Ai là đối tượng cần Loan báo Tin Mừng?

8/30/2021 10:51:45 AM
Đọc bài Tin mừng của Thánh Luca (Lc 4, 16-30) vào sáng thứ 2 sau CN 22 TNB, chúng ta thấy tác giả đã giới thiệu sứ vụ công khai của Đức Giê-su: đó là Loan báo Tin mừng. Ngài như là hình ảnh được báo trước trong sách ngôn sứ Isaia là được Thánh Thần thúc đẩy và được xức dầu để ra đi rao giảng Tin mừng cho kẻ nghèo khó. Kẻ nghèo khó được đón nhân Tin mừng được hiểu như thế nào?

Đức Giê-su đến loan báo Tin mừng cho kẻ nghèo: không chỉ nghèo đói về mặt vật chất, nhưng hơn hết là nghèo đói Tin mừng, nghèo đói bình an, nghèo đói sự sẻ chia và cảm thông; kẻ nghèo đói còn được hiểu như là kẻ bệnh tật, người già cả neo đơn, người bị loại ra khỏi lề xã hội, người bị nhiễm bệnh Covid,…tất cả họ đang cần để được đón nhận Tin mừng tình thương của Chúa ngang qua cách sống của mỗi người ki-tô hữu chúng ta. Chúng ta đã được lãnh nhận Tin mừng bình an, niềm vui và yêu thương từ Thiên Chúa ngang qua Đức Giê-su, Ngôi Lời nhập thể, chúng ta cũng được mời gọi hãy trở nên thừa sai loan báo Tin mừng cho anh chị em đồng loại. Chúng ta được sinh ra, lớn lên và hiện hữu là để trao ban vì đã được lãnh nhận. Chúng ta hãy tận dụng dịp thuận lợi cũng như không thuận lợi để giới thiệu Giê-su tình thương cho anh chị em mà chúng ta gặp gỡ trên đường đời, nhất là những hoàn cảnh đang phải đối diện với những gian nan thử thách trong cuộc sống. Chính chúng ta hãy cho họ ăn, không chỉ về cái ăn vật chất nhưng tiên vàn là cái ăn về Lời Chúa cũng như những lời an ủi – động viên khi họ đang đói về mọi thứ. Những nghĩa cử quan tâm, thân thiện và gần gũi của chúng ta khi trao ban cho những trạng huống khó khăn là cách thức chúng ta đang lan toả niềm vui Tin mừng.

Giê-su đã sống, đã làm và trao ban yêu thương cho tất cả mọi người, đến lượt chúng ta, chúng ta cũng không ngừng bước theo Ngài trong mọi đường đi nước bước để tha nhân cũng được đón nhận những ân lộc bình an của Chúa ngang qua cách sống của chúng ta. Hãy loan báo Tin mừng khi đang có thể, đừng trì hoãn nữa. Đừng bỏ lỡ một cơ hội nhỏ bé nào cả để nói về Chúa Giê-su cho người khác. Nhưng thiết nghĩ để thực sự trở nên khí cụ loan báo Tin mừng, tiên vàn chúng ta hãy tìm gặp Đức Giê-su liên lỉ trong đời sống hằng ngày để cảm, để nếm và thâu nhận tràn ngập tình yêu và niềm vui của Ngài. Không thể không nhận được niềm vui mỗi khi chúng ta gặp gỡ Đức Giê-su. Và không thể không trao ban niềm vui đó cho tha nhân nếu chúng ta đã đón nhận từ Chúa.

Linh mục Phaolô Phạm Trọng Phương 


nguoi-ngheo-1.jpg

nguoi-ngheo-2.jpg

Lên đầu trang