3 lời khuyên để khuyến khích tính trung thực ở trẻ

3/16/2020 3:23:06 PM
Dưới đây là những lời khuyên để bạn có thể giúp con bạn rèn luyện tính trung thực.
honest.jpg

Vào một vài thời điểm, con tôi đã nói dối tôi bằng cách này hay cách khác. Có thể đó là lời nói dối trắng trợn - “Con không đánh em, con chỉ đẩy em thôi!” - hoặc có thể đó là một lời nói dối thẳng thừng, không xấu hổ - “Con không có ăn kẹo!” (nhưng giấy gói kẹo lại lòi ra dưới gầm giường).

 

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ mầm non bắt đầu nói dối từ 2-4 tuổi. Đây có phải là bằng chứng hộ giáo cho học thuyết về tội Nguyên tổ chăng? Có thể, nhưng cho dẫu không chú ý đến khuynh hướng gian dối của trẻ, tôi vẫn muốn các con của tôi học được giá trị của sự trung thực. Sự trung thực không chỉ quan trọng trong việc xây dựng các mối quan hệ lành mạnh, đáng tin cậy, nhưng còn là một phần thiết yếu để sống cuộc sống của Kitô hữu. Vì vậy, chúng ta có thể làm gì để giúp con mình vượt qua cám dỗ nói dối? Rất may, dưới đây là 3 bước đơn giản để cha mẹ có thể thực hiện được điều này.

 

1. KHEN NGỢI SỰ CỐ GẮNG THAY VÌ TÀI NĂNG

 

Tôi biết chúng ta là những bậc cha mẹ đầy tự trọng. Tôi đã nói với con mình “Con thật thông minh!” nhiều lần và xem nó ảnh hưởng thế nào đến con. Trong khi không có gì sai khi khen ngợi một việc làm tốt của con - “Con đạt điểm 10 trong bài thi môn chính tả! Thật là giỏi!” - liên tục nói với trẻ rằng chúng thông minh, chúng giỏi, có tài hoặc đánh vần giỏi có thể phản tác dụng.

 

Những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng lời khen dựa vào tài năng có thể dẫn đến sự gian dối bằng cách gây sức ép cho trẻ, buộc chúng sống theo nhãn hiệu mà chúng ta đã gắn cho chúng. Thay vì khen con tài năng, chúng ta hãy khen ngợi sự cố gắng của con. Hãy nói vài điều tương tự như: “Bố mẹ đã thấy con học rất chăm chỉ mặc dù môn Toán thực sự rất khó. Con làm tốt lắm!”

 

2. TRÁNH LẠM DỤNG PHẦN THƯỞNG

 

Cha mẹ, kể cả tôi, thường dùng phần thưởng để dụ trẻ làm việc như lau dọn nhà cửa hoặc làm thêm bài tập… Và đó là công cụ rất hiệu nghiệm của phụ huynh. Trẻ được thúc đẩy làm việc chăm chỉ hơn vì biết rằng chúng sẽ nhận được “món hời” nếu hoàn thành công việc.

 

Nhưng dùng phần thưởng cũng có một nhược điểm. Nếu trẻ đang làm việc mà chúng ưa thích - trồng hoa, tưới cây, câu cá, đọc sách hoặc làm bài tập về nhà - nhưng cha mẹ lại đưa ra một phần thưởng để cho con thêm động lực có thể sẽ phản tác dụng. Điều này dễ làm giảm sự ham thích và sự tò mò vốn có của con, khiến con làm việc chỉ để nhận phần thưởng mà thôi.

 

3. DẠY VÀ MÔ HÌNH TRUNG THỰC

 

Một nghiên cứu trên 200 trẻ em được đưa ra với nhiều phương án khác nhau liên quan đến việc nói dối cho thấy những đứa trẻ có vẻ tự nói thật nếu chúng chứng kiến ​​nhà nghiên cứu đã có trải nghiệm tích cực sau khi nói thật hoặc tiêu cực sau khi nói dối. Họ cũng nhận thấy rằng họ có thể tác động để trẻ nói thật bằng cách đọc cho chúng nghe những câu chuyện nói về hậu quả của sự lừa dối.

 

Trẻ em học bằng cách chứng kiến mức độ và thái độ trung thực của chúng ta. Nếu con tôi thấy tôi xin lỗi khi tôi đập bể hoặc làm hỏng thứ gì đó, và nếu tôi khen con vì đã nói thật ngay cả khi khó nói nhất, thì con tôi sẽ có nhiều khả năng biến sự thành thật thành thói quen.

 

 

Tác giả: Zrinka Peters
Nguồn: aleteia.org
JM. Yến Thi
, chuyển ngữ

Lên đầu trang