tiếng giáo dục : Ăn chay phải là mở xiềng xích bạo tàn, tháo gông cùm trói buộc, trả tự do cho người bị áp bức, chia cơm áo cho người đói rách, rước vào nhà những người nghèo không có nơi cư ngụ. Có thế công lý mới đi trước mặt ngươi, vinh quang Chúa bao bọc ngươi trước sau. Họ nhếch miệng kêu van, Chúa nhận lời ngay” (x Is 58,1-9a : Bài đọc).


Dù người ta thực hành giáo huấn của ngôn sứ Isaia về việc ăn chay là phải tích cực làm tốt lành cho đồng loại, thì vẫn còn dừng lại trong lãnh vực nhân bản.

- Người Công Giáo ăn chay là bớt phần ăn để có thêm tiền của lo việc phát triển Tin Mừng và xây dựng Hội Thánh (x Điều Răn V – x Giáo Lý Roma số 2041-2043), đồng thời còn chia sẻ cho những người không có khả năng tự kiếm sống. Chia sẻ của cải như thế nhằm đưa nhiều  người về cho Chúa Giêsu cứu độ, Chúa Giêsu gọi họ là những “kẻ bé nhỏ” (x Mt 25,31-46). Hội Thánh Công Giáo dạy con cái mình ăn chay với ý hướng như thế nhằm mục đích tìm lại sự hiện diện của “Tân Lang Giêsu” trong tâm hồn, như Ngài nói : “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc khi chàng rể còn ở với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay” (Mt 9,15 : Tin Mừng).

Vậy mỗi khi phạm tội, ta là kẻ khốn nạn nhất, vì đã xua đuổi Tân Lang Giêsu ra khỏi tâm hồn mình, thì ta phải chân thành sám hối, thiết tha cầu khẩn : “Lạy Thiên Chúa một tấm lòng tan nát giày vò, Ngài sẽ chẳng khinh chê” (Tv 51/50, 19b : Đáp ca), lòng sám hối tội mình thể hiện bằng việc ăn chay, tức là giới hạn nhu cầu thân xác, để có điều kiện chia sẻ cho “kẻ bé nhỏ” là làm cho chính Chúa (x Mt 25,35-40), và phải bỏ bớt công việc trần thế để có thời giờ tham dự Phụng Vụ của Hội Thánh, nhất là khi mắc tội trọng cần phải lãnh Bí tích Giao Hòa mới được hiệp thông với Chúa Giêsu Thánh Thể. Đó là cách ta mời “Tân Lang Giêsu hiện diện trong tâm hồn, vì ta là Hiền Thê của Ngài khởi đi từ lúc lãnh Bí tích Thánh Tẩy (x 2Cr 11,2 ; Ga 3,29). Nhưng để được rước Lễ, Hội Thánh buộc ta phải ăn chay ít là trước một giờ, trừ nước lã và thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên đối với người bệnh tật và già yếu thì không phải giữ chay.

Đó là Giáo Lý Mới của Đức Giêsu. Ta biết “rượu mới Đức Giêsu ban tại tiệc cưới Cana thì ngon hơn rượu cũ” (x Ga 2,1-10), là dấu chỉ về Giáo Lý Mới của Ngài ban làm hoàn hảo Giao Ước cũ Chúa đã lập với dân Israel, vì Giao Ước Mới được lập bằng Máu của Ngài (x Lc 22,20). Có thế ta mới hiểu được Lời Ngài nói : "Không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, rượu mới sẽ làm nứt bầu, rượu sẽ chảy ra và bầu cũng hư. Nhưng rượu mới thì phải đổ vào bầu mới. Cũng không ai uống rượu cũ mà còn thèm rượu mới. Vì người ta nói: "Rượu cũ ngon hơn." (Lc 5,37-39).

Qua lời dạy này, Đức Giêsu cho chúng ta phải xác tín rằng : Chỉ có Thiên Chúa là Đấng vĩnh cửu, mọi sự tốt đẹp : Chân – Thiện – Mỹ, đều phát xuất từ Thiên Chúa, nơi Ngài không bao giờ có sự thay đổi. Nhưng Chúa mạc khải chân lý cho Hội Thánh tiệm tiến theo thời gian, vươn đến sự hoàn hảo vào ngày cánh chung. Bởi thế đừng đồng hóa điều vẫn có với sự hoàn hảo. Vì chính Đức Giêsu đã nói với các môn đệ : “Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em. Nhưng bây giờ, anh em không có sức chịu nổi.Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn. Người sẽ không tự mình nói điều gì, nhưng tất cả những gì Người nghe, Người sẽ nói lại, và loan báo cho anh em biết những điều sẽ xảy đến” (Ga 16,12-13).

Giám mục Marcel Lefebvre không đồng ý với chân lý trên, nên không tùng phục giáo huấn của Công Đồng Vat.II cải cách Phụng Vụ : Chủ tế dâng Lễ quay xuống giáo dân và đọc bằng tiếng địa phương, để người tham dự hiểu tăng thêm sốt sắng. Nhưng ông Lefebvre cho rằng đó là trò của ma quỷ bày ra, vì ông cố thủ truyền thống Phụng Vụ của Hội Thánh từ thời Đức Giáo hoàng Pio X : Chủ tế dâng Lễ quay mặt lên và phải đọc bằng tiếng La Tinh, đưa đến nguy cơ ly khai với Giáo Hội Công Giáo.

Mục đích của Giao Ước Mới làm cho ta được “mặc lấy Chúa Kitô” (x Gl 3,27) để được trở nên công chính, dù thân xác ta có chết vì tội đã phạm (x Rm 8,10). Nhìn cách ăn mặc của một người, ta biết phần nào về nhân cách của người đó, thì chẳng ai đủ nhân cách bằng người đã được mặc lấy Chúa Kitô, hơn xưa Chúa lột da thú may áo mặc cho nguyên tổ Adam, Eva (x  St 3,21), thay cho những chiếc lá họ lấy che thân (x St 3,7). Vì thế  Đức Giêsu nói : “Không ai xé áo mới (Giêsu) lấy vải vá vào áo cũ (da thú), vì hai miếng vải không hợp nhau” (Lc 5,6).

Khi ta mặc lấy Chúa Kitô cũng chính là lúc Ngài ở cùng ta, mà ai đã được Chúa ở cùng, thì người ấy được Chúa trao cho nhiệm vụ vượt khả năng của họ, thế mà họ vẫn chu toàn cách hoàn hảo. Cụ thể như ông Môsê không có khả năng lãnh đạo dân Do Thái ra khỏi Ai Cập, vậy mà khi Chúa nói với ông “có Ta ở cùng ngươi”, ông tỏ ra rất uy quyền trước mặt vua Pharaôn, nên vua phải chịu để cho ông Môsê dẫn dân Israel thoát nô lệ Ai Cập tiến về miền đất Chúa hứa chảy sữa và mật (x Xh 3,13-14 ; 3,8). Hoặc các Tông Đồ bị liệt vào hàng thất học (x Cv 4,13), tinh thần lại bạc nhược (x Mt 26,56). Nhưng khi Chúa Giêsu hứa ở cùng các ông cho đến tận thế, các ông mới có khả năng làm được những việc chẳng những giống Chúa Giêsu mà còn làm được những việc lớn lao hơn nữa (x Ga 14,12). Thực vậy, Đức Giêsu chưa đi rao giảng Tin Mừng khắp thế giới, còn các môn đệ nhờ được Chúa ở cùng mới có khả năng đi khắp hoàn cầu tập họp môn đệ về cho Chúa Giêsu bằng hai việc : Làm Phép Rửa và dạy họ những điều Thầy đã truyền (x Mt 28,19-20). Đó là niềm vinh dự của những người được Chúa cứu độ, xứng đáng là Hiền Thê của Tân Lang Giêsu (x 2 Cr 11,2 ; Ga 3,29).

Vậy ai được Chúa ở cùng mới thực  hành được lời ngôn sứ Amos kêu gọi : “Hãy tìm điều lành, chứ đừng tìm điều dữ, rồi anh em sẽ được sống và Chúa sẽ ở cùng anh em” (Am 5,14 : Tung Hô Tin Mừng).

THUỘC LÒNG

Mục đích ăn chay là phải tìm lại được sự hiện diện của Chúa Giêsu trong tâm hồn (x Mt 9,15).

Như trai tài sánh duyên cùng thục nữ, Đấng tác tạo ngươi sẽ cưới ngươi về. Như cô dâu là niềm vui cho chú rể, ngươi cũng là niềm vui cho Thiên Chúa ngươi thờ (Is 62,5).

Lm. Giuse Đinh Quang Thịnh

Lên đầu trang