8 Lời lẽ khôn ngoan từ Thánh Lêô Cả

11/9/2021 11:38:29 AM
Dù đã hơn 1.600 năm sau triều đại Giáo hoàng của mình, nhưng lời khuyên từ Thánh Lêô Cả vẫn là những gì chúng ta cần phải lắng nghe.

saint-leo-the-great-1.jpg
Fr Lawrence Lew, O.P. | Flickr CC BY-NC-ND 2.0

Thánh Lêô Cả là một vị Giáo hoàng đầy nghị lực, người đã phải đương đầu với những tàn dư của đa thần giáo và chiến đấu chống lại các lạc giáo. Bằng những lời lẽ khôn ngoan và tinh tế, lời khuyên của ngài đã tác động đến tất cả mọi người, kể cả những người có đức tin cũng như không có đức tin. Ngay cả ngày nay, những lời lẽ đó vẫn thích hợp và gây được tiếng vang đối với chúng ta.

Thánh Giáo Hoàng Lêô I, người đầu tiên nhận danh hiệu “Cả”, luôn ghi nhớ phải sống và dạy về những giá trị vững chắc, chẳng hạn như tình yêu, tình bạn, lòng kiên nhẫn, lòng khoan dung, lòng nhân từ và lòng khiêm nhường. Ngài để lại dấu ấn nổi tiếng nhất trong lịch sử khi được Hoàng đế Valentinian III chọn vào năm 452 để dẫn đầu phái đoàn ngoại giao của Rôma trong nỗ lực thuyết phục vị vua đáng sợ của người Huns, Attila, không tấn công vào Rôma và rút lui khỏi nước Ý. Thánh Lêô Cả đã thuyết phục được vị vua này, và nhờ đó mà ngài nhận được sự tôn trọng của tất cả cư dân trên bán đảonước Ý.

Ngài có tầm ảnh hưởng và sức thuyết phục rất lớn đối với dân chúng không chỉ nhờ sự kiện lịch sử quan trọng trên, mà còn vì ngài một “vị mục tử nhân lành”, người đã lần lượt dạy cho những “vị mục tử” khác cũng phải trở nên giống như vậy. Dưới đây là một số câu nói đáng ghi nhớ nhất của ngài, những câu nói giúp chúng ta thêm phần hiểu biết và noi theo gương sáng thánh thiện của ngài.

saint-leo-the-great-2.jpg

saint-leo-the-great-3.jpg

saint-leo-the-great-4.jpg

saint-leo-the-great-5.jpg

saint-leo-the-great-6.jpg

saint-leo-the-great-7.jpg

saint-leo-the-great-8.jpg

saint-leo-the-great-9.jpg

Tác giả: Maria Paula Daud

Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

(giaophanvinhlong.net / aleteia.org)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang