Ai trong Kinh Thánh đã được lên trời?

8/16/2022 10:05:52 PM
Kinh Thánh cho thấy rằng các ông Khanốc (Enoch), Êlia (Elijha) và có thể là Môsê (Moses) đã được Thiên Chúa đưa lên trời sau khi cuộc sống trần gian của các ngài kết thúc.

assume.jpeg
Public Domain

Mặc dù truyền thống nói rằng Đức Mẹ Maria đã được lên trời cả hồn lẫn xác, nhưng Kinh Thánh lại đề cập đến ba nhân vật khác có thể đã được Thiên Chúa đưa lên trời khi cuộc sống của các ngài đã hoàn thành nơi trần gian này.

Khanốc

Sách Sáng Thế thuật lại rằng ông Khanốc đã được Thiên Chúa đem đi”.

Khanốc đã đi với Thiên Chúa,  ông đã không còn nữa, vì Thiên Chúa đã đem ông đi.” (St 5,24)

Điều này có vẻ ngụ ý rằng ông Khanốc vốn không chết, mà bằng cách nào đó, ông đã được Thiên Chúa đem đi về mặt thể . Điều quan trọng cần lưu ý là cửa thiên đàng vào thời điểm đó vẫn chưa được mở ra, vì điều này cần đến hy tế của Chúa Giêsu Kitô trên thập giá.

Các học giả Kinh Thánh tranh luận về nơi chốn mà ông Khanốc đã được đem đi, nhưng điều được đề cập đến chỉ là cuộc đời trần thế của ông đã kết thúc và toàn bộ con người ông đã được Thiên Chúa đem đi.

Môsê

Ông Môsê rõ ràng đã chết theo sách Đệ Nhị Luật, nhưng thân xác của ông lại biến mất.

Vì vậy, ông Môsê, tôi tớ của Chúa, đã qua đời tại đó, trong đất Mô-áp, như lời Chúa phán; ông được chôn cất trong một thung lũng thuộc vùng đất Mô-áp, đối diện với Bết Pơ-o; cho đến ngày nay không ai biết nơi đã chôn cất ông. (Đnl 34,5-6)

Một số học giả dựa vào biến cố Chúa Giêsu biến hình để m bằng chứng cho thấy ông Môsêđã được Thiên Chúa đem đi cả hồn lẫn xác.

Êlia

Rõ ràng hơn hết  trường hợp ngôn sứ Êlia đã được Thiên Chúa đem đi theo một cách hết sức ấn tượng.

Khi các ông còn tiếp tục chuyện trò, thì một cỗ xe rực lửa và những con ngựa rực lửa chạy đến giữa hai người, và ông Êlia lên trời trong một cơn gió lốc. (2V 2,11)

Tương tự như vậy, ông Êlia cũng xuất hiện lúc Chúa Giêsu biến hình và thêm vào bằng chứng ủng hộ rằng ông đã được Thiên Chúa đem đi vào lúc cuộc đời trần thế của mình kết thúc.

Mặc dù việc Đức Mẹ lên trời cả hồn lẫn xác không được ghi nhận trong Kinh Thánh, nhưng việc người mẹ trần thế của Chúa Giêsu đã được kết hợp với Người trong mọi sự, được đưa lên trời để ở với Con của mình, là điều hợp lý.

Tác giả: Philip Kosloski 

Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

(giaophanvinhlong.net / Aleteia 15/8/2022)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang