7 Sự thật thú vị về Thánh Martinô Porres

11/4/2021 1:31:05 PM
Vào ngày 03 tháng 11, Giáo Hội Công Giáo mừng lễ Thánh Martinô Porres, một tu sĩ dòng Đa Minh người Peru, người đã sống một cuộc đời khiêm nhường và bác ái và trở thành vị thánh da đen đầu tiên của châu Mỹ.

Martin-de-Porres.jpg
Khuôn mặt tái tạo của Thánh Martin de Porres. | Divulgaco Ebrafol.

Dưới đây là 7 sự thật thú vị về vị thánh mang lại nhiều cảm hứng này.

1. Cha ngài đã từ chối nhận ngài. Martinô Porres sinh ra ở Lima, Peru vào năm 1579. Ngài là con trai của một nhà quý tộc Tây Ban Nha và một cựu nô lệ da đen người Panama. Cha của ngài, Don Juan de Porres, từ chối công khai nhận ngài là con của mình vì Martinô là người da đen, giống mẹ ngài. Việc trở thành một người mang hai chủng tộc sẽ cho thấy đó là một thách đố đối với Martinô trong suốt cuộc đời của ngài.

2. Ngài bắt đầu hành nghề y trước năm 13 tuổi. Martinô đã phục vụ trong vai trò là một người tập sự cho nghề bác sĩ, và trước khi 13 tuổi, ngài bắt đầu học cách thực hành nghề y. Cuối cùng ngài cũng trở thành một thợ cắt tóc, vào thời điểm đó, nghề này cũng thực hiện các thủ thuật y tế và phẫu thuật thứ yếu như nhổ răng hay làm sạch các khối u nhọt.

3. Ngài phải đối mặt với sự phân biệt đối xử khi là một tu sĩ dòng Đa Minh. Martinô gia nhập dòng Đa Minh năm 1603. Việc trở thành một tu sĩ dòng Đa Minh sớm tỏ là một thách đố đối với Martinô vì luật ở Peru vào thời điểm đó đã ngăn cản những người đa chủng tộc gia nhập các dòng tu. Vì vậy, ngài phải chấp nhận sống bên cạnh cộng đoàn và làm những công việc chân tay, tự nhận cho mình biệt danh là “thánh chổi” vì sự siêng năng dọn dẹp các khu ở của dòng Đa Minh.

Cuối cùng ngài được phép vào dòng, bất chấp luật lệ, và làm việc trong bệnh xá chăm sóc người bệnh và những người bần cùng của Peru. “Tôi trị bệnh cho họ, nhưng Thiên Chúa mới chữa lành cho họ,” Martinô đã nói như thế khi chữa bệnh. Ngài cũng có nhiệm vụ khất thực để cộng đoàn có thể dùng vào nhu cầu ăn mặc và cung cấp cho người nghèo. Ngài cũng thành lập một trại trẻ mồ côi và trồng một vườn cây ăn quả để những người có nhu cầu có thể tự do hái trái cây dự trữ hàng ngày.

4. Ngài có khả năng bay bổng và phân thân. Martinô hay chìm sâu trong cầu nguyện, đến nỗi nhiều anh em đã chứng kiến ​​cảnh ngài bay lên khi cầu nguyện mãnh liệt và ôm lấy Thánh giá khổ nạn. Martinô được cho là cũng có khả năng phân thân, và một số người cùng thời với ngài cho biết họ đã gặp ngài ở những nơi xa xôi như Nhật Bản ngay cả khi ngài vẫn ở Lima. Một số người cho rằng ngài đã xuất hiện với họ một cách siêu nhiên sau những cánh cửa khóa chặt hay trong những trường hợp bất khả thi khác.

5. Ngài không chịu ăn thịt. Martinô yêu động vật. Ngài từ chối ăn thịt, và trông nom một bệnh viện thú y dành cho những con vật bị bệnh, những con vật này dường như tìm đến sự giúp đỡ của ngài. Những bức chân dung về thánh nhân thường có cả mèo, chó, và thậm chí là những con chuột mà ngài đã thể hiện lòng trắc ẩn.

6. Ngài là vị thánh bảo trợ cho nhiều nghề lao động chân tay. Martinô được biết đến với nhiều phận sự mà ngài đã thi hành và điều đó đã mang lại cho ngài danh hiệu là vị thánh bảo trợ của thợ cắt tóc, người bệnh và công nhân đường phố. Vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày Thánh Martinô Porres được tuyên thánh, Cha Juan Anguerri, cha sở Nhà thờ Thánh Martinô Porres cho Người nghèo, cho biết, “Đây thường là những công việc vô vị lợi, nhưng qua sự phục vụ khiêm nhường của mình, Thánh Martinô đã gửi đến một thông điệp để đem lại sức sống những công việc này.”

7. Hơn 300 năm sau khi qua đời, ngài mới được tuyên thánh. Thánh Martinô Porres qua đời ngày 3 tháng 11 năm 1639 ở tuổi 60. Ngài được Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII tuyên thánh vào ngày 16 tháng 5 năm 1962. Tại Thánh lễ tuyên thánh, Thánh Gioan XXIII đã gọi ngài là “Martinô của Lòng Bác ái”.

Tác giả: Francesca Pollio

Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

(giaophanvinhlong.net 04.11.2021/ catholicnewsagency.com)

Lên đầu trang