4 vị Thánh hấp dẫn người Pêru

1/16/2018 11:32:40 PM
Nổi tiếng với những cảnh quan hút hồn của Machu Picchu, Pêru cũng là ngôi nhà đã sản sinh ra nhiều vị Thánh truyền đầy cảm hứng. Các vị Thánh nam và nữ này sẽ được tôn vinh một cách đặc biệt trong chuyến viếng thăm mục vụ của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Pêru từ 18-21 tháng Một sắp tới.

4vithanh.jpg

Thánh Rôsa Lima

 

Thánh nữ sinh vào thế kỷ 16, có tên khai sinh là Isabel Flores de Oliva, nguyên quán ở thành phố Lima. Cái tên "Rôsa" là một biệt danh mà mọi người gọi Thánh nữ khi có một cô gia nhân xác quyết đã nhìn thấy gương mặt Thánh nữ biến đổi thành hoa hồng khi ngài còn bé (Rôsa nghĩa là hoa hồng). Về sau, Isabel lấy tên Rôsa làm biệt danh khi chịu phép Thêm Sức. Ngay từ khi còn thơ ấu, Rôsa đã hiến mình cho đời sống cầu nguyện, chay tịnh và bố thí. Cha mẹ Thánh nữ không cho phép ngài đi tu, nên ngài đã khấn làm thành viên Dòng Ba Đaminh. Ngài luôn kết hiệp các đau khổ của mình với Chúa Kitô, được nhìn thấy nhiều thị kiến. Rôsa qua đời ở tuổi 31.

 

Thánh Mactinô de Porres

 

Đồng thời với Rôsa, cũng ở thành phố Lima, xuất hiện một vị Thánh hiển hách khác: Mactinô. Mactinô là con của một quý tộc gia Tây Ban Nha và một nô lệ được phóng thích. Mactinô lớn lên trong nghèo khó, và cuối cùng gia nhập dòng Đaminh, nhưng không được chấp nhận vì ngài là con lai. Đầu tiên, ngài chỉ được nhận làm trợ sĩ, nhưng về sau đã được tuyên khấn trong Dòng Ba Đaminh. Ngài nổi tiếng về đức khiêm nhường và thánh thiện nổi bật, và về sự hăm hở phục vụ những người cùng khốn nhất trong xã hội.

 

Thánh Turibiô Mongrovejo

 

Turibiô sinh ở Tây Ban Nha vào thế kỷ 16, vốn nổi tiếng về sự khôn ngoan và những hiểu biết của mình về các vấn đề trong Giáo Hội. Ngài được chỉ định làm Tổng Giám Mục trước cả khi được thụ phong linh mục. Tuy nhiên sau đó quyết định bổ nhiệm bị thay đổi, ngài được phong linh mục rồi Giám Mục, và được gửi đến Lima, Pêru. Ngài đặt nền móng cho Giáo Hội Pêru, xây dựng các nhà thờ, trường học, bệnh viện, tu viện. Thánh Turibiô là người tiên phong đến phục vụ người dân quanh ngài, đương đầu với những thành phần gan góc và thổ dân hung tợn. Ngài được hết mọi người sùng mộ, và chính ngài là người ban phép Thêm Sức cho cả Thánh Rôsa và Thánh Máctinô.

 

Thánh Gioan Macias

 

Gioan Macias cũng sinh ra ở Tây Ban Nha vào thế kỷ 16. Ngài cảm thấy mình có ơn gọi vào dòng Đaminh từ khi còn rất bé, nhưng đã không thực hiện ý định đó cho đến khi di cư sang Lima, Pêru. Ở Pêru, Gioan gia nhập tu viện Đaminh địa phương vào lúc Thánh Máctinô cũng ở đó, và hai vị Thánh đã làm bạn của nhau. Nhiệm vụ chính của Gioan Macias ở tu viện là giữ cổng, nhờ đó mà ngài đã thi hành một đức bác ái siêu vời. Gioan phục vụ người nghèo bằng bất cứ cách nào ngài có thể, và đưa ra những lời khuyên đầy khôn ngoan cho cả những người giàu ghé ngang cổng của ngài. Sau khi qua đời, Thánh Gioan Macias được phong thánh đồng thời với Thánh Máctinô Porres, vì tấm lòng bác ái tương tự nhau của hai vị.

 

Gioakim Nguyễn chuyển dịch

Lên đầu trang