Ai mới thực... 'ngu bỏ mẹ'?

2/23/2019 1:36:12 PM
Năm Gia đình- Vụn Vặt Suy Tư:

Dịp đầu năm, tớ ghé thăm Anh Chị thân quen từ thời làm báo và khá lâu rồi tớ không ghé thăm dù nhiều lần có dịp ngang qua…

 

Chị gặp tớ niềm nở, xởi khởi mời vào nhà…

 

Tớ hỏi thăm gia đình, công ăn việc làm tiến triển ra sao… Bất ngờ khi nghe chị nói: ‘Chồng con ngu bỏ mẹ…’

 

Nhà có xe cuốc, xan lấp, chồng làm…

 

Một nhà có nhiều đất, làm xong còn nợ 50-60 triệu tiền công. Không có tiền trả ngay một phát, họ đề nghỉ đổi một sào đất rẫy ruộng (1.000m2), giá tương đương.

 

‘Chồng ngu’ ở điểm này chấp nhận để người ta trả nợ kéo dài hơn một năm chứ không lấy sào đất.

 

- Chồng con ngu thật. Nếu lấy sào đất, giờ bán được bạc tỷ chớ đâu ít.

 

Tớ giật mình khi nghe Chị bộc trực nói ‘chồng ngu thật’… Chị vốn có tiếng ‘đẹp gỗ đẹp sơn’, dịu dàng… Giờ sao lại ?

 

Giật mình hơn, bởi Chị cũng như nhiều người khác đánh giá tài giỏi, ngu dốt; thành công- thất bại… qua lăng kính tiền bạc.

 

Giật mình vì lời nhận xét ‘khó nghe’ cho thấy thiếu sự tôn trọng nếu không muốn nói bộc rõ âm hưởng rẻ rúng, coi thường chồng mình.

 

Nhiều gia đình bắt đầu rạn nứt, rồi lục đục, rồi đổ vỡ… đôi khi khởi phát từ những lời thiếu trân trọng, mất yêu thương.

 

- Vậy là Chị muốn có bạc tỷ với ông chồng có nguy cơ hư đốn trăng hoa, gái gú… Thực tế cho thấy nhiều gia đình vốn êm ấm hạnh phúc nhưng khi có tiền, lắm tiền lại đổ vỡ, ly tán, con cái lêu lổng, nghiện hút…?!

 

- Ai chứ, chồng con đâu có vậy…

 

- Muốn người đàn ông hư rất dễ: Khi hắn có nhiều tiền lại có nhiều thời gian rảnh hay ở bên người vợ mà mình không tìm được sự tôn trọng…(cách nói ‘chồng con ngu lắm’ cho thấy Chị đang coi thường chồng nặng lắm) thì dễ dàng đi tìm  sự ngọt ngào bên bóng hồng khác. Cái này tiền dễ dàng mua được và mua được nhiều lắm.

 

Mà cũng chẳng cần phải lắm tiền, một khi không thấy được sự đồng cảm, dịu dàng… thì cũng chẳng gì khó hiểu khi thấy chồng ‘bồng đèo’ thêm bồ…

 

(Tớ minh họa một vài hiện chứng sống động mà Chị biết ít nhiều cho ý tưởng đề cập, hệ quả gia đình đổ nát…)

 

Tớ nói: Chị đang có người Chồng tuyệt vời, không rượu chè gái gú, chịu khó làm ăn, nhất là còn biết thương vợ con… Về kinh tế, nhờ bán thêm tạp hóa tại nhà gia đình Chị thuộc loại khá, lại có thêm 3 đứa con ngoan…

 

Và nhấn mạnh: Vun đắp xây dựng được gia đình như Chị khối người mơ ước… Do đó đừng vì tiền làm ảnh hưởng hòa khí gia đình. Chị bỏ ngay miếng đất cùng với ‘kết án’ ‘chồng ngu’ ra khỏi đầu… Nếu chồng biết nhận định chồng ngu của Chị hãy kíp ‘xin lỗi’ vì lời nói có tính xúc phạm ấy. Chị phải tránh và loại bỏ ngay sóng ngầm đang râm rỉ từ những lời xúc phạm, tôi cho là nặng nề (‘xin lỗi’ một cách làm tan biến sống gầm nguy hiểm, chồng thấy vợ dễ thương hơn).

 

Tớ nói thêm: Chị đang có một người chồng rất khôn rất bản lãnh khi không bị tục hóa- những tệ đoan có đầy trong xã hội- cụ thể gái gú, bia rượu… đánh đổ. Có được Chồng như thế đáng ra Chị phải tạ ơn Chúa, càng phải trân trọng yêu thương chồng hơn… Đàng này…

 

Vậy thì ai mới thực là ‘ngu bỏ mẹ’ !

 

Lm. Đaminh Hương Quất

Lên đầu trang