Ăn chay: Có vất vả lắm không?

2/22/2021 10:08:54 AM
Đến hẹn lại lên, Mùa Chay lại trở về với người Kitô hữu. Và, khởi đầu mùa Chay Thánh được ghi dấu bằng việc người Kitô hữu cứ lần lượt nhận tro để ý thức thân phận mình là bụi tro mà thôi. Kèm theo đó, việc đạo đức của ngày thứ Tư Lễ Tro mà có khi cả người chưa phải là Kitô giáo cũng biết đó là chuyện ăn chay.

fasting.jpg

Ăn chay xem chừng ra dễ nhưng lại khó, khó nhưng lại dễ để rồi có quá nhiều bài viết, nhiều suy tư viết về chuyện chay tịnh. Cả Giáo Hội cũng có những luật định, những quy chế dành cho người ăn chay từ độ tuổi cho đến cách ăn chay và nhất là ý nghĩa của việc ăn chay.   

 

Và, khi đủ tuổi khôn thì không cần phải nói, qua Giáo Lý, người Kitô hữu được mời gọi hay thực thi luật ăn chay khi đủ tuổi. Luật ăn chay cũng miễn trừ cho người cao tuổi và những bệnh nhân. Chính vì lẽ đó, người trong độ tuổi quy định cũng như trong sức khỏe cho phép thì chuyện giữ chay cũng như ăn chay xem chừng ra nó không có phải là chuyện quá khó.

 

Tưởng chừng không khó ấy nhưng lại có người phạm luật. Có người vi phạm vì vô tình hay có khi là cố ý cũng như có khi theo ngôn ngữ bình dân là "ma quỷ cám dỗ" không cầm lòng được.

 

Rảo qua một số tôn giáo bạn, ta thấy chuyện chay tịnh của người Kitô hữu xem chừng ra rất dễ. Ăn chay của người Công Giáo còn được phép dùng cá, trứng và cả nước mắm.

 

Bên Phật Giáo, dường như trai tịnh của họ là hoàn toàn không cá không trứng và ngay cả nước mắm. Với người quen ăn thì nước mắm có lẽ là thành phần không thể thiếu được để rồi không ăn nước mắm được trong chay tịnh quả là điều khắt khe hơn phía bên Phật Giáo.

 

Mới đây, một người quen gửi tin nhắn của một người bạn đại loại nói rằng ngày mai là Chúa Nhật nên không buộc phải ăn chay ... Hay, đâu có có những người xem chừng ra quá đạo đức đến độ thứ Sáu hàng tuần là không ăn thịt.

 

Với tất cả những điều đó, cho ta thấy suy nghĩ của một số người về ăn chay xem chừng ra quá vất vả. Dĩ nhiên đó là sự tự do của mỗi người và không ai có quyền xen vào sự tự do đó. Thế nhưng, ta nhìn vào khía cạnh sinh học, khía cạnh vật chất, cơ thể của con người thì xem chừng ra chuyện kiêng khem hay chay tịnh chẳng có gì là khó cả. Nhiều tháng, nhiều ngày đã nạp chất ngon, chất béo, chất dinh dưỡng cao vào cơ địa rồi thì giảm đi vài ngày xem chừng ra cũng đâu có gì là quá đáng.

 

Có những câu chuyện dí dỏm nhưng nó có thật. Có những người giữ chạy rất độc đáo. Họ kiêng thịt nhưng rồi mua những thứ không phải thịt với cái giá khá cao. Với họ, miễn sao đừng phạm luật là ăn thịt thôi còn cứ ăn gì thì thoải mái. Và như vậy, nghiễm nhiên họ đánh mát đi ý nghĩa của việc ăn chay.

 

Chay tịnh, với ý nghĩa đơn giản dễ hiểu đó là con người kiêng bớt việc ăn uống và với người Kitô hữu kèm thêm chuyện bác ái. Như mỗi ngày đi chợ bao nhiêu đó thì vào ngày chay, mình bớt lại một ít ngân khoảng chi tiêu để chia sẻ cho người nghèo.

 

Chuyện kiêng khem, bớt bỏ những thức ăn không phải chay xem chừng cũng đâu khó quá để rồi có khi nó thành ra nặng nề trong cuộc sống. Gọi là hãm mình có chút xíu như vậy mà còn kêu ca thì chuyện từ bỏ mình vác thập giá theo Chúa hay như là từ bỏ cái tôi kiêu ngạo, nóng nảy, hung hăng, bạo tàn của mình xem chừng ra còn khó hơn bao nhiêu lần nữa,

 

Là người, xem chừng chuyện hãm mình, chuyện hy sinh, chuyện chay tịnh xem chừng ra rất cần trong cuộc sống. Muốn có một cơ thể lành mạnh thì cần phải thêm cái gì, bỏ cái gì, tăng cái gì và quan trọng nhất với cơ thể lành mạnh và con người nhân lành đó chính là sự từ bỏ nhất là từ bỏ cái tôi ích kỷ, cái lòng sân hận của mình, cái sự hơn thua người khác và ganh tỵ với họ.

 

Nhìn vào khía cạnh ăn chay của người phật tử hay nói chung của Phật Giáo làm cho ta cần suy nghĩ. Với cây trái và thực vật, có lẽ là dưỡng chất ít gây bệnh tật cũng như làm cho con người thanh thoát, nhẹ nhõm hơn với đời và với người. Khi người trai tịnh giữ nhiều năm tháng dường như da dẻ của họ hồng hào, khuôn mặt của họ dường như từ bi hỉ xả hơn với những người nghiện thịt và những chất kích thích. Nghiện thịt và chất kích thích dường như dễ nổi sùng nổi nóng hơn là những người dung nạp những thực phẩm nhẹ nhàng như rau củ quả.

 

Ngẫm đi nghĩ lại xem chừng là chuyện ăn chay của người Công Giáo có vẻ nặng nề và khó giữ quá. Mỗi người chúng ta được mời gọi sống mùa Chay Thánh cùng với những kiêng khem để chúng ta hướng về cõi đời đời. Thật thế, cái cõi tạm này mau qua chóng tàn và rồi tất cả đêu trở thành bụi tro. Tất cả những thứ dù cao lương mỹ vị như tôm hùm bào ngư vi cá dung nạp vào con người thì cuối cùng con người đó cũng phải chết chứ chả có ai ăn những thứ đó để sống đời đời.

 

Và như vậy, mỗi người khi nghĩ đến chuyện ăn chay, giữ chay nên chăng xem như là chuyện thanh lọc cơ thể, bớt đi dung nạp năng nượng cho cơ thể được nhẹ nhàng thanh thoát cùng với ý chí vượt khỏi cái tôi nặng nề và yếu đuối của mình thì chuyện chay tịnh không còn là gì khó. Có những chuyện rất khó trong cuộc đời mà ta còn vượt qua được thì chuyện chay tịnh cũng chẳng là gì để cản trở tâm tình sống mùa Chay Thánh của đời ta

 

Lm. Anmai, CSsR

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang